Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

363. NHÀ THƯƠNG ĐIÊNBạn hãy luôn ghi nhớ một điều: Bạn, mọi người, tất cả mọi người đều là những người điên. Toàn nhân loại đều điên loạn; trái đất này là một nhà thương điên nên bạn chỉ có thể trở nên tỉnh táo, bạn không thể trở nên điên loạn bởi vì bạn đã điên loạn rồi.

 

Nếu bạn sợ rằng mình sẽ trở nên tỉnh táo thì bạn cứ sợ nhưng đừng bao giờ sợ rằng mình trở nên điên loạn vì điều gì có thể xảy ra? Điều tồi tệ nhất đã xảy ra rồi mà! Chúng ta đang sống trong một địa ngục tồi tệ nhất. Bạn chỉ có thể rơi vào thiên đàng, bạn không thể rơi vào địa ngục.

Nhưng người ta lại sợ mình trở nên điên loạn vì họ luôn cho rằng họ đang bình thường.

Không có ai bình thường cả. Những người bình thường luôn hiếm hoi, chẳng hạn như là Jesus và Đức Phật. Tất cả những người khác đều bất thường. Nhưng sự bất thường này xuất hiện phổ quát nên mọi người xem đó là sự bình thường; khi đó họ cho rằng Jesus và Đức Phật có vẻ bất thường. Số đông luôn chiến thắng. Đây là một thế giới lạ lùng: Người bình thường trở thành bất thường, người bất thường trở thành bình thường.

Bạn hãy quan sát mọi người, quan sát tâm hồn của chính mình: Nó là một con khỉ, một con khỉ điên rồ. Bạn hãy dành ra 30’ để viết ra giấy tất cả những gì đang diễn ra trong tâm hồn mình rồi bạn đưa tờ giấy này cho một người khác xem. Chắc chắn rằng họ sẽ bảo rằng bạn khùng điên!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.