Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

78. CÂY BÁCH TRONG SÂNTín ngưỡng thực sự chính là khoảnh khắc này đây, ngay tại đây. Khoảnh khắc này chính là tín ngưỡng thực sự. Nếu bạn cảm thấy buồn phiền, nỗi buồn của bạn là một cây bách được trồng trong sân vườn nhà bạn, bạn hãy nhìn thẳng vào nó… hãy nhìn thẳng vào nó. Bạn không thể làm gì khác hơn.

Có một câu chuyện rất nổi tiếng về một bậc thầy phái Thiền là Chou Chou. Một thầy tu nọ hỏi ông rằng “Tín ngưỡng thực sự là gì?”.

Hôm đó là một đêm trăng rằm và trăng đang ló rạng nơi chân trời. Chou Chou im lặng một lúc lâu; ông không nói gì cả. Đột nhiên ông nói “Hãy nhìn vào cây bách trong sân kia”. Một cơn gió mát thoảng qua và ánh trăng đang xuất hiện trên những nhánh cây. Nó thật đẹp, đẹp đến mức khó có thể tin được.

Nhưng vị thầy tu nói “Đó không phải là câu hỏi của tôi. Tôi không hỏi về cây bách trong sân, về mặt trăng và vẻ đẹp của nó. Câu hỏi của tôi chẳng liên quan gì đến những thứ này. Tôi hỏi rằng tín ngưỡng thật sự là gì. Ông quên mất câu hỏi của tôi rồi ư?”.

Chou Chou lại im lặng một lúc lâu. Sau đó ông lại nói “Hãy nhìn vào cây bách trong sân kia”.

Tín ngưỡng thực sự chính là khoảnh khắc này đây, ngay tại đây. Khoảnh khắc này chính là tín ngưỡng thật sự. Nếu bạn cảm thấy buồn phiền, nỗi buồn của bạn là một cây bách được trồng trong sân vườn nhà bạn, bạn hãy nhìn thẳng vào nó… hãy nhìn thẳng vào nó. Bạn không thể làm gì khác hơn. Sự quan sát đó sẽ cho bạn biết nhiều điều bí mật, mở ra cho bạn nhiều cánh cửa khác nhau.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.