Mặt dày tâm đen

Chương 1: Điểm cốt yếu của Mặt Dày, Tâm Đen“Che giấu ý định của mình với người khác, đó là HẬU (Dày).

Áp đặt ý chí của mình lên người khác, đó là HẮC (Đen).”

– Lý Tôn Ngô.

Mặt Dày, Tâm Đen mô tả quy luật bí mật của tự nhiên vốn chi phối cách hành xử thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Những người Mỹ tiên phong sở hữu nó. Các doanh nhân châu Á sử dụng nó. Từ xưa đến nay, tất cả những người thành công đều sử dụng nó. Mặt Dày, Tâm Đen là trí khôn của tâm hồn, không phân biệt quốc tịch, chủng tộc hay tôn giáo. Việc ứng dụng quy luật này đem lại cho người ta lợi ích trong công việc kinh doanh cũng như là đời sống cá nhân. Tuân theo quy luật của tự nhiên trong những ứng đối hàng ngày sẽ phát huy tiềm năng cao nhất của chúng ta, nhờ đó dẫn chúng ta đến chỗ giải mã đúng định mệnh của mình. Qua việc sử dụng sức mạnh của Mặt Dày, Tâm Đen, mỗi người trong chúng ta sẽ khám phá ra định mệnh mà chúng ra phải tuân theo.

Người Mỹ liên tục bị các phương tiện truyền thông dội bom bằng những hình ảnh thành công và hạnh phúc. Thành công thường được đánh giá qua tài sản: xe hơi, đồng hồ hiệu, quần áo mốt mới nhất. Thế nhưng, một cuộc đời thành công là cuộc sống có ý thức và theo đuổi con đường của chính mình chứ không phải chạy theo những giấc mơ hay hoàn thành những kỳ vọng của người khác.

Nhiều người hoàn toàn bị ám ảnh bởi việc theo đuổi những cảm giác phấn chấn giả tạo đến mức họ chối bỏ sự tồn tại của những khó khăn trong cuộc sống. Một thái độ tích cực rất quan trọng, nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. Hiểu được cách để vượt lên nỗi đau, sự ngờ vực và thất bại là một yếu tố quan trọng để chiến thắng trong tấn trò đời. Chúng ta thường quá bận tâm đến những gì làm chúng ta sung sướng đến mức quên đi những điều làm chúng ta lớn lao.

Tính cách không được tạo nên từ ánh nắng và hoa hồng. Giống như thép, nó được tôi trong lửa, rèn bởi búa và đe. Bằng cách tiếp cận với Mặt Dày, Tâm Đen, bạn sẽ có được một nhận thức mới. Một trong những kết quả của việc đọc cuốn sách này sẽ là sự sụp đổ quan niệm truyền thống của bạn về sự tàn nhẫn. Bạn sẽ học được rằng bằng cách xây dựng một sự tàn nhẫn không thể lay chuyển, bạn sẽ có sự tự do cần thiết để thành công trong việc thực hiện các nhiệm vụ của cuộc đời bạn.

Mặt Dày, Tâm Đen không phải là việc thành thạo một kỹ năng cụ thể, cũng không phải một điều tôi có thể trao cho bạn. Nó là sức mạnh nội tâm và trạng thái tự nhiên của con người thật của bạn, nơi mà niềm vui tuyệt đối, lòng dũng cảm và lòng trắc ẩn là một phần không thể tách rời của bạn.

Bằng cách khơi dậy sức mạnh này, tới bất kì mức độ nào bạn có thể làm, bạn chẳng thể nào không hưởng lợi từ đó. Sức mạnh của Mặt Dày, Tâm Đen sẽ hướng dẫn hành động sao cho hiệu quả và dẫn bạn đến những kết quả mong muốn. Hơn hết, bằng cách khơi dậy sức mạnh này bên trong bạn, bạn sẽ đạt được sự minh xác và sự tập trung không thể lay chuyển để giúp bạn khám phá và hoàn thành định mệnh thực sự của bạn.

Trạng thái bên trong

Bản thân Mặt Dày, Tâm Đen không phải là một học thuyết. Đúng hơn, nó liên quan đến một yếu tố vốn là điểm chung của nhiều học thuyết. Ở mức độ ứng dụng ít tính triết lí hơn, Mặt Dày, Tâm Đen đơn giản là về hành động và tính hiệu quả của hành động.

Lấy một ví dụ từ nước Mỹ hiện đại: hàng tá các cuốn sách được xuất bản hàng năm nói về cách để bạn trở thành một nhà quản lí hiệu quả hơn, một người bán hàng tốt hơn, nói chung là một cá nhân năng động hơn, hạnh phúc hơn. Trong những cuốn sách này, tác giả mô tả một quy trình hành động sẽ dẫn đến kết quả mong muốn. Một cách điển hình, nó là một kế hoạch đã hữu hiệu đối với tác giả và một số học trò của họ. Thế nhưng nó không nhất thiết hữu hiệu cho nhiều độc giả cho dù họ có cẩn thận làm đúng những hướng dẫn của tác giả. Ví dụ, có hai người đọc cùng một cuốn sách về cách huấn luyện sư tử. Họ có thể ăn mặc giống hệt nhau bước vào chuồng sư tử. Họ có thể làm những cử chỉ và nói những từ giống hệt nhau để ra lệnh cho con sư tử. Nhưng kết quả sẽ không giống nhau. Một người sẽ bắt được con sư tử nhảy qua cái vòng, còn người kia có thể sẽ trở thành một đống bầy nhầy trên sàn chuồng sư tử. Những tác giả này dường như không ý thức được về một trạng thái nội tâm cần đạt tới để những lời nói và hành động có kết quả. Các chuyên gia viết những cuốn sách này thành công với những gì họ làm vì họ may mắn có được trạng thái ấy theo bản năng hay một cách vô thức. Dường như họ không hiểu được vấn đề của những người không được may mắn như thế.

Mặt Dày, Tâm Đen là một lí thuyết có tính thực dụng cao. Nó có thể được ứng dụng ở mức độ nỗ lực bất kì, và được sử dụng cho những mục đích tốt hay xấu. Lần đầu tiên tiếp xúc sơ với Mặt Dày, Tâm Đen thường gây sốc và phản cảm vì nó có thể phục vụ cho một kẻ tội phạm cũng như một ông thánh. Nó có vẻ là một quan niệm ích kỉ, tàn nhẫn và hoàn toàn phi đạo đức. Tuy nhiên, tôi cho rằng những điều này không nhất thiết là những đặc tính phá hoại. Như tên gọi đã chỉ ra, có hai yếu tố tạo nên trạng thái nội tâm này: Mặt Dày và Tâm Đen.

Mặt Dày – lớp vỏ

Hãy xem xét quan niệm phương Đông về bộ mặt. Nó chỉ điều mà người khác nghĩ về bạn và đối xử với bạn. Hầu hết người phương Đông cực kì coi trọng việc được người khác nghĩ tốt về họ và đặc biệt là việc người khác tỏ ra kính trọng phẩm cách cao quý của họ. Hãy so sánh tư tưởng này với quan điểm của phương Tây rằng có một lớp da dày và miễn nhiễm với sự chỉ trích và những ý kiến chê trách của người khác là tốt nhất. Kết hợp với nhau, hai tư tưởng này gần giống với khái niệm của Mặt Dày: một lớp vỏ để bảo vệ lòng tự trọng của ta khỏi sự chê trách của người khác.

Trong cố gắng đạt bất cứ mục đích nào, luôn luôn có chỗ cho sự nghi ngờ về khả năng thành công của chúng ta, các động cơ để thành công, hay sự xứng đáng của chúng ta đối với việc được hưởng những lợi ích của thành công. Thông thường, chúng ta cảm thấy có nhu cầu phải cải thiện bản thân trước, tin rằng chỉ sau khi chúng ta trở nên xứng đáng hơn, chúng ta mới có thể hoàn thành những giấc mơ của mình.

Người Mặt Dày có khả năng dẹp bỏ sự nghi ngờ chính mình. Anh ta từ chối chấp nhận những hạn chế mà người khác cố áp đặt cho anh ta và quan trọng hơn là anh ta không chấp nhận bất cứ giới hạn nào mà chúng ta vẫn thường áp đặt. Anh ta không đặt câu hỏi về khả năng hay giá trị của anh ta. Trong mắt mình, anh ta là hoàn hảo.

Thế giới thường có xu hướng chấp nhận sự đánh giá của chúng ta về chính mình. Bằng sự tự tin tuyệt đối, người Mặt Dày đạt được niềm tin của người khác. Họ xem anh ta là thành công và cho anh ta điều kiện để thành công.

Cựu tổng thống Ronald Reagan là một ví dụ điển hình về người Mặt Dày. Ông ta có rất ít kĩ năng của một nhà quản trị. Nhiệm vụ quan trọng nhất của các trợ lí của ông là ngăn không để ông đưa ra những nhận xét ngẫu hứng về những vấn đề phức tạp. Bất cứ khi nào làm thế, ông ta đều không tránh khỏi để lộ sự ngờ nghệch đối với vấn đề. Nhưng Reagan có một hình ảnh không gì lay chuyển được về chính mình rằng ông ta là một chính khách lỗi lạc mà ông ta dứt khoát cư xử theo đó ngay cả khi hoàn toàn không nắm được vấn đề cần xử lí. Những câu trả lời đơn giản của ông khiến người Mỹ tin tưởng. Sau những năm đầy biến động xã hội trong nước và sự hổ thẹn ở nước ngoài, người Mỹ bắt đầu cảm thấy thoải mái trở lại, rằng mọi thứ lại ở trong tầm kiểm soát. Người Mỹchia sẻ ý tưởng của Ronald Reagan về chính mình, và ông ta đã kết thúc nhiệm kì như một trong những tổng thống được ưa thích nhất trong lịch sử gần đây.

Nếu đại tá Oliver North mà cảm thấy một chút tội lỗi về những tội ác trong điệp vụ đảo chính Iran mà ông ta thừa nhận đã tham dự, hẳn bây giờ ông ta đã ở tù. Thay vào đó, ông ta là một người tự do, một biểu tượng yêu nước của hàng triệu người và một diễn giả được trả thù lao cao. Ông ta bày tỏ không hề hối tiếc về những hành động tội ác của mình. Oliver North tin tưởng mạnh mẽ rằng ông ta là một người yêu nước đến mức ông ta đã chuyển tải một hình ảnh anh hùng đến hàng triệu người. Một người kém tin tưởng hơn vào sự đúng đắn của mình sẽ bị trừng phạt cho các tội lỗi của anh ta và bị công chúng tẩy chay.

Một người Mặt Dày không nhất thiết phải quyết đoán hay hung hăng. Anh ta có thể khiêm nhường và trầm tính. Mặt Dày là khả năng thể hiện phong cách mà hoàn cảnh đòi hỏi bất kể người khác nghĩ gì về bạn.

Có một câu chuyện thời xưa của Trung Quốc về một chàng trai tên Hàn Tín nổi tiếng võ nghệ cao cường. Một ngày nọ, Hàn Tín đang đi trên đường thì bị hai người đàn ông đã nghe đồn về tài nghệ của anh chặn lại. Hàn Tín từ chối, nhưng họ không để anh đi. Bọn họ nhất định bắt anh phải hoặc là đấu với họ hoặc là bò như một con chó qua háng tên cầm đầu. Mặc dù đối với người Trung Quốc đây là một điều nhục nhã khủng khiếp, Hàn Tín đã chọn chui qua háng thay vì chiến đấu. Tin về nỗi nhục nhã và sự hèn nhát của Hàn Tín nhanh chống truyền khắp thành phố. Người ta cười vào mặt anh ta, nhưng chẳng bao giờ anh ta đưa ra lời giải thích hay biện bạch nào về hành động không thể tưởng tượng nổi của mình. Sau này, Hàn Tín trở thành một trong những chiến binh dũng mảnh và được kính nể nhất trong lịch sử Trung Quốc. Đối với Hàn Tín, hai gã côn đồ vô học có gì đáng sợ, đơn giản là chúng không bõ để tranh cãi. Trong thâm tâm, Hàn Tín biết mình là một người lính không biết sợ. Ông ta không bận tâm về những gì người khác nghĩ. Mặt Dày của Hàn Tín là đóng vai hèn nhát và yếu ớt dùng để tránh sự phiền hà vì phải giết chết hai kẻ vô lại tầm thường.

Ngược lại với cảm nhận bên trong và giá trị của Hàn Tín là trường hợp của một người bạn của tôi đang giúp đỡ một bác sĩ phát triển và lấy bằng sáng chế một thiết bị y khoa. Ban đầu, họ có thảo luận qua nhưng chưa dứt khoát về chuyện đứng tên đồng tác giả để đổi lại những giúp đỡ về chuyên môn kĩ thuật của bạn tôi trong việc chế tạo thiết bị. Kể từ đó, bạn tôi đã làm việc không mệt mỏi nhưng vẫn chưa được nói gì thêm về chuyện đồng tác giả hay bất kì hình thức đền đáp nào khác. Bạn tôi hoạt động tốt, và anh ấy cảm thấy mình chưa xứng đáng được trả công. Vì anh ấy chưa hỏi lời khuyên của tôi nên tôi chưa nói gì. Tôi cho rằng sẽ tốt hơn nếu anh ấy sử dụng bộ mặt dày của một người tin chắc vào gí trị của mình. Anh sẽ nhận được quyền đồng tác giả vì chính lí do đang làm anh ngần ngại không gặp vị bác sĩ để yêu cầu: thiết bị chưa hoạt động tốt, người ta còn cần đến anh.

Khi anh đã hoàn thiện nó và thấy đủ tự tin để thảo luận chuyện công lao với ông bác sĩ, ai biết được anh sẽ nhận được gì? Vào lúc đó, anh sẽ ở vào thế bất lợi, ông bác sĩ đã đạt được mục đích của mình, và có thể chẳng cần đến anh nữa.

Tâm Đen – ngọn giáo

Tâm Đen là khả năng hành động bất chấp hậu quả xảy ra cho người khác. Một người Tâm Đen thì tàn nhẫn, nhưng không nhất thiết là xấu xa.

Trước khi y học hiện đại phát triển, một nhà giải phẫu mổ mà không gây mê người bệnh. Ông ta phải có khả năng cắt nhanh và dứt khoát mà không bận tâm đến những tiếng la hét và những lời nài xin khẩn thiết của người bệnh. Muốn hiệu quả, ông phải cực kì vô cảm với nỗi đau đớn ông gây ra.

Ngược lại, một đại tướng quá giàu tình thương đến mức ngần ngại không ra lệnh cho binh lính đi vào chỗ chết thì hoàn toàn vô dụng cho đất nước. Ông ta sẽ bại trận và dân tộc đó sẽ bị khuất phục. Trong khi đó, một viên tướng Tâm Đen có thể gạt bỏ sự dã man của chiến trường ra khỏi đầu mình và hoàn toàn tập trung vào kết quả yêu cầu: chiến thắng.

Một nhà doanh nghiệp phải có khả năng có những quyết định cứng rắn về những hành động không sinh lời. Nếu không, công ty ông ta sẽ phá sản. Kết quả cuối cùng của sự thương xót thiển cận đối với một vài nhân viên sẽ là việc đóng cửa doanh nghiệp và tất cả nhân viên sẽ thất nghiệp.

Người Tâm Đen phải biết vượt lên sự thương xót thiển cận. Anh ta tập trung vào các mục đích của mình và phớt lờ cái giá của nó.

Một người Tâm Đen có sự dũng cảm để dám thất bại. Thực hiện những hạnh động hiệu quả luôn gắn với nguy cơ bị thất bại. Một nhà giải phẫu có một nạn nhân cần trải qua ca phẫu thuật đầy nguy hiểm biết rằng cách an toàn nhất là không mổ. Mặc dù người bệnh dường như sẽ chết nhưng bác sĩ ít chịu rủi ro bị chỉ trích. Nếu ông ta mổ và bệnh nhân chết, ông ta biết mình có nguy cơ bị đổ lỗi về cái chết đó.

Hai mặt của đồng tiền

Mặt Dày và Tâm Đen là hai mặt của đồng tiền. Khi một người có sức mạnh của Mặt Dày, họ có thể phớt lờ sự chỉ trích và phản đối của đám đông. Sức mạnh này cũng là nguồn gốc của Tâm Đen, nó cho phép người ta sử dụng hữu hiệu ngọn giáo để xuyên qua với những ý kiến sẵn có vô dụng của đám đông.

Không thể thực hành Mặt Dày nếu không có Tâm Đen, cũng như không thể thực hành Tâm Đen mà không có Mặt Dày. Những người tập luyện Mặt Dày, Tâm Đen phải có khả năng phớt lờ sự chỉ trích chế nhạo và phán xét của người khác, đồng thời thực hiện những nghĩa vụ của mình như họ cảm thấy thích hợp. Vào bất kì lúc nào, anh ta có thể dựa nhiều hơn vào sức mạnh của Mặt Dày và ít hơn vào sức mạnh của Tâm Đen, theo hoàn cảnh đòi hỏi.

Ba giai đoạn của Mặt Dày, Tâm Đen

Giai đoạn một: Chiến thắng bằng mọi giá

Mặt Dày, Tâm Đen ở mức độ thô thiển nhất không đếm xỉa đến đạo đức. Nó chỉ bận tâm đến cách để đạt được điều bạn muốn, nói theo cách khác là chiến thắng bằng mọi giá. Ở mức độ này, Mặt Dày hoàn toàn thiếu lương tâm, Tâm Đen tuyệt đối tàn nhẫn.

Ở dạng thô sơ nhất, Mặt Dày, Tâm Đen không bàn về đạo đức, mà chỉ bàn về hành động hiệu quả. Điểm qua mấy tờ báo, chúng ta có một ví dụ: nhân viên của một hãng hàng không lớn làm giả báo cáo về hoạt động bảo dưỡng hiểu rõ họ đang đặt mạng sống của hành khách, phi hành đoàn vào chỗ nguy hiểm, điều này không đáng kể so với số tiền họ tiết kiệm được.

Một ngọn giáo vừa là một công cụ hữu ích để giữ hòa bình, vừa là một vũ khí giết chóc. Mặt Dày, Tâm Đen giống như một ngọn giáo, bản thân nó không xấu xa; thế nhưng người ta có thể sử dụng Mặt Dày, Tâm Đen chỉ để theo đuổi những mối lợi ích kỉ bằng bất cứ giá nào. Một số người theo bản năng rất khéo sử dụng Mặt Dày, Tâm Đen làm công cụ để đạt được mục đích ích kỉ của họ. Đối với những người này, không có cái giá nào là quá đắt để chiến thắng, chỉ cần nó được hoàn thành bằng mồ hôi nước mắt của người khác.

Từ xưa đến nay, từ Đông sang Tây, có rất nhiều những ví dụ về những người đã thu lợi từ việc sử dụng Mặt Dày, Tâm Đen giai đoạn một. Hãy quan sát sự sụp đổ của các tổ chức tiết kiệm và cho vay ở Mỹ và các giao dịch bất hợp pháp của Ngân Hàng Tín Dụng Và Thương Mại Quốc Tế. Tất cả những nhân vật tiếng tăm đứng ở hậu trường của các tổ chức này là những bậc thầy về Mặt Dày, Tâm Đen ở mức độ thô thiển nhất của nó.

Mặt họ dày không thể xuyên thủng, che chắn cho họ khỏi mọi lời chỉ trích khả dĩ từ người khác và từ lương tâm của chính họ. Tim họ đen đến mức họ sử dụng ngọn giáo của họ để đâm công chúng cả tin không chút nghi ngờ, những người gửi tiền ngây thơ này chịu số phận như chờ chết vì mất sạch cả vốn liếng. Đối với các cá nhân đó, những mưu lợi ích kỉ là động cơ và Mặt Dày, Tâm Đen là phương tiện.

Mặt Dày, Tâm Đen giai đoạn một đưa ta đến chiến thắng, nhưng chiến thắng của ta thường không có vị ngọt. Thường là cuộc đời, thông qua những lực lượng huyền bí, sẽ để cho chúng ta gặt hái những việc làm tồi tệ của chúng ta. Khuất phục người khác qua những phương tiện tàn nhẫn không hề khó: tất cả những gì bạn phải làm là bán linh hồn cho quỷ dữ.

Có ba mức độ trong giai đoạn một:

Mức độ thứ nhất: dày như một tương hào, đen như than. Đây là mức của những gã ma cô rẻ tiền, kẻ xảo trá và lừa bịp. Mặc dù bộ mặt dày như tương hào, nó vẫn có thể bị xuyên thủng. Tâm đen của họ ai nhìn vào cũng thấy. Họ đáng ghét vì bị khinh bỉ trong mắt mọi người.

Mức độ hai: dày và cứng, đen và lấp lánh. Những người này tinh vi hơn. Họ gia cố bộ mặt bằng cách làm cho nó chai cứng, họ đánh bóng tâm đen của họ để cho nó dễ ưa hơn. Họ không còn là kẻ ma cô rẻ tiền nữa. Bề ngoài họ thật đáng kính. Họ là kiểu người bạn nghĩ bạn có thể tin tưởng để rồi sau này phát hiện ra mình đã bị lợi dụng.

Mức độ ba: dày đến mức vô hình, đen đến mức vô sắc – mức độ cao nhất. Đây là mức độ của những con người tưởng như đức hạnh, họ có thể nhẫn tâm theo đuổi mục đích của mình trong khi được các nạn nhân của họ tôn sùng vì đức hạnh. Một số chính trị gia trong quá khứ lẫn hiện tại đã đạt dược mức độ này.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.