Mặt dày tâm đen

Chương 11 – Phần 2Dùng tinh thần lấy một đánh bại mười

“Cách duy nhất để không trở thành một nạn nhân là cứng rắn và tàn nhẫn giống như tất cả phần còn lại của thế giới.” Nếu đó là kết luận của bạn thì bạn đã bỏ lỡ những điểm tinh tế tôi cố gắng đưa ra. Như tôi đã nói ở phần trước, thế giới kinh doanh giống như thế giới của loài thú, và mỗi chúng ta truyền thông điệp về trạng thái tinh thần của chúng ta cho những người khác. Chúng ta hoặc là thể hiện: “Tôi dễ dàng để anh lợi dụng.” Hoặc là: “Đừng có chèn ép ta.”

Khi suy ngẫm bản chất của Mặt Dày, Tâm Đen, từ từ bạn sẽ thay đổi tinh thần của bạn. Điều quan trọng cần nhớ là, không phải là việc lời nói hay hành động của bạn cứng rắn hay dịu dàng, chính tinh thần ở đằng sau hành động và lời nói của bạn sẽ cho biết trạng thái bên trong của bạn. Kiếm sư Nhật Bản thế kỷ Mười sáu Miyomoto Musashi đã nói: “Anh phải suy ngẫm đường lối kỹ năng của người chiến binh như vậy, anh sẽ có thể đánh bại một kẻ trong cuộc chiến đấu bằng cách dùng mắt. Với sự khổ luyện, anh có thể đánh bại mười kẻ trong cuộc đấu bằng cách sử dụng tinh thần của anh.”

Mặt Dày, Tâm Đen 1001

Đối với người bắt đầu thực hành Mặt Dày, Tâm Đen, điều quan trọng nhất là phải làm chủ sức mạnh của sự khuất phục. Tôi đã đề cập đến điều này ở phần trước, nhưng nhắc lại ở đây vì nó là một khái niệm quan trọng, rất hiệu nghiệm nhưng còn xa lạ với văn hóa phương Tây.

Một sai lầm người ta có thể mắc phải khi bắt đầu nghiên cứu Mặt Dày, Tâm Đen là họ bắt đầu nhận thấy trước đây họ thường xuyên là nạn nhân của những kẻ xảo trá và tàn nhẫn, vì thế họ lập tức khao khát sự công bằng và tìm cách chiến đấu lại. Qua việc nghiên cứu cuốn sách này, bạn sẽ đi đến chỗ nhận ra rằng bạn có sức mạnh để gây rắc rối và trả mối thù của bạn. Bạn sẽ trở nên hăm hở và hung hăng trong sự đối đầu trong khi chuẩn bị để lao vào trận chiến. Nó như thể quả lắc đồng hồ đã lệch về một bên trong suốt cuộc đời bạn, và vì thế bạn cố gắng chỉnh lại hoạt động của nó bằng một dao động về phía đối diện. Khi bạn bắt đầu đưa thái độ cứng rắn vào thực hành, nhiều người tốt bụng sẽ bị tổn thương vì cách thức của bạn. Trong quá trình đó, bạn có thể biến mình thành một con quái vật và xúc phạm tất cả mọi người mà bạn gặp. Những người không hề có ý định lợi dụng bạn sẽ tự vệ. Theo cách này, bạn sẽ trở thành nạn nhân một lần nữa.

Để bảo vệ bạn khi thực hành Mặt Dày, Tâm Đen, đầu tiên hãy gọi đến sức mạnh của sự khuất phục. Hành động bên ngoài của bạn có thể có vẻ nhún nhường và không đáng sợ, nhưng bên trong, đừng bao giờ quên lãng mục đích của bạn. Khi bạn có thể thắng một trận chiến bằng cách đánh úp khéo léo, tại sao lại dùng đến một cuộc tấn công trực diện. Khi đối thủ của bạn cảm thấy bạn không phải là một mối đe dọa, anh ta có thể không bị khích lệ để sử dụng vũ khí lợi hại nhất của anh ta khi làm việc với bạn. Nhưng nếu bạn lại cảnh báo trước cho anh ta và nói quá về sức mạnh của bạn, anh ta sẽ bắt buộc sử dụng đến vũ khí lợi hại nhất để đối phó với bạn.

Nếu bạn không được tin tưởng anh ta,

Thì bạn có thể luôn tin tưởng anh ta.

Một vài năm trước, tôi đi tàu hỏa từ Roma đến Venice. Trên tàu, tôi gặp lại Roger, một khách du lịch Mỹ. Roger đang ở tuổi giữa khoảng bốn mươi. Ông vừa bị mất một gia tài nhỏ trong kinh doanh do người cộng tác của ông biển thủ ba triệu đô la, để lại ông với món nợ khổng lồ. Ông đang đi du lịch châu Âu, cố gắng tập trung đầu óc để hình dung mình nên làm gì sắp tới.

Trong cuộc hành trình của chúng tôi, Roger mỗi lúc một thoải mái hơn khi nói chuyện về bản thân. Ông tâm sự với tôi: “Khi tôi mới qua tuổi hai mươi, ở San Francisco thời kỳ cuối thập niên 1960, tôi đã làm chuyện buôn bán ma túy vặt vãnh. Tôi làm người trung gian, và sau mỗi lần làm được một vụ, tôi được chia tiền hoa hồng. Tôi không bao giờ bị lừa vì tôi không bao giờ tin một ai mà tôi làm ăn cùng. Tôi làm theo một quy tắc vàng: Nếu bạn không được tin tưởng ai đó, thì bạn luôn có thể tin tưởng anh ta. Tôi đã không coi người cộng tác với tôi là một sự đe dọa, vì thế tôi đã bỏ qua quy tắc vàng của mình.” Tiếp đó ông nhận xét: “Quả là khó khăn và mệt mỏi để biết được chỗ để vạch ra lằn ranh đúng nhằm bảo vệ quyền lợi của chính bạn so với việc tin tưởng vào bản chất cao quý của một người khác.”

Đừng đánh giá thấp đối tác của bạn

Tất cả các mối quan hệ làm ăn bắt đầu khi người ta mong muốn kết hợp những cố gắng của họ để đạt những mục tiêu lợi ích chung. Tuy nhiên, khi thời gian và các sự việc bộc lộ ra, sự xung đột quyền lợi trong khối liên kết ban đầu có thể bắt đầu hiện ra.

Khi một dự án mới bắt đầu, thoạt đầu tất cả các bên tỏ ra thân thiện và cư xử cao thượng. Vì bầu không khí bạn bè này, nhiều người có khuynh hướng bộc lộ quá nhiều bản chất cá nhân của họ. Nhưng thông tin dường như vô hại này có thể quay trở lại làm hại họ, và họ sẽ thấy mình ở vào vị trí có khả năng bị tổn thương.

Barbara và Jerry là những chuyên gia có uy tín trong cùng một lĩnh vực nghề nghiệp. Họ quyết định hợp tác với nhau và phát triển một dự án liên quan đến lĩnh vực của họ vào thời gian rảnh rỗi. Trong khi họ bỏ ra hầu hết các buổi tối rảnh rỗi để làm việc cho dự án này, họ biết về nhau và về những người thân của nhau khá rõ.

Một năm rưỡi sau đó, gần đến lúc cao điểm của dự án, Jerry quyết định anh ta muốn một mình làm chủ dự án. Tuy nhiên, anh ta đã có thỏa thuận cộng tác bằng văn bản với Barbara. Jerry tìm cách phá vỡ hợp đồng. Sau khi tham vấn một luật sư, Jerry kết luận rằng việc này hầu như là không thể. Anh ta phải tìm các giải pháp khác.

Qua các buổi gặp gỡ xã giao của gia đình, Jerry biết được thói quen sử dụng cần sa của Barbara. Anh ta cũng phát hiện được con trai của cô chính là người cung cấp cho cô và cậu ta cũng liên hệ mật thiết với những kẻ phân phối lậu. Jerry nói với Barbara là cô nên tự nguyện từ bỏ quyền lợi của cô trong dự án; nếu không, anh ta sẽ công bố bí mật của Barbara. Barbara nhanh chóng từ bỏ quyền lợi tham gia của cô. Cô không thể chịu nổi vụ tai tiếng, đặc biệt vì cô là một nhà tâm lý trị liệu có uy tín.

Barbara phạm hai sai lầm lớn. Điều thứ nhất quá rõ ràng; cô không nên sử dụng những chất cấm. Sai lầm thứ hai là cô đã cực kỳ đánh giá thấp Jerry. Cô đã để lộ một cách bất cẩn quá nhiều thông tin về bản thân và hậu quả là đã phải trả giá về điều đó.

Kẻ đánh cắp sự yên bình và thanh thản

Hãy lễ phép giữ một khoảng cách với những ai sẽ lấy mất của bạn sự yên bình và thanh thản. Trong cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn sẽ gặp kiểu người này ở khắp các ngõ ngách. Những người này không nhất thiết là xảo trá hay tàn nhẫn, họ cũng không phải một mối đe dọa thực sự đối với các mục tiêu cá nhân hay nghề nghiệp của bạn, nhưng họ đúng là quấy rầy không dứt.

Họ hoạt động dựa trên phát triển thế yếu của bản thân họ. Hành động và lời nói của họ thì thật chua cay, ngay cả khi người ta tử tế với họ. Họ cũng nhu nhược. Mặt khác, họ xun xoe trước dạng người xảo trá và tàn nhẫn, những kẻ coi họ chẳng ra gì, và tuy nhiên họ lại bần tiện đối với những người tử tế và tốt với họ. Những kẻ đánh cắp sự thanh thản này là những người nên tránh. Cuộc đời đặt họ vào một chỗ mà họ căm ghét vì họ cảm thấy nó không xứng. Để trả đũa cuộc đời, họ phản ứng bằng cách tấn công những ai tử tế với họ, trong khi tỏ ra đáng mến với những kẻ tệ bạc đối với họ.

Họ không thể ngăn mình được; hành động của họ là tự phát. Những kẻ đánh cắp sự thanh thản len lỏi vào trong trái tim và lòng tin tưởng của bạn với những vẻ bề ngoài ngọt ngào, quyến rũ. Nhưng sau khi bạn đã cho phép họ đến gần bạn, họ sẽ cắn bạn để làm hạ thấp bạn trong mắt họ. Họ cố gắng tạm thời nâng cao sức mạnh bên trong bản thân họ và cảm thấy tốt đẹp trong một lúc, nhưng thường hối hận sau đó. Họ không thể ngăn mình được, và như thế cái thói đó lại tiếp tục.

Quan trọng là đừng giao thiệp với họ theo cách tương tự. Nếu bạn làm thế, họ sẽ suốt đời công kích bạn. Những người này là bậc thầy về “giết người bởi một nghìn nhát cắt”. Bạn nên luôn luôn giữ họ cách xa một tầm tay. Như thế thì họ cuối cùng sẽ kính trọng bạn và cố níu kéo tình bạn của bạn. Lúc đó bạn sẽ chuyển nguồn sức lực gây rắc rối của họ nhắm vào một ai đó khác.

Bạn không cần phải được lòng tất cả

Loài người rất phức tạp. Bạn không bao giờ biết được khi nào thì những lời nói và hành động của bạn sẽ bị coi là xúc phạm sâu sắc. Dù cho ý định của bạn là xúc phạm hay tâng bốc, nó sẽ luôn được diễn dịch theo cách tiếp nhận riêng của mỗi người, và ý định của bạn ít có tầm quan trọng đối với anh ta.

Mary Ann là một phụ nữ độc thân bốn mươi lăm tuổi. Cô lớn lên với một người độc đoán và một người cha vũ phu. Sau hai mươi năm theo học đại học, cô giành được ba tấm bằng thạc sỹ trong các lĩnh vực Phát triển Đô Thị, châu Á học và Quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, cô gặp khó khăn trong việc áp dụng những gì đã học vào thị trường lao động chuyên môn. Cô không tỏ ra quan tâm đến việc đi vào bất cứ nghề nghiệp nào mà cô đã học. Kết quả là, cô làm thư ký đánh máy bán thời gian cho một văn phòng luật sư với lương 15USD/1h. Bất cứ khi nào tôi gặp cô, cô lại than phiền về việc cuộc đời cô khắc nghiệt thế nào, cô cần tiền đến thế nào, và những điều kiện sống của cô kinh khủng ra sao. Tôi luôn khích lệ cô bằng cách khen ngợi khả năng cô giành được ba bằng thạc sỹ trong khi người khác khó giành được một. Tôi nói với cô mọi việc sẽ đâu vào đấy. Có vẻ như những lời của tôi đã làm cô vui vẻ lên.

Một dịp kia, khi đi dạo trên đường với một người bạn, tôi gặp Mary Ann. Sau lời giới thiệu xã giao, tôi có ý tưởng là bạn tôi có thể có khả năng sử dụng Mary Ann trong văn phòng của anh. Vì Mary Ann chỉ làm hai mươi giờ một tuần, cô sẽ có thể tăng thu nhập, nhờ đó giải quyết một số vấn đề về tài chính của cô.

Vói Mary Ann đứng bên, tôi bắt đầu đề cao những khả năng của cô và khuyến khích bạn tôi sử dụng cô trong văn phòng của anh. Tối hôm đó khi tôi về đến nhà, Mary Ann gọi điện cho tôi. Cô giận run lên. Cô vô cùng bị xúc phạm vì tôi đã nói với bạn tôi rằng cô là một người đánh máy giỏi. Chưa bao giờ trong đầu tôi có ý nghĩa rằng Mary Ann cảm thấy bị hạ thấp sâu sắc bởi công việc cô đang làm trong suốt mười năm đến mức cô phải giấu giếm người khác.

Tôi đã không nhận ra vào lúc đó là do việc Mary Ann thiếu những thành công trong nghề nghiệp, cô đã mang nặng những cảm giác về sự thấp kém. Cô không biết làm thế nào để thay đổi hoàn cảnh hiện tại của cô và hậu quả là trở nên cay đắng hơn. Với những người như Mary Ann, lời khen ngợi và sự công nhận là những phần thưởng duy nhất làm cho cuộc sống đáng sống. Nếu bất kì điều gì được nói hay làm mà khiến họ cảm thấy kém cỏi, bản chất dịu dàng, đáng mến của họ sẽ ngay lập tức biến thành cơn giận khủng khiếp.

Trong lĩnh vực hành vi con người, bạn không thể được lòng tất cả. Thật sự là, bạn không cần phải được lòng tất cả. Hãy sử dụng Mặt Dày, Tâm Đen để bảo vệ bạn khỏi những sự xúc phạm như thế và tiếp tục dấn bước trên đường đời của bạn.

Lý thuyết về sự chia rẽ

Chúng ta thích tất cả mọi người chúng ta gặp đều yêu mến, khen ngợi và hỗ trợ công việc của chúng ta, chia sẻ quan điểm của chúng ta. Thực tế là dù cho nhiệm vụ hay quan điểm của bạn có cao quý hay thiêng liêng đến thế nào, bạn cũng sẽ không bao giờ có thể được tất cả mọi người đồng tình với bạn. Bí quyết không phải là thuyết phục tất cả mọi người mà tốt hơn hãy biết cách làm thế nào khiến cho thế giới chia thành hai phe đối lập trong quan niệm của họ về bạn và học cách sử dụng sức mạnh này cho lợi ích của bạn.

Một trong những giáo sỹ Cơ đốc nổi tiếng và quyền uy nhất công khai thúc đẩy sự phân chia giữa các phái Cơ đốc giáo và các tôn giáo khác mà ông ta coi là ngoại giáo. Thay vì giảm bớt những người ủng hộ ông bởi những sự tranh cãi mà ông ta đã khơi lên, địa vị mục sư của ông ta đã lớn mạnh rất nhanh nhờ việc sử dụng thuyết chia rẽ của ông. Ngay cả sau một vụ tai tiếng rất ầm ĩ, ông ta vẫn đang lớn mạnh và mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Sức mạnh bí mật của ông là thuyết phục những người theo ông ta, theo một cách tự cho là đúng, khinh miệt các nhà thờ khác và tôn giáo khác đến mức họ đương nhiên trở thành những môn đồ vĩnh viễn của ông ta.

Một cựu thiên tài của đảng Ku Klux Klan, David Duke, đã nhanh chóng leo lên trên những nấc thang chính trị và trở thành một đối thủ nghiêm trọng của chính quyền của thống đốc bang Louisiana bằng cách sử dụng sức mạnh phân biệt chủng tộc. Mặc dù quan niệm chính trị của ông bị phần lớn người Mỹ ghê tởm, ông ta vẫn thu hút được sự chú ý của cả đất nước và một số lượng đáng kinh ngạc các cử tri Louisiana.

Chừng nào thành kiến và sự cố chấp còn tồn tại trong xã hội. Chúng ta, sự chia rẽ sẽ là một công cụ quyền năng. Bằng cách sử dụng mặt tối trong tinh thần con người và chia rẽ người ta với nhau, bạn có thể tạo ra một cách hữu hiệu một nền tảng trợ giúp để thúc đẩy các mục tiêu của bạn.

Mặc dù quan điểm chia rẽ thường bị người ta khó chịu, trong thực tế, sức mạnh được tôn sùng này được sử dụng bởi mọi tầng lớp trong xã hội. Vì thế, chúng ta không thể kinh suất bỏ qua sức mạnh này. Quan trọng là chúng ta phải học về nghệ thuật chia rẽ để nhận dạng được nó và tránh trở thành nạn nhân của nó. Thông thạo sức mạnh này sẽ tạo khả năng cho chúng ta hoàn thành những mục tiêu xứng đáng.

Thực tế là bạn không thể chiếm được trái tim và tư tưởng của tất cả mọi người. Nếu bạn có được một nửa dân số ủng hộ sự nghiệp của bạn, ngay cả khi nửa còn lại căm ghét nó, bạn chắc chắn đang trên đường đến thắng lợi.

Sự thống nhất của bạo động và bất bạo động

Nhà lãnh đạo vĩ đại của phong trào bất bạo động, Mahatma Gandhi, là một người học trò của sách Bhagavad Gita mà ông nghiên cứu mỗi ngày. Một lần ông đã nhận xét rằng năm năm trong tù của ông không vô ích, vì nó giúp ông có thời gian để nghiên cứu và suy ngẫm sách Bhagavad Gita.

Ông đi theo con đường trong chỉ dẫn của thần Krishna cho Arjuna, đó là thực hiện bổn phận của mình không theo khao khát hay đam mê. Qua sự rèn luyện đó, ông đạt được trạng thái bên trong thản nhiên, không thể lay chuyển và không thể tác động. Khi đó Bhagavad Gita có thể xây dựng một học thuyết bất bạo động và một phương tiện hành động hữu hiệu chống lại kẻ địch mạnh.

Trước mắt lực lượng thống trị Anh quốc, ông dẫn dắt nhân dân Ấn Độ thực thi hành vi bất bạo động dưới dạng các cuộc biểu tình ngồi, diễu hành và những hành động phản đối chính quyền khác. Việc này thúc đẩy các hành động bạo lực dã man từ phía người Anh, làm cho thế giới căm phẫn chống lại chủ nghĩa đế quốc của họ.

Sự bình thản và lãnh đạm của Bhagavad Gita đã cho phép ông chịu đựng được hành động bạo lực giáng lên ông và nhân dân của ông trong khi luôn trung thành với niềm tin của ông về bất bạo động. Với những người nghĩ ông là thụ động hay hèn nhát, ông nói: “Hầu hết nghĩ rằng bất bạo động là không chiến đấu. Ngược lại, bất bạo động là sức mạnh vĩ đại nhất. Nó khuất phục được sức mạnh của bạo lực… Tín ngưỡng bất bạo động của tôi là một một sức mạnh cực kỳ tích cực. Nó không có chỗ cho sự hèn nhát hay thậm chí sự yếu đuối. Có hy vọng cho một kẻ bạo lực một ngày nào đó trở thành không bạo lực, nhưng không có hy vọng nào cho kẻ hèn nhát.”

Nếu địch thủ Gandhi là Hitler, thay vì những người Anh có phẩm giá, ông nói ông sẽ áp dụng một chiến thuật khác. Gandhi nói: “Tôi không nhốt mình trong một đường lối nhất quán. Miễn là tôi trung thành với bản thân từng khắc một, tôi không bận tâm về những mâu thuẫn có thể gặp phải. Có sự nhất quán khôn ngoan và sự nhất quán ngu xuẩn. Một người, vì muốn trước sau như một, sẽ đi với thân thể trần trụi dưới ánh sáng mặt trời nóng bỏng của Ấn Độ hay mùa đông không chút nắng của Na Uy sẽ bị coi là một kẻ ngốc và sẽ mất mạng.”

Mahatma Gandhi là một bậc thầy về Mặt Dày, Tâm Đen ở mọi mức độ trong nghĩa cao nhất của nó.

Sự hòa hợp giữa người tình và người chiến binh

Gần đây, tôi bắt đầu có những giấc mơ tuyệt vời trong đó mọi người đều tràn đầy tình yêu và lòng thương mến. Không ai có bất kì ý định xấu xa nào để làm hại người khác; tất cả những người tôi gặp trong những giấc mơ của tôi điều cởi mở và không vờ vĩnh. Tiền bạc và sự chấp nhận xã hội là những lo lắng không cần thiết. Không ai lo lắng về những đối xử tồi tệ hay những phán xét cay nghiệt vì những khái niệm này không hề tồn tại. Tất cả chúng ta đều thật cởi mở và tự do.

Một người bạn gái của tôi xuất hiện trong giấc mơ của tôi. Trong đời thực, cô ta sống dựa vào hai cảm xúc chủ yếu – ganh tỵ và ghen ghét. Cô ta hả hê với sự ganh tỵ của những người có ít hơn cô ta và cô ta ghen ghét những ai có được nhiều hơn cô ta. Nhưng trong giấc mơ của tôi, cô ta không bận tâm đến việc ai có nhiều hay những thứ tốt nhất, và cô không bận tâm đến những của cải của mình. Tất cả những gì cô muốn làm là yêu thương.

Thế rồi, trong giấc mơ về một thế giới lý tưởng này, tôi gặp người một bạn trai vốn có địa vị xã hội đầy quyền lực. Anh ta nói với tôi: “Tôi không thể sống thiếu tình yêu; tôi muốn bỏ vợ mình. Tôi không thể tiếp tục trói buộc bởi xã hội và hoạt động chính trị, những thứ đã đem đến cho tôi địa vị và tài sản. Tôi không muốn từ bỏ tất cả. Tôi muốn yêu và được yêu.”

Trong giấc mơ của tôi, trái tim mọi người đều được biểu lộ và cháy rực ngọn lửa tình yêu. Khi tôi tỉnh dậy, tôi cảm thấy tim mình cũng mềm đi và đầy âu yếm, tràn đầy tình yêu với mọi thứ và mọi người. Tôi đã không muốn trở thành một người chiến binh mặc áo giáp và mang ngọn giáo. Tôi chỉ muốn phơi bày những cảm xúc của mình, không phải tự vệ. Tôi muốn là một người bạn tình. Nhưng trong thực tế của thế giới, như Gandhi đã nêu: “Bạo lực là một quy luật tất yếu cố hữu cho đời sống trong thân xác.”

Trong thế giới chúng ta, nếu một quốc gia muốn có hòa bình, nó phải vũ trang cho chính mình. Không có đủ sức mạnh tự vệ, hòa bình không khác gì một giấc mơ không tưởng.

Tương tự, những người tình không thể yêu người khác nếu họ không cảm thấy đủ tin tưởng để yêu bản thân họ trước hết. Nếu cuộc đời bạn đầy những cảm xúc khủng khiếp như giận dữ và thất bại vì bạn đã phơi mình ra để bị lợi dụng, thì sẽ khó có được những cảm xúc tích cực đối với những người khác. Bạn sẽ bắt đầu ghét tất cả mọi người vì, trong mắt bạn, họ thật xấu xa và họ đều là lũ trộm cướp.

Trong khi thế giới có thể không thiếu gì những kẻ xảo trá và tàn nhẫn, thì cũng có, như chúng ta có thể kiểm chứng, nhiều người xứng đáng và cao thượng. Việc bảo vệ bạn trước sự xâm hại không cần thiết sẽ cho phép bạn nuôi dưỡng lòng yêu thương. Nếu bạn bước đi trên đường đời được trang bị bởi Mặt Dày, Tâm Đen, bạn có thể bảo vệ và nuôi dưỡng những cảm xúc cao quý nằm sau trong tâm khảm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.