Mặt dày tâm đen

Chương 6 – Phần 2Nguy cơ – một sự đổi mới cho cuộc đời bạn

“Lời dẫn lối thiêng liêng thường xuất hiện khi chân trời đen tối nhất.”

– Mahatma Gandhi.

Tất cả chúng ta đều chào đón những sự thay đổi tốt hơn. Tuy nhiên, thay đổi tốt hơn đôi khi lại mang vẻ bề ngoài trái ngược. Cũng như với một ngôi nhà cũ, để tái cấu trúc lại và trang hoàng lại, trước tiên bạn phải dỡ bỏ mọi thứ. Rồi bạn lại dựng mọi thứ lên lại. Ngôi nhà không biết sợ hãi. Nhưng đối với việc cải tổ cuộc đời mình, chúng ta sợ hãi và cố chống lại.

Bất cứ khi nào gặp nguy cơ, đó là lúc kiểm tra khả năng chịu đựng của chúng ta. Không có khả năng chịu đựng những rối loạn tình cảm và sự hỗn loạn kèm với thay đổi, sẽ không có hy vọng về việc xây dựng lại. Chịu đựng không bao giờ là một việc dễ dàng, nhưng nó là một yếu tố quan trọng để vượt qua nguy cơ.

Những biện pháp thực hành sau rất có ích trong một tình huống khủng hoảng. Những biện pháp này bao hàm sự chịu đựng sẽ đẩy bạn qua cuộc hành trình thoát khỏi đêm đen của cuộc đời.

1. Ngưng chống trả

Sau khi chúng ta làm bất cứ điều gì mà chúng ta có thể nghĩ ra để giải quyết một nguy cơ, một trong những tình huống sau có thể xảy ra. Hoặc là, chúng ta thừa nhận thất bại và cảm thấy mình là nạn nhân của hoàn cảnh. Hoặc là, cuối cùng chúng ta đã đủ chứng minh để từ bỏ chống trả và ngưng không cố sửa chữa tình huống theo quan niệm của chúng ta về “sự đúng đắn”. Chúng ta lấy hết can đảm để đối mặt với nỗi sợ của mình. Làm như thế, chúng ta bắt đầu phát hiện ra những khả năng mới.

Một người sắp chết đuối vùng vẫy hết sức mình, thế nhưng những con sóng mạnh hơn sức lực yếu ớt của anh ta. Anh ta gào lên kêu cứu. Những người cứu hộ tới, nhưng không ai có thể nắm lấy để vớt anh ta lên vì anh ta không ngừng vùng vẫy. Chỉ đến khi anh ta thôi giãy giụa, anh ta mới có thể được giữ lấy và cứu thoát.

2. Để một giải pháp tự xuất hiện một cách rõ ràng

Khi gặp nguy cơ, giống như một người sắp chết đuối, chúng ta hất cả bàn tay giúp đỡ mà Thượng đế chìa ra cho chúng ta trong nỗ lực vùng vẫy một cách hốt hoảng. Trong mỗi lần nguy cơ, bàn tay giúp đỡ của Thượng đế luôn chìa ra dưới dạng những cơ hội mới. Mấu chốt để nhận ra những cơ hội này là thôi hoảng hốt và đi theo dòng chảy, để cho một giải pháp tự xuất hiện.

3. Hiểu rõ nỗi đau đớn và sầu khổ của bạn

Bất cứ khi nào gặp phải thảm kịch, sẽ chẳng ích gì nếu tôi nói bạn đừng đau khổ và cứ sống như đó chỉ là một giấc mơ. Cuộc đời có thể là một giấc mộng và một vở kịch trong con mắt của Đấng sáng tạo, nhưng chúng ta kẹt trong những cơn ác mộng.

Trong thời kỳ stress, hãy phân tích nỗi đau của bạn, bởi vì trước khi chúng ta có thể trải nghiệm hoàn toàn nỗi đau của mình, sẽ rất khó tận dụng những khả năng mới. Tuy nhiên, đừng đắm chìm trong cảm giác khốn khổ quá mức. Hãy giữ kín bất hạnh của bạn và chỉ chia sẻ với những người có thể thực sự nâng đỡ bạn.

Walter bị cho nghỉ việc vào tháng Mười hai năm 1991, ngay trước lễ Giáng sinh. Ông thấy lòng tan nát và tổn thương khi bước ra khỏi văn phòng làm việc, nhưng về đến nhà ông cố gắng nói với vợ một cách bình tĩnh và dũng cảm về nỗi bất hạnh này. Ông muốn cư xử “như một người đàn ông”, kìm nén những cảm xúc của mình. Nhưng Karen vợ ông biết là ông bị tổn thương nặng nề, nên bà cố gắng giúp ông nói về vấn đề này. Đầu tiên bà thấy rất khó khiến ông mở lời, nhưng cuối cùng ông đã khóc lớn và cứ tiếp tục khóc không kiềm lại được. Khi ông khóc, ông nói ra những lo lắng của ông – cảm giác tội lỗi và bị mất việc và những vấn đề khác mà ông đã giấu kín trong lòng bao lâu nay. Ông khóc trong ba ngày liền.

Ngày thứ hai, sau một đêm mất ngủ, ông đi ra ngoài lúc sáu giờ sáng đến quầy rượu ở góc phố. Người bán hàng trung niên trông có vẻ am hiểu hỏi có phải ông muốn ăn mừng Giáng sinh sớm không. Ông trả lời rằng không phải, mà là ông mới bị mất việc.

“Tôi hiểu,” người bán hàng nói. “Tôi đã từng làm tiếp thị và bán hàng cho một công ty lớn. Nhưng sau khi bị mất việc, vợ con tôi đã rời bỏ tôi và tôi đã trôi dạt đến chỗ làm này.”

Lập tức nước mắt cả hai người đàn ông trào ra. Thời khắc đó, cả hai cảm nhận sâu sắc vết thương lòng của họ.

Bình thường Walter không uống nhiều, nhưng chiều hôm đó sau khi uống hết bia ông muốn quay lại tiệm rượu để mua thêm và tiếp tục chuyện trò với người bán hàng. Karen bảo ông đừng chia sẻ với người bán hàng vì việc đó chỉ càng làm tăng thêm cảm giác thất bại của Walter. Bà cảm thấy Walter có thể nảy sinh ý nghĩa chịu chung số phận và sẽ có kết cục như người bán hàng. “Nỗi bất hạnh dễ bị khơi dậy,” bà nói. “Đến thăm người bán hàng sẽ làm tăng thêm nỗi đau của cả hai người.”

Sau ba ngày khóc lóc và uống rượu, Walter thấy kiệt quệ về thể chất và cảm xúc, nhưng ông gượng dậy và bắt đầu nói chuyện với Karen về việc ông nên làm gì tiếp theo. Họ đọc quảng cáo trên báo, tìm kiếm trong kho, mượn từ thư viện những cuốn sách nói về cách thay đổi công việc, và đọc cách viết đơn xin việc sao cho có vẻ năng động. Walter dành tất cả thời gian để tìm việc. Trong vòng ba tuần, ông có năm cuộc phỏng vấn và cuối cùng có được một chỗ làm tốt hơn công việc cũ – một công việc lương cao hơn, được nghỉ phép nhiều hơn hai tuần mà chỉ làm bốn ngày một tuần.

4. Hãy để đêm tối qua đi

Đi theo dòng chảy không phải là từ bỏ nỗ lực mà là việc chấp nhận thực tế. Đó là việc nhận ra khi nào là lúc hành động và khi nào nên chờ đợi. Sau khi bạn đã làm tất cả những gì sức người có thể làm trong giai đoạn khủng hoảng mà tình huống vẫn ngoài tầm giải quyết của bạn, bạn nên vận dụng đến sự nhẫn nại. Hãy để đêm tối qua đi.

Có một điều chắc chắn trong cuộc đời này: nó luôn luôn thay đổi. Những con thú sống trong hoang dã hiểu rõ điều này. Sau một mùa hè thỏa thuê sẽ đến một mùa đông khắc nghiệt đầy thử thách; sau đó sẽ tiếp nối bởi mùa xuân. Trong thế giới những tạo vật của Thượng đế, chỉ có con người là sợ hãi khi gặp thay đổi.

5. Đừng biểu lộ chỗ tổn thương của bạn

Trong nguy cơ, đừng để người ngoài can thiệp vào nỗi bất hạnh của bạn. Ngay cả những người biết cảm thông nhất cũng thích ở bên kẻ chiến thắng. Những người ngoài cảm thấy bất lực vì không giúp đỡ được bạn giải quyết vấn đề của bạn. Vì thế, sau khi đã bày tỏ sự cảm thông, họ có xu hướng tránh bạn vì không muốn thể hiện sự bất lực của họ. Với những người có được sự thỏa mãn được biết rằng họ có thể làm tổn thương bạn. Hãy để họ thấy rằng nguy cơ bề ngoài của bạn hóa ra là một cơ may. Đây không phải là một lời nói dối, mà là một sự thực. Hãy là một tay chơi bài lão luyện, giữ vẻ mặt lạnh lùng và thần kinh thép.

6. Bất động dẹp bỏ sự hỗn loạn

Khi thay đổi mạnh mẽ và sự hỗn loạn xảy ra trong đời, một phương cách đối phó hữu hiệu là bất động. Trong thời kỳ hỗn loạn, khi bất cứ điều gì bạn cố làm để cứu chữa tình huống lại tác dụng ngược, hoặc là bạn phải hủy bỏ tất cả những gì đã làm và bắt đầu lại tất cả, hãy ngưng lại ngay lập tức và không làm gì cả. Hãy chờ bụi lắng xuống, và hầu như chắc chắn bạn sẽ thấy một con đường rõ ràng nằm ở phía trước.

Không làm gì cả không phải là dễ thực hiện, đặc biệt khi cuộc sống của một người bị đảo lộn. Nó đòi hỏi rất nhiều sức chịu đựng và khả năng kiểm soát phản ứng bản thân của chúng ta vốn không ngừng cố gắng để cứu chữa tình huống.

Khi bạn ở trạng thái bất động, bạn sẽ có thu nhập và nuôi dưỡng sức mạnh bên trong của bạn. Bằng cách làm như thế, không lo lắng và với thái độ thản nhiên, bạn có thể tập trung được và tạo một động lực mạnh mẽ và một sự thấu suốt không thể lay chuyển. Khi bạn nhận ra thời gian thích hợp để hành động, nguồn năng lượng mới tạo lập này sẽ trợ giúp bạn trong việc đạt những kết quả ao ước.

7. Hãy sống cuộc đời mình như đó là cuộc đời một ai khác

Nếu bạn thấy cuộc đời mình là không thể chịu đựng nổi thì hãy tưởng tượng cuộc đời bạn đang sống không phải của bạn mà là của một ai khác. Đã bao giờ bạn để ý thấy bạn thường xuyên giải quyết tốt những vấn đề của người khác? Lần tới khi ở giai đoạn khủng hoảng, thay vì nhìn nhận nguy cơ như vấn đề của bạn, hãy cố gắng tưởng tượng rằng cuộc đời bạn là của một ai khác. Bằng cách đó bạn có thể tìm kiếm giải pháp và có được rất nhiều sự thoải mái và tự do.

Bạn sẽ không sợ sự chỉ trích và không thấy đau đớn vì thất bại. Bạn sẽ đón được những cơ hội mà bạn thường bỏ qua. Đột nhiên, hằng hà cơ hội sẽ tự hé lộ. Bạn cảm nhận một sự dễ dàng bất ngờ trong giải quyết công việc; rốt cuộc, bạn không phải đang sống cuộc đời “của bạn”. Vấn đề là của người khác, bạn chỉ tạm thời là người xử lý tình huống. Thái độ của bạn sẽ thay đổi, khi cuộc đời cũ vốn không thể chịu đựng nổi của bạn nhận được vô số khả năng mới.

Trên bàn tôi đặt một tấm biển đề: “Hãy sống cuộc đời mình như đó là cuộc đời một ai khác”. Điều này giúp tôi nhớ ra không để mình mắc kẹt trong màn kịch cuộc đời.

Tôi chia sẻ ý nghĩ này với một người bạn của mình. Cuộc thảo luận đã thúc đẩy anh nói với tôi: “Thật sự là, cuộc đời bạn đang sống không phải là của bạn theo một cách nào đó. Hầu hết chúng ta sống theo suy nghĩ trong đầu của mình, nhưng con người trong đầu ấy không thực sự là chúng ta. Chúng ta sống với một đầu óc đầy những hy vọng, sợ hãi, và những ảo tượng đến mức về cơ bản chúng ta không cảm nhận được phần lớn hiện thực của mình. Ý tưởng mà bạn đưa ra có thể giải phóng người ta khỏi những hạn chế mà họ đặt cho chính họ. Hầu hết chúng ta bị kẹt trong cảm nghĩ của chúng ta về chuyện chúng ta nghĩ mình là ai hay là gì.”

Biết cách xử lý nghịch cảnh là một kỹ năng rất có giá trị. Điều đó hoàn toàn là ở trạng thái tư tưởng – trạng thái Mặt Dày, Tâm Đen.

Những hạn chế và sự chịu đựng

Cách bạn nhìn nhận những hạn chế của mình sẽ quyết định cách thức nó tác động đến bạn. Mặc dù tôi đã bàn về điểm này trong chương về tư duy tiêu cực, tôi muốn nhắc lại nó ở từ góc nhìn về sự chịu đựng. Bạn không thể biến những hạn chế thành vốn quý trừ khi bạn có thể chịu đựng những giai đoạn đen tối, chán nản.

Những kinh nghiệm tiêu cực của chúng ta trong đời là những yếu tố rất quan trọng đối với chúng ta để hoàn thành số mệnh đã định. Trừ khi bạn có sức chịu đựng để sống qua đêm đen, bạn sẽ không được chứng kiến bình minh huy hoàng.

Gần đây tôi đã có một bài nói chuyện trước một cử tọa người Mỹ gốc Phi đông đảo. Cử tọa của tôi nói rằng bởi vì một vài người trong số họ sinh ra là người da đen và nghèo khó, họ cảm thấy họ đã có một điểm xuất phát rất thấp trong đời. Tôi đã trả lời: “Hãy nghĩ đến Dr. Martin Luther King. Nếu ông sinh ra là người da trắng và giàu có, ông sẽ trở thành một người như thế nào? Ông sẽ chỉ là một anh chàng trai da trắng lanh lợi nữa mà thôi.” Thật sự là, bạn không cần phải làm gì để biến những hạn chế của bạn thành vốn quý vì định mệnh đã làm điều đó cho bạn.

Dr. King đã không chọn sinh ra là người Mỹ gốc Phi, nhưng ông đã sinh ra như thế. Thomas Edison đã không chọn để bị chứng thiếu khả năng học đọc, khiến ông không thích hợp để đến trường. Tuy nhiên, vì Edison không đi học ở những ngôi trường bình thường, trong thế giới của ông mọi điều đều có thể con người ông và mọi cái ở ông đều là vốn quý của ông.

Điều phân biệt giữa cá nhân hái lượm được quả ngọt từ những điểm tưởng như là hạn chế của họ với những người bị khuất phục bởi những hạn chế đó nằm ở khả năng chịu đựng của họ trong khi học cách sử dụng những hạn chế đó là công cụ gọt giũa lên thành công của họ.

Quả ngọt của sự chịu đựng

Dick làm việc cho một công ty kỹ thuật thiết kế chuyên dụng. Chuyên môn của anh là về lĩnh vực rô bốt. Hai năm trước, anh được công ty thuê để chế tạo một hệ thống điều khiển bằng rô bốt cho các thiết bị công nghiệp. Chủ công ty đã có một viễn cảnh chói lọi, coi đó là con át chủ bài của công ty. Thời gian trôi qua, sự phức tạp của hệ thống tạo ra những nghi ngờ trong suy nghĩ của chủ công ty về giá trị của dự án. Ông càng nghi ngờ trong suy nghĩ của chủ công ty về giá trị của dự án, vị trí của Dick trong công ty càng giảm sút. Đầu tiên anh được tuyển làm giám đốc dự án; sau đó anh chỉ còn là kỹ sư thông thường hỗ trợ cho những dự án khác.

Nhiều lần Dick đã nghĩ đến chuyện ra đi, nhưng tận trong thâm tâm anh muốn dự án được hoàn thành. Anh tin nó sẽ là một bộ phận phần cứng có tính cách mạng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, vì thế anh tiếp tục làm việc. Mỗi ngày, sau khi hoàn thành phần việc của mình trong dự án khác, anh làm việc cho dự án điều khiển bằng rô bốt của mình. Trong lúc đó, công ty đã chế tạo ra một dạng phần cứng thiết bị sản xuất không có tính năng thông mình. Người chủ bắt đầu có suy nghĩ khác – rằng mọi người thực sự chỉ cần loại phần cứng bình thường có thể hoạt động tốt.

Một ngày nọ người chủ nói với Dick: “Tôi đang nghĩ về việc bỏ luôn dự án điều khiển bằng rô bốt.”

Dick đã đặt hết tâm huyết vào dự án, và anh biết ích lợi của dự án. Anh phản đối một cách quyết liệt: “Nếu ông không muốn hệ thống điều khiển nữa, tôi tự mình đi tìm những khách hàng cho những thiết bị ứng dụng khác.” Người chủ bỏ đi không nói gì. Dick đứng đó, hoàn toàn chán nản, nhưng anh tiếp tục công việc của mình.

Hai ngày sau cuộc nói chuyện, một nhà sản xuất từ châu Âu tới nước Mỹ để xem bản thử nghiệm thiết bị phần cứng của công ty. Người chủ biết rằng đây là một vụ ít có khả năng thành công vì hãng sản xuất đó đã đi thăm hơn năm công ty trên toàn thế giới. Sau ba ngày thuyết trình, tình cờ một viên trưởng phòng đề cập đến hệ thống điều khiển bằng rô bốt đã hoàn tất được 95% công việc. Khách hàng từ châu Âu yêu cầu được xem thử vào hôm sau.

Dick có thể thuyết trình dự án của anh. Đó là một thành công rực rỡ. Sau buổi chạy thử, khách hàng chỉ nói đến phần cứng điều khiển bằng rô bốt của Dick. Họ nói với người chủ: “Đây chính là điều tuyệt vời nhất trong chuyến đi của chúng tôi.” Hãng sản xuất nước ngoài đã mua toàn bộ hệ thống, trị giá hơn hai triệu đô la.

Dick đã chịu đựng nỗi ê chề khi bị hạ chức và làm việc trên một hệ thống mà không ai nghĩ là quan trọng. Cuối cùng, người chủ công ty bắt đầu nghĩ rằng cái nhìn ban đầu của ông ta đã luôn luôn đúng.

Một chiến lược cho sự lãng mạn

Đức tính chịu đựng có vô vàn ứng dụng, không chỉ giới hạn trong quan niệm truyền thống của chúng ta. Ví dụ như, rắc rối trong mối quan hệ nam – nữ là khi người đàn ông thích người phụ nữ, cô ta lại không thích anh. Khi người phụ nữ thích người đàn ông, anh ta lại không thích cô. Những mối quan hệ phổ biến giữa hai giới giống như trò chơi kéo co hơn là một câu chuyện, một sự lãng mạn nên thơ.

Dường như trong rất nhiều người đàn ông và nhiều người phụ nữ, có một tay thợ săn vô hình, một kẻ giấu mặt thích trò chơi kéo co hơn là thích sự gần gũi. Và thế là trò chơi cứ tiếp tục.

Lần tới khi bạn để thấy những đặc tính của gã thợ săn này trong mối quan tâm lãng mạn của bạn, cứ tiến lên và tạo ra cuộc săn đuổi bằng cách trước hết áp dụng sự lãnh đạm của Mặt Dày, Tâm Đen – hãy giả vờ. Hãy ngăn giữ bạn trước nhu cầu tự nhiên muốn được gần gũi và thân mật. Lùi lại vừa đủ để không làm mất sức hút giữa bạn và người bạn theo đuổi, và hãy để đối phương có được sự thú vị phải theo đuổi bạn.

Tuy nhiên, bạn không thể áp dụng chiến lược này trừ khi bạn có thể thấm nhuần tinh thần chịu đựng và đành phải từ bỏ niềm vui làm một người thợ săn. Bí quyết có thể giúp bạn chịu đựng được nỗi khổ của sự xa cách đó là hãy luôn để mắt đến mục tiêu của bạn. Mục tiêu của mỗi người sẽ khác nhau. Với một người, đó là một mối quan hệ gắn bó, nghiêm túc, trong khi những người khác chỉ đơn giản muốn một quan hệ thông thường. Điểm mấu chốt là bạn đạt được mối quan hệ này và giành được “phần thưởng” theo mong muốn của bạn.

Gần đây một người bạn của tôi kể với tôi rằng anh và bạn gái của anh không được vui vẻ lắm. Cụ thể là, cô đã tuyên bố muốn gặp người khác. Bạn tôi vô cùng chán nản vì anh rất gắn bó với cô gái. Tôi khuyên anh thử một biện pháp mạnh mẽ vì gần như là anh đã mất cô rồi.

Anh đến gặp cô bạn gái và nói rằng cô có thể gặp gỡ bất cứ ai cũng được, miễn là không phải anh. Ba ngày sau, họ làm đám cưới ở Las Vegas. Tôi không chắc là hôn nhân của họ sẽ lâu bền, nhưng ít nhất thì anh bạn của tôi rất hạnh phúc vì đã giành được “phần thưởng” của mình.

Kết luận

Tinh thần chịu đựng là một trong những khái niệm giàu sức mạnh nhất mà chúng ta có thể học hỏi. Nó sẽ hoàn tất những mục tiêu của bạn không cần đến sự cố gắng bề ngoài nào. Bạn không cần chinh phục người khác, bạn chỉ cần cứng rắn với chính bạn. Khả năng chịu đựng là chất liệu tinh thần tự nhiên của bạn. Sức mạnh giúp người ta có thể chịu đựng điều không thể chịu đựng nổi cũng chính là nguồn gốc của Mặt Dày, Tâm Đen.

Tóm tắt những điểm chính

 • Tinh thần chịu đựng là một phẩm chất bắt buộc trong quá trình phát triển nhân cách của chúng ta. Tinh thần này không hề xa lạ đối với những người định cư tiên phong đã lập nghiệp tại nước Mỹ. Nhờ sự chịu đựng, nước Mỹ đã được khai sinh và lớn mạnh.
 • Khi một con người được dự định cho những thành tựu lớn lao trong cuộc sống, sự chuẩn bị cho cuộc hành trình đấy sẽ vô cùng công phu.
 • Thất bại là mẹ thành công.
 • Cứ nhẫn nại mà chịu đựng – hiểu thấu khó khăn, chịu đựng gian khổ, dự đoán được nguy cơ, vượt lên sự sỉ nhục, một người như thế chắc chắn sẽ đạt được thành công và vinh quang.
 • Điều khiến cho một người thực sự vĩ đại là việc biết cách chịu đựng những điều không thể chịu đựng và tha thứ những điều không thể tha thứ. Ai cũng biết cách phát huy khi gặp thuận lợi. Chính những thời điểm thử thách là lúc để phân biệt những người có thực chất với những người chỉ có vẻ bề ngoài.
 • Qua đau khổ và thử thách, người ta chịu đựng nhờ nhẫn nại. Nhờ đó, tinh thần của con người chiến thắng chính bản thân nó.
 • Mặt Dày, Tâm Đen là nền tảng hỗ trợ bạn trong việc chịu đựng nỗi nhục của sự thất bại và sự chỉ trích, để vượt lên nó và dám làm điều cần thiết để hoàn thành sứ mệnh của bạn.
 • Trong họa có phúc. Quan sát cuộc sống, các nhà thông thái Trung Quốc cổ nhận thấy bản chất thật sự của nguy cơ là một cơ hội trá hình. Điều này tương tự như cách nghĩ của phương Tây: “Khi Thượng đế đóng một cánh cửa lại, Ngài luôn mở ra một cánh cửa sổ.”
 • Không có sức mạnh để chịu đựng nguy cơ, chúng ta sẽ không nhận ra cơ hội trong đó. Chính trong quá trình chịu đựng mà cơ hội tự bộc lộ.
 • Cơ hội luôn luôn tồn tại trong một tình huống khủng hoảng nhưng nếu ta mất tinh thần trong một cuộc thử thách gian nan. Chúng ta sẽ bị những cảm xúc của chính mình che mắt. Khi chúng ta bình tĩnh chịu đựng điều không thể chịu đựng nổi, cơ hội về một điều tốt đẹp hơn sẽ xuất hiện.
 • Đi theo dòng chảy không phải là từ bỏ nỗ lực mà là việc chấp nhận thực tế. Bạn phải học cách nhận ra khi nào là lúc hành động và khi nào nên chờ đợi.
 • Khi bạn ở trạng thái bất động, bạn sẽ có thể thu nhập và nuôi dưỡng sức mạnh bên trọng của bạn. Bằng cách làm như thế, không lo lắng và với thái độ thản nhiên, bạn có thể tập trung được và tạo một động lượng mạnh mẽ và một sự thấu suốt không thể lay chuyển.
 • Hãy sống cuộc đời mình như đó là cuộc đời một ai khác. Bằng cách đó bạn có thể tìm kiếm giải pháp và có được rất nhiều sự thoải mái và tự do. Thái độ của bạn sẽ thay đổi.
 • Những hạn chế tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận chúng; bạn có thể dễ dàng biến chúng trở thành vốn quý khi bạn nhìn những hạn chế của mình với con mắt khác. Tuy nhiên, người ta sẽ không thể biến những hạn chế thành cơ hội nếu anh ta không có sức chịu đựng để vượt qua những giai đoạn tăm tối.
 • Những kinh nghiệm tiêu cực của chúng ta trong đời là những yếu tố cần thiết yếu đối với chúng ta để hoàn thành số mệnh đã định. Tuy nhiên, khi bạn có sức chịu đựng để sống qua đêm đen, bạn sẽ không được chứng kiến bình minh huy hoàng.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.