Mặt dày tâm đen

Chương 9 – Phần 210. Sử dụng bản năng như một công cụ trong kinh doanh

Định nghĩa của từ bản năng trong từ điển như sau: 1. Nhận thức trực tiếp về chân lý, sự việc… không phụ thuộc vào bất cứ quá trình lập luận nào. 2. Tri thức thuần túy, không được dạy, không có tính suy luận.

Bản năng là một thứ hàng hóa cực kỳ bị đánh giá thấp trong thế giới phương Tây, thế nhưng bất kì ai từng thành công trong một nhiệm vụ phi thường luôn dựa vào sức mạnh này. Một luật sư biện hộ giỏi phải rất thạo luật và cần nghiên cứu kỹ vụ án của mình. Tuy nhiên, ông ta cũng cần nhận thức một cách bản năng của tư tưởng của bồi thẩm đoàn để cho cách trình bày của mình sẽ gây ảnh hưởng đến các thành viên bồi thẩm đoàn theo hướng có lợi cho thân chủ của anh ta.

Tôi được nghe một điều tra viên về hành động giết người kể rằng một thám tử giỏi biết cách làm theo bản năng và trực giác, cho dù anh ta có vẻ đang đi theo dấu vết đúng hay sai. Một doanh nhân giỏi, sau khi kiểm tra những dữ liệu có được, cuối cùng sẽ dựa vào trực giác để đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhiều những phát kiến khoa học có tính cách mạng thường bắt đầu từ một nhận thức bản năng của một nhà khoa học về khả năng còn chưa được biết đến. Từ đó ông bắt tay vào chứng minh nhận thức bản năng của mình qua thực nghiệm và các kết luận của khoa học.

Ở tuổi mười sáu, Einstein đã hỏi: “Nếu tôi di chuyển với vận tốc ánh sáng, thì ánh sáng sẽ trông như thế nào?” Câu hỏi này là hạt mầm cho thuyết tương đối của ông, mà ông đã dành quãng đời còn lại để giải thích cho thế giới.

Một trong những khối nền của hóa học hữu cơ, vòng benzene, đã được tiết lộ trong một giấc mơ. Người khởi đầu, F. A. Kekula, đang cố giải bài toán về cách thức các chuỗi các-bon liên kết. Một đêm nọ ông có một giấc mơ rõ ràng trong đó ông thấy sáu con rắn quấn quýt, con nọ cắn đuôi con kia. Ông choàng tỉnh và nhận ra tiềm thức của ông vừa cho ông cấu tạo của hình lục lăng quan trọng – một cấu trúc được tạo thành từ các nguyên tử các-bon chính là nền tảng của vòng benzene.

Một năm trước, tôi đã đi với vài người bạn tới một trường đua lần đầu tiên trong đời. Vì tôi không hiểu gì về ngựa và các cuộc đua, tôi quyết định dựa vào bản năng của mình. May mắn là, tôi gần phía trước và nhìn rõ các chú ngựa khi chúng trình diễn trước mỗi chặng đua. Khi một chú ngựa tiến lại, tôi sẽ “đồng cảm” với chú ngựa đó và cảm nhận tình trạng và tinh thần của nó vào lúc đó. Tôi có thể hết lần này đến lần khác đặt đúng ba con ngựa về đầu theo đúng thứ tự về đích của chúng. Tất cả những người bạn của tôi không thể tin vào mắt mình. Tôi chưa bao giờ quay lại trường đua từ lần đó. Có lẽ là tôi không muốn phá kỷ lục cá cược huy hoàng của mình.

Nói một cách đơn giản, một bản năng được phát triển tốt là một công cụ quý giá trong công việc. Nguồn gốc của bản năng này giống như điều tạo cảm hứng cho những bản giao hưởng của Mozart.

11. Hãy lao động trong ánh sáng ơn Chúa

Ơn huệ của Thượng đế giống như ánh sáng mặt trời. Nó rọi sáng không phân biệt trên tất cả. Những ai đứng dưới mặt trời đắm mình trong sự ấm áp của những tia nắng và hưởng đầy đủ lợi ích từ chúng. Những ai giấu mình dưới bóng cây tự tách mình khỏi mặt trời.

Nhờ sức mạnh từ ơn huệ của Thượng đế, vũ trụ đã hình thành. Nhờ sức mạnh từ ơn huệ của Ngài, loài người có thể thực hiện những bổn phận hàng ngày và duy trì các chức năng của cơ thể.

Theo cách tương tự, Wolfgang Amadeus Mozart học cách lắng nghe âm nhạc của Thượng đế. Sự sáng tạo như thế không phải chỉ nhờ ở nỗ lực của con người, mà là một món quà của tâm hồn chính bạn – ơn Chúa.

Mỗi người chúng ta mang trong mình ơn huệ đó. Một số người trong chúng ta chạm vào nó, trong khi những người khác thì không. Điều làm nên sự khác biệt của Mozart là khả năng lắng nghe âm nhạc từ “thinh không”. Như Mozart đã nói, ông chỉ chép lại nó theo những quy tắc của nhạc giao hưởng trong thời đại của ông.

12. Khám phá nhịp điệu tự nhiên của bạn

Với trí tưởng tượng vô tận của Đấng sáng tạo, thế giới không ngừng cung cấp cho chúng ta những kỳ quan. Mỗi chúng ta đều là độc nhất. Điều đúng với người này không nhất thiết sẽ đúng với người khác.

Ví dụ như, ngủ sớm dậy sớm là một quy tắc được chấp nhận cho lối sống đúng đắn. Thật tuyệt diệu đối với những người thích sự thanh bình của bình minh khi dậy sớm, nhưng đối với những người khác, quy tắc này lại bất lợi. Như tôi đã đề cập ở phần trước, Salvador Dali, Winston Churchill và Hugh Hefner đều ghét phải dậy sớm, thay vào đó họ tập trung làm việc những khi họ thấy thoải mái nhất.

Phần này đặc biệt được viết cho những ai gặp khó khăn trong việc tuân theo lịch làm việc từ tám giờ tới năm giờ. Nếu nhịp làm việc sinh học của bạn là hiệu quả nhất vào ban đêm, hãy cố gắng tìm một công việc cho phép bạn làm điều đó.

13. Vươn tới giới hạn không hạn chế của bạn

“Không dùng gỗ làm nhà để chẻ đũa.”

– Châm ngôn Trung Quốc.

Nếu bạn có năng lực thì hãy thôi hạ thấp bản thân bởi vì việc giới hạn sức tưởng tượng của mình. Vì lẽ ấy, nếu bạn được giao những nhiệm vụ dễ dàng và dưới khả năng, bạn đang lãng phí tài năng của mình và sẽ làm rất tồi.

Ở Trung Quốc trước kia, có một thanh niên tài giỏi được giao việc trị nhậm chức ở một làng nhỏ hẻo lánh, vì anh ta xúc phạm một người họ hàng có thế lực làm trong triều đình. Sau khi đến nhậm chức, anh ta chỉ có uống rượu và ngủ. Anh ta bỏ bê công việc và mặc kệ cho các vụ việc chất thành đống. Một năm sau đó, triều đình cử đến một viên khâm sai, người vừa tới nơi đã nghe dân chúng than phiền về viên quan trẻ đã lơ là bổn phận. Viên khâm sai bắt gặp viên quan trẻ đang say, cũng giống mọi ngày, và đã tra hỏi về việc anh ta coi thường bổn phận của mình. Viên quan trẻ đáp rằng: “Hãy đến sau ba bữa nữa, mọi việc sẽ được giải quyết hết.” Ba ngay sau, viên khâm sai trở lại và bắt gặp một thanh niên ăn mặc chỉnh tề trong thư phòng ngăn nắp với tất cả các vụ việc đã được hoàn tất. Chàng thanh niên đã làm xong công việc của một năm chỉ trong ba ngày.

Viên khâm sai sau đó biết rằng chàng trai đã bị điều ra nơi hẻo lánh vì là nạn nhân của sự trả thù cá nhân. Khi viên khâm sai trở về triều, ông ta đã tâu lại với Hoàng đế rằng một nhân tài quý giá đã không được trọng dụng đúng, là tổn thất cho quốc gia. Chàng trai đã được vời về triều và giao một chức vụ quan trọng xứng đáng.

14. Ba chữ P về lao động

Ba chữ P về lao động không phải là một điều bí mật đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chúng đáng được nhắc đến.

Purpose – Mục đích: mục đích đối với lao động giống như sơ đồ bay đối với một phi công hay là hải đồ đối với một thuyền trưởng. Bạn phải biết bạn đang ở đâu và làm thế nào để đến đích trước khi bạn khởi hành.

Perseverance – Kiên trì: điều này đã được nói rất kỹ trong chương về sự chịu đựng.

Patient – Kiên nhẫn: không có điều gì là có thể nếu thiếu kiên nhẫn.

Thật không may, thế giới vật lý này, thời gian và khoảng cách là hai yếu tố mà chúng ta phải tính đến. Không có gì xảy ra chỉ với một cái búng tay. Ngay cả những việc đơn giản nhất như chuyến đi sang châu Á của tôi cũng cần sự kiên nhẫn, vì rằng ngồi trên máy bay hơn mười giờ liền. Với sự kiên nhẫn, mọi thứ dường như trôi qua suôn sẻ hơn. Thiếu nó, cuộc đời có vẻ như dễ bùng nổ và hỗn loạn hơn.

15. Lao động: sự thờ kính cao nhất và sự hy sinh cao nhất

“Nếu ngươi thực hiện sự hy sinh trong việc làm bổn phận của mình, ngươi không phải làm bất cứ điều gì khác.

Hết lòng với bổn phận, con người đạt đến sự hoàn hảo.”

– Thần Krishna, Bhagavad Gita.

Khi bổn phận được thực hiện với cảm giác lãnh đạm, công việc được thực hiện đó trở thành một sự hy sinh và do đó là một sự thờ phụng đối với Thượng đế của chúng ta.

Tôi có ý gì khi nhắc đến sự lãnh đạm? Bởi vì chúng ta đều bằng xương bằng thịt, chúng ta cần nhận được sự tưởng tượng bằng tiền bạc để hỗ trợ cuộc sống của chúng ta. Quan tâm quá mức tới sự tưởng tượng sẽ không bao giờ cải thiện được kết quả làm việc, mà lại sẽ ngăn trở hoạt động hiệu quả của chúng ta. Khi mặt một người bắn cung dán vào phần thưởng chứ không phải hồng tâm, anh ta chắc chắn sẽ bị hụt cả hồng tâm lẫn phần thưởng.

Tôi có ý gì khi nhắc tới sự hy sinh? Sự hy sinh là một hành động cho tặng – dâng tặng lao động của chúng ta cho Thượng đế người ta ban cho ta khả năng để hành động. Chúng ta thực hiện công việc mà không nhằm vào sự thỏa mãn mong muốn của bản thân. Chỉ với việc giữ thái độ này, những nỗ lực của chúng ta trở thành một sự hy sinh cho Thượng đế. Bởi thế, sự hy sinh là một hình thức thờ phụng.

Coi công việc của bạn như một sự hy sinh và thờ phụng sẽ không làm giảm bớt phần đền bù của bạn. Bất cứ sự tưởng tượng nào mà ta xứng đáng sẽ đến với chúng ta. Thực sự là, thái độ này sẽ biến một nhiệm vụ bình thường thành một điều thiêng liêng. Nó cải thiện được hoạt động của bạn và đưa đến sự đền bù to lớn hơn.

16. Sự hóa hợp giữa ý chí thiêng liêng và ý chí con người

Mỗi buổi sáng với sự xác tín tôi đọc những dòng sau: “Trở nên hòa hợp với ý chí thiêng liêng là yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút thành công. Khám phá qua sự thiền định đúng đắn cách để hòa hợp với ý chí thiêng liêng là bổn phận cao nhất của con người.”

Khi ý chí con người bị lầm lạc, ngay cả thành công cũng không đem gì ngoài nỗi buồn đau. Một người vĩ đại đã từng nói: “Loài người thực hiện những động lực một cách mù quáng; họ thúc đẩy chính mình đến chỗ hành động và thường đáp xuống một nơi mà họ không thuộc về nó.”

Trong xã hội công nghiệp ngày nay, người ta bắt buộc phải theo kịp với phần còn lại của thế giới. Họ cần được thúc đẩy liên tục để làm việc nhiều hơn, lâu hơn và tốt hơn. Họ mua những cuốn sách và băng đĩa khuyến khích phấn đấu mới nhất, và nếu điều đó còn chưa đủ họ sẽ mua cả những cuộn băng tác động đến tiềm thức để tạo cho họ lực đẩy còn thiếu. Tất cả những “động lực mù quáng” này đều nhằm vào việc theo đuổi thành công.

Không có gì sai trái trong việc theo đuổi thành công. Bất kể mục tiêu cuộc đời của chúng ta là gì, mỗi chúng ta nên vươn tới và cố gắng chạm vào ngôi sao xa nhất trong chòm sao của chúng ta. Nhưng khi tất cả sự chú ý của ta được đặt vào động lực và hành động như là phương tiện để đạt thành công, chúng ta đang bỏ lỡ một thành tố quan trọng: sự hướng dẫn của ý chí thiêng liêng. Theo cách đó, chúng ta không sung sướng với điều mà ban đầu, có vẻ là thành công, và cuối cùng chúng ta lại thất vọng.

Tôi nói điều này từ kinh nghiệm trực tiếp. Nhiều năm trước, tôi có một công việc kinh doanh đã rất tốt đẹp trong vài năm đầu. Sau đó, không biết làm sao mọi thứ trở nên xấu đi. Ngay cả những việc đơn giản bình thường cũng có kết quả tệ không ngờ. Cứ như là có một âm mưu khổng lồ chống lại việc kinh doanh của tôi. Nhưng tôi nghĩ sự quyết tâm của tôi sẽ vượt qua tất cả. Tôi nghĩ rằng mình chỉ cần làm việc nhiều hơn và bỏ thêm tiền vào đó. Tôi vật lộn thêm vài năm với những người góp vốn. Tôi càng cảm thấy nhiều áp lực phải cứu vãn việc kinh doanh, thì càng lơ là việc cầu nguyện và lắng nghe tiếng nói của Thượng đế. Tôi thậm chí không cần bất kì cuốn sách hay băng đĩa khuyến khích nào vì động lực mù quáng của tôi được dẫn dắt bởi nỗi tuyệt vọng. Quyết tâm thành công và cứu được công ty của tôi cũng mạnh như quyết tâm của Thượng đế muốn tôi thay đổi công việc. Nhưng chỉ đến khi mọi cánh cửa có thể có đều đóng sập lại tôi mới nhận ra rằng có một ý chí còn mạnh hơn và khôn ngoan hơn ý chí của tôi, mà tôi nên hòa hợp – ý chí thiêng liêng.

Sau khi đóng cửa công ty, tình cờ tôi đọc được đoạn văn chân thực này: “Loài người thực hiện những động lực một cách mù quáng…” Nếu tôi tìm được đoạn văn này sớm hơn, tôi có thể đã tránh được cho mình nhiều nỗi đau đớn. Mặt khác, nếu tôi đã đọc đoạn văn này trước kinh nghiệm khủng khiếp đó, tôi sẽ không nhận ra được chiều sâu trí tuệ của nó.

Tóm tắt những điểm chính

 • Lao động: biểu hiện thân ái nhất của con người. Khi bạn làm việc, bạn hoàn thành một phần trong giấc mơ thân ái nhất của trái đất, được giao cho bạn lúc giấc mơ ấy ra đời.
 • Chu cấp cho bản thân và người khác.
 • Công việc của bạn là nơi làm bộc lộ tinh thần của bạn. Qua công việc, chúng ta gặp gỡ mọi người và những sự kiện phản ánh trạng thái tinh thần của chúng ta.
 • Lao động: người thầy vĩ đại nhất, mục đích của lao động là để học hỏi; khi bạn hiểu rồi, lao động kết thúc. Hoa táo nở ra là để tạo quả. Khi điều đó đến rồi, những cánh hoa bèn rụng xuống.
 • Công việc không cần bạn, bạn cần công việc.
 • Qua lao động, số phận hé mở. Công việc của bạn là khám phá công việc của mình và sau đó với tất cả trái tim hiến dâng mình cho nó.
 • Đời sống tiến hóa qua hành động. Điều được rút ra là chừng nào bạn còn có một cơ thể, bạn không thể trốn tránh được lao động.
 • Tiếp thu phẩm chất của người nông dân. Thời vụ gieo trồng và thời vụ gặt hái không chờ ai. Nếu bạn lần lữa để lỡ thời vụ gieo trồng, bạn sẽ không có mùa màng nào trong cả năm. Nếu bạn để lỡ thời vụ thu hoạch, mùa màng của bạn sẽ hư thối trên cánh đồng. Nếu bạn để lỡ thời gian bón phân, bạn sẽ có một vụ thu hoạch thất bát trong năm đó. Một vụ mùa bội thu lệ thuộc vào sự tận tụy đúng lúc trong lao động của người nông dân. Ông ta không phải đọc những cuốn sách động viên để khắc phục tính trễ nải của mình.
 • Bí mật lao động của Wolfgang Amadeus Mozart. Hãy xuôi theo ơn thiêng. Mozart không hề nghiên cứu hay có ý định tạo ra bất kì sự độc đáo nào.
 • Sử dụng bản năng như một công cụ trong kinh doanh. Bản năng là một thứ hàng hóa cực kỳ bị đánh giá thấp trong thế giới phương Tây, thế nhưng bất kì ai từng thành công trong một nhiệm vụ phi thường luôn dựa vào sức mạnh này. Nói một cách đơn giản, bản năng là trực giác của bạn. Một bản năng được phát triển tốt là thứ quý giá, và nguồn gốc của bản năng này cũng giống như điều đã tạo cảm hững cho những bản giao hưởng của Mozart.
 • Hãy lao động trong ánh sáng ơn Chúa. Ơn huệ của Thượng đế giống như ánh sáng mặt trời. Nó rọi sáng không phân biệt trên tất cả. Theo cách tương tự, Wolfgang Amadeus Mozart học cách lắng nghe âm nhạc của Thượng đế. Sự sáng tạo như thế không chỉ nhờ ở nỗ lực của con người, mà là một món quà của tâm hồn chính bạn – ơn Chúa.
 • Hãy khám phá nhịp điệu tự nhiên của bạn. Với trí tượng tượng vô tận của Đấng sáng tạo, thế giới không ngừng cung cấp cho chúng ta những kỳ quan. Mỗi chúng ta đều là độc nhất. Điều đúng với người này không nhất thiết sẽ đúng với người khác.
 • Vươn tới giới hạn không hạn chế của bạn. Không dùng gỗ làm nhà để chẻ đũa. Nếu bạn có năng lực thì thôi hạ thấp bản thân bởi việc giới hạn sức tưởng tượng của mình.
 • Ba nguyên tắc lao động: Purpose – mục đích, Perseverance – kiên trì, Patient – kiên nhẫn.
 • Lao động: sự thờ kính cao nhất và sự hy sinh cao nhất. Nếu bạn thực hiện sự hy sinh trong việc làm bổn phận của mình, bạn không phải làm bất cứ điều gì khác. Hết lòng bổn phận, con người đạt đến sự hoàn hảo.
 • Sự hòa hợp giữa ý chí thiêng liêng và ý chí con người. Trở nên hòa hợp với ý chí thiêng liêng là yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút thành công. Khám phá qua sự thiền định đúng đắn cách để hòa hợp với ý chí thiêng liêng là bổn phận cao nhất của con người.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.