Nghề Nào Cho Bạn, Nghề Nào Cho Tôi

Chương 17. Những người hướng ngoại thuộc nhóm màu xanh da trời/màu đỏBẠN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU XANH DA TRỜI, bạn còn là người có những đặc điểm tính cách thứ yếu mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ thích phiêu lưu. Và bạn đã trắc nghiệm là người Hướng Ngoại Màu Q, điều này có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục cùng với những người khác, chứ không phải một mình. Nhóm Màu của bạn tự hào là tìm ra những cách sáng tạo để làm mọi thứ. Bạn khởi xướng và khắc phục toàn bộ những hạn chế với thái độ “có thể làm được”. Cần lưu ý những phần mô tả dưới đây đã được nghiên cứu trong gần sáu thập kỷ qua trên toàn thế giới và được kiểm chứng qua những giới hạn tuổi tác, giới tính, sắc tộc và kinh tế xã hội. Vì vậy, nếu chúng tôi không định hướng đúng cho bạn, thì sẽ chẳng có ai làm được cả!

Tổng quan về bạn 

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ dễ truyền sự nhiệt tình đối với bất kỳ công việc nào họ quan tâm. Bạn liên tục xem xét vạn vật để có những ý tưởng mới mẻ và kỳ lạ khuyến khích trí tưởng tượng phong phú của mình. Sáng tạo, hiểu biết, và kích thích trí não, bạn thích thử thách và hứng khởi theo đuổi mục tiêu mới nhất của mình… cho đến khi nó không còn hứng thú với bạn nữa. Nhưng cho đến khi đó, bạn vẫn không mệt mỏi, nạp năng lượng cùng với những người khác như bạn đã làm trước đó.

Cho dù có bằng cấp cao hay không thì bạn vẫn có đầy năng lượng trí tuệ, liên tục có những cơ hội mới nhất và lớn nhất. Khi nhìn thấy những cơ hội đó, bạn chộp lấy ngay. Là người hay khám phá và thông minh, bạn cần tự do để sử dụng những tài năng của mình. Một môi trường năng động là yếu tố chính. Đối với bạn, những quy tắc bất thường chỉ là trò đùa, và bạn sẽ bẻ cong hoặc phá vỡ những quy tắc khi cần thiết. Tuy nhiên, việc theo sát cho đến khi gần hết dự án ngay từ khi dự án mới bắt đầu chỉ là mối quan tâm nhỏ.

Bạn quen với việc mọi người không đồng ý với nhận thức của mình. Cho dù những người khác có đồng ý với bạn hay không cũng không quan trọng. Từ khi còn nhỏ, bạn đã thích thú khả năng tranh luận bẩm sinh để đánh bại các đối thủ từ mặt trái của vấn đề, tại mọi thời điểm bằng cách nhảy từ vấn đề này sang vấn đề khác. Bạn tất nhiên nhanh hơn. Cuối cùng, sự nhiệt tình của bạn và khả năng bắt buộc từ những ý kiến của bạn đã thuyết phục tất cả.

Bạn là người duy nhất trong những nhóm Màu có khả năng vừa nghiêm túc vừa hài hước, nói chuyện đầy cảm xúc và dí dỏm. Tuy nhiên, bạn thích logic hơn cảm xúc và không hài lòng với những người đòi hỏi quá nhiều dựa dẫm. Bạn thực sự bực mình với những người từ chối xem xét các cách thức mới để làm mọi việc.

 Nghiên cứu trường hợp 1

Giám đốc điều hành, Chủ tịch, Thành viên Hội đồng Quản trị, Dịch vụ Tài chính

Nếu những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ là những người quá thành đạt, thì Alger B. (“Duke”) Chapman là một hình ảnh điển hình của họ. Khởi đầu sự nghiệp luật sư vào cuối những năm 1950 tại Ủy ban Chứng khoán, ông nhanh chóng chuyển sang Thị trường Chứng khoán New York với vai trò là Phó Phòng phụ trách những vấn đề về công dân, pháp lý và chính phủ.

Sáu năm sau, ông làm cho Công ty Shearson và Hamill, một trong những công ty nổi tiếng thời bấy giờ, với chức danh Phó Phòng. Trong vòng bốn năm, ông trở thành Trưởng Phòng ở tuổi 39, và sau đó là Giám đốc điều hành. Rồi ông trở thành đồng chủ tịch (cùng với Sanford “Sandy” weill nổi tiếng) của Shearson Hayden Stone (sau này trở thành Shearson Loeb Rhodes, và cuối cùng là Shearson American Express). Đó là điều không bình thường đối với những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ – khi có được cấp bậc cao như vậy khi còn trẻ tuổi.

Việc leo lên nấc thang địa vị của Duke chỉ mới bắt đầu. Năm 1981, ông trở thành Phó Chủ tịch của American Express International Bank. Năm năm sau, ông chuyển sang làm Giám đốc điều hành/Chủ tịch của Chicago Board Options Exchange, nơi ông làm việc lâu hơn bất cứ nơi nào – mười một năm.

Sau đó ông làm cho Công ty Dịch vụ Tài chính của ABN AMRO với chức danh là Chủ tịch và Giám đốc điều hành trước khi về hưu. Duke hiện là cố vấn cao cấp cho công ty tư vấn The Cambridge Group và tư vấn cho nhiều ủy ban.

Duke xác định rõ những câu đùa với mọi người hoặc những thử thách ông phải đối mặt. Tại Ủy ban Chứng khoán, ông nhớ lại, “Tất cả chúng tôi đã có những cơ hội mà chúng tôi sẽ không bao giờ có ở những văn phòng luật tư nhân. Đó là sự thăng tiến nhanh, gặp gỡ nhiều người thú vị và giải quyết những vấn đề lớn.” Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ thích vật lộn với những vấn đề hiện tại sẽ định hình cho tương lai. Tại Shearson và Hamill, “Đó là những ngày rất vui. Tôi làm việc với nhiều kẻ điên khùng và tất cả chúng tôi đều có những ngày tháng tuyệt vời; đó là một cuộc hành trình tuyệt vời.” Những trải nghiệm này hấp dẫn đối với phần Hướng Ngoại và phần Màu Đỏ của Duke.

Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề thuộc nhóm Màu Xanh Da Trời của ông đã làm cho ông chú ý đến quản lý cao cấp của Shearson và Hamill. Sếp yêu cầu ông xác định “vấn đề lớn nhất tiếp theo mà chúng ta đương đầu.” Duke nói, “Vì thế, tôi sẽ nói với họ những gì tôi nghĩ, ‘Hãy làm điều gì về suy nghĩ đó.’” Sự chuẩn bị chu đáo này đã đưa ông tới chức Trưởng phòng và Giám đốc điều hành, đúng vào thời điểm suy thoái kinh tế đầu những năm 1970.

Sau đó, Duke thấy mình phải tìm một công ty đối tác để giữ cho Shearson có thể đứng vững về kinh tế. Ông đã gặp chủ tịch American Express, Sandy weill, và họ quyết định sáp nhập. Báo chí có một ngày đáng nhớ. Tờ Nhật báo Phố wall viết, “Sự khác biệt duy nhất giữa công ty sáp nhập này và Titanic là trên Titanic có một chiếc đàn piano”. Phần Màu Đỏ của Duke, thậm chí với những điểm mạnh quản lý khủng hoảng bẩm sinh, đều thất bại. Nhưng ông vẫn tỏ vẻ chiến thắng: “Tôi nghĩ tôi làm việc tốt dưới rất nhiều áp lực”. Khả năng chiến lược Màu Xanh Da Trời đã khiến ông mua lại được một vài công ty khác. Bảy năm sau, một công ty mới kết hợp đã được bán trực tiếp cho American Express với giá gần một tỷ đô-la trong cổ phần của American Express. Duke vẫn giữ chức đồng chủ tịch, nhưng sau đó chuyển sang American Express International Banking Corporation với chức Phó Chủ tịch để xây dựng một mảng kinh doanh ngân hàng nước ngoài.

Những chuyến đi khắp thế giới đầy vất vả cuối cùng đã làm cho ông chấp nhận chức Giám đốc điều hành tại Chicago Board Options Exchange.

Ông đánh giá ba điểm mạnh hàng đầu của mình là khả năng quản lý con người và tạo lập mối quan hệ, phân tích chiến lược và hướng công ty theo định hướng tốt nhất, và đặt công việc kinh doanh và khách hàng lên hàng đầu. Ông thích ủy quyền xử lý các công việc trong văn phòng và các chi tiết thực hiện.

Cá nhân tôi có đặc ân làm việc cùng với Duke Chapman tại American Express. Một buổi sáng, chúng tôi ngồi ở sân bay Singapore, hốt hoảng khi phát hiện ra công ty du lịch quên làm visa đi In-đô-nê-xi-a cho ông. Máy bay đã hạ cánh được 60 phút. Hàng chục cuộc gặp cao cấp đang đợi chúng tôi ở Jakarta. Duke suy nghĩ trong một phút. Sau đó, ông cười và đâm bổ xuống kho quần áo gần nhất, chẳng bao lâu xuất hiện trong chiếc áo sơ mi lòe loẹt và chiếc máy ảnh, trông ông rất giống khách du lịch. (Khách du lịch, theo quy định, không cần loại visa này.) Chuyến đi diễn ra tốt đẹp mà không gặp khó khăn gì. Vài giờ sau, ông xuất hiện trong bộ quần áo chỉnh tề để gặp gỡ khách hàng, một khả năng giải quyết vấn đề bẩm sinh của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ đã tạo nên một câu chuyện tuyệt vời.

 Công việc của bạn

Với vai trò là người lãnh đạo

“Hãy vượt ra ngoài mục tiêu!” sẽ là lời khuyến khích đầu tiên được những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ đưa ra. Bạn lãnh đạo và thúc đẩy mọi người bằng sự nhiệt tình, khởi xướng, đưa ra những quyết định táo bạo, không lo lắng về rủi ro. Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt và khuynh hướng muốn trải qua thử thách làm bạn hướng về phía trước.

Bạn đặt ra thử thách cao cho nhân viên của mình, và không tuyển dụng những người không có năng lực. Nhân viên của bạn vượt qua giới hạn và nhanh chóng thích ứng với những điều kiện thay đổi bởi vì bạn tôn trọng sự độc lập của họ. Điều này đặc biệt quan trọng vì bạn thường chú ý đến những vấn đề mang tính toàn cầu.

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Cách tiếp cận “có thể làm được” là cách bạn bắt đầu mỗi dự án. Bạn muốn gợi ý những tiêu chuẩn cao và khuyến khích mọi người vượt qua tất cả. Đóng góp tốt nhất ở nửa đầu dự án, bạn đặt những câu hỏi giàu tưởng tượng và đưa ra phân tích rõ ràng. Khả năng tư duy chiến lược dài hạn luôn giúp bạn đưa ra định hướng cho nhóm. Khi mệt mỏi và căng thẳng, tính hài hước là công cụ bạn lựa chọn.

Tìm cách giải quyết vấn đề độc đáo là một điểm mạnh khác, và bạn sẽ có nhiều lựa chọn để xem xét. Nhưng đó cũng là điều không bình thường đối với những người trong nhóm không thích bạn, đôi khi bạn làm họ tức giận vì đề xuất quá nhiều khả năng.

Hãy xem Hình 18-1 để biết danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Bây giờ hãy xem Những Người Hướng Ngoại Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ khác sử dụng những điểm mạnh của mình trong mọi lĩnh khác nhau.

 Hình 18-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc

Khoảng 80% điểm mạnh này sẽ áp dụng với bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm mạnh mà bạn đã thực hiện và sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tránh những câu trả lời lặp lại với những người khác. Bạn:

• Đặc biệt tốt ở những giai đoạn khởi động hoặc bắt đầu của một dự án.

• Nhận biết tổng thể.

• Gây cảm hứng cho mọi người nhờ tính nhiệt tình, sôi nổi, và cách giao tiếp phong phú.

• Quan tâm đến những vấn đề phức tạp.

• Nhiệt tình khi tìm những giải pháp mới và sáng tạo hơn.

• Thích vận dụng trí tuệ để giải quyết vấn đề và là một trong những Màu vận dụng cách đó hiệu quả nhất.

• Có thể làm việc với nhiều người.

• Phân tích tình huống một cách khách quan.

• Giảm sự căng thẳng bằng tính hài hước.

• Sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

 Nghiên cứu trường hợp 3

Giám đốc Quản lý, Tuyển dụng cấp cao

Một số người có bản sơ yếu lý lịch quá hoành tráng so với công việc bình thường, và Chuck •ardell là một trong những trường hợp đó. Nếu bạn không biết tên tuổi của ông, bạn không đủ tiêu chuẩn làm trong chuỗi sản xuất đồ ăn dành cho doanh nghiệp. Chuck là Giám đốc Quản lý ở Khu vực Đông Bắc của Korn/Ferry International, một công ty tuyển dụng lớn nhất trên thế giới. Ông có được công việc này vì hoàn cảnh buộc ông phải liên hệ với nhiều người cấp cao. Ngày nay, ông biết cần phải gọi điện cho ai đối với bất cứ nhu cầu nào cần tuyển dụng vị trí điều hành.

Sau khi phục vụ đặc biệt trong quân đội và tốt nghiệp trường Harvard, Chuck làm việc cho Henry Kissinger với chức danh Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao. Ông phục vụ trong Nhà Trắng dưới hai đời Tổng thống. Ông là Giám đốc điều hành của ngân hàng tư nhân của American Express và quản lý Bộ phận Thẻ Tín dụng khu vực Trung Đông. Ông cũng quản lý Nhóm Kinh Doanh Đa Ngành (The Business Diversification Group), một bộ phận lớn của Bảo Hiểm Cho Khách Du Lịch (Traveller’s Insurance). Ông cho biết, “Việc tìm kiếm đòi hỏi nhiều năm đánh giá và hướng dẫn mọi người, giải quyết những thành công và thất bại của họ, tạo sẵn những khối vững chắc về những gì họ muốn đi trước.”

Chuck thích đáp ứng yêu cầu của lực lượng lao động thay đổi ngày nay, giải quyết những thế hệ mà hiện giờ kinh nghiệm của họ bỗng nhiên trở thành mốt sau sự bùng nổ của dotcom (.com). “Các công ty đang bắt đầu nhận ra là họ phải đầu tư và giữ những nhân viên tốt,” ông lưu ý. “Những công ty đang yêu cầu kinh nghiệm và thành tích học tập. Hiện chúng tôi muốn những nhân viên cao cấp có kinh nghiệm và sẽ được trả thù lao xứng đáng cho công việc.”

Chuck thích nhất tính đa dạng mà công việc tạo ra, điều quan trọng đối với kiểu Màu của ông. Ông đặc biệt thích làm việc với những người ở vị trí cấp cao về những vấn đề quan trọng, những vị trí mà ông đưa vào có tác động đến thế giới thực. “Những gì tôi làm có ảnh hưởng đến cách hệ thống tư bản hoạt động”. Nhưng Chuck có ba lựa chọn ưu tiên cho chính mình – tối đa hóa thu nhập, duy trì sự độc lập, và thích thú những gì mình làm – tất cả những dấu hiệu thuộc kiểu Màu của ông.

Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời thích những thử thách phức tạp hơn những Màu khác, đó là tính cách tốt vì Chuck đã có một số đòi hỏi bí truyền. “Một ngày nào đó một người muốn là quản lý nhà máy thép ở phía bắc Bắc Kinh. Lực lượng lao động nói tiếng phổ thông. Quyển cẩm nang của công ty lại viết bằng tiếng Đức. Tài trợ vốn là người Canađa, và giám đốc hiện tại là người Anh. Làm cách nào bạn phát hiện được nhân viên điều hành có thể vào nhà máy này và làm được tất cả các công việc?”.

 Môi trường làm việc lý tưởng

Có cơ hội gặp gỡ những người hay khuyến khích, có quyền lực và có ảnh hưởng thường là yếu tố chính làm bạn chấp nhận công việc. (Yếu tố này đã thúc đẩy Duke Chapman làm cho Ủy ban Chứng khoán). Làm việc với những ý tưởng khác lạ đúng là nơi bạn muốn.

Khi nhận được một thư mời làm việc, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng theo danh mục trong Hình 18-2.

Kiểu văn hóa công việc KHÔNG PHÙ HỢP NHẤT đối với một Người Hướng Ngoại Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ là kiểu văn hóa trong đó bạn bị quản lý quá chặt chẽ và xung quanh là những đồng nghiệp thiếu sáng tạo. Chú trọng đến công việc một cách chi tiết đến nỗi có thể dự đoán được kết quả.

Khi nhữngNgười Hướng Nội Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

 Hình 18-2 . Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ

Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn theo mô tả sau. Đừng thất vọng nếu những mô tả này là “rõ ràng”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của bạn. Những Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, sẽ cảm thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ:

• Có sự đa dạng trong các nhiệm vụ và dự án.

• Sáng tạo, có tính chất kinh doanh và không cơ cấu.

• Thưởng cho sự thành thạo và tư duy nhanh.

• Tạo ra những sản phẩm và giải pháp mới.

• Có cơ hội liên tục học hỏi những điều mới mẻ.

• Để cho bạn quản lý những nhân viên có năng lực mà không cần phải quản lý quá chặt chẽ.

• Tạo cơ hội giao tiếp với những người có quyền lực và có ảnh hưởng.

 Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ 

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ đặc biệt rất hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời khác. Nhưng sếp của những người thuộc nhóm Màu khác có các tính cách ở Hình 18-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.

 Hình 18-3. Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ

Hãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:

• Có thể đưa ra những quyết định táo bạo.

• Có năng lực và được tôn trọng.

• Không quan liêu.

• Có tính hài hước.

• Không quản lý bạn quá chặt chẽ.

• Đề ra những tiêu chuẩn cao.

• Đánh giá và thưởng cho sự sáng tạo.

• Cung cấp mọi nguồn lực cần thiết để đảm bảo hoàn thành công việc.

 Những công việc thu hút Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ làm việc có hiệu quả nhất trong môi trường thừa nhận năng lực trí tuệ, những ý kiến độc đáo và chấp nhận mạo hiểm của họ. Bạn đặc biệt thích những dự án độc đáo và giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều khai thác được những điểm mạnh trong loại tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số nhóm Màu đầy ý nghĩa với bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê đều có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu tạo nên sự thành công.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện đang được tiên đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được liên tục cập nhật do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang web OWNET, http://online.onetcenter.org/.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp được coi là nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm nhưng không bao gồm các công việc mà không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn và có tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu lại thành đạt trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Kinh doanh/Tài chính/Quản trị

Nhân viên điều hành [kinh doanh, dịch vụ tài chính, sức khỏe, giải trí] • nhân viên lập kế hoạch tài chính • người quản lý khách sạn • nhân viên ngân hàng đầu tư • đại lý môi giới/đại lý bán chứng khoán • tư vấn quản lý • chuyên viên phát triển kinh doanh mới • quản lý tài sản • phân tích tài chính • giám đốc bán hàng • chuyên viên phát triển và đào tạo • nhà tư bản mạo hiểm (Hay dò xét, khởi xướng, buộc phải quan tâm đến mọi thứ xung quanh bạn, hiểu biết, mở ra những cơ hội mới và khác lạ, nhanh nhẹn).

Thông tin/Sáng tạo/Tiếp thị

Giám đốc quảng cáo • giám đốc kinh doanh [nghệ sỹ, người làm trò giải trí, vận động viên] • nhà văn • biên tập viên • nhà báo • giới văn chương • giám đốc quan hệ công chúng/người làm quảng cáo • người tổ chức buổi nói chuyện • nhà sản xuất kịch/phim • người phát triển/thiết kế trang web (năng lượng trí tuệ cao, thích sự sôi nổi và mạo hiểm, hưởng ứng những cơ hội mới, thông minh, thích công ty có những người có tầm ảnh hưởng).

Máy vi tính/Công nghệ thông tin

Người phân tích/kỹ sư/lập trình viên máy tính • chuyên viên an ninh máy tính/quản lý hệ thống và thông tin • chuyên viên đối tác chiến lược mạng • chuyên viên tích hợp mạng lưới • phân tích hệ thống (có sự đa dạng trong các dự án, tạo lập sản phẩm và giải pháp mới, tự chủ, cơ hội để vận dụng khả năng trí tuệ, giải quyết vấn đề, môi trường linh hoạt, cần những biện pháp độc đáo).

Giáo dục

Huấn luyện viên điền kinh • giáo sư/giáo viên [cấp cao] (năng lượng trí tuệ cao, môi trường năng động, thấy được hai mặt của vấn đề, nhanh nhẹn, thích logic).

Doanh nghiệp/Khách sạn 

Người sáng chế • nhà hàng/chủ quán rượu • chủ doanh nghiệp nhỏ (đưa ra những quyết định táo bạo, môi trường doanh nghiệp năng động, biến những ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, hưởng ứng những cơ hội mới và những ý tưởng độc đáo, dễ truyền lòng nhiệt tình, tự do, nhanh nhẹn).

Khoa học sức khỏe/Tâm lý

Bác sỹ phòng cấp cứu/phẫu thuật • thầy thuốc gia đình • bác sỹ nội trú • chuyên gia tâm thần học (đa dạng, tự chủ, môi trường năng động, nhanh nhẹn, năng lượng trí tuệ cao, giải quyết vấn đề).

Chính trị/Chính phủ

Chính trị gia/thủ lĩnh chính trị • người quy hoạch đô thị/khu vực (nhanh chóng nhận ra những khả năng của tình huống mới, đưa ra phân tích rõ ràng về những vấn đề, tạo ra nhiều cơ hội, tư duy chiến lược và dài hạn, thích công ty có những người có quyền lực và có tầm ảnh hưởng).

Luật

Luật sư [đặc biệt về phá sản, nhập cư, tranh tụng, sáp nhập và mua lại, sở hữu trí tuệ, và những vấn đề khác] (khả năng phân tích, hiểu biết, thấy được hai mặt của vấn đề, nhanh nhẹn, thích công ty có những người có tầm ảnh hưởng).

Lĩnh vực khác

Kiến trúc sư • thám tử • kỹ sư công nghiệp • nhà tâm lý công nghiệp (những tiêu chuẩn cao, khả năng phân tích rõ ràng, thích cảm giác mạnh và thử thách, hiểu biết, luôn muốn nâng cao năng lực, khả năng tranh luận về hai mặt của một vấn đề, tự chủ, có trách nhiệm với dự án, nhanh nhẹn).

 Nghiên cứu trường hợp 4

Khi nghề nghiệp không phù hợp

Người ông nội vĩ đại của Brad Kittering đã sáng lập Ngân hàng First National tại thị trấn ông được sinh ra, và Brad quyết định vào ngành ngân hàng để kế tiếp truyền thống gia đình.

Kể từ ngày Brad bắt đầu làm việc tại First National ở vị trí giao dịch viên, mọi người cứ nghĩ một Kittering khác trẻ tuổi đang trên đà leo lên nấc thang của chức chủ tịch ngân hàng. Brad rất thân thiết với khách hàng và nhanh chóng xây dựng được một nhóm những khách hàng gửi tiền trung thành và không bao giờ than phiền nếu anh mắc sai lầm. Đằng sau việc đó, anh là một tai họa. Cố gắng hết sức, Brad vẫn đếm nhầm tiền, thật kinh khủng khi phải tuân thủ nhiều quy tắc của ngân hàng, và tập trung mọi tâm trí để giải quyết những chi tiết của người gửi tiền. Anh đã bị cảnh cáo vài lần và có lẽ đã bị đuổi nếu không phải là người trong họ.

Brad rất thích những thông tin nội bộ của ngân hàng, và chợt nảy ra ý tưởng đóng góp một bài viết về cách đối phó với những khách hàng khó tính. Bài viết đó được mọi người đón nhận, là bài viết về kinh doanh ngân hàng được đánh giá cao và được yêu cầu thông tin trên cả nước. Những Người Hướng Ngoại Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ là những nhà báo xuất sắc bởi vì họ quan tâm đến mọi người đến mức tò mò và thường là những người viết rất tốt.

Brad tiếp tục trình những bài viết và được yêu cầu phụ trách thường xuyên chuyên mục của báo thương mại. Ngày nay, anh viết và thuyết trình về dịch vụ khách hàng trong hoạt động ngân hàng thông qua công ty tư vấn riêng của mình.

 Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ đều có thể ẩn chứa một loạt điểm hạn chế giống nhau liên quan đến công việc. Bạn có một vài điểm hạn chế, một vài điểm khác thì bạn không có. Không ai có tất cả các điểm hạn chế này. Hãy giảm bớt hạn chế bằng cách tập trung vào điểm đó, sau đó chọn những hành động hiệu quả hơn và tạo chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên để ở trong ngoặc đơn dưới đây.) Bạn:

• Khởi xướng quá nhiều dự án, một vài dự án đó không được hoàn thành. (Bạn có thể lướt qua mọi việc bằng sự nhiệt tình của mình. Một quy tắc tốt cho bạn: Đừng bắt đầu một việc gì khác cho đến khi bạn đã kết thúc dự án cuối cùng.)

• Có thể không quan tâm đến thời hạn và cam kết. (Công việc chỉ là để vui, nhưng đó vẫn là công việc. Nếu bạn được trả lương để đáp ứng thời hạn, thì bạn sẽ đáp ứng. Đạo đức công việc của bạn sẽ kết hợp cùng với giá trị này hơn khi bạn trưởng thành và bị sếp la hét.)

• Đe dọa những người không biết cách ứng đối nhanh. (Bạn ít dùng những người kém năng lực hơn bạn. Đặc biệt, khi bạn còn trẻ, nó giống như bạn đang chơi một môn thể thao điều khiển mọi người chạy quanh bằng lời nói. Nhưng, một người trong số họ cuối cùng lại có thể là sếp của bạn. Thuật ngoại giao có thể là người bạn tốt của bạn.)

• Thay đổi những kế hoạch và chiến lược quá thường xuyên. (Nếu đang làm việc một mình, bạn sẽ mất tập trung; trong công ty, bạn sẽ gây lúng túng cho tất cả mọi người có tài năng bạn cần để thực hiện công việc. Nhưng mất tập trung thường đồng nghĩa với mất tiền bạc.)

• Muốn mọi người chú ý. (Tự gây chú ý khi thấy một ai khác được chú ý, nhưng bạn tạo ra sự ác cảm. Hãy đảm bảo chia sẻ sự nổi tiếng của bạn với những người đáng được tán thưởng, hoặc những người ủng hộ bạn!)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ tạo ra hồ sơ xin việc ngắn gọn, mục tiêu nhưng thích nói trực tiếp hơn. Với một số người phỏng vấn, đặc biệt là những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời và Màu Đỏ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong giao tiếp. Nhưng với những người thuộc nhóm Màu khác, bạn cần chuẩn bị và luyện tập cách đối đáp những vấn đề không thuộc điểm mạnh của mình. Nhiều người làm trong lĩnh vực nguồn nhân lực thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây; hãy nghiên cứu cách giao tiếp hiệu quả với nhóm Màu này trước khi bạn phỏng vấn.

Những điểm mạnh bẩm sinh sẽ dễ dàng cho phép bạn:

• Tìm nhiều con đường để khám phá trong quá trình tìm việc.

• Có mạng lưới rộng để tham khảo hoặc hướng dẫn công việc.

• Phản ứng nhanh chóng với khó khăn và từ chối.

Để tránh những điểm hạn chế của mình, bạn cần:

• Ghi lại những mục tiêu dài hạn và kế hoạch của bạn; bao gồm những ưu tiên và những điểm cần kiểm soát.

• Hạn chế thời gian rong chơi trong khi tìm việc.

• Nhớ mục tiêu của bạn trong khi lập mạng lưới và đừng coi đó chỉ là để vui thôi.

• Lập ngân sách cho việc tìm kiếm dựa trên thời gian biểu thực tế.

• Theo dõi tất cả chi tiết quản lý công việc tìm việc; nhờ một người thuộc nhóm Màu Vàng giúp đỡ.

• Kiềm chế sự hứng khởi ban đầu về công việc triển vọng; xem xét ảnh hưởng đối với gia đình và cuộc sống của bạn trước khi chấp nhận.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay với người phỏng vấn có Màu gần giống với Màu của bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn có kiểu màu khác đáng kể, hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn. Theo kiểu tính cách bẩm sinh của mình, bạn:

• Tỏ ra nhiệt tình, năng động, dễ thích nghi, và sáng tạo (Bạn dễ dàng tạo lập mối quan hệ với người phỏng vấn. Với những người ít cởi mở hơn, hãy gọi tên họ đầy đủ của họ cho đến khi được đề nghị chỉ dùng tên, sau đó hãy để họ nói trước.) 

• Nói quá nhiều và không đưa ra đúng những vấn đề cần hỏi. (Ghi lại những câu hỏi quan trọng thành một danh mục và tham khảo. Hãy xen vào cuộc trò chuyện những phần vui nhộn.)

• Có nhiều cách cụ thể hơn bằng sự kiện thực tế và lý thuyết. (Nếu người phỏng vấn không hiểu khi bạn đưa ra những vấn đề lý thuyết, hãy quay lại chủ đề. Hãy để người phỏng vấn làm chủ cuộc trò chuyện cho đến khi bạn có thể xác định được lĩnh vực quan tâm của họ.)

Nếu bạn thấy hài lòng với phần này, hãy tiếp tục và đọc Chương 19, Tổng quan những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ để hiểu tính cách thứ yếu của bạn. Sau đó đọc kỹ Chương 3, Chuyến thăm Công ty Prism, và Chương 24, Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác, để biết các điểm mạnh của những người thuộc nhóm Màu khác. Nghiên cứu những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn việc làm (một lượng lớn người làm trong lĩnh vực nguồn nhân lực là những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây) và những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng nếu bạn phải giao tiếp với bất kỳ ai ở cơ quan và ở nhà.

Nếu bạn đang tích cực tìm việc, hãy lưu ý một chút đến Chương 27. Ghi lại những điểm mạnh và chiến lược của bạn là phương pháp hợp lý và hướng tới kết quả để vượt qua thử thách trong tìm việc và nghĩ ra vài phương pháp độc đáo. Nó sẽ giúp bạn duy trì hoạt động thiết lập mạng lưới được tập trung.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.