Nghề Nào Cho Bạn, Nghề Nào Cho Tôi

Chương 23. Những người hướng nội thuộc nhóm màu vàng/màu xanh lá câyBẠN KHÔNG CHỈ LÀ NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU VÀNG, bạn cũng có những đặc điểm tính cách thứ yếu mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây. Và bạn đã trắc nghiệm là Người Hướng Nội Màu Q, có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục một mình, chứ không phải cùng với những người khác. Nhóm Màu của bạn gồm những người hòa nhã, cảm thông, tôn trọng truyền thống và có những kỹ năng phát triển. Biết được những điểm mạnh của mình là điều hữu ích, vì vậy, bạn có thể phát huy tối đa những điểm mạnh đó và giao phó hoặc nhờ người khác giúp đỡ để cải thiện những điểm yếu. Dưới đây là những gợi ý về quan điểm trên.

Tổng quan về bạn

Trầm tĩnh và suy tư, trọng tâm nguồn năng lượng của bạn là để bảo đảm lợi ích của những người bạn quan tâm. Xu hướng cốt lõi này đã hình thành sớm trong cuộc sống của bạn. Rất ít người muốn biết thế giới nội tâm giàu có của bạn bởi vì bạn luôn tập trung hơn vào những nhu cầu của người khác.

Tính cách này chuyển thành đạo đức nghề nghiệp cao tại nơi làm việc đòi hỏi thực hiện nghiêm túc các cam kết và nghĩa vụ, và được bạn coi là ưu tiên hàng đầu. Là một người thực tiễn, có định hướng chi tiết và cẩn thận, bạn luôn hiểu và giải quyết công việc cần làm tại mỗi giai đoạn của dự án.

Tính nhiệt tình, có trách nhiệm, mong muốn tạo sự ổn định và hòa đồng khiến bạn chọn công việc dịch vụ và các hoạt động tình nguyện. Nhưng bạn không trụ lâu trong môi trường sôi nổi và đầy tham vọng; các tổ chức ổn định và có không gian riêng để lập kế hoạch sẽ hỗ trợ tốt hơn cho những tham vọng của bạn.

Quyền lực, lịch sử, và truyền thống là những thứ bạn tôn trọng. Vì vậy, bạn gìn giữ bất kỳ loại nguồn lực nào, tự nhiên hoặc do con người tạo ra. Bạn không thích sự thay đổi, khái niệm trừu tượng, và những lý thuyết chưa được kiểm nghiệm. Khi bắt đầu tưởng tượng, đó thường là những cảnh tượng tồi tệ nhất khiến bạn cảm thấy sự chết chóc, ảm đạm và nghi ngờ chính bản thân. Tự kéo mình trở lại thế giới thực làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, và thích ở lại đó hơn. Bạn không thích tưởng tượng, trí tưởng tượng phong phú của những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây làm cho bạn cảm thấy khó chịu.

Nếu có đồng nghiệp bất lịch sự, không tin tưởng, ồn ào, hoặc không có sự chuẩn bị trước sẽ làm bạn phát điên lên. Bạn không thích mâu thuẫn và tránh bất cứ nơi nào cho phép những hành vi xấu tiếp tục mất kiểm soát.

Ở tiệc rượu cocktail hoặc tiệc chiêu đãi công việc, bạn chỉ thích hòa vào nó. Gây sự chú ý hoặc đóng vai trò nổi trội không phải việc bạn muốn hoặc cần. Bạn để vai trò chính cho những người khác. Bạn thích cách giao tiếp thẳng thắn, và lắng nghe chăm chú. Làm cho người khác dễ chịu là khả năng bạn có được nhờ việc học hỏi mọi người và khả năng quan sát tinh tế của bạn.

 Nghiên cứu trường hợp 1

Nhà tâm lý học và Giáo viên

Tiến sỹ Eric Nichols là một người hòa nhã. Ông muốn nghỉ hưu trong ngôi nhà nhỏ với mảnh đất đủ để nuôi gà và cừu. Dù hoài nghi đó chỉ là một giấc mơ viển vông, nhưng nó giúp ông tiếp tục vai trò là nhà tâm lý học được cấp chứng chỉ và thầy giáo của những sinh viên luật đã tốt nghiệp. Eric trị liệu cho những bệnh nhân 10 đến 12 tiếng một tuần. Phần thời gian còn lại ông làm hành chính, tư vấn gia đình, thử nghiệm, hướng dẫn lý thuyết, và thực tập cho những khóa tốt nghiệp tại Khoa Giáo dục và Dịch vụ xã hội của trường Đại học Vermont. 

Tính cách của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng của ông rất phù hợp với công việc hành chính – lập kế hoạch, phỏng vấn những sinh viên có triển vọng, và phục vụ các ban trong trường Đại học. Ông cho biết, “Đối với những công việc hành chính, tôi thích tổ chức và giám sát các chi tiết của chương trình. Tôi thích là người có ích.”

Ông thích kể cho sinh viên nghe những câu chuyện và lắng nghe câu chuyện về cuộc đời mọi người, “Những câu chuyện đó thu hút tôi,” Eric nói. Phần Màu Xanh Lá Cây tạo cho ông một thế mạnh bẩm sinh về khía cạnh cảm xúc trong công việc chữa bệnh. Đó là một thế mạnh quan trọng đối với ông, “Tôi lo lắng về việc mình sẽ như thế nào khi nghỉ hưu vào năm tới”.. Ông dự định tiếp tục hành nghề trị liệu.

Những điểm mạnh hàng đầu của ông là lòng tốt, sự bền bỉ, trung thành, chú ý đến chi tiết, và có chí tiến thủ. Ông thổ lộ, “Càng nhiều tuổi hơn, tôi lại càng sẵn sàng lao vào những rủi ro đã được tính toán. Tôi thích việc đó.”

Định nghĩa của Eric về thành công là hài lòng với những công việc mình làm và có đủ tiền để sống thoải mái, có trách nhiệm và rộng lượng (phần Màu Vàng của ông). Nếu ước mơ về ngôi nhà của ông không trở thành hiện thực khi về hưu, ông muốn nấu ăn thành thạo, hoặc thỏa mãn ý muốn của riêng mình, và du lịch nhiều hơn, đặc biệt là đến Mexico (phần Màu Xanh Lá Cây của ông). Ông cho biết, “Tôi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha cách đây hai năm, và tôi muốn nói tốt.” 

 Bạn trong công việc

Với vai trò là người lãnh đạo

“Giao đúng việc đúng người, đúng số lượng công việc, đúng nơi chốn tại đúng thời điểm” là khả năng chính yếu của bạn. Những kỹ năng logic nổi trội là đặc điểm điển hình của những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây trong vai trò lãnh đạo. Bạn đưa ra những chỉ dẫn và hướng dẫn rõ ràng cho nhân viên, và họ thường tham gia và chia sẻ công việc với bạn.

Bạn hiểu vai trò của mình là cung cấp những nhu cầu thiết yếu của tổ chức mà bạn có mặt như thể cung cấp cho gia đình. Bạn sẵn sàng nhận trách nhiệm, chịu trách nhiệm, và ngăn chặn việc sử dụng sai những nguồn lực chính. Mọi người đều được thông tin, gặt hái sự tín nhiệm và hiệu suất công việc.

Khi đưa ra những quyết định quan trọng, bạn thực hiện từng bước, tránh tất cả những rủi ro đã nhìn thấy trước. Bạn thu thập và đánh giá càng nhiều thông tin thực tế càng tốt. 

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Bạn hiếm khi cố gắng để trở thành người đứng đầu nhóm nhưng khuyến khích người khác thể hiện ý kiến của mình, đưa ra những phản hồi tích cực, và thường khiêm tốn về những đóng góp của bạn. Khi nhóm cần kiểm tra thực tế, bạn là người sẽ thực hiện việc đó. Là người đáng tin cậy và chắc chắn, bạn làm công việc cẩn thận, đáp ứng thời hạn, tôn trọng quy tắc và thủ tục, không hiểu động cơ của những người có cách cư xử khác thường.

Nếu bạn nói thẳng là những hành động của các thành viên trong nhóm ít mang lại hiệu quả và họ tranh luận với bạn, thì bạn dễ tự ái cá nhân.

Hãy xem Hình 24-1 để biết danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

 Hình 24-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc

Khoảng 80% điểm mạnh này sẽ áp dụng với bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm mạnh đã thực hiện và sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh trả lời lặp lại những người khác. Bạn:

• Có thể tổ chức mọi người hoàn thành những mục tiêu được xác định rõ ràng.

• Quan sát nhu cầu của người khác và đáp ứng họ bất cứ khi nào có thể.

• Thực tế về những công việc cần phải làm và cách thực hiện chúng.

• Ủng hộ và khuyến khích những người khác.

• Làm việc tốt theo nhóm.

• Không bị bản ngã chi phối.

• Tuân thủ các quy tắc.

 Bây giờ hãy xem Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây sử dụng những điểm mạnh của mình trong mọi lĩnh vực khác nhau.

 Nghiên cứu trường hợp 2

Chủ tịch một cơ sở kinh doanh nhỏ

Ước mơ về một công việc trong ngành nông nghiệp của Mary •aite từng có những biến chuyển và thay đổi. Lớn lên trong một vùng quê nhỏ ở Connecticut, Mary đã chứng kiến bố mẹ mình quản lý một cơ sở kinh doanh thức ăn, hạt giống và bơ sữa trên trang trại của gia đình. Cô nói, “Những thư ký ngồi làm việc ở chiếc bàn tại phòng ăn. Tôi học được rất nhiều về công việc kinh doanh bằng cách thấm dần.”

Ở trường đại học, cô học chuyên ngành kinh tế nông nghiệp rồi kết hôn. Sau khi tốt nghiệp, cô bắt đầu làm nhân viên cho vay vốn nông nghiệp. “Công việc đó liên quan đến hai lĩnh vực mà tôi ưa thích,” cô kể lại. “Đó là ngân hàng và nông nghiệp.”

Cô phải bỏ việc vì công ty của chồng cô dời đi, chuyển đến những khu vực trung tâm xung quanh Bờ Đông. Mary nói, “Không phải nơi nào bạn cũng tìm được những công ty cho vay để đầu tư vào nông nghiệp!” Cô là cán bộ cho vay đáng tin cậy, “Công việc này khiến tôi cảm thấy thú vị, bởi bạn có thể hiểu những gì có hiệu quả và không hiệu quả về mặt tài chính đối với những cơ sở kinh doanh khác nhau.” Khi sinh con, Mary đã rời bỏ thế giới kinh doanh để chăm con.

Cô thừa hưởng trang trại từ thời thơ ấu khi bố mẹ cô qua đời. Cô và chồng đã chuyển về trang trại. “Tôi cực kỳ hài lòng khi lại chuyển về đây,” Mary cho biết. “Những đứa trẻ dường như rất tôn trọng nguồn gốc của mình, những thứ mà bố mẹ tôi đã làm việc rất vất vả để có được.” Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng đánh giá cao truyền thống và lịch sử gia đình. Một điều Mary đặc biệt đánh giá cao ở đây là khả năng nuôi bò, cừu, dê, thỏ, và vịt, gợi lại niềm ham muốn của cô về một cuộc sống dựa vào nông nghiệp.

Khi những đứa con của cô đã học trung học, Mary và chồng mua lại hai cơ sở kinh doanh trong ngành may mặc an toàn. Cô là chủ tịch của cơ sở nhỏ hơn ở Texas, cô thổ lộ, “Tôi làm mọi việc, trừ sản xuất thực tế, bao gồm việc lưu giữ sổ sách, đơn đặt hàng, thanh toán, kiểm tra thu mua, và quan hệ khách hàng”. Họ có hàng chục khách hàng. Mary cho biết, “Tôi nói trước mặt chồng tôi, đây là công việc mà tôi có thể làm được. Tôi không muốn hoặc cần qua thử thách để cố gắng quản lý hoặc mở rộng một cơ sở kinh doanh. Những điểm mạnh của tôi là công việc chi tiết, xem xét kỹ lưỡng, và bám sát công việc. Trong cơ sở kinh doanh của tôi, có phương pháp đúng và có phương pháp sai, nhưng điều rõ ràng và quan trọng là công việc phải được thực hiện theo một cách nhất định, và bạn phải luôn theo sát.” Phần Màu Vàng của Mary rất phù hợp với những yêu cầu này.

Khía cạnh công việc gây căng thẳng nhất cho Mary là quan hệ với những khách hàng có chuyên môn cao, đáng chú ý đối với một Người Hướng Nội.

Phần Màu Vàng của Mary cảm thấy làm việc với các con vật trong suốt thời gian ở trang trại là việc nạp nhiều năng lượng và dễ chịu nhất. Cô cũng thích tạo những mối quan hệ cá nhân với mọi người. “Tôi thích phát hiện những điểm mạnh của người khác, vạch ra những cái họ cần, và kết hợp chúng với đúng người, đúng nơi hoặc đúng công việc.” Quan tâm đến người khác là tính cách điển hình của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây.

Chẳng bao lâu nữa sẽ nghỉ hưu, Mary mong sẽ “làm nhiều việc hơn cho cộng đồng của tôi. Tôi thích phát triển nông nghiệp bền vững và sử dụng toàn bộ đất đai của chúng tôi, và có thể có ba hoặc bốn con lạc đà không có bướu.”

 Môi trường làm việc lý tưởng 

Bạn, giống như Eric Nichols, thích tổ chức ổn định, được công nhận với uy tín vững chắc trong cộng đồng. Khi có một thư mời làm việc, hãy cân nhắc hết sức cẩn thận theo danh mục ở Hình 24-2.

Kiểu văn hóa làm việc TỆ NHẤT đối với Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây là có tính cạnh tranh cao và phát huy khả năng hiểu chính xác thực tế bằng trực giác. Môi trường thay đổi liên tục, giống như những công ty mới thành lập hoặc không phát triển, có thể làm bạn căng thẳng đến phát ốm.

Khi những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng Hướng Nội làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng như vậy, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

 Hình 24-2. Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây

Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn theo mô tả sau. Đừng thất vọng nếu những mô tả này là “rõ ràng”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của mình. Những người thuộc nhóm Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ, sẽ cảm thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây:

• Là một tổ chức ổn định và được tôn trọng, có triển vọng tương lai. Bạn làm việc chăm chỉ, muốn được thưởng tiền bạc và được tôn trọng. Những công ty mới hoặc những công ty khánh kiệt không thể có kiểu văn hóa này. Bạn là người lao động tinh túy, và nếu là sếp, bạn muốn liên kết với một công ty ủng hộ con người và sản phẩm của nó.

• Liên quan đến việc sản xuất cụ thể và thực tiễn. Bạn thấy khó định lượng và đo đếm những dịch vụ mơ hồ. Gắn bó với những công việc mà bạn có thể nắm bắt, theo dõi được, và đánh giá ngay lập tức.

• Định hướng phục vụ cả khách hàng lẫn nhân viên. Bạn có gốc rễ sâu là phục vụ người khác. Nếu công ty của bạn không coi trọng việc này, bạn sẽ không làm việc lâu ở đây.

• Coi trọng và đền đáp cho lòng trung thành và cam kết. Đây là phần tính cách cốt lõi tự nhiên vốn có của bạn. Tại nơi làm việc ngày nay, một số công ty có thể đề nghị nhân viên trung thành như họ đã thực hiện trước kia. Ngày nay, tốt hơn là bạn nên chọn đặt sự trung thành vào một người cố vấn dày kinh nghiệm hơn là một công ty; nhưng vẫn còn một số công ty tốt xung quanh.

• Có một chương trình cân bằng trong công việc/cuộc sống, tôn trọng những nhu cầu về gia đình của nhân viên. Gia đình là ưu tiên số một, và bạn là một nhân viên xuất sắc đến mức không được phép có thời gian dành cho những nhu cầu gia đình.

• Yên tĩnh, trật tự và bình tĩnh. Bạn yếu nhất trong tình huống phải đối phó với sự hỗn loạn.

• Cho phép có không gian riêng. Là một Người Hướng Nội, nguồn năng lượng trong cơ thể bạn sẽ cạn kiệt khi gặp gỡ nhiều người, ngay cả khi những kỹ năng sống của bạn rất tốt. Bạn nghỉ ngơi để tự hồi phục một mình. Nếu phải chia sẻ không gian làm việc với người khác, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi cuối ngày. Bạn suy nghĩ và làm việc tốt hơn trong một không gian riêng biệt, nơi bạn có thể suy nghĩ về những dự án theo chiều sâu; kiên quyết coi đó là một điều kiện làm việc nếu có thể.

Văn hóa công ty kết hợp những yếu tố trên là mảnh đất màu mỡ đối với sự thăng tiến trong công việc của bạn.

 Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây 

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không tốt; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây đặc biệt hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng khác. Nhưng sếp là người thuộc nhóm Màu khác có tính cách ở Hình 24-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.

 Hình 24-3. Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây

Hãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:

• Có tổ chức và đề ra mục tiêu rõ ràng.

• Đáng tin cậy và chắc chắn.

• Quan tâm riêng đến từng nhân viên.

• Trung thành.

• Cung cấp những nguồn lực cần thiết.

 Những công việc thu hút Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây

Công ty bạn sẽ coi như nhà của mình là nơi bạn có thể làm việc ổn định trong nhiều năm dưới sự hướng dẫn của những quy tắc, thủ tục, và dự tính rõ ràng. Cũng giống như Mary waite, khả năng tiên đoán và tính ổn định sẽ làm nổi bật công việc tốt nhất của bạn. Bạn đặc biệt cần được thưởng cho khả năng chính xác và hoàn thành công việc. Cuối cùng, những công ty quản lý tốt là những gì bạn ưa thích theo bản năng. 

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều thu hút những điểm mạnh trong loại tính cách và hấp dẫn đối với một số nhóm Màu đầy ý nghĩa với bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê đều có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu tạo nên sự thành công.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện được dự đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được liên tục cập nhật do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang web OWNET, http://online.onetcenter.org/.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp nằm trong danh sách 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình trả cho những người có năm năm kinh nghiệm, nhưng không bao gồm các công việc không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp”, hoặc không được công khai như “diễn viên”. 

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn và có tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người thành công với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Kinh doanh/Quản lý/Quảng cáo/Bán hàng

Người lưu giữ sổ sách • người tổ chức hội nghị • giám đốc dịch vụ khách hàng • chuyên viên nguồn nhân lực • người bảo lãnh/nhân viên bảo hiểm • người vận động bầu cử • nhân viên tiếp thị [phát thanh, truyền hình] • giám đốc hành chính • nhân viên ngân hàng tư nhân • quản lý biểu diễn nghệ thuật • chuyên viên quan hệ công chúng • nhân viên/quản lý bất động sản • người bán hàng [sản phẩm hữu hình] • đại diện bán hàng dịch vụ • chủ cơ sở kinh doanh nhỏ (tương tác với mọi người, kỹ năng tổ chức, giao tiếp cởi mở và ngoại giao, định hướng công việc dịch vụ.)

Sáng tạo/Các dịch vụ khác

Người buôn bán đồ cổ • người đưa hàng • chuyên gia làm đẹp • thư ký tòa án • nhân viên chế bản • thiết kế thời trang • tiếp viên hàng không • thợ cắt tóc • thiết kế nội thất • thợ kim hoàn • cán bộ thư viện • thiết kế cảnh quan • trông nom bảo tàng • luật sư trợ giúp • đào tạo riêng/chỉ dẫn thực hành • người đọc và sửa bản in • nhân viên du lịch (định hướng công việc dịch vụ, chú ý chi tiết, giao tiếp với mọi người, thừa nhận người khác, khiếu thẩm mỹ tốt).

Giáo dục

Quản lý trường học • cố vấn hướng dẫn • giáo viên [mẫu giáo, tiểu học, kinh tế học gia đình, giáo dục đặc biệt, trung cấp] (có đóng góp ý nghĩa cho xã hội, tôn trọng quy tắc, tôn trọng nghề nghiệp, định hướng công việc dịch vụ).

Khoa học sức khỏe

Bác sỹ gây mê • nhà công nghệ y sinh • bác sỹ xương khớp • vệ sinh răng miệng/kỹ thuật viên phòng thí nghiệm • nha sỹ • chuyên gia dinh dưỡng • nhà sinh lý học thực hành • người chăm sóc ở nhà tế bần • quản lý bệnh viện • y tá/người hướng dẫn y tá • bác sỹ nhãn khoa • bác sỹ nhi khoa • dược sỹ • sơ cứu/bác sỹ gia đình/trợ lý bác sỹ • nhà giáo dục sức khỏe công cộng • chuyên gia ngôn ngữ • nhà công nghệ X-quang • chuyên gia trị liệu các loại [nghề nghiệp, thân thể, phóng xạ, hô hấp, ngôn ngữ] • bác sỹ thú y/trợ giúp bác sỹ thú y (trình độ năng lực cao, tôn trọng nghề nghiệp, định hướng dịch vụ, giám sát chi tiết, ham học hỏi nhiều người, làm cho mọi người dễ chịu, bảo đảm phúc lợi của những người khác).

Dịch vụ con người

Người biện hộ • giám đốc trung tâm chăm sóc trẻ em • người làm công tác phúc lợi cộng đồng • tư vấn [công việc, phúc lợi trẻ em, hỗ trợ người lao động, gia đình, lạm dụng dược chất] • người gây quỹ/người xin từ thiện ở các tổ chức • lãnh đạo tôn giáo [tăng lữ, giáo sỹ Do Thái, người giáo dục tôn giáo] • người làm công tác xã hội (dịch vụ định hướng công việc, giao tiếp với mọi người, thừa nhận những người khác, ổn định mọi người, tôn trọng nghề nghiệp, đóng góp có ý nghĩa cho xã hội, tôn trọng truyền thống).

Luật/Khách sạn/Kinh doanh nhỏ

Chủ nhà nghỉ/khách sạn • luật sư [hạn chế quan tâm nhưng bao gồm trẻ em, các công việc của khách hàng, công việc gia đình và chăm sóc sức khỏe] • chủ/quản lý bán lẻ (định hướng công việc dịch vụ, giao tiếp với mọi người, tài ngoại giao, giám sát chi tiết, bảo đảm phúc lợi của những người khác). 

 Nghiên cứu trường hợp 3

Khi công việc không phù hợp

Bertie Feldman học được rất nhiều từ việc ủng hộ bác Tom của mình. Tom quyết định chạy đua vào Bộ Tài Chính và đề nghị Berties quản lý chiến dịch vận động cho mình. Bertie được khen hết lời; Tom ca ngợi anh có khả năng tốt để đáp ứng nhu cầu của mọi người, xử lý chi tiết, và hoàn thành công việc. Bác nói, “Berties, không ai làm tốt công việc này hơn cháu!”

Gần đây, Bertie đã từ chối công việc quản lý bậc trung với một khoản thù lao khá lớn để đảm đương công việc của mình trong chiến dịch vận động dài bốn tháng. Nhưng Bertie cũng biết đó sẽ không chỉ là cơ hội để học hỏi từ Tom. Một Bertie Hướng Nội quyết tâm sử dụng kinh nghiệm này để viết trong hồ sơ xin việc và gặp gỡ những người mà anh chưa bao giờ liên hệ.

Nơi vận động chật hẹp không cho phép Bertie có phòng làm việc riêng. Thời gian trôi đi, điều này trở thành một yếu tố lớn gây mệt mỏi, với những tình nguyện viên tự tiện xông vào để hỏi han hoặc nói điện thoại quá to. Một Bertie thuộc nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây thích sự ổn định và tính dự đoán về công việc cũ của mình; còn chiến dịch vận động hay thay đổi, với những ứng cử viên liên tục thay đổi kế hoạch. Một Bertie có tư duy vững chắc lúng túng trong những cuộc họp chiến lược. Với tư cách là người quản lý chiến dịch, anh phải chủ trì cuộc thảo luận. Nhưng chiến lược và lý thuyết đã làm Bertie không phát huy được tính định hướng thực tế, một tính cách của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây.

Tuy nhiên, anh quản lý nhân viên tình nguyện rất tốt. Chưa nhiệm vụ nào thiếu đi một người có năng lực, và thậm chí phương tiện truyền thông còn mô tả chiến dịch vận động của bác anh được tổ chức tốt đến mức nào. Tom đắc cử, và Bertie biết anh muốn làm việc gì và ở đâu.

Hai tuần sau cuộc bầu cử, Bertie được đề nghị một công việc mơ ước – quản lý nhân viên tình nguyện tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia cách nhà hai thị trấn. Anh dành nửa thời gian để nghiên cứu trong phòng làm việc riêng. Mức lương bằng với công việc cũ, nhưng phúc lợi cao hơn. Gia đình Bertie rất hạnh phúc khi anh trở về nhà cuối mỗi ngày.

 Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây đều có thể ẩn chứa hàng loạt các điểm hạn chế tiềm tàng liên quan đến công việc. Bạn có một số điểm hạn chế này nhưng không có những điểm khác. Không phải ai cũng có tất cả những điểm hạn chế này. Hãy giảm bớt hạn chế bằng cách tập trung vào điểm đó, sau đó lựa chọn những hành động hiệu quả hơn và biến chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên để ở trong ngoặc đơn dưới đây.) Bạn:

• Đừng tìm cây trong rừng. (Xem xét chi tiết, hơn là tổng quát, là tính cách trọng tâm ưa thích của bạn. Không nhìn tổng thể, những quyết định chi tiết của bạn có thể dễ mắc sai lầm. Giữ trong đầu rằng cuối cùng thì kết quả và chi tiết cũng trở nên rõ ràng hơn.)

• Cần được tán thành và sẽ chán nản nếu không được thể hiện. (Bí mật: Nếu mọi người không biểu lộ ra, bạn sẽ không cảm nhận được. Thực tế là: Nhiều Màu cũng đánh giá cao bạn nhưng không thể hiện. Đôi khi, bạn phải tự thưởng cho chính mình.)

• Phản ứng mạnh mẽ đối với sự cạnh tranh và ẩu đả. (Khi không thể tránh xung đột, bạn trở nên lạnh nhạt, gắt gỏng, và quá tiêu cực. Hãy tiên phong thực hiện; bóp chết ngay từ khi còn trứng nước sẽ làm bạn ít tiêu hao năng lực hơn. Bạn sẽ đánh bại đối thủ bằng sự theo sát không mệt mỏi của mình; đừng sợ hãi. Họ có một điểm gì đó phải xác nhận; còn bạn thì không.)

• Có thể quá thận trọng về những phương pháp mới. (Chú ý, liệu phương pháp mới đó có thực tiễn, đó là điểm mạnh của bạn. Hãy ủng hộ những dự án thí điểm và thời kỳ thử nghiệm trước khi nói không.)

• Có thể ít quyết đoán và định hướng hơn cần thiết. (Bạn thích dung hòa cả hai; nhưng đôi khi bạn phải đẩy mạnh hơn và chia sẻ kiến thức của mình. Tính cách này đôi khi phải mất thời gian để hoàn thành công việc. Hãy thực hiện công việc đừng dè dặt.)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây có lợi thế giao tiếp trực tiếp tốt nhất. Với những người phỏng vấn, đặc biệt những người phỏng vấn thuộc Nhóm Người Màu Vàng và Màu Xanh Lá Cây, bạn cảm thấy có thể hòa đồng ngay lập tức. Nhưng với những người phỏng vấn thuộc các nhóm Màu khác, bạn cần tập luyện cách đối đáp không thuộc điểm mạnh của mình.

Những khả năng bẩm sinh cho phép bạn:

• Tập hợp mạng lưới thân thiết và ủng hộ.

• Tạo một bản lý lịch chính xác và có sức thuyết phục.

• Lập kế hoạch hành động rõ ràng.

• Có những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, chuẩn mực, xác định rõ ràng.

• Thu thập và nghiên cứu các sự kiện về nhà tuyển dụng triển vọng.

• Hành động thông qua cuộc phỏng vấn theo trình tự.

• Tỏ ra là người chăm chỉ, nhiệt tình, và có sự chuẩn bị.

• Kiên nhẫn với những công việc cần phải làm và quy tắc xin việc.

• Theo sát tất cả chi tiết tìm việc. Quyết định khi cơ hội đến.

Để tránh những điểm hạn chế của mình, bạn cần:

• Không trì hoãn và vượt qua trở ngại khi không được chấp nhận.

• Ngăn chặn căng thẳng bằng cách tổ chức thời gian biểu, báo cáo tình hình và ngân sách tìm việc để theo dõi bạn đáp ứng mục tiêu tốt như thế nào.

• Vươn ra xã hội để mở rộng mạng lưới của bạn.

• Nhấn mạnh những gợi ý quan trọng và kiên trì tập trung vào khía cạnh đó của công việc.

• Đóng vai trong những cuộc đàm phán không dễ chịu về lương bổng (hãy nhờ một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời và Màu Đỏ trợ giúp).

• Không tỏ ra thất vọng nếu không được chấp nhận làm việc.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Vàng/Màu Xanh Lá Cây

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay lập tức với người phỏng vấn có Màu gần giống với Màu của bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn có kiểu màu khác đáng kể, hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn.

Theo kiểu tính cách bẩm sinh của mình, bạn sẽ:

• Lắng nghe nhiều hơn nói. (Điều này khiến bạn trông có vẻ như không hề quan tâm. Hãy bảo đảm là bạn nói nhiều hơn bình thường, đặc biệt ngay từ đầu.)

• Thích giao tiếp bằng văn bản trước khi gặp gỡ trực tiếp. (Đọc một số vấn đề cũ trên báo thương mại phù hợp nếu cần thiết. Tập hợp sự kiện từ các nguồn – Internet, thư viện, báo cáo hàng năm. Việc chuẩn bị này sẽ đẩy mạnh sự tự tin của bạn.)

• Thích nói về chi tiết, kế hoạch, và thời hạn cụ thể (Người phỏng vấn thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây dựa vào những câu hỏi cảm xúc của họ với bạn như một phần lớn trong quá trình đưa ra quyết định. Nếu người phỏng vấn hỏi bạn những câu hỏi như “Bạn quan hệ với đồng nghiệp cũ như thế nào?” thì người phỏng vấn có thể là Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây. Hãy ưu tiên tạo dựng mối quan hệ cá nhân với người phỏng vấn. Hãy đóng vai với một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây có thiện chí.)

• Tập trung vào hiện tại. (Đặc biệt nếu phỏng vấn một vị trí cấp cao, bạn sẽ cần chuẩn bị những câu hỏi về lập kế hoạch tương lai. Hãy mời một đồng nghiệp thuộc nhóm Màu Xanh Da Trời hoặc Màu Xanh Lá Cây đi ăn trưa và xin vài ý kiến trước khi phỏng vấn. Ít nhất hãy đọc những công bố công khai về định hướng tương lai của công ty trước khi phỏng vấn.)

Được rồi, bây giờ hãy làm một việc gì đó cho thoải mái. Sau đó, hãy kiểm tra Chương 14, Tổng quan về Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây, rồi hãy đọc cẩn thận Chương 3, Chuyến thăm Công ty Prism, và Chương 24, Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác, để biết về điểm mạnh của những người thuộc nhóm Màu khác. Giống như tất cả những người thuộc nhóm Màu khác, bạn cần điểm mạnh của mọi người, bạn có thể yêu cầu họ làm việc cho mình nếu biết và thừa nhận những điểm mạnh đó. Nếu bạn đầu tư thời gian để học cách nhận biết những người thuộc nhóm Màu có thể trợ giúp tốt nhất cho mình bằng cách đọc Hình 3 trong mỗi chương phần “Tổng quan” về những người thuộc các nhóm Màu, sẽ khiến mọi người làm việc hiệu quả và năng suất hơn. 

Nếu bạn đang tích cực tìm việc, hãy lưu ý một chút đến Bản đồ chỉ dẫn ở Chương 27. Ghi lại những điểm mạnh và chiến lược của bạn là phương pháp cụ thể và định hướng kết quả để đánh giá quá trình tìm việc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.