Nghề Nào Cho Bạn, Nghề Nào Cho Tôi

Chương 6. Những người hướng nội thuộc nhóm màu xanh lá cây/màu vàngBẠN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU XANH LÁ CÂY, bạn còn là người có những đặc điểm tính cách thứ yếu mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng. Và bạn đã trắc nghiệm là Người Hướng Nội Màu Q, điều này có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục một mình, chứ không cùng với những người khác. Các thành viên trong nhóm Màu của bạn là sự kết hợp kỳ lạ giữa tính sôi nổi và rụt rè. Bạn chia sẻ trước tiên với những người thân thiết nhất, và không chia sẻ quá nhiều với những người khác cho đến khi bạn thấy tin tưởng họ. Bạn có sự hiểu biết sâu sắc về con người và thích thú với việc giúp họ phát triển. Mặc dù là người hay lý tưởng hóa, bạn cũng có khả năng tổ chức và theo đuổi các dự án đến cùng.

Tổng quan về bạn

Sự hiểu biết bằng trực giác, sự nhìn xa trông rộng và tình thương người là những đặc điểm của những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng, họ xuất sắc trong thấu hiểu và thúc đẩy những người khác phát huy tối đa khả năng của họ. Bạn có nhu cầu tha thiết về những mối quan hệ đồng cảm, nhưng nhóm bạn thân của bạn rất ít ỏi. Bề ngoài có vẻ lạnh nhạt và khó gần, bạn che giấu những cảm xúc mạnh mẽ với những người bạn yêu thương và các giá trị của mình. Khi những giá trị này bị vi phạm hoặc những người này đe dọa bạn, bạn sẽ làm cho họ kinh ngạc bằng việc trút bỏ bản tính dịu dàng và trở nên nghiêm khắc, đòi hỏi khắt khe, và ghê gớm.

Vì là một người quan sát tinh tế và sâu sắc, bạn biết điều gì sẽ thúc đẩy những người khác. Bạn có tài xử lý tốt những tình huống quan trọng quanh bạn. Lề thói hàng ngày kiềm chế bạn, nhưng bạn cứ sống theo cách của mình và làm những gì bạn phải làm.

Bạn cần một môi trường hòa đồng để tính sáng tạo và những kỹ năng giao tiếp được sử dụng để tổ chức và truyền cảm hứng. Bạn thích thú thể hiện “trí tuệ cảm xúc” trong những hoàn cảnh phù hợp. Rất trung thành với mọi người, công việc và những tổ chức mình yêu thích, bạn cũng mong muốn nhận lại được sự trung thành và ủng hộ tương ứng.

Mọi người coi bạn là người kiên nhẫn, sáng tạo, tận tâm, cương quyết và có gì đó khó hiểu. Trong các mối quan hệ, bạn thể hiện sự đồng cảm và quả quyết, kết bạn với những người bạn cảm thấy quý trọng và yêu mến. Những mâu thuẫn ở cả nơi làm việc và ở nhà là những vấn đề khó giải quyết và sẽ phớt lờ đi chừng nào có thể.

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng rất lịch thiệp, phức tạp và có tài ăn nói. Một vài từ ngữ mô tả đạo đức nghề nghiệp của bạn là tận tâm, định hướng mục tiêu, ngăn nắp, nghiêm khắc, chăm chỉ và đầy tham vọng. Bạn là người quyết đoán và thường vội vàng, nôn nóng với bất kỳ ai ngăn cản bạn đạt được các mục tiêu. Bạn có thể giàu tham vọng đến mức làm việc tận tâm hơn nhiều so với yêu cầu thực tế.

Sáng tạo và hiểu biết sâu sắc, bạn có khả năng dự đoán các khuynh hướng. Điều này cũng cho phép bạn giải quyết các vấn đề theo những cách thức mới.

Là một Người Hướng Nội, bạn cảm thấy mệt mỏi và hay cáu kỉnh khi làm việc trong môi trường công cộng hoặc khi vấn đề riêng tư của bạn không được tôn trọng. Nhưng bạn quan tâm đến những người khác nhiệt tình đến nỗi bạn gặp rắc rối hoặc không còn chút thời gian nào cho bản thân để nghỉ ngơi nữa.

Những người bạn không thích là những người thiển cận, thô lỗ hoặc xâm phạm đời tư của bạn. Khi tức giận, bạn trở nên chỉ trích và đối đầu. Trong thời gian còn lại, bạn cư xử với những người này tốt hơn. Cuối cùng, bạn cũng nhận ra rằng bạn không có nghĩa vụ phải giúp đỡ tất cả mọi người.

 Nghiên cứu trường hợp 1

Phó Chủ tịch tập đoàn, quan hệ công chúng, chăm sóc sức khỏe.

Maggie Hoffman là bậc thầy trong việc quản lý nhận thức. Sự hiểu biết về những mối quan hệ công chúng của bà phát huy tác dụng hàng ngày ở công ty Quan hệ công chúng Porter Novelli có trụ sở tại New York, chuyên đánh giá và quản lý những ý kiến của các nhóm và cá nhân quan trọng với khách hàng của bà.

Mặc dù công việc của bà là làm cho khách hàng tốt hơn, nhưng Maggie không hề nói đến một trong những phương pháp thành công – mà chúng tôi biết được từ những nhân viên của bà. Họ tự gọi mình là MITs – Maggie In Training. (Maggie Đào tạo). 

Mang tính cách của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng, Maggie đã làm rất tốt ba việc. Bà nhận thức rõ những khuynh hướng tương lai và tiến hành nghiên cứu có chất lượng để minh chứng những tiên đoán của mình. Bà là người giao tiếp tốt với cả khách hàng và nhân viên. Cuối cùng, bà luôn tập trung tối đa hóa những giờ làm việc hiệu quả và khả năng sản xuất đồng thời tránh gây tổn hại sức lao động của nhân viên.

Những người làm việc với bà nhận thấy, “Bà ấy là người rất biết cơ cấu trong cách đưa ra công việc và cách suy nghĩ khiến cho mọi việc sẽ trôi chảy,” Đây là những đức tính cấu thành Màu Vàng của bà. Đối với phần Màu Xanh Lá Cây, Maggie nói, “Điều làm tôi thỏa mãn nhất là biết những người trong nhóm của tôi phối hợp ăn ý, hứng thú và vui vẻ.”

Những đồng nghiệp của bà cho biết, Maggie là người hiểu về nhóm của họ với những khách hàng muốn tư vấn kinh doanh và nguồn lực. Đây là điều lạ kỳ trong ngành quan hệ công chúng và khẳng định sự tín nhiệm trong công việc của bà.

Maggie rất căng thẳng khi tham gia các hoạt động nhóm mà không được sắp đặt cẩn thận. Gọi điện đầy ngẫu nhiên và thăm dò, hoạt động dưới áp lực của thời gian kéo dài và quản lý con người trong suốt các giai đoạn khủng hoảng là những tình huống công việc ưa thích nhất của bà. Khi nắm được chiến lược đúng cho khách hàng hoặc mặt hàng cụ thể, bà cảm thấy như được tiếp thêm sinh lực.

 Công việc của bạn

Với vai trò là người lãnh đạo

“Làm việc chăm chỉ để biến những ý tưởng thành hiện thực” là câu thần chú của bạn. Bạn thấy tầm nhìn lý tưởng hóa của tương lai (thường xa quá mức người khác có thể tưởng tượng được) và cố gắng để biến nó thành hiện thực. Tiêu chuẩn của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng là xây dựng sự đồng thuận và hợp tác thông qua sự tin tưởng chứ không phải sự kiểm soát. Bạn đưa ra ý kiến, làm nổi bật những điểm tốt nhất của mọi người qua sự đánh giá cao và ủng hộ.

Hoàn toàn tự nhiên và gần như vô cùng tận tụy với công việc, bạn có tính liêm trực đối với những công việc mình làm. Bạn là hình mẫu nổi trội, truyền cảm hứng cho những người khác hướng đến những đỉnh cao nhất. Nhưng bạn không chỉ ngồi trong phòng làm việc và mơ tưởng; bạn ra ngoài, đặt những cơ cấu và tổ chức thực tại vào đúng chỗ của nó để giành được mục tiêu của mình. Chấp nhận thất bại chỉ đơn giản là những thử thách mới, đôi khi bạn cảm thấy ngạc nhiên khi phát hiện ra những cách thức mới tốt hơn để đạt được mục tiêu. Khi các đồng nghiệp gặp khó khăn trong công việc hoặc vấn đề riêng tư, bạn sát cánh cùng họ với các cách thức phù hợp.

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Vì mục đích của bạn là hoà đồng, nên bạn là cầu nối (thường bằng sự hài hước) giữa những phe mâu thuẫn. Chú trọng đến kết quả và đưa ra kết cấu để đạt được kết quả đó. Bạn đưa ra những ý tưởng phức tạp, làm cho mọi người thấy buồn cười về ý tưởng sẽ được thực hiện, và truyền cảm hứng khiến họ nỗ lực hết sức trước khi ngừng việc cười cợt lại.

Mặc dù định hướng cảm xúc rất tốt, bạn có phần thực tiễn. Bạn đáp ứng thời hạn và bảo đảm nguồn nhân lực và vật lực không bị lãng phí.

Bạn có thể làm những người cùng nhóm tức giận vì châm chọc những ý kiến không được chia sẻ bởi những người còn lại trong nhóm.

Hãy nhìn vào Hình 7-1 về danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

 Hình 7-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc

Khoảng 80% những điểm mạnh này sẽ áp dụng cho bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm này và vận dụng chúng trong hồ sơ xin việc và các cuộc phỏng vấn của bạn. Việc này sẽ khiến bạn khác biệt so với những ứng viên khác. Bạn:

• Là người không thực tế; bạn có thể nhận thấy những khuynh hướng và khả năng ảnh hưởng sâu rộng của các tình huống.

• Huấn luyện và tư vấn những người khác rất tốt, đưa ra những nhận xét khôn khéo.

• Tổ chức tốt các dự án và đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn.

• Nhìn đúng người đúng việc.

• Thấy được những cách giải quyết vấn đề mới và trình bày giải pháp rõ ràng.

 Bây giờ hãy xem Những Người Hướng Nội Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng sử dụng những điểm mạnh này trong những lĩnh vực khác nhau như thế nào.

 Nghiên cứu trường hợp 2

Tự làm chủ, hành nghề độc lập

Michele Frank là một nhân viên làm công tác xã hội trong lĩnh vực y tế được cấp phép hành nghề tại thành phố New York. Trong mười một năm, cô đã tập trung giúp đỡ những cặp vợ chồng và cá nhân có sự lo lắng, trầm cảm và gặp vấn đề trong các mối quan hệ.

Michele đặc biệt thích lắng nghe khách hàng và cảm thấy đồng cảm với họ – một giá trị chính của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng. Cô thấy thật có ý nghĩa khi giúp những người khác giải quyết các vấn đề của họ qua sử dụng khả năng nhận biết bằng trực giác rất tốt của mình. “Thật là phấn khởi khi họ kể lại rằng họ cảm thấy cực kỳ thấu hiểu và an toàn trong quá trình trị liệu với tôi. Tôi cảm thấy chắc chắc rằng khả năng trực giác của tôi rất có giá trị.” Cô thực sự hài lòng khi sử dụng khả năng đồng cảm để giúp khách hàng nhận ra những giải pháp mới cho các vấn đề; về bản chất, những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng có thiên hướng làm bất kỳ điều gì để giúp những người khác phát huy được tối đa khả năng của họ.

Điển hình với nhóm Màu của mình, Michele không thích công việc hành chính. Là một người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được quản lý, cô nhận thấy tính chất tỉ mỉ, dựa trên thực tế và lặp đi lặp lặp lại của công việc giấy tờ làm cô rất căng thẳng nhưng cô đã sử dụng những điểm mạnh của Màu Vàng để tổ chức và tập trung vào công việc.

 Môi trường làm việc lý tưởng

Môi trường làm việc lý tưởng cho phép bạn đóng góp vào sự phát triển lành mạnh của xã hội dưới bất kỳ hình thức nào, giống như Michele Frank. Ngoài ý nghĩa đó, bạn còn cảm thấy mình thật năng động!

Khi có một thư mời làm việc, hãy cân nhắc kỹ lưỡng theo danh mục ở Hình 7-2.

Kiểu văn hóa làm việc KHÔNG PHÙ HỢP NHẤT đối với Người Hướng Nội Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng là căng thẳng, quá cạnh tranh và mang tính chính trị cao. Ở đây động lực sáng tạo sẽ bị đè bẹp, và những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng trở nên hay chỉ trích và đầy phòng thủ. Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng không thể chịu được bất kỳ văn hóa công sở nào mà sản phẩm hoặc dịch vụ bóc lột sức lực của nhân viên và xúc phạm khách hàng. Bạn rất muốn được đóng góp tích cực cho thế giới. Yêu cầu chú trọng quá nhiều đến chi tiết hoặc quá phân chia cấp bậc và ý thức về địa vị cũng là thứ văn hóa làm việc hủy diệt tính sáng tạo và năng suất làm việc của bạn.

Khi những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng như vậy, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

 Hình 7-2. Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng

Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn với những mô tả dưới đây. Hãy kiểm tra tất cả những chỗ bạn khoanh là đúng với mình. Đừng thất vọng nếu những mô tả này dường như quá “rõ ràng”. Điều đó khẳng định bạn đã trắc nghiệm đúng màu của mình. Những Người Thuộc Nhóm Màu khác, đặc biệt là những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, sẽ cảm thấy môi trường này không thoải mái và không hiệu quả. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng:

• Theo chủ nghĩa quân bình, có thể dự đoán được, và ngăn nắp.

• Có những người có thể tin tưởng được.

• Có phần thưởng cho sự sáng tạo.

• Là nền văn hóa với những giá trị bền vững và sẵn sàng đầu tư cho sự phát triển của nhân viên.

• Sản xuất ra các sản phẩm và dịch vụ đóng góp vào sự phát triển lành mạnh của xã hội.

• Tạo cơ hội làm việc trong nhiều hoạt động khác nhau.

• Trao quyền kiểm soát và trách nhiệm đối với những dự án bạn phụ trách.

• Thưởng cho những kỹ năng tổ chức phát triển tốt.

• Không áp đặt những công việc giấy tờ không có mục đích.

• Cho phép có khoảng thời gian yên tĩnh, đưa ra phản hồi, và không gian làm việc riêng tư.

Người sếp lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không phù hợp; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng đặc biệt rất hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây. Nhưng sếp thuộc kiểu người của các Nhóm Màu khác có tính cách như ở Hình 7-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.

 Hình 7-3. Người sếp lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng

Hãy trắc nghiệm xem nếu sếp của bạn:

• Có tính chính trực cao.

• Chia sẻ các giá trị của bạn.

• Cá nhân hóa mối quan hệ của bạn.

• Hỗ trợ nhân viên vượt qua những trở ngại.

• Bảo vệ bạn khỏi những âm mưu nơi công sở.

 Những công việc thu hút Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng

Giống như Lonnie và Michele, bạn bị thu hút nhất với những công việc thừa nhận sự sáng tạo của bạn hoặc giúp đỡ người khác trưởng thành và phát triển. Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng cần làm việc với những người có thể tin tưởng được. Làm việc một mình hoặc với một nhóm nhỏ là tốt nhất, cho phép có được thời gian yên tĩnh và không gian riêng.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng phải thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều dựa trên những điểm mạnh trong kiểu tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số lượng đáng kể trong nhóm Màu của bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê đưa ra những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn tăng lên. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu sẽ tạo nên sự thành công.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện đang được tiên đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được cập nhật liên tục do Phòng Lao động và Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố trên trang web O*NET, http://online.onetcenter.org/.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp được coi là trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm, nhưng không bao gồm các công việc mà không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn và có tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người thành công có tính cách thuộc bất kỳ nhóm Màu nào ở tất cả các loại công việc. Với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Nghệ thuật/Truyền thông/Máy vi tính

Giám đốc quảng cáo và xúc tiến thương mại • giám đốc nghệ thuật • nghệ sỹ • chuyên viên xuất bản sách • người chế bản in ấn • nhà thiết kế triển lãm • biên tập phim • họa sĩ/thiết kế đồ họa • trang trí nội thất • giám đốc tiếp thị qua mạng/quan hệ khách hàng • giới văn chương • người lập chương trình truyền thông • người trưng bày hàng hóa • chuyên gia thiết kế truyền thông đa phương tiện • giám đốc bảo tàng • nhà soạn nhạc/giám đốc • người viết tiểu thuyết • giám đốc/chuyên gia quan hệ công chúng • thiết kế kiểu dáng/trang phục • phiên dịch • nhà sản xuất truyền hình • biên tập trang web/giám đốc nghệ thuật (cần có sự say mê lĩnh vực truyền thông, thường làm việc một mình, có khả năng sáng tạo, khả năng ngôn ngữ xuất sắc.)

Kinh doanh/Quản lý

Giám đốc truyền thông • nhân viên tư vấn bán hàng (thiên về sản phẩm hữu hình hơn) • giám đốc hành chính • người phỏng vấn tuyển dụng • giám đốc nguồn nhân lực • nhà tâm lý về thương mại • chuyên gia phân tích việc làm • chuyên gia tiếp thị (ý tưởng/dịch vụ) • tư vấn phát triển tổ chức •chuyên gia đào tạo và phát triển (giúp những người khác đạt được tiềm năng của họ, cần sự khéo léo).

Giáo dục

Nhà quản lý giáo dục • điều phối viên giảng dạy • người quản lý thư viện • giáo viên [tất cả các lĩnh vực -nghệ thuật, kịch, tiếng Anh, khoa học nhân văn, ngôn ngữ, nghiên cứu xã hội, giáo dục chuyên biệt] • giáo sư đại học (giúp những người khác đạt được khả năng của họ, tác động đến sự kiên nhẫn).

Khoa học sức khỏe/Tâm lý

Bác sỹ chăm sóc sức khỏe chọn lọc • nhà tâm lý/chuyên gia tâm thầnvề lâm sàng • bác sỹ đa khoa • bác sỹ chuyên khoa mắt • bác sỹ nhi • phụ tá bác sỹ •chuyên gia về ngôn ngữ • bác sỹ trị liệu [hôn nhân, nghề nghiệp, lạm dụng dược chất] (môi trường đồng nghĩa với những giá trị, những hiểu biết về người khác, nhận thức được những cách giải quyết vấn đề mới, tác động đến sự kiên nhẫn).

Luật

Luật sư [về trẻ em, bất động sản, thông tin & truyền thông, môi trường, sở hữu trí tuệ, và nghèo đói] • người hòa giải (khả năng tổ chức, giúp đỡ người khác, làm cho thế giới tốt đẹp hơn).

Dịch vụ xã hội

Huấn luyện viên [công việc, cuộc sống] • tư vấn [nghề nghiệp, chăm sóc trẻ em, hỗ trợ tìm việc, mục vụ, lạm dụng dược chất] • người gây quỹ/người vận động hiến pháp • giám đốc/tư vấn tổ chức từ thiện • nhà lãnh đạo/giáo dục tôn giáo • giám đốc dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban ngày cao cấp • người làm công tác xã hội/giám đốc dịch vụ cộng đồng (cần những kỹ năng tổ chức tốt, xác định mục tiêu, và sử dụng tất cả nguồn lực, giúp đỡ những người cần nhu cầu đó, làm việc phù hợp với giá trị của bạn, cải tạo thế giới).

 Nghiên cứu trường hợp 3

Khi công việc không phù hợp

Mikao (một kết hợp có hư cấu từ những khách hàng của tác giả) lớn lên trong một gia đình luyện tập yoga hàng ngày và đi bộ vào cuối tuần. Từ khi còn nhỏ, cô đã thích các hoạt động ngoài trời và quyết định trở thành một hướng dẫn viên thể dục sau khi tốt nghiệp trung học. Là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng, cô rất muốn có cơ hội giúp những người khác phát huy được tối đa khả năng của họ.

Mikao tham gia những khóa học thể dục cấp giấy chứng nhận tại trường đại học cộng đồng ở địa phương. Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng có xu hướng thích trường học, mặc tâm trí có ý tưởng trừu tượng của cô suy nghĩ lan man khi họ thảo luận những chi tiết phân tích cụ thể. Mặc dù vậy, cô cũng đạt được giấy chứng nhận và xin được việc làm nhanh chóng.

Sau một năm hướng dẫn thể dục toàn thời gian, Mikao vô cùng bận rộn. Việc luyện tập đã trở thành công việc lặp đi lặp lại rất nhàm chán – điều mà Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng đầy sáng tạo ghét cay ghét đắng. Khi dẫn đầu các lớp học, cô mơ ước về những dự định tương lai mà mình đã từ bỏ và giờ mong muốn được giành lại những dự định đó. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng có suy nghĩ về tương lai, và tổng thể; thời điểm này khiến Mikao cảm thấy bị mắc kẹt.

Một trong những sinh viên của Mikao là một nhân viên công tác xã hội rất say mê với công việc của mình. Mikao được truyền cảm hứng để giành được tấm bằng về công tác xã hội. Năm năm sau, cô có thừa khả năng xử lý những công việc khủng hoảng trong gia đình vào lúc cuối ngày hơn nhiều khi cô còn là một hướng dẫn viên thể dục.

 Thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng đều có thể ẩn chứa một loạt điểm hạn chế tiềm tàng liên quan đến công việc. Bạn có một vài điểm hạn chế dưới đây, và một số điểm khác bạn không có. Hãy giảm bớt điểm hạn chế đó bằng cách tập trung vào nó, sau đó chọn những hành động hiệu quả hơn và tạo chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên để ở trong ngoặc đơn dưới đây). Bạn:

• Có thể quá lý tưởng hóa và bỏ qua các kết quả của điểm mấu chốt. (Có một phần thực tiễn để biến ý tưởng thành hiện thực. Những lợi ích mà bạn tưởng tượng có thể phải trả giá đắt ghê gớm. Hãy hỏi ý kiến Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng và Màu Xanh Da Trời về cách xử lý và các chi phí.)

• Không có khả năng hoạt động chính trị. (Hãy tìm một người sếp hoặc cấp trên khác có thể bảo vệ bạn khỏi những điều trên. Nếu bạn bị lôi kéo vào hoạt động đó, hãy từ chối – và tìm cách lẩn tránh. Thật kỳ lạ, hoạt động đó chiếm phần lớn thời gian.)

• Tránh mâu thuẫn, đối đầu và những vấn đề trọng tâm. (Điều này mang lại những cảm xúc mạnh mẽ mà tốt hơn là bạn không nên thể hiện. Đừng đợi cho đến khi mọi việc vỡ lở; những vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn khi mọi người bình tĩnh.)

• Chỉ trích cá nhân. (Bạn coi sự chỉ trích là bất hòa lớn trong mối quan hệ. Lần sau, nếu bạn bè chỉ trích bạn, hãy hỏi xem họ còn quý mến bạn hay không. Bạn có thấy ngạc nhiên nếu họ nói, “Đương nhiên là vẫn quý!” Nhiều lời chỉ trích mang ý nghĩa tốt. Hãy tạo một lớp vỏ bọc để thời gian của bạn dễ chịu hơn!)

• Đi chệch ra khỏi những vấn đề không thực tế. (Điều gì có thể cuốn hút bạn trong vòng năm năm. Nhưng nó sẽ không nói rõ Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ phải làm việc gì hôm nay, cách Người Thuộc Nhóm Màu Vàng quản lý hôm nay thế nào, hoặc Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời vạch chiến lược cho đường lối đó ra sao. Hãy hỏi họ, “Bây giờ,tôi phải làm gì để đạt được điều này sau đó?” Bạn sẽ tích lũy được nhiều hơn cho kế hoạch năm của mình.) 

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Những Người Hướng Nội Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng muốn được công nhận những ý tưởng sáng tạo độc đáo của họ, thậm chí cả trong quá trình tìm việc. Bạn đưa ra những cách hài hước để là người đứng đầu trong tập hồ sơ xin việc. Với một số người phỏng vấn, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây và Màu Vàng, bạn sẽ cảm thấy có thể giao tiếp thoải mái. Nhưng với những người thuộc các nhóm Màu khác, bạn cần chuẩn bị trước câu trả lời.

Những điểm mạnh bẩm sinh dễ dàng cho phép bạn:

• Lựa chọn một nhóm nhỏ nhưng đáng tin cậy trong số bạn bè hoặc đồng nghiệp cũ.

• Lập một kế hoạch tổng thể sử dụng cả tình huống thực tế và khả năng hiểu biết qua trực giác.

• Tự mở ra các lĩnh vực mới và những cơ hội bất thường.

• Suy nghĩ về các khuynh hướng và giải pháp sáng tạo có thể đem lại những vị trí mới cho bạn.

• Làm theo các yêu cầu và hướng dẫn.

• Tạo thư xin việc, lý lịch và thư cảm ơn nhờ kỹ năng viết xuất sắc.

• Giữ cho công việc giấy tờ có tổ chức.

• Tự thể hiện là người tận tụy và có năng lực.

• Hiểu rõ người phỏng vấn.

Để giảm bớt những điểm hạn chế, bạn cần:

• Liên hệ với bạn bè trước; tiếp cận để tìm cách liên lạc với những người mà bạn chưa biết.

• Tiến hành nghiên cứu sâu hơn về những công ty có triển vọng.

• Nghiên cứu và hiểu về các khoản thù lao của công việc (tìm một Người Thuộc Nhóm Màu Vàng sẵn sàng giúp đỡ).

• Nói nhiều hơn; tỏ ra là người có năng lực.

• Tỏ ra thực tế về chi phí và những vấn đề mấu chốt.

• Không quan tâm đến nhu cầu của người khác; ưu tiên nhu cầu của bạn trên hết.

• Thực hành đàm phán lương với một Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ sẵn lòng giúp đỡ.

• Không bác bỏ ý kiến với tư cách cá nhân (tìm một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây để khích lệ).

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây/Màu Vàng

Nếu người phỏng vấn bạn dường như có kiểu tính cách khác biệt đáng kể với bạn, hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn. Khai thác triệt để những khả năng bẩm sinh của bạn để có nhiều thư mời làm việc hơn!

Theo kiểu tính cách bẩm sinh của mình, bạn sẽ:

• Nhìn bao quát và thể hiện đặc trưng đó trước tiên. (Thật tuyệt vời nếu bạn đang phỏng vấn vào một vị trí cấp cao, nhưng sẽ không tốt nếu cho một vị trí thấp hơn. Không sếp nào muốn người dưới quyền của mình nhận thấy nhiều sự kiện sắp xảy ra hơn họ. Hãy chỉ chia sẻ nếu được hỏi, đừng tự nguyện đưa ra.)

• Hãy lắng nghe với khả năng khác thường để hiểu được quan điểm của người khác. (Điều này gây ấn tượng cho nhiều người phỏng vấn. Mặc dù, một số muốn biết liệu công việc có khó khăn hay không. Hãy chú trọng đến khả năng có được công việc).

• Trình bày theo thứ tự. (Hãy sẵn sàng trình bày những quan điểm đồng ý hoặc phản đối thông tin về bản thân hoặc mục tiêu của bạn. Sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu; không dùng nhiều phép ẩn dụ hoặc trừu tượng với những người phỏng vấn có lối diễn đạt chi tiết.)

• Sử dụng những kinh nghiệm cá nhân để nêu quan điểm của bạn (Nếu người phỏng vấn bạn dường như không cảm thấy thoải mái hoặc ngừng tiếp xúc bằng ánh mắt, hãy nói ngắn gọn.)

Hãy kiểm tra Chương 19, Tổng quan về Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, rồi đọc cẩn thận Chương 3, Chuyến thăm Công ty Prism, để biết về những điểm mạnh của những người thuộc nhóm Màu khác. Giống như tất cả những người thuộc các nhóm Màu, điểm hạn chế của bạn có thể được bù đắp bởi điểm mạnh của những người khác nếu bạn biết chỗ và cách học hỏi. Hãy đầu tư thời gian để học cách nhận biết những người thuộc các nhóm Màu có thể giúp ích cho bạn nhất; điều này thực sự sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn đang cố gắng hết sức để tìm một công việc, hãy chú ý một chút tới Bản đồ chỉ dẫn ở Chương 27. Ghi lại những điểm mạnh và chiến lược sẽ giúp bạn có tổ chức và đi đúng hướng, và tạo được điểm khởi đầu đầy sáng tạo cho mạng lưới của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.