Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Chương 16. Những người hướng nội thuộc nhóm màu xanh da trời/màu vàngBẠN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU XANH DA TRỜI, bạn còn là người có những đặc điểm tính cách thứ yếu mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng. Và bạn đã trắc nghiệm là Người Hướng Nội Màu Q, điều này có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục một mình, chứ không phải với những người khác. Nhóm Màu của bạn phát triển nhất trong bất kỳ công việc nào đòi hỏi tư duy chiến lược, bởi vì bạn làm việc không biết mệt mỏi theo những tiêu chuẩn cao. Bạn rất giỏi trong việc tạo lập những hệ thống và ý tưởng mới.

Bạn đã bắt đầu nghi ngờ và chỉ trích bản mô tả cá nhân này, nhất là khi bạn quan tâm đôi chút đến tài liệu này. Cần lưu ý rằng những phần mô tả trọng tâm này đã được nghiên cứu trong gần sáu thập kỷ qua trên toàn thế giới và đã được kiểm chứng qua các giới hạn về tuổi tác, giới tính, sắc tộc và kinh tế xã hội.

Tổng quan về bạn

Sáng tạo, tập trung và độc lập, bạn giỏi thiết lập mối liên kết giữa những ý tưởng và tình huống thực tế không liên quan. Do sự phức tạp trong tư duy, bạn xây dựng mô hình của bất cứ công việc nào từ những thành phố tương lai đến những học thuyết chưa được công bố trong quá khứ.

Giống như những anh em họ hàng – những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng – bạn cũng có những điểm mạnh có thể áp dụng đối với tất cả các giai đoạn của dự án. Bạn có thể tạo được tầm nhìn, đặt ra chiến lược, lập kế hoạch và những công việc dự phòng, và thực hiện mọi công việc đó.

Không giống họ, bạn có vẻ bình tĩnh, tự tin và khó hiểu. Bạn tập trung vào quyền lực nhiều đến nỗi bạn như thể lúc nào cũng đang ở một thế giới khác; nhưng đó chỉ là do bạn luôn tập trung không mệt mỏi đến dự án mới nhất của mình mà thôi.

Những ý kiến đối nghịch không làm cho bạn sợ hoặc làm lung lay sự tin tưởng tuyệt đối vào những hiểu biết của mình. Bạn thường vượt qua bất kỳ thách thức nào bằng phạm vi kiến thức đầy ấn tượng của mình.

Thế giới đầy những lý thuyết, triển vọng tương lai, và những thiết kế mới đậm nét là lĩnh vực của bạn. Những hệ thống và giả định hiện tại với bạn chỉ là điểm xuất phát. Các phòng ban hoặc công ty cần chỉ đạo mới sẽ phát triển nhờ sử dụng kế hoạch dài hạn của bạn kết hợp với các ý tưởng mà những người khác không nhận ra. Nếu những kế hoạch đó tạo ra những vấn đề phức tạp cần giải quyết thì sẽ tốt hơn rất nhiều! Bạn sẽ không chỉ có được mọi nguồn lực cần thiết, mà còn vui vẻ giải quyết được những vấn đề đó.

Thách thức lớn nhất của bạn là quản lý và kiểm soát xem những người khác phản ứng với bạn như thế nào. Điểm mạnh của bạn là có tư tưởng rõ ràng, chín chắn và ham học hỏi. Bạn thuyết phục những người khác thông qua lập luận rõ ràng và tranh luận chắc chắn. Điểm yếu của bạn là thiếu kiên nhẫn với những người thường quan tâm đến những vấn đề bạn cho là không liên quan, không cần thiết, và không rõ ràng. Để tránh những điều khó chịu này, bạn thích cách giao tiếp bằng văn bản hơn là giao tiếp trực tiếp.

Tuy nhiên, là một nhà lãnh đạo hoặc thành viên trong nhóm có hiệu quả, bạn cần chấp nhận những chiến lược đã được lựa chọn để làm việc với những người thuộc nhóm Màu khác đã thực sự cá nhân hóa mọi thứ. Những phản ứng này ngấm sâu vào tính cách chủ yếu của bạn, đưa ra điểm mạnh khác biệt và hữu ích hơn tính cách của bạn và không thể được thay đổi bởi lựa chọn hay quyền lực.

Nghiên cứu trường hợp 1.

Đào tạo doanh nghiệp vừa và nhỏ

Công việc đầy quyền lực tại New York của Jeannette Hobsson đã khiến cô trở thành một thế lực vô hình trong cộng đồng tài chính và doanh nghiệp nhỏ. Tất cả đều bắt đầu từ một cô gái trẻ không can đảm.

“Tôi đã nghĩ về công việc trong một công ty quốc tế,” Jeannette cho biết. “Nhưng tôi thực sự không có can đảm để đi một mình, tìm một công việc, và sống một mình trên một mảnh đất khác.” Thay vào đó, cô đi tìm chương trình đào tạo cho những sinh viên nữ tốt nghiệp đại học ở AT&T, và cuối cùng cô được thăng chức phó phòng quản lý đầu tư tại Ngân Hàng Ne• York sau hai mươi năm. Ở đó, Jeanette đã bán các dịch vụ kinh tế và chiến lược đầu tư cho các công ty – công việc phù hợp với Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Cô nói, “Tôi thích những suy nghĩ bay bổng”. Cô tiếp tục tiến lên việc quản lý những danh mục đầu tư cho những cá nhân có thu nhập cao và các quỹ hưu trí nhỏ, cuối cùng là quản lý một nhóm gồm tám người.

Jeannette đã nghĩ đến một tương lai rộng mở hơn. Hiện nay, cô quản lý những nhóm chuyên tư vấn cho các Giám đốc điều hành, đó là Vistage International, một tổ chức thành viên của các Giám đốc điều hành lớn nhất thế giới. Hàng tháng, cô cũng đào tạo năm mươi Giám đốc điều hành của các công ty vừa và nhỏ. Jeannette cho biết, “Đào tạo và tạo ra các cuộc gặp gỡ là những điểm mạnh vốn có của tôi. Tôi luôn đặt những câu hỏi mang tính chất thăm dò.”

Chẳng hạn như tại một trong những buổi đào tạo của cô, những câu hỏi thăm dò này đã giúp nhà cung cấp thiết bị giặt là tự động hàng đầu nhận ra rằng công nghệ sẽ là thế mạnh cạnh tranh duy nhất và lớn nhất của công ty. Đặt ra chiến lược kế tiếp quanh chủ đề này sẽ làm tăng doanh thu của công ty lên gấp đôi và giúp thu hút sự chú ý trên khắp cả nước.

Là Người Hướng Nội, Jeannette cảm thấy căng thẳng khi thiết lập mạng lưới trong các nhóm toàn những người lạ và thực hiện các cuộc điện thoại tiếp thị để hình thành các nhóm Giám đốc điều hành mới. Cô thừa nhận phải chuẩn bị kỹ càng trước khi diễn đạt: “Tôi rất căng thẳng nếu không chuẩn bị trước”. Ba điểm mạnh hàng đầu, và điển hình cho nhóm Màu của cô là tư duy/phân tích, lắng nghe và lên kế hoạch các chiến lược trong tương lai.

Ngày nay, nếu có cơ hội, cô không còn ngại sống và làm việc ở nước ngoài nữa.

Nhưng gia đình và công việc mà cô say mê sẽ có thể giữ cô ở lại New York.

Công việc của bạn

Với vai trò là người lãnh đạo

Cụm từ được những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng thốt ra đầu tiên là: “Tôi không bao giờ trả lời là ‘không’ cả”. Một khi bạn tạo được tầm nhìn, bạn bắt đầu hành động, huy động hết khả năng của những người khác, nhằm thẳng vào tình trạng lộn xộn và không hiệu quả, đưa ra những quyết định táo bạo. Hiểu những công việc nội bộ của bất kỳ tổ chức nào là khả năng đặc biệt của bạn; bạn có thể xử lý những công việc mang tính thủ tục hành chính để đạt được mục đích của mình.

Bạn thường là người đầu tiên nhìn thấy những điểm nối giữa các sự kiện và ý tưởng không liên quan, điều này tạo cho bạn một công cụ để xử lý những vấn đề mang tính toàn diện. Bạn thừa nhận tiềm năng của những ý tưởng mới trước khi người khác nhận thấy, và công ty của bạn sẽ trả công bạn xứng đáng.

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Không quan tâm đến những khía cạnh xây dựng mối quan hệ để làm việc theo nhóm, nhưng những đóng góp của bạn rất quan trọng. Bạn không quan tâm đến chi tiết mà chỉ chú ý đến tổng thể. Sau một vài câu hỏi chính xác và sâu sắc, bạn đi thẳng vào trọng tâm của những vấn đề phức tạp nhất và vạch ra chiến lược. Bạn thường đẩy những người cùng nhóm vào chỗ bế tắc. Nếu họ đặt ra những câu hỏi bạn coi là hiển nhiên hoặc không đáng hỏi, sự thiếu kiên nhẫn của bạn sẽ bộc lộ ngay. Thông thường, bạn ngồi ghếch chân và chờ những người khác nắm bắt và xem điều gì rõ ràng với bạn ngay từ đầu.

Để giải trí, bạn sẽ trình bày rõ ràng những hiểu biết khác thường và đọc qua những giải pháp khác lạ chưa được thử nghiệm. Cuối cùng, khi nhóm bạn cùng chơi hiểu ra vấn đề, bạn đã có sẵn một (hoặc nhiều) giải pháp. Bạn đưa ra quyết định nhanh chóng khi bạn đã xem xét tất cả các dữ liệu có sẵn.

Điều này có thể làm cho các thành viên trong nhóm cảm thấy bất ngờ và áp lực; bên cạnh đó, nó cũng có thể kích thích và khuấy động họ hành động. Bạn thường tự nhận ra mình đóng vai trò là chất xúc tác, khuấy động cả nhóm hoàn thành đúng thời hạn với thời gian và nguồn lực tối thiểu, nhưng làm việc với tiêu chuẩn cao nhất.

Hãy nhìn vào Hình 17-1 về danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Bây giờ hãy xem những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng sử dụng những điểm mạnh này trong những lĩnh vực khác nhau như thế nào.

Hình 17-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc

Khoảng 80% điểm mạnh này sẽ áp dụng với bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm mạnh mà bạn đã thực hiện và sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tránh những câu trả lời lặp lại với những người khác. Bạn:

• Thường là người đầu tiên nhìn ra được bức tranh tổng thể.

• Tập trung cao độ và định hướng mục tiêu.

• Giải quyết tốt những vấn đề phức tạp.

• Phát triển những hệ thống mới tinh vi bằng việc sử dụng những công nghệ mới nhất.

• Điều hành để cho ra kết quả cuối cùng một cách chính xác.

• Làm việc tốt với những chuyên gia khác.

Nghiên cứu trường hợp 2

Nhà sản xuất/Giám đốc, Sản xuất đa phương tiện truyền thông, Đào tạo Hoạt động/Nguồn nhân lực, MTA Ne• York City Transit

Glenn Frontera sắp chuẩn bị trở thành một bác sỹ thì ông bị vỡ mắt cá chân. Sau đó, có hai điều xảy ra. Điều thứ nhất, ông đã không theo kịp lớp học và để lỡ cơ hội được chấp nhận vào trường y tế Hoa Kỳ. Và điều thứ hai, sau khi cân nhắc kỹ càng về xu hướng nghề nghiệp của mình, ông có một ước mơ: nghiên cứu nghệ thuật rồi nghề sản xuất phim và trở thành một nhà làm phim.

Thậm chí, Glenn chưa bao giờ quay phim trước đó. Nhưng ông đã học chuyên ngành này ở trường đại học. Ông nói, “Học quay phim đến với tôi một cách tự nhiên, và tôi giỏi về môn đó”. Ông được điểm cao nhất trong lớp, sản xuất một phim được giải thưởng trong năm cuối và được trường đại học Brooklyn bầu chọn là Sinh Viên Sản Xuất Phim Xuất Sắc. Sự công nhận này là đương nhiên với những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng đầy tham vọng.

Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tự do trong ngành sản xuất phim, nhưng khởi đầu của ông có vẻ giống như một chiếc mắt cá chân bị vỡ. Cha ông, quá thất vọng trước ước mơ của con trai là sản xuất phim ở Holly•ood, đã cho ông một lựa chọn cuối cùng – hoặc chấp nhận công việc là Nhân Viên Tại Ga Xe Lửa của Ne• York City Transit, hoặc hãy ra khỏi nhà và tự kiếm sống. Không có mọi nguồn lực, Glenn miễn cưỡng chấp nhận công việc.

Trong khoảng thời gian đó, ông phải làm hai nghề – một là nhà sản xuất của năm bộ phim độc lập đầu tư ít vốn, và nghề kia là một nhân viên ga xe lửa mẫn cán. Một ngày, ông phát hiện có công việc về hướng dẫn máy tính ở Ban Đào Tạo của Phòng Nhân Lực. Cũng vào thời điểm đó, tất cả khả năng của Glenn bắt đầu nở rộ.

Ông nói, “Khi có một cơ hội sản xuất phim tài liệu, tôi chụp lấy cơ hội đó và tạo ra một điển hình về loại phim đó”.

Chẳng bao lâu sau, ông được giao phụ trách đơn vị sản xuất của Ne• York City

Transit. Bây giờ, ông đã sản xuất tất cả các phim tài liệu cùng với bảy nhân viên, cộng với ba đến năm nhân viên thực tập. Công việc này gồm viết kịch bản, kỹ thuật quay phim điện tử, chỉnh sửa khung hình, sản xuất phim hoạt hình, sản xuất đồ họa, sản xuất âm thanh và biên tập, sản xuất trang •eb và chương trình học qua mạng. Hàng loạt các hoạt động thỏa mãn nhu cầu thay đổi và học hỏi không ngừng của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời.

Ông mô tả điểm mạnh lớn nhất của mình là nhận biết tất cả các phần lắp ráp phù hợp thành sản phẩm hoành chỉnh, một khả năng bẩm sinh đối với Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng đầy chiến lược. Có tổ chức, tầm nhìn, và cương quyết là những tính cách làm cho ông thành công. Giống như phần lớn những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, những công việc hành chính không phải là sở thích, nhưng ông được nạp năng lượng từ mọi khía cạnh khác trong công việc sáng tạo của mình.

Nghiên cứu trường hợp 3

Nhà soạn nhạc, Truyền hình và Điện ảnh

Joshua Stone có thể chụp những bức tranh tĩnh và có thể khiến chiếc đàn piano mô tả được mọi thứ trong bức tranh đó. Ông có thể ngồi trước phím đàn, yêu cầu bạn nêu lên một cảm xúc, và truyền tải cảm xúc đó qua những đầu ngón tay. Ông có thể chơi một bản nhạc dài 15 giây trong bảy ngày liền, phát triển dần bản nhạc đó mỗi lần chơi và không bao giờ cảm thấy chán. Và người đoạt giải Emmy Award này đã mô tả thành tích viết nhạc cho phim và truyền hình của mình rất khiêm tốn: “Là một đứa trẻ, tôi không nghĩ ‘Mình sẽ lớn lên và viết ra những bản nhạc chẳng ai thèm chú ý’. Về bản chất, đó chính là việc tôi đã làm.”

Âm nhạc là nguồn cảm xúc trực tiếp của Josh. Ông đặt ra kỷ luật rất cao về hệ thống hóa cảm xúc này để thúc đẩy những bộ phim và chương trình truyền hình. Ông đã viết cho CBS News, A&E Network, Học viện Smithsonian, và Nickelodeon, và những bộ phim ăn khách về những nghệ sỹ chân chính trong những dự án khác.

Josh nói, “Tôi phải hiểu khoảng thời gian những người này sống để soạn nhạc thích hợp về họ”. Giống như hầu hết những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, ông thích giai đoạn tìm hiểu công việc. Ông đã soạn nhiều loại nhạc, từ những năm 1930 là nhạc Swing cho đến các loại nhạc châu Phi khác nhau. “Giờ đây, tôi thực sự cảm thấy không có loại nhạc nào mà tôi không thể soạn được,” Josh cho biết. “Tôi phát hiện ra rằng nếu tôi khuất phục tính cách của mình để làm việc trong các dự án sẵn có, nó sẽ mở rộng giới hạn về những gì tôi đã nghĩ trước đó là có thể.”

Ông có thể không ngừng nói về âm nhạc, sự say mê đó là do tính ham học hỏi điển hình của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời và ham muốn luôn được học. “Thực chất không phải là càng học thì làm công việc càng tốt. Nói chung, tôi không giỏi tiếp thị, nhưng mọi người có thể thấy sự ham học hỏi và niềm say mê tôi có.”.

Giống như hầu hết những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, Josh rất hay sử dụng công nghệ trong công việc. “Tôi có một khoang chứa 45 dụng cụ âm thanh, ống góp, và những máy tính trong phòng quay mà tất cả tương tác trong một trận đấu không ngừng phải vật lộn!” ông nói. “Trong chương trình phần mềm của tôi có nhiều thứ tôi không biết là có thể đã được làm. Khi phát hiện ra chúng, tôi không thể đợi để ngừng kết quả trong phòng quay.”

Thật may mắn cho Josh, phần kinh doanh và lưu trữ sổ sách mà những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời ghét lại chiếm một phần rất nhỏ trong công việc của ông. “Đó không phải là công việc đem lại nhiều niềm vui, nhưng với sự xuất hiện của máy vi tính, việc thanh toán hóa đơn không còn quá tệ hại nữa”.

Ông làm việc một mình trong nhiều giờ và thường làm việc cho khách hàng ông chưa bao giờ gặp. Đó là tính cách phù hợp với mảng Hướng Nội của ông. “Khi khách hàng có kiến thức về âm nhạc, điều này thậm chí có thể tệ hơn là họ không có,” ông nói.

Ba điểm mạnh hàng đầu của Josh có vẻ gây ngạc nhiên đối với bất kỳ ai ngoài Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời khác. “Tôi có thể chỉ trích. Điểm mạnh lớn nhất của tôi là sự ham học hỏi. Và tôi luôn tự khép mình vào kỷ luật.”

Môi trường làm việc lý tưởng

Yếu tố chính để thỏa mãn công việc của bạn gồm bốn điều kiện: thông minh, có năng lực, cạnh tranh, và độc lập, giống như Glenn Frontera đã có; kiểm soát được những dự án của mình như Josh Stone; khuyến khích khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp bằng trí tuệ và luôn học hỏi như Jeanette Hobson; và trầm tư suy nghĩ mọi thứ theo chiều sâu. Nếu tất cả các điều kiện này đều hội tụ tại nơi làm việc của bạn giống như nơi làm việc của Jeannette Hobson và Glenn Frontera, thì bạn chắc chắn sẽ thành công (trừ hoạt động chính trị).

Khi nhận được một thư mời làm việc, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng theo danh mục trong Hình 17-2.

Kiểu văn hóa công việc KHÔNG PHÙ HỢP NHẤT đối với một Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng là những người quan liêu. Là những người nhiều tình cảm và lệ thuộc vào nhiều thứ. Quá chú trọng đến giao công việc chi tiết, không có tư duy và chiến lược dài hạn. Bạn cần không gian riêng, tự do sáng tạo và cạnh tranh để cảm thấy thoải mái làm việc.

Khi những Người Hướng Nội Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

Người sếp lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng đặc biệt rất hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời khác. Nhưng sếp thuộc các nhóm Màu khác có các tính cách như trong Hình 17-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.

Những công việc thu hút Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Tự chủ là điều quan trọng đối với bạn. Môi trường được phép tư duy độc đáo; giải quyết những vấn đề phức tạp, và nắm vững công nghệ là mảnh đất màu mỡ đối với một công việc tốt như công việc của Josh Stone.

Hình 17-2. Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn theo mô tả dưới đây. Hãy kiểm tra tất cả những mục đã khoanh đúng với bạn. Đừng thất vọng nếu những mô tả này là “rõ ràng”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của mình. Những Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây và Màu Đỏ, sẽ cảm thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Ngoại Màu Xanh Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng:

• Phải có không gian riêng để suy nghĩ không bị gián đoạn.

• Tạo khả năng làm việc độc lập.

• Cho phép kiểm soát những dự án riêng của bạn.

• Phải trải qua thử thách trí tuệ với những tiêu chuẩn cao.

• Đánh giá cao sự sáng tạo.

• Thưởng cho những khả năng chiến lược của bạn.

• Có những người có năng lực và cạnh tranh.

• Thưởng cho bạn vì đã đáp ứng các mục tiêu.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng phải thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều khai thác được những điểm mạnh trong loại tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số nhóm Màu đầy ý nghĩa của bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê đều có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng. Hãy sao chép những phần chú ý trong ngoặc đơn về những kiểu màu tạo nên thành công.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện đang được tiên đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được liên tục cập nhật do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang Web OWNET, http://online.onetcenter.org/

Hình 17-3. Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Hãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:

• Là một chuyên viên rất được kính nể trong lĩnh vực.

• Có thể đưa ra những quyết định táo bạo.

• Đặt ra những tiêu chuẩn cao đối với bạn và với chính họ.

• Khuyến khích giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

• Cho phép bạn tự chủ.

• Tin tưởng và tôn trọng năng lực của bạn.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp được coi là nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm nhưng không bao gồm các công việc không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn và có tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu lại thành đạt trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Nghệ thuật/Kiến trúc/Thông tin/Truyền thông

Kiến trúc sư • nhà soạn nhạc • nhà phê bình nghệ thuật/phim/kịch • nghề xuất bản sách • giới văn chương • nhà sản xuất/đạo diễn phim • chuyên viên đào tạo đa phương tiện truyền thông • nhà phân tích/phóng viên tin tức • người thiết kế trang web (nhận biết các mối quan hệ kết nối phức tạp, ham học hỏi, nắm được nhiều sự kiện, là người có tư duy chiến lược bẩm sinh, tự chủ, quyền lực tập trung, tin vào sự hiểu biết của mình, có những tiêu chuẩn cao).

Kinh doanh/Quản lý/Tài chính

Chuyên viên thống kê • nhân viên ngân hàng • nhân viên phân tích ngân sách • nhân viên phân tích tín dụng • giám đốc/người kiểm soát tài chính • quản lý lương thưởng và phúc lợi • nhà kinh tế học • huấn luyện điều hành • điều hành [lĩnh vực tư nhân, nhà nước] • nhà phân tích tài chính • nhà hoạch định tài chính • chủ nhượng quyền thương mại/chủ cơ sở kinh doanh nhỏ • nhà phân tích đầu tư • nhân viên ngân hàng đầu tư • người môi giới đầu tư/chứng khoán • giám đốc – chi nhánh/phòng tài chính • giám đốc tiếp thị • nhà phân tích nghiên cứu thị trường • nhà phân tích nghiên cứu hoạt động • nhà đầu tư mạo hiểm (quyết đoán, tập trung, chịu trách nhiệm, tiêu chuẩn cao, có nhu cầu kiểm soát, giải quyết những vấn đề phức tạp, tư duy chiến lược dài hạn, khả năng lãnh đạo bẩm sinh).

Máy vi tính/Công nghệ Thông tin

Người quản lý dữ liệu • kỹ sư phần mềm/phần cứng • giám đốc hệ thống thông tin • nhà phân tích mạng lưới hệ thống và dữ liệu thông tin • lập trình viên • chuyên viên an ninh • nhà phân tích hệ thống • chuyên viên hỗ trợ • nhân viên tiếp thị internet (nắm vững công nghệ thông tin, giải quyết những vấn đề phức tạp và/hoặc lý thuyết, tự chủ, thông tin rõ ràng và trực tiếp, lập kế hoạch lâu dài, khả năng trong tương lai, thiết kế mới đậm nét, lập kế hoạch dự phòng, nhu cầu kiểm soát cao).

Tư vấn

Tư vấn quản lý • chuyên viên phát triển tổ chức • tư vấn chính trị • tư vấn an ninh viễn thông (hiểu tổng quát những sự kiện và khái niệm không liên quan, giải quyết vấn đề phức tạp, lý thuyết dễ dàng và khả năng trong tương lai, lập kế hoạch dài hạn, lập kế hoạch dự phòng).

Giáo dục

Giáo viên dạy trình độ cao hơn/giáo sư đại học [đặc biệt là môn kinh tế học, khoa học hoặc nghiên cứu xã hội] • giám đốc trường đại học (cần gặp gỡ những người có năng lực, tạo tầm nhìn dài hạn, lập kế hoạch chiến lược, một số nhiệm vụ hàng ngày, tự chủ, kỹ năng tranh luận).

Chính phủ/Quản lý công cộng

Điều hành dịch vụ công • nhân viên kiểm tra tài chính • thẩm phán • người lập kế hoạch đô thị và khu vực (khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp, lập kế hoạch dài hạn, tôn trọng cộng đồng).

Khoa học sức khỏe

Bác sỹ gây mê • bác sỹ tim mạch • nhà di truyền học • bác sỹ nội khoa • bác sỹ thần kinh • chuyên gia công nghệ y học nguyên tử • nhà nghiên cứu bệnh học • bác sỹ phẫu thuật • chuyên gia tâm thần học (thử thách trí tuệ, nhu cầu kiểm soát, giải quyết vấn đề phức tạp).

Luật

Luật sư [hành chính, hàng không, doanh nghiệp, lao động, giải trí, trách nhiệm với sản phẩm, tài chính dự án, và những vấn đề khác] • luật sư trợ giúp (giải quyết vấn đề phức tạp, kích thích trí tuệ, thù lao cao).

Nghiên cứu khoa học, Kỹ thuật, Toán học

Kỹ sư hàng không • nhà thiên văn học • nhà hóa sinh • kỹ sư y sinh học • nhà lý sinh học • kỹ sư hóa học/môi trường/nguyên tử • nhà kinh tế học • nhà khoa học môi trường • nhà tâm lý học công nghiệp • nhà phát minh • nhà khoa học y tế • nhà khoa học chính trị • nhà khoa học vũ trụ (tư duy chiến lược, lập kế hoạch dài hạn, thử thách trí tuệ, công việc ít lặp đi lặp lại, ham học hỏi, nhu cầu kiểm soát, giải quyết những vấn đề phức tạp, cơ hội giao tiếp với những người bạn tôn trọng.)

Nghiên cứu trường hợp 4

Khi công việc không phù hợp

Nhà thiết kế trang web, Rory MacAfee, đang trải qua một ngày tồi tệ. Thiết kế ông thu được từ việc nghiên cứu và thử nghiệm sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng lớn nhất của công ty ông vừa bị thất bại. Thậm chí sếp của Rory cũng choáng váng. Nhưng Rory biết cuối cùng việc đó sẽ ám ảnh ông.

Khách hàng cương quyết “một thứ gì đó nhiều tính nghệ thuật hơn và bớt logic đi; một thứ gì đó của hiện tại và ít xu hướng tương lai hơn.” Toàn bộ những đánh giá mà Rory đã dự đoán trong nhiều giờ và tư duy chiến lược sâu sắc của ông đã bốc hơi. Thay vào đó là cơn ác mộng của những yêu cầu mà ông không còn đầu mối nào để đáp ứng. Ông muốn được sở hữu một thiết kế xuất sắc và có tiềm năng lớn. Nhưng toàn bộ tác phẩm của ông đã bị ăn cắp bản quyền bởi chính ông chủ. Rory không còn lựa chọn nào ngoài việc phải vật lộn với những yêu cầu của khách hàng.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã rất say mê công việc thiết kế trang web. Ông coi đó là cách dành cả ngày làm điều mình yêu thích – lập trình và trở thành một trong những chuyên viên giỏi. Điều này đã trở thành hiện thực; nhưng Rory chưa bao giờ đoán trước được lượng yêu cầu về nghệ thuật mà ông sẽ phải xử lý, và ông thực sự có ít năng khiếu về việc đó.

Nhưng những lời trách móc hiện tại là tồi tệ nhất; ông cảm thấy bắt đầu bị dày vò và đau đầu từ khi đảm nhận công việc này.

Rory biết rằng giờ đây ông sẽ phải thay đổi. Ông bắt đầu nói chuyện với Tetiran, người hàng xóm của ông, về ý tưởng mở một công ty riêng. Tetiran rất nhiệt tình. Những người thân giàu có của Tetiran cũng rất nhiệt tình, họ cung cấp vốn cho hai lập trình viên trẻ tuổi để bắt đầu mở công ty riêng chuyên về thiết kế phần mềm an ninh cho các doanh nghiệp tài chính.

Vai trò của Rory trong công ty mới là lập kế hoạch chiến lược và thực hiện kế hoạch đó. Ông tự do làm việc đó giống như cá bơi dưới nước. Ngày nay, ông thích thú với công việc của mình và giải quyết nhiều vấn đề về tương lai hơn xu hướng nghệ thuật. Ông và Tetiran sở hữu toàn bộ chương trình mà họ đã tạo ra và đang tiến đến con số triệu đô-la đầu tiên.

Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng đều ẩn chứa, hoặc có thể có một loạt điểm hạn chế giống nhau liên quan đến công việc. Bạn có một số điểm hạn chế dưới đây, một số khác bạn không có. Chẳng ai có tất cả các điểm hạn chế này cả. Hãy giảm hạn chế bằng cách tập trung vào điểm đó, sau đó chọn những hành động hiệu quả hơn và tạo chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên để ở trong ngoặc đơn dưới đây). Bạn:

• Có thể quá vội vàng, khắt khe hoặc võ đoán. (Mọi người cần liên kết tại một quan điểm nào đó. Xa lánh những người khác là một sai lầm chiến lược, ngay cả khi họ không có năng lực và trí tuệ. Kiên nhẫn là một phẩm chất bền vững. Cảm xúc hỗ trợ cho mỗi thành công của sản phẩm và nhóm, tương đương với tất cả tư duy chiến lược tốt nhất của bạn. Mỗi ngày, hãy yêu cầu bản thân thể hiện cảm xúc với ai đó và ghi lại kết quả.)

• Có thể không sẵn sàng công khai quá trình tư duy phức tạp để xem xét hoặc thử thách. (Bạn có thể thấy khó khăn khi làm cho mọi người hiểu được những hiểu biết sâu sắc và xuất sắc của bạn, ít nhiều đồng ý hoặc không đồng ý với những hiểu biết đó. Từ chối thảo luận với họ đến khi hết dự án, sau đó không sẵn sàng thay đổi chúng theo quan điểm đó, là một chiến lược không tốt. Việc “bạn chống lại thế giới” là hơi kỳ cục. Hãy lập kế hoạch của bạn thành từng bước, và sau đó chia sẻ kế hoạch đó ngay từ đầu để ngăn ý kiến đối lập.)

• Tin chắc rằng bạn phải tự làm những công việc đó vì không ai khác có khả năng làm. (Điều này có vẻ ngạo mạn, khiến đồng nghiệp và sếp của bạn bực tức. Họ có thể không thực hiện công việc theo cách của bạn, nhưng mỗi Màu có những điểm mạnh mà bạn không thể nhận ra. Có rất nhiều con đường đến cùng một địa điểm, một số con đường còn tốt hơn con đường của bạn, bạn tin hay không thì tùy! Ít nhất thì bạn không muốn biết đó là con đường nào đúng không?)

• Có thể làm người khác tức giận vì quá hoài nghi khi thông tin được tiết lộ. (Nhiều Màu coi đây là một thử thách cá nhân, cho rằng bạn không tin hoặc tôn trọng công việc của họ. Hãy hỏi tất cả những câu hỏi bạn muốn, nhưng hãy hỏi một cách mềm dẻo, “Đây dường như là công việc tốt mà bạn đã dành nhiều thời gian. Tôi muốn hỏi một vài câu hỏi, nếu bạn không ngại.”)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng thẳng thắn và hướng đúng trọng tâm, hãy viết bản hồ sơ xin việc theo một quy trình hệ thống trình bày các thành tích trong công việc. Với một số người phỏng vấn, đặc biệt là những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng và Màu Xanh Da Trời, bạn sẽ cảm thấy có thể giao tiếp thoải mái. Nhưng với những Người Thuộc Nhóm Màu khác, bạn cần chuẩn bị và luyện tập cách đối đáp không thuộc điểm mạnh của mình. Nhiều người làm trong lĩnh vực nguồn nhân lực thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây; hãy nghiên cứu cách giao tiếp hiệu quả với nhóm Màu này trước khi bạn phỏng vấn.

Những điểm mạnh bẩm sinh dễ dàng cho phép bạn:

• Xác lập mục tiêu trung hạn và dài hạn cho nghề nghiệp của bạn.

• Nghiên cứu và hòa nhập với những xu hướng mới vào kế hoạch tìm việc.

• Tìm được công việc dành riêng cho bạn bằng đưa ra những ý kiến sáng tạo.

• Có kỷ luật về việc tuân thủ những hướng dẫn.

• Lập thời gian biểu, báo cáo công việc hàng ngày, và ngân sách thực tế trong tìm việc để giảm bớt căng thẳng đối với bạn và gia đình.

Để tránh những điểm hạn chế của mình, bạn cần:

• Hãy nghĩ tới bên ngoài lựa chọn của bạn nhưng giới hạn trong mạng các đồng nghiệp; đừng ngại yêu cầu những người bạn không biết đưa ra chỉ dẫn công việc.

• Chú ý đến những khía cạnh cá nhân khi tìm việc, ví dụ như thiết lập mối quan hệ với những người phỏng vấn, gửi thư cảm ơn, đánh giá cao những nỗ lực của thư ký và nhân viên hành chính bạn gặp.

• Hạn chế cách trả lời hấp tấp bằng cách mở rộng câu hỏi và lắng nghe mà không làm ngắt lời.

• Nhận ra được lúc nào bạn có vẻ kiêu ngạo, vì vậy bạn có thể kiểm soát tính kiêu ngạo đó; hãy đóng vai với một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây sẵn sàng giúp đỡ.

• Yêu cầu sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình để giám sát khi có những thất bại và trở ngại làm bạn lúng túng.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay với người phỏng vấn có Màu gần giống với bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn dường như có kiểu màu khác đáng kể (và theo thống kê có vẻ như nhiều người phỏng vấn sẽ có một thành phần Màu Xanh Lá Cây), hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn.

Theo kiểu tính cách bẩm sinh của mình, bạn:

• Gây ấn tượng với người phỏng vấn là một người có năng lực và hiểu biết. (Một người phỏng vấn thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây sẽ hỏi bạn những câu hỏi dựa vào cảm xúc như “Bạn có thích công việc này không?” Hãy chuẩn bị những câu trả lời mở rộng thay vì chỉ trả lời “Có”. Người phỏng vấn thuộc nhóm Màu Đỏ sẽ muốn tạo lập vài kiểu quan hệ.)

• Tỏ vẻ là người kiêu ngạo hoặc quá khó hiểu. (Không cần thiết phải tự hạ thấp mình, nhưng cố gắng đừng xây dựng thành tích trên mồ hôi nước mắt của người khác. Hãy thể hiện sự kính trọng với đồng nghiệp cũ, vì vậy, những đồng nghiệp trong tương lai biết rằng họ cũng được tôn trọng. Bạn sẽ không ghi được điểm nào nếu lấn át người phỏng vấn bằng những thuật ngữ kỹ thuật cao. Hãy sử dụng ngôn ngữ bình thường; để bản hồ sơ xin việc thể hiện khả năng của bạn.)

• Không truyền hết sự nhiệt tình trong buổi phỏng vấn. (Bạn là người quá say mê ý tưởng, nhưng đừng tự do thể hiện nó. Hãy chia sẻ một chút sự say mê đó; nhờ một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây hoặc Màu Đỏ sẵn sàng giúp đỡ. Bạn sẽ thể hiện được là một người thực sự mong muốn có việc làm. Việc này khắc phục được khuynh hướng tỏ ra là người khó hiểu của bạn.)

• Cần linh hoạt hơn khi xem xét một đề nghị công việc. (“Con đường của tôi hay đường quốc lộ” không phải là chiến lược tốt để đàm phán về trách nhiệm và thù lao.

Hãy lắng nghe, cân nhắc kỹ, dành một ngày để suy nghĩ công việc nào là tốt với bạn và gia đình, và cân nhắc thêm lần nữa. Lập ra trước các giới hạn thực tế cho những công việc có thể chấp thuận; đừng biến nó thành một cuộc cạnh tranh chết người.)

Một khi bạn đã chỉ trích phần này và quyết định nhìn nhận mọi thứ đúng đắn để làm cho công việc có giá trị, hãy tiếp tục và đọc Chương 19, Tổng quan những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, sau đó đọc kỹ Chương 24, Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác, để biết các điểm mạnh của những người thuộc nhóm Màu khác. Nghiên cứu Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn việc làm (một lượng lớn những người làm trong lĩnh vực nhân sự là những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây) và những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ nếu bạn phải giao tiếp với bất kỳ ai ở cơ quan hoặc ở nhà.

Nếu bạn đang tích cực tìm việc, hãy lưu ý một chút đến Bản đồ chỉ dẫn ở Chương 27. Ghi lại những điểm mạnh và chiến lược của bạn là phương pháp cụ thể và định hướng kết quả để vượt qua thử thách khi tìm việc. Bạn cũng có thể ghi chép những địa chỉ liên hệ để theo dõi.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.