Nghề Nào Cho Bạn Nghề Nào Cho Tôi

Phần giới thiệu(Của các tác giả)

Nguồn động lực để viết cuốn sách này

Vào một buổi tối oi bức tháng Năm, tôi bị mắc kẹt tại một sân bay ở châu Á. Chỉ có những nhân viên quét dọn làm bớt đi sự hiu quạnh của buổi đêm. Đó là điểm cuối cùng trong một chuyến đi dài, vượt xa dự kiến − một trong nhiều chuyến đi mà tôi phải thực hiện mỗi năm để tìm kiếm những khách hàng mới trong ngành ngân hàng. Giữa những chồng sách lớn để lộn xộn ở phòng đợi, tôi chú ý đến một cuốn sách với những nếp quăn và vẻ cũ nát của nó vì có nhiều người đọc. Tôi cầm cuốn sách lên, và từ đó, quan điểm của tôi về thế giới đã thay đổi mãi mãi.

Với cách giải thích khó hiểu và thiếu mạch lạc về các lý thuyết của nhà tâm lý học người Thụy Sỹ Carl Jung, cuốn sách đã vạch ra những điểm khác biệt rõ ràng về cách thức con người tiếp nhận thông tin và đưa ra quyết định. Một số thông tin được nhận biết thông qua trực giác. Nhưng thông tin này đã gợi ý một cách thức mới để giao tiếp với những khách hàng và đồng nghiệp của tôi.

Trở về văn phòng làm việc tại Hồng Kông, tôi bắt đầu tô màu mã số mỗi khách hàng của tôi dựa trên những tập hồ sơ về hành vi theo học thuyết Jung. Mỗi tập đều có những chỉ dẫn ngắn gọn để nhân viên hành chính thực hiện trong trường hợp tôi vắng mặt. “Khi một người Màu Vàng nào đó tới, phải chắc chắn rằng toàn bộ các báo cáo phải được cập nhật và sắp xếp trình tự theo ngày. Nếu một người Màu Xanh nào đó hẹn gặp, hãy gọi cho các đối tác đầu tư của chúng ta ở New York và hỏi thêm ba ý kiến mới”. Và cứ tiếp tục như vậy, tôi vạch ra chiến lược cho mỗi khách hàng trong bốn nhóm màu.

Điều này được chứng minh là có hiệu quả kỳ lạ. Hầu như chỉ qua một đêm, công việc kinh doanh mới của chúng tôi tăng lên 60%. Tôi có thêm nhiều khách hàng hơn, cảm thấy bớt căng thẳng hơn, đồng thời, mối quan hệ của tôi với những người khác ngoài công việc cũng bắt đầu được cải thiện.

Trong khoảng mười năm, tôi liên tục sử dụng kỹ thuật này. Ngân hàng cử tôi trở lại Mỹ, và các khách hàng trở nên đa dạng hơn − từ những nhà lãnh đạo Hồi giáo của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho đến những ông trùm tàu biển ở Athen, hay những ông chủ bất động sản quý phái ở Tây Ban Nha − các chỉ dẫn tương tự về mã màu được đánh dấu trên tập hồ sơ của họ.

Trong thập kỷ đó, tôi chưa từng gặp một người nào nói về Jung – ít nhất là nói về việc áp dụng những khái niệm của ông vào công việc marketing. Sau đó, vào năm 1990, tôi đã kết thân với vài người bạn ở Main để đỡ mệt mỏi khi làm việc quá sức và cơ cấu lại tổ chức. Tôi cần phải suy nghĩ lại về sự nghiệp của mình.

Cảng Clyde Inn nhỏ bé lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời tháng Mười rực rỡ, và ở cổng vòm đằng trước, một người đàn ông đang ngồi đọc một cuốn sách. Chúng tôi bắt đầu chuyện trò và đó chính là cuộc trò chuyện mà tôi từng mong đợi. Anh ta nói về tác giả Isabel Myers và những ứng dụng mới của bà đối với tác phẩm của Carl Jung , một hệ thống mới có tên là Phân loại tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator® ).

Vài năm sau, tôi phát hiện ra có rất nhiều cuốn sách, các hội nghị chuyên đề, băng ghi âm và những thứ tương tự được giữ kín có liên quan đến hàng trăm người trên khắp thế giới. Tôi thấy xuất hiện một nội lực tươi mới và mạnh mẽ. Bỗng nhiên, mọi thứ chỉ như mới bắt đầu xảy ra; con người và các sự kiện đúng đắn bắt đầu trở thành hiện thực cuộc sống. Jung đã gọi đó là “thuyết đồng thời tương ứng”.

Đó là khoảng thời gian hai năm trước khi tôi có thể tiến hành nghiên cứu của mình, nhưng rốt cuộc cả đời tôi lại tập trung nghiên cứu các loại tính cách trong công việc. Tài liệu thu thập gồm những thông tin do hơn 10.000 người đã tham dự các hội nghị chuyên đề của tôi cung cấp và các tác phẩm của các tác giả viết về “kiểu tính cách” mà trong hơn hai thập kỷ qua đã đặt nền tảng tri thức để tạo nên cơ sở của cuốn sách này.

Một số ít những nguyên tắc đó là của riêng tôi; tuy nhiên, như khách hàng chứng minh, tôi đã đi tiên phong trong việc áp dụng những ý tưởng này vào nơi làm việc.

Để dễ hiểu hơn, tôi đã áp dụng hệ thống mã màu của những lần trước đó và tôi gọi đó là Màu Q. “Khi bạn gặp một người màu vàng, hãy đảm bảo rằng…” Điều đó đã giúp ích cho tôi trong nhiều năm, và cũng sẽ có ích đối với bạn.

Màu Q không thể hiện điều gì

Màu Q không phải là câu trả lời cho tất cả các câu hỏi về nghề nghiệp. Trên tất cả, nó không đo lường được tác động của giáo dục, trí thông minh, sức khoẻ tâm thần, tài năng đặc biệt, tình hình kinh tế, sự thăng tiến, sự phát triển hoặc những tác động của môi trường đối với kiểu tính cách trung tâm. Có hàng tỷ người khác nhau trên hành tinh của chúng ta và chỉ có bốn nhóm màu. Nếu bạn băn khoăn điều đó có nghĩa gì, tôi sẽ nói cho bạn biết đó chỉ là phần sâu sắc nhất và quan trọng nhất – phần LUÔN biết được nó thực sự muốn gì, và chẳng vui vẻ gì cho đến khi nó được chú ý!

Vấn đề chính không phải là giới tính cụ thể, nó công bằng đối với cả nam và nữ. Cả đàn ông và phụ nữ đều được nhận ra trong mỗi kiểu tính cách, mặc dù tỷ lệ trong một vài nhóm khác nhau.

Cuối cùng, Màu Q KHÔNG phải là sự đánh giá đầy đủ và sâu sắc của hệ thống phân loại tính cách Myers-Briggs. Đó là việc tự đánh giá trong 10 phút được thiết kế để giúp bạn làm quen với những khái niệm sẽ áp dụng với nghề nghiệp của bạn. Nếu sau khi đọc cuốn sách này, bạn thấy có đủ hứng thú để thực hiện toàn bộ Phương pháp phân loại tính cách MBTI, hãy truy cập trang web www.colorQ Profiles.com, và bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong việc đưa ra những đánh giá và các ý kiến phản hồi.

Màu Q thể hiện điều gì

Màu Q nói về vấn đề mã hóa con người − bản thân chúng ta và những người khác. Chúng ta vẫn thường làm việc này như: “Anh ta là một người khôn ngoan sắc sảo và làm nghề thầu khoán”; “Cô ấy là người đầy nghị lực và làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật”… Điều này giúp chúng ta phân nhóm những cảm nhận trong suy nghĩ và cất giữ chúng trong các dây thần kinh thích hợp của bộ não để dùng trong tương lai.

Đôi khi, màu Q còn là công cụ để đoán biết được những hành vi khó hiểu của ông chủ và đồng nghiệp, thậm chí là cả bạn bè và bạn đời nữa! Vì sự thăng tiến trong nghề nghiệp phụ thuộc nhiều vào “kỹ năng con người”, nên bạn sẽ thấy khả năng “đọc được ý nghĩ của người khác” ngày càng hoàn thiện có lẽ là kết quả đáng giá nhất thu được sau khi đọc xong cuốn sách này.

Hãy cùng khám phá cuộc hành trình này!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.