Nghệ Thuật Giao Tiếp Ứng Xử

CHƯƠNG IV THUẬT GIAO TIẾP NẮM BẮT LÒNG NGƯỜICũng như các huyệt đạo trên cơ thể con người, trái tim con người cũng có các huyệt đạo, nếu có thể nhắm đúng vào các huyệt đạo của lòng người, cộng thêm việc xoa bóp, kích thích dễ chịu, nhiều người sẽ cảm thấy hài lòng thoả mãn. Thế nhưng phát hiện được các vị trí của huyệt đạo của trái tim là một điều cực kỳ khó.

Một người xoa bóp giỏi chỉ cần nhìn là có thể thấy được “người này huyệt đạo ở đâu”, những người bình thường không thể làm được như vậy.

Vì thế phương pháp để những người bình thường phát hiện ra các huyệt đạo chỉ có cách là dùng hai tay lần mò mà thôi.

1. HỌC TẬP NGUYÊN TẮC HÀNH ĐỘNG CỦA NHỮNG NGƯỜI THÀNH CÔNG

Trong huyết quản đang lưu thông dòng máu trí thức

Trên thế giới, những người thành công đều được coi là có một kỹ thuật sống nào đó, hơn nữa, một nguyên tắc hành động nữa của những người thành công chính là tỏ ra quan tâm tới người khác một cách triệt để, nỗ lực.

Nếu như có lòng quan tâm tới người mà mình quan hệ, thì trong quá trình nói chuyện có thể suy đoán ra được lúc này đối phương đang quan tâm tới chuyện gì. Hơn nữa, để làm cho các hy vọng của đối phương có thể thực hiện được, nếu có thể giúp một chút thì càng tốt.

Mọi người đều biết rằng, khả năng của cá nhân là có hạn, thế nhưng vì người khác, nếu bản thân có khả năng giúp đỡ, mà lại khoanh tay đứng nhìn, thì quả là quá vô tình. Phương pháp ứng xử của bạn lúc này chính là điểm mấu chốt quyết định tương lai bạn có thể trở thành một người thành công hay không.

Hơn nữa, xét về mặt trí thức, chắc chắn những gì đối phương đã biết sẽ không giống bạn, việc bạn giúp đỡ hôm nay chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn sau này. Trong huyết quản đang chảy dòng máu trí thức để tăng cường sức mạnh của bản thân, điểm này cực kỳ quan trọng. Vì thế cần tìm cách giúp đỡ đối phương đạt được mong ước. Cái mà đối phương mơ ước không nhất định là vật chất, có nhiều ước vọng khác nhau cùng tồn tại. Qua đó bạn chọn cho mình những cái mà bạn có thể tiếp nhận, cố gắng hỗ trợ anh ta.

Trong một số trường hợp không nhất định phải làm những việc vượt quá phạm vi khả năng của mình, cũng tuyệt đối không nên làm một cách miễn cưỡng.

Tâm lý của con người rất kỳ diệu, cho dù là việc nhỏ đi chăng nữa, đều có thể cảm thấy thoả mãn vì đã giúp người khác. Kiểu cảm giác tự thoả mãn nhỏ bé này vượt qua các hành động cụ thể đã chứng minh được khả năng của bản thân, từ đó cảm thấy vô cùng vui sướng. Ở đây có sự tồn tại của các bí quyết về khả năng quan hệ giao tiếp.

Việc làm cho đối phương vui lòng sẽ làm cho hai bên nảy sinh tình cảm thân thiện, vì vậy càng làm tăng thêm sức mạnh của mối quan hệ. Luôn luôn có một tấm lòng báo đáp đối phương, đây chính là bí quyết bồi dưỡng khả năng giao tiếp.

2. XÂY DỰNG HÌNH TƯỢNG THỐNG NHẤT, PHÂN THẮNG THUA BẰNG TẤN CÔNG TRỰC DIỆN

Hình tượng cần phải có cảm giác thăng bằng

Bạn đã bao giờ nghĩ xem cấp trên và đồng nghiệp ở nơi làm việc cho bạn là người như thế nào hay chưa? Nếu như hình tượng về bạn trong họ là ấn tượng tốt đẹp, thì điều đó là tốt nhất, nếu hình tượng mà họ nghĩ về bạn không giống bộ mặt vốn có của bạn thì đó là một vấn đề nghiêm trọng. Tương lai của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng của hình tượng mà bạn có trong mắt người khác, từ đó sẽ gặp nhiều trở ngại, một khi hình tượng của bạn bị ngộ nhận thì rất khó sửa lại.

Bất luận là ai cũng đều có ấn tượng tốt đối với những người xởi lởi, hoạt bát và hy vọng tiếp cận những người mang lại cảm giác an toàn đó. Vì vậy, bình thường khi xây dựng hình tượng của mình, bạn cần phải thận trọng suy xét kỹ càng.

Như vậy trước tiên cần phải thống nhất về cơ bản hình tượng của bản thân. Nếu không làm như vậy thì rất khó có thể để lại cho đối phương ấn tượng về bạn. Bất kể là tham gia cuộc hội họp gì, ấn tượng đầu tiên luôn là điểm mấu chốt quyết định thành bại, vì thế cần phải bỏ nhiều công sức vào việc xây dựng hình tượng. Trên thực tế, qua những thể nghiệm được biết, đa số đối phương hoàn toàn chỉ dựa vào cảm giác chủ quan để xây dựng hình tượng của bạn, thậm chí qua một câu nói trao đổi hoặc dùng ngay hình thức bên ngoài của bạn để xây dựng hình tượng chỉ qua một lần gặp mặt.

Vì vậy một khi ấn tượng đầu tiên của bạn không rõ ràng hoặc không tốt đẹp, đối phương sẽ coi thường sự tồn tại của bạn, hoặc giữ cự ly với bạn. Như vậy, khi đưa ra hình tượng cơ bản của mình, nếu cá tính của bạn là trầm, trang phục cũng cần thể hiện hình tượng này, đối phương chỉ cần nhìn là hiểu bạn là người nào, từ đó yên tâm quan hệ với bạn.

Nếu như bạn không muốn bị coi là một người khô cứng, mà cố ý thể hiện mình bằng một thái độ nhẹ nhàng, điều đó sẽ làm cho đối phương nảy sinh tình trạng lẫn lộn về hình tượng của bạn. Về mặt cảm giác cân bằng của ý thức, đối phương sẽ cảm thấy hoài nghi, không biết rốt cuộc bạn là một người như thế nào. Nếu bản thân bạn có thể nắm bắt được hình tượng của mình thì sẽ có thể gây cho người khác ấn tượng sâu sắc bằng cách tấn công trực diện.

Để lại ấn tượng trong lòng đối phương với một hình tượng rõ ràng thì có thể giành được cảm tình, như vậy chỉ có lợi chứ không hại về mặt quan hệ giao tiếp.

3. ĐỪNG GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI KHÁC BẰNG ĐỊNH KIẾN

Đánh giá đúng tư thế hiện tại của đối phương

Bất cứ ai cũng có một vài khuyết điểm nào đó, nếu chỉ để ý đến những khuyết điểm này thì nhất định quan hệ giữa hai bên sẽ không thể tiến hành thuận lợi được. Trong quan hệ bạn bè cần có khả năng chỉ thấy ưu điểm mà xem nhẹ khuyết điểm, đây chính là thái độ quan hệ đứng đắn.

Bản thân tôi cũng thường nói, một mối quan hệ thành tâm, thành ý nghĩa là hai bên phải hiểu nhau một cách triệt để. Bất kể là ưu điểm hay khuyết điểm đều cần phải bao dung độ lượng, như vậy mới coi là một quan hệ thân mật thực sự. Quả thực, về lý tuy là vậy song trên thực tế trong cuộc sống hiện thực chỉ có một số rất ít người là có thể đạt tới trình độ giao tiếp đó. Thường khi đã nắm được các khuyết điểm của người khác rồi, thì khi quan hệ ban đầu sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Lúc đầu khuyết điểm cũng chỉ như vết xước nhỏ chẳng gây ảnh hưởng gì cả. Thế nhưng, cùng với quan hệ giao tiếp ngày càng đi vào chiều sâu, thì những vết thương cũng sẽ lớn dần, vì vậy sẽ hay nghĩ tới sự tồn tại của những khuyết điểm đó.

Kết quả là do quá để tâm tới những khuyết điểm của đối phương thành ra bao nhiêu ưu điểm cũng chẳng thấy đâu, e rằng cũng vì thế mà xem thường đối phương, hoặc đánh giá đối phương bằng con mắt khác.

Nếu như đánh giá thấp đối phương sẽ làm mất đi quan hệ bình đẳng, nẩy sinh những thay đổi nhỏ trong giao tiếp và rồi đối phương cũng sẽ phát giác ra, từ đó tạo nên bầu không khí không vui. Cho dù là quan hệ bạn bè lâu dài cũng có thể vì thế mà trở nên xa cách.

Đặc biệt là những người bạn từ thời học sinh, cần tuyệt đối tránh đem hình tượng nhân cách khi chưa đầy đủ để chồng lẫn lên hình tượng hiện tại của đối phương mà đánh giá. Những người có chí tiến thủ, thì khi bước vào xã hội đều có không ít sự trưởng thành về mặt tu dưỡng bản thân. Nếu không hiểu được sự thực này thì khi tiếp xúc với đối phương, đối phương sẽ cảm thấy thất vọng mà không muốn tiếp tục giao tiếp nữa.

Vì vậy, không cần nắm bắt, đánh giá quá khứ của đối phương mà cần đánh giá chân thực hình tượng hiện tại của đối phương. Hơn nữa, cần cố gắng lưu ý và tìm ra những ưu điểm của đối phương, làm cho quan hệ giữa hai bên thêm thuận lợi, tiếp tục kéo dài.

4. RA SỨC TỰ TUYÊN TRUYỀN MÌNH

Đừng để đối phương nhìn thấy “trạng thái mỏi mệt”.

Cho rằng người này mới là đối tượng mà mình mong được tiếp xúc và mong đợi sự nhiệt tình của bản thân có thể được đối phương biết đến, đây là một hành động cực kỳ quan trọng. Hành động này có thể làm cho trong lòng đầy sự tự tin, tiếp tục tạo ra những nguồn lực mới.

Các cặp tình nhân đang yêu nhau, để làm cho đối phương hiểu được tâm lý của mình, quá trình đưa ra những cố gắng rất giống với cảm giác mong được tiếp xúc với người khác. Trên thực tế, trước khi hiểu được nội tâm của đối phương, hàng ngày các cặp tình nhân phải ngấm ngầm dò tìm. Họ bỏ thời gian ra và tích cực tìm những phương pháp làm thế nào để đối phương hiểu rõ tình cảm của mình.

Bản thân tôi đã đọc qua một cuốn sách trong đó có viết về một nhân vật chính đã rất vất vả để gặp được người yêu, tôi rất cảm phục lòng nhiệt tình và dũng khí của anh ta. Có lẽ những người đang yêu có thể luôn có được sức mạnh và năng lực mà ngay cả bản thân mình cũng không thể hiểu nổi.

Đây cũng chẳng phải là tiểu thuyết miêu tả phóng đại gì, trên thực tế, khi một số người cố gắng làm một việc gì đó, sức mạnh từ người anh ta phát ra sẽ gấp hàng chục lần so với bình thường, con người chúng ta có khả năng tiềm tàng khác thường như vậy đấy. Cách tốt nhất để toả ra được nguồn năng lượng này là tự mình bỏ sức ra tìm kiếm những “niềm vui” trong đó.

Vì thế, nếu để lại cho đối phương ấn tượng “mỏi mệt”, thì bước đầu tiên trong quan hệ giao tiếp đã không đạt rồi. Hãy thử tìm nguyên nhân của sự “mỏi mệt”, hầu như đều do cảm giác buồn chán về mặt tinh thần gây nên. Nếu giữ được sự hứng thú của bản thân thì sẽ không có cảm giác mệt mỏi và buồn chán.

Nếu là sự mệt mỏi về mặt thể xác, có thể khôi phục bằng các phương pháp vật lý như ngủ đủ và ăn thức ăn nhiều dinh dưỡng. Những người thường cảm thấy mỏi mệt trừ khi đuổi được con sâu buồn chán trong lòng mình, nếu không thì chẳng thể nào làm tiêu tan được cảm giác buồn chán. Vì vậy, tốt nhất mỗi ngày nên tìm “thú vui” làm bất cứ việc gì. Gặp gỡ những người tốt, tập thể thao, đọc sách hoặc trồng hoa… Qua đó để tìm cách giải toả sự buồn chán.

Nói tóm lại, làm những việc mà mình thích trên gương mặt tỏ ra đầy sinh khí. Hơn thế, luôn quan hệ tiếp xúc với người khác bằng vẻ mặt này là bước đầu tiên của việc tự tuyên truyền mình.

5. CHỈ CÓ HÀNH ĐỘNG MỚI THỂ HIỆN CON NGƯỜI MÌNH

Đừng trở thành con người lời nói và hành động không thống nhất

Quan sát kỹ hành động của một người có thể hiểu được nhiều điều ở người đó. Qua một hành động nào đó, tuy bản thân anh ta cũng không có ý gì đặc biệt, nhưng người khác đều có thể qua đó mà thấy được một số đầu mối của triết lý hành động của người đó.

Có một số người sống quanh ta, lúc bình thường hay cao giọng, nhưng gặp việc quan trọng thì lại trốn tránh trách nhiệm, những người thường có lời nói và việc làm không thống nhất, xung quanh chúng ta có không ít loại người này. Một số người thích nói ngọt, thích hứa nhưng lại thường nuốt lời hẹn. Chắc rằng ai cũng đã từng nếm qua bài học đắng cay này.

Trong hoàn cảnh đó, những người đã nói là làm chắc chắn sẽ được đánh giá cao. Trên thực tế, khi chúng ta bình luận về một ai đó, việc trước tiên cần kiểm tra chính là người này hành động có gì giả dối không, lời nói và hành động có thống nhất với nhau hay không. Về điểm này phần nhiều đều phải thể nghiệm từ những hành vi sinh hoạt thường ngày. Bình thường bị người khác quan sát từ phía chính diện, ai cũng muốn phô bày ra mặt tốt nhất của mình, do vậy vô tình sẽ mang trạng thái căng thẳng và lo lắng, còn cái đẹp thực sự được bộc lộ ở dáng vẻ tự nhiên, không giả tạo.

Quan sát tính cách của con người cũng như vậy, khi mọi người tiếp xúc với nhau một cách có ý thức, thì sẽ rất khó có thể ngay lập tức nắm bắt được tính cách của người khác, nhưng một vài động tác nhỏ vô tình, cũng có thể cho thấy một cách gián tiếp bản chất của người đó. Nghĩa là trong các hành động của con người, cho dù là động tác rất nhỏ, nhưng bởi vì cũng dựa vào sự kích thích của trung khu thần kinh, vì thế quan sát hành vi của anh ta, một hành vi là có thể thấy được một phần tính cách đại diện cho một người.

Từ đó có thể thấy, ngôn ngữ đôi khi có thể là cách thức hỗ trợ để biểu thị hành động. Trên thực tế, phương pháp để xem xét người đó có lời nói và hành động thống nhất với nhau hay không thì chúng ta hãy quan sát thực tế những hành động của người đó để mà phán đoán.

Bản thân tôi cũng cố gắng có trách nhiệm đối với những gì mình nói, và cố gắng để làm cho lời nói, hành động thống nhất với nhau, vì vậy thường cho rằng đối phương mà mình tiếp xúc cũng có cách nghĩ này. Khi biết được người mà mình tiếp xúc có lời nói và hành động không thống nhất, tôi sẽ có cảm giác mất lòng tin, cho rằng người này ngay cả nguyên tắc cơ bản nhất cũng chẳng hiểu, do đó kiểu người này không đáng quan hệ.

6. CẦN TÍCH CỰC GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Làm việc đừng suy tính thiệt hơn

Bạn đã từng đóng vai trò cán sự hay phụ trách nhóm ở một tập thể hay một cuộc hội họp nào chưa? Nếu bạn chưa có chút kinh nghiệm nào, tôi khuyên bạn hãy cố gắng tìm kiếm cơ hội, cho dù là một tập thể nhỏ bé.

Hãy giúp đỡ người khác với vai trò của một trưởng nhóm, điều này có thể mang lại kết quả có lợi đối với việc mở rộng quan hệ giao tiếp.

Những việc mà lúc bình thường không hay để ý thì sau khi tham gia, sẽ có thể hiểu và nắm một cách sâu sắc những nỗi vất vả của một người chỉ đạo công việc, hơn nữa hiểu được nỗi vất vả của người khác và học được phương pháp đối nhân xử thế ở họ.

Thế nhưng, khi giữ trách nhiệm phụ trách, việc tỏ ra ta đây thế này thế nọ là vấn đề bị lên án nhiều nhất. Cho rằng do có sự lãnh đạo, hỗ trợ của mình mà tập thể mới hoạt động một cách thuận lợi, đôi lúc tỏ ra tự cao tự đại, hoặc lợi dụng danh nghĩa của tập thể có những hành vi quá đáng nhằm nâng cao tiếng tăm của mình. Như vậy chắc chắn sẽ làm cho người ta nảy sinh tâm lý phòng bị. Nhiều người muốn dựa vào người khác nhưng lại không muốn bị người khác lợi dụng.

Người giữ chức vụ phụ trách cần có thái độ đầu sai để làm việc cho người khác, điểm này hết sức quan trọng. Đầu sai, là khi diễn kịch cần có ở bên cạnh giúp vai chính thực hiện nhiệm vụ của mình. Trên sân khấu cuộc đời, vai trò như một đầu sai là không thể thiếu, nó cũng là trụ cột để làm cho tập thể tiếp tục mở rộng và lớn mạnh, theo đó ta cũng có thể lớn mạnh lên.

Vả lại đã có sự hỗ trợ người khác việc gì đó, thì không nên cho rằng mình hy sinh cho người khác. Một khi đã có ý nghĩ này sẽ chẳng thể khá hơn. Dù là để có được niềm vui lớn hơn cũng không bằêng tiếp tục công việc đó với thái độ của người gieo hạt giống.

Ngoài ra, nếu bản thân không làm cho người khác hiểu được tấm lòng của bạn thì sẽ thiếu đi sức lôi cuốn của con người bạn.

7- KHÔNG THỂ HIỆN ĐƯỢC ƯU ĐIỂM CỦA MÌNH THÌ KHÔNG THỂ SỬ DỤNG LINH HOẠT GIÁ TRỊ THỰC CỦA MÌNH

Tiếp tục tiến hành tự tuyên truyền một cách trung thực

Thời đại hiện nay là thời đại mỗi con người phải tự khẳng định mình, quyết định số phận của mình. Nếu bản thân có một tư tưởng sáng suốt thì sẽ có thể làm cho nhiều người hiểu được sự tồn tại của bạn, giá trị thực của bạn cũng sẽ được xã hội thừa nhận, như vậy bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội để có một cuộc sống viên mãn hơn.

Trong thực tế cuộc sống, nhiều người có tư tưởng lập trường không vững vàng để tuột mất các cơ hội. Một số người quá tự tin lại dễ rơi vào dạng “thích nổi trội” và “nhà tự tuyên truyền”, kiểu tự tuyên truyền bản thân này sẽ dễ gây tác dụng “phản tuyên truyền”.

Nói đến phương pháp tự tuyên truyền, thì không nên để bản thân có trạng thái “như một tờ giấy trắng” muốn nói đối phương chẳng biết gì về bạn cả. Chí ít, nếu bạn có lòng muốn để đối phương hiểu bạn, thì cần thể hiện rõ ý đồ đó qua hành động để đạt được mục đích tự tuyên truyền mình. Nếu giữa hai bên đều không có ngôn ngữ hay hành động để biểu đạt ý đồ của mình, thì cho dù là anh em ruột hay vợ chồng, hoặc các đồng nghiệp trong công ty cũng sẽ không thể căn cứ vào đâu để biết khả năng và sức cuốn hút của bạn.

Nhất là ở nơi làm việc, chỉ ôm mối ảo tưởng và chờ đợi sẽ có một ngày đối phương hiểu ta, mà không để ánh mắt của đối phương hướng về phía bạn, làm như vậy là không được. Cho dù phải tốn nhiều thời gian đi nữa, bạn cần phải cố gắng tìm cách có được những người bạn thực sự, hãy mạnh dạn thể hiện những ưu điểm của mình. Như vậy, trong quá trình tự tuyên truyền mình một cách trung thực, tự nhiên có thể tăng cho bạn những người bạn tốt, hiểu và thông cảm với mình.

8. KHÔNG THỂ DÙNG LÝ LẼ TÔ VẼ

Đừng phản bội lại lòng tốt của đối phương

Những người “thích nói lý”, trong giao tiếp sẽ không được người khác hoan nghênh, khi trình bày cách nghĩ của mình quả thực cần phải rõ ràng và có lôgích, điểm này là bí quyết cực kỳ quan trọng. Nếu không thể làm cho đối phương hiểu rõ chủ đề mà mình muốn nói, thì cho dù có nhiều lời thêm nữa cũng chẳng ích gì.

Tuy là như vậy, nhưng bất kể ai ở đâu cũng đều muốn dùng lý luận lôgíc để thuyết phục song luôn bị đối phương cho là người cứng nhắc. Trong nói chuyện tiếp xúc hàng ngày, việc khéo léo lắp ghép các lý luận “lôgíc” là một vấn đề đáng để nghiên cứu sâu.

Trong trường hợp làm việc hoặc thảo luận thường lấy tính hợp lý làm cơ sở, thế nhưng, khi nói chuyện với cấp trên hoặc cấp dưới, với khách hàng hoặc bạn bè, cho dù là các chủ đề có liên quan đến công việc, tốt nhất đừng nên thảo luận công việc bằng cái lý lớn từ đầu chí cuối. Như vậy sẽ làm cho người nghe cảm thấy khó chịu, đôi khi còn gây nên phản ứng tiêu cực của người khác.

Chúng ta thường bắt gặp một số người bất cứ việc gì cũng giở lý lẽ ra, cho rằng chỉ bằng lôgíc mới thuyết phục đối phương, loại người này không nắm được những biến đổi phức tạp trong tâm lý của con người, dễ bị người khác đánh giá là chỉ biết nói hay, do vậy mà tự chuốc lấy sự chán ghét.

Trên thực tế, đôi khi có thể lý giải những lời đối phương nói là chính xác, nhưng khi nghe thấy lý lẽ huyên thuyên, trong lòng sẽ cảm thấy không muốn thừa nhận những lý lẽ đó. Mọi người ai cũng có lòng tự trọng của riêng mình, lấy lý lẽ làm vũ khí bảo vệ quan điểm của mình, bất chấp các quan điểm của người khác, luôn nói đối phương rằng “vì là như vậy, nên cần làm như thế”, kiểu khẩu khí và cách nghĩ áp đặt người khác này dễ gây nên sự cự tuyệt và phản ứng mạnh mẽ.

Quan hệ giao tiếp giữa hai bên, trong đó bao hàm cả những phản ứng về tình cảm, vì vậy bất kể như thế nào cũng phải làm cho đối phương có cảm tình với mình, đây là điều kiện tiên quyết. Mới bắt đầu đã không gây ấn tượng tốt cho đối phương, mà lại nói về mình với lý lẽ khô khan, cứng nhắc, như vậy sẽ hoàn toàn sụp đổ trật tự chính xác của quan hệ giao tiếp, quan hệ giao tiếp sẽ không thể tiếp tục thuận lợi được.

9. PHÉP TỰ TUYÊN TUYỀN GIÁN TIẾP

Tạo vòng tuần hoàn đối với đối phương

Cho dù trầm mặc không nói, chúng ta cũng có thể làm cho đối phương cất tiếng hỏi: “Có việc gì cần giúp à?”.

Trong giao tiếp giữa con người với con người cũng như vậy, cùng một quỹ thời gian thường ai cũng mong được tiếp xúc với những người tốt, mong có thể có nhiều bạn tốt hơn. Vì vậy, phương pháp để tiếp cận những người tốt, có thể vận dụng phương pháp tác chiến dắt dây (phương thức tuyên truyền người quen). Để những người rất hiểu mình tuyên truyền với người thứ ba, như vậy thì cho dù bản thân bạn không trực tiếp giao tiếp cũng có thể tăng thêm cơ hội tiếp xúc với người khác.

Chẳng hạn để giới thiệu một nhà hàng có món ăn ngon, qua truyền miệng của khách hàng, công việc kinh doanh sẽ ngày càng phát đạt. Một nhà hàng như vậy có lẽ đều có một vài đặc trưng rõ rệt, mà khách hàng sẽ có ấn tượng sâu sắc. Một khi khách hàng đã thưởng thức được món ăn có khẩu vị độc đáo thì sẽ mời người khác tới cùng ăn khi có cơ hội.

Thế nhưng con người không thể bị thuyết phục một cách dễ dàng, cũng giống như nhà hàng làm ăn phát đạt, không có một số điều kiện hấp dẫn người khác, thì khách hàng không thể tuyên truyền giúp được. Cho dù bản thân bạn không kịp đợi người quen hành động thay mình, mà đã bắt đầu sử dụng các phương thức để cố gắng giao tiếp với người khác, nhưng nếu bản thân con người bạn không có một số cá tính hấp dẫn, thì sẽ chẳng thể nào đạt được mục đích.

Tuy vậy, nhưng bạn đừng nản lòng, những tính cách hấp dẫn cuốn hút không phải là một sớm một chiều có thể có được, mà cả một quá trình cố gắng. Những người có chí sẽ cảm thấy đặc biệt hứng thú đối với những người có cùng cố gắng như mình, cho rằng hai bên hữu duyên, từ đó sẽ thiện chí gây dựng mối quan hệ với bạn. Đồng thời sẽ tìm cơ hội giới thiệu bạn với các bạn khác.

Giới thiệu bạn bè tốt cũng như là giới thiệu cái tôi có liên quan tới người đó, trong quan hệ giao tiếp, nó sẽ tạo nên một vòng tuần hoàn tốt.

10- HỌC CÁCH NÂNG CAO THÍCH NGHI Ở CON TẮC KÈ HOA

Áp dụng các hành động thích hợp với môi trường

Làm cho người khác thấy bạn “có phong cách riêng” là như thế nào? Chính là kết quả đối phương đánh giá bạn qua suy nghĩ và hành vi của bạn, hoặc bề ngoài của bạn. Đối phương có thể thông qua nhận thức này để mở ra quan hệ giao tiếp giữa hai bên.

Trên thực tế, kết bạn với những người không có phong cách riêng, sẽ làm cho mình có một phản ứng rất khó tả, đa phần các cuộc tiếp xúc sẽ không thuận lợi. Đó là hai bên không thể hoà hợp về nhiều mặt, sau khi kết thúc nói chuyện, cũng sẽ gây ra cảm giác xa lạ. Vì vậy, để tránh làm cho đối phương cũng có cảm giác này, trước tiên phải nâng cao phong cách riêng của bản thân bạn.

Tôi cho rằng ở con tắc kè hoa có thể có những điểm đáng để chúng ta tham khảo. Đặc trưng của con tắc kè hoa là màu sắc cơ thể có thể thay đổi tuỳ theo sự thay đổi của độ sáng, độ ấm và môi trường… và tuy động tác rất chậm, nhưng thỉnh thoảng cũng biết thò đầu ra bắt côn trùng.

Kiểu sinh thái này, thay đổi màu sắc cơ thể theo sự thay đổi của môi trường, ngoài việc có thể ẩn náu để bắt mồi ra, đồng thời còn có thể tránh được sự tấn công của kẻ địch. Khi tìm thấy con mồi, tắc kè hoa sẽ lẳng lặng quan sát động thái của nó, nếu có cơ hội thì nhanh chóng tóm lấy con mồi, có thể nói là một loại động vật hiếm có. Đem cảm giác đối ứng của con tắc kè hoa vận dụng vào trong kỹ thuật sống của bạn, có thể sẽ giúp bạn tăng thêm nét khác biệt, riêng của cá nhân mình.

Nói một cách cụ thể, trong cuộc gặp gỡ hoặc quyết đấu một chọi một, hoặc trong hội nghị công ty, trước hết cần lắng nghe kỹ lối nói của đối phương và lắng nghe những lý lẽ bên trong. Nếu ý kiến mà đối phương đưa ra có thể có ích cho mình thì phải cố gắng tiếp thu. Một khi đã đến lượt mình phát biểu ý kiến thì có thể khéo léo đem những điểm quan trọng của đối phương hoà trộn vào trong lời phát biểu của mình, làm cho mình nói ra trọng điểm một cách rõ ràng mạch lạc. Lúc này, cần phải nói ra quan điểm của mình một cách trình tự và với thái độ khiêm tốn. Nói cách khác, một mặt có sự độ lượng tiếp thu ý kiến của đối phương, một mặt nói lên quan điểm riêng của mình, điểm này cực kỳ quan trọng. Có được cảm giác nhanh nhạy như vậy mới có thể chuyển biến suy nghĩ của mình thành mới lạ hơn, đồng thời càng dễ dàng thấy niềm vui khi tiếp xúc với người khác.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.