Nghĩ Đúng, Nhắm Trúng

Lời mở đầuGiờ đây, ngay tại thời khắc này, từ khắp mọi nơi trên thế giới, có biết bao người đang băn khoăn tự hỏi: Mình sẽ phải làm gì để có thể tiến xa hơn trên con đường chinh phục mục tiêu hiển hách ấy và hoàn thiện bản thân mình.

Nhiều người sẽ chôn chặt bí quyết đưa họ đến những thành tựu lớn lao ấy ở nơi sâu thẳm trái tim và tâm hồn mình. Nhưng hầu hết mọi người vẫn triền miên mơ hồ… ước ao… và hy vọng. Để đến một ngày, họ giật mình thảng thốt, nhận ra đời mình chẳng khác gì so với thời trai trẻ. Có khác chăng là giờ đây họ đã đánh mất ước mơ và chỉ còn lại nỗi trăn trở.

 

Ai cũng có ước mơ

Bất kể đó là tiền tài, địa vị, danh vọng… những thành tựu đặc biệt… cơ hội được giúp đỡ mọi người xung quanh,… tình yêu, hôn nhân hạnh phúc hay một gia đình êm ấm. Mỗi người trong chúng ta đều khao khát sự toàn vẹn – hay thành công theo một cách nào đó. Được vui sướng… được khỏe mạnh… được sống sung túc… và được tận hưởng sự thịnh vượng mà cuộc sống này mang lại – đó là những khao khát vô cùng hiển nhiên. Và chính sự thôi thúc từ nội tâm ấy sẽ thúc đẩy chúng ta hành động.

Bạn và tôi cũng không ngoại lệ. Ngay trên mảnh đất này, nơi quy tụ vô vàn những cơ hội, nơi biết bao người đã biến ước mơ thành hiện thực – trong khi những kẻ khác vẫn mòn mỏi bên lề cuộc sống, chính bạn – như tất cả những người khác, từ chốn cao sang hay thấp hèn – sẽ nắm trong tay mình cán cân thành công và thất bại.

Cớ sao người này thành công còn kẻ kia lại thất bại? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong cuốn sách này.

Thể theo mong muốn của bạn, sẽ có vô số những công thức, phương pháp, luật lệ, nguyên lý, hệ thống hay luận đề đem mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống đến với những ai luôn kiên trì tìm kiếm chúng, nếu họ biết áp dụng một cách đúng đắn. Đôi lúc quy luật thành công đơn giản và hiển nhiên đến mức chúng ta không nhận ra, nhưng chúng sẽ tự xuất hiện nếu chúng ta luôn miệt mài tìm kiếm.

Và cũng trên hành trình đó, bạn sẽ nhận ra nhiều điều tuyệt vời: Bạn tiếp thu thêm kiến thức… bạn tích lũy thêm kinh nghiệm… bạn có được động lực. Và rồi, bạn bắt đầu nhận ra những yếu tố quan trọng của thành công.

 

Trong ngôi nhà này

Cách đây không lâu, tôi có nhận lời đến thăm Trung Tâm Chăm Sóc Trẻ Em tại Louisville ở Kentucky. Tôi được nghe kể rằng vị giám đốc ở đó, Tiến sĩ Lorreine Golden, đã trích một phần lớn từ thu nhập cá nhân, kết hợp với tài năng và kinh nghiệm của bà cùng phước lành của Chúa, để giúp những đứa trẻ khuyết tật có thể đi lại được.

Trong lúc dạo quanh bệnh xá, tôi nhận thấy mọi thứ đều được lau dọn sạch sẽ. Tôi dừng bước trước một bé gái đang ngồi chơi trên ghế.

“Tên cháu là gì?” Tôi nhẹ nhàng hỏi.

“Cháu là Jenny ạ,” bé đáp.

Khi đó, mẹ cô bé cũng ngồi cạnh nên tôi đã hỏi cô về Jenny.

Đôi mắt người mẹ nhìn sâu vào mắt tôi khi cô đáp: “Jenny nhà tôi được sáu tuổi. Suốt bốn năm đầu đời, con bé phải chịu cảnh tàn tật và không đi lại được. Nhà tôi lại chẳng có nhiều tiền, nên chúng tôi đành đưa cháu đến bệnh xá này. Bác sĩ Golden bảo tôi rằng dây thần kinh vận động của cháu bị tắc nghẽn. Giờ thì con bé có thể đi lại được rồi.”

Người mẹ ngập ngừng. Từ nét mặt tôi nhận ra cô vẫn còn điều muốn nói – điều gì đó rất riêng tư. Tôi chờ đợi.

“Ông Stone… Tôi muốn ông biết rằng…” Cô ngập ngừng nói: “… ngoài nhà thờ ra, thì đây là nơi duy nhất tôi cảm thấy sự hiện diện của Chúa.”

Dứt lời, đầu cô cúi thấp như muốn giấu đi cảm xúc, cũng có thể là cả giọt nước mắt. Jenny, cô bé nhỏ nhắn với đôi chân bị tật suốt bốn năm đầu đời, khẽ bước đến bên cạnh mẹ, choàng cánh tay xinh xắn quanh người cô và hôn cô.

Tiếp tục chuyến đi dạo quanh bệnh xá, tôi nhận ra chính lòng khao khát của bác sĩ Lorreine đã lan tỏa và biến này thành một thiên đường có thực, với lòng khoan dung, sự tận tụy và ước ao cống hiến không hề lay chuyển. Thế nhưng để biến thành hành động, thì bên cạnh khao khát còn cần có cả hoài bão và phát kiến.

 

Khát khao là khởi đầu cho mọi thành công của con người

Làm sao có thể nuôi dưỡng hoài bão nếu ngay từ ban đầu đã không dám khát khao? Làm sao có thể đưa ra phát kiến nếu không dám nói ra ý kiến của mình? Làm sao bạn có thể thôi thúc chính mình và người khác hành động? Đó là những câu hỏi mà biết bao người đã đặt ra cho tôi trên mỗi bước đường trong cuộc sống: họ là các bậc cha mẹ, giáo viên, là nhà lãnh đạo – người bán hàng, quản lý, chuyên viên – kể cả học sinh cũng như sinh viên đại học.

“Trước tiên hãy nuôi dưỡng khát khao,” tôi đáp.

Thế nhưng khát khao đâu có tự sinh ra. Bạn phải ươm mầm nó như thế nào? Câu trả lời sẽ sáng tỏ khi bạn đọc tiếp những trang kế.

Hãy luôn nhớ rằng: Niềm khao khát giống như những nhà ảo thuật, đều có thể tạo ra những phép màu. Bí quyết nằm ở ba yếu tố quan trọng. Thực tế, chính ba yếu tố này cũng quyết định thành công liên tiếp trong hành động của mỗi người. Tôi đã nghiệm ra được điều này. Và tôi đã tự kiểm chứng qua việc thiết lập nên hệ thống bán hàng hoàn mỹ của riêng tôi – đó chính là hệ thống đã dẫn tôi đến một khám phá phi thường… phương thức hoàn mỹ của thành công.

 

Chuẩn bị cho sự thịnh vượng trong tương lai

Tôi đã chứng kiến những nguyên lý thành công ứng nghiệm với cuộc sống của hàng trăm người ở mọi hoàn cảnh. Nhờ bỏ công sức nghiên cứu và thử nghiệm không ngừng, tôi đã khám phá ra nguyên nhân đằng sau mỗi thành công và thất bại… và hơn nữa là: Làm cách nào để động viên những người từng vấp ngã tiếp tục vươn đến thành công.

Tôi tin chắc rằng những gì bạn tiếp thu và chia sẻ với mọi người sẽ còn nhân rộng và sinh sôi. Trong cuốn sách này, tôi sẽ tiết lộ với bạn cách thức đạt đến thành công mà tôi đã tự mình khám phá.

Và từ kinh nghiệm của mình, tôi biết rằng nếu bạn đồng hành cùng tôi, từ chương này sang chương khác, xuyên suốt chuyến phiêu lưu đến tận cùng kho báu – thì chính bạn, cũng có thể áp dụng phương thức hoàn mỹ của thành công để biến mọi nỗ lực và khao khát của mình thành sự thật.

Một truyền thuyết Hindu cổ kể rằng, khi các vị thần tạo nên thế giới, họ đã tự nhủ: “Chúng ta có thể đem giấu những kho báu quý giá nhất ở nơi đâu mà không bị thất lạc? Làm sao chúng ta có thể bảo vệ chúng khỏi lòng tham và dục vọng của con người, để chúng không bị tước đoạt và hủy hoại? Chúng ta phải làm gì để chắc chắn những thứ quý giá ấy được lưu giữ từ đời này sang đời khác vì lợi ích của loài người?”

Bằng sự thông thái của mình, họ đã tìm ra một nơi cất giấu hiển nhiên đến mức không ai có thể nhận ra. Và tại đó, họ chôn kín món quà quý giá nhất của cuộc sống, đồng thời đặt lên đó thứ quyền năng kỳ diệu – khả năng tái sinh không ngừng. Chính tại nơi màu nhiệm đó, kho báu được chôn giấu bên trong sẽ được khai phá bởi bất kỳ ai đến từ bất kỳ nơi đâu, nó nằm ngay trong cuốn sách này.

Và khi bạn cầm cuốn sách này lên, hãy đọc như thể nó được một người bằng hữu viết tặng bạn, chỉ riêng bạn mà thôi. Vì cuốn sách này là tâm huyết của tôi dành cho bạn, và cho tất cả những ai đang kiếm tìm ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

William Clement Stone


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.