Người Giàu Nhất Thế Gian

CHƯƠNG 13. Nguyên nhân duy nhất và lớn nhất dẫn đến thua lỗ tài chínhĐó là kết cuộc của tất cả những kẻ tham lợi phi nghĩa; sự cướp bóc sẽ tước đoạt mạng sống của kẻ sở hữu nó.

− CHÂM NGÔN 1:19 −

 

ĐỐ NHANH

Đúng hay sai:

 • Người giàu thường tham lam hơn người nghèo và người có thu nhập trung bình.
 • Càng làm ra nhiều tiền, con người càng tham lam hơn.
 • Tham lam không phải là một vấn đề trong cuộc sống của tôi.

Khi đề cập đến lòng tham, chúng ta thường nghĩ nó liên quan đến người khác chứ không phải mình. Trên thực tế, lòng tham luôn tồn tại trong mỗi con người. Đối với một số người, những hạt giống này ngấm ngầm nảy mầm và ảnh hưởng ngày càng mạnh tới các quyết định của họ, ngăn cản họ đạt được những gì họ coi là đáng giá nhất. Đối với một số người khác, chúng phát triển rất mạnh, quét sạch mọi niềm vui ra khỏi cuộc sống của họ. May thay, Solomon đã chỉ ra những cách hữu hiệu để ngăn lòng tham không nảy mầm, ảnh hưởng hay kiểm soát cuộc sống của chúng ta.

Trước tiên, hãy hình dung rõ hơn về định nghĩa của Solomon về lòng tham. Bạn đã trả lời những câu hỏi lựa chọn đúng, sai ở trên chưa? Theo định nghĩa của Solomon, đáp án “sai” là chính xác nhất cho các câu hỏi trên.

Bạn muốn gì và nhu cầu của bạn cấp thiết thế nào?

Lòng tham của con người không chỉ dừng lại ở tiền bạc. Không chỉ thúc đẩy con người theo đuổi của cải vật chất, lòng tham còn có thể điều khiển bất kỳ hành vi nào. Solomon đã sử dụng hai từ trong tiếng Do Thái để miêu tả lòng tham. Một từ nghĩa là “hết sức mong muốn, khao khát điều gì đó”; từ còn lại ngụ ý sự mong muốn điều gì đó lớn đến mức để đạt được nó bạn sẵn sàng giẫm đạp lên người khác. Kết hợp hai từ này mang lại cho chúng ta ý nghĩa hoàn hảo hơn về những gì Solomon muốn nói: Lòng tham là sự khao khát, mong muốn quá mức một điều gì đó khiến người ta sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thỏa mãn nó. Nói cách khác, lòng tham không dựa trên điều bạn muốn mà dựa trên độ cấp thiết trong mong muốn của bạn.

Một người có thể chỉ tham lam chỉ ở những lĩnh vực như: theo đuổi quyền lực hay sự nổi tiếng, theo đuổi tình yêu, sự thỏa mãn tình dục, sự nhàn rỗi hay một sở thích. Nhưng trong xã hội của chúng ta, kiểu lòng tham tồn tại nhiều nhất có lẽ là theo đuổi sự giàu có.

LÒNG THAM: là sự khát khao sâu sắc điều gì đó khiến chúng ta có thể sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đạt được.

Lòng tham có thể phát triển như căn bệnh ung thư

Michael Landon là một trong những người bạn thân nhất của tôi ở Hollywood. Anh tốt bụng và hào phóng với tôi một cách hiếm thấy. Tôi vinh dự được làm một bộ phim về dự án cuối cùng của Mike. Một tuần trước khi khởi quay, anh đưa tôi tới phòng tập thể dục tại gia của anh. Khi tôi hỏi anh cảm thấy thế nào, anh trả lời: “Steve à, tôi chưa bao giờ cảm thấy khỏe mạnh như lúc này. Tôi đang rất khỏe mạnh.” Bốn tuần sau, anh đã phải đi cấp cứu vì một cơn đau nghiêm trọng ở bụng. Vài ngày sau, bác sĩ chẩn đoán anh bị ung thư gan và tụy giai đoạn cuối. Không giống như những căn bệnh ung thư khác, ung thư tụy phát triển dần dần từ năm này qua năm khác trước khi tạo ra những triệu chứng rõ rệt. Nói đúng hơn, căn bệnh này chỉ thể hiện triệu chứng khi bước vào giai đoạn cuối. Ba tháng sau khi được chẩn đoán là ung thư, Mike đã chết. Trái lại, bố tôi được chẩn đoán là bị ung thư gan trầm trọng nhưng căn bệnh này thể hiện triệu chứng ngay trong vài tháng sau khi nó có mầm mống. Bố tôi đã chết sau khi được chẩn đoán bảy tháng.

Lòng tham có thể phát triển theo cách của một trong hai căn bệnh ung thư nói trên − dữ dội và lộ rõ ngay từ đầu, hoặc cũng có thể ngấm ngầm và không gây sự chú ý cho đến khi trở nên nghiêm trọng. Đó chính là cách mà lòng tham len lỏi vào cuộc sống của chúng ta. Tôi từng bị dụ dỗ đưa ra ba quyết định đầu tư sai lầm vì thiếu hiểu biết. Tuy nhiên, lý do khiến tôi tin tưởng những lời hứa hẹn trên là vì lòng tham của mình − tôi muốn kiếm tiền nhanh chóng. Khi tôi nhận ra thì đã quá muộn, tất cả khoản tiết kiệm của tôi đã bị mất hết.

Bạn có tham lam không?

Nếu tôi hỏi rằng bạn có vấn đề với lòng tham không, có thể bạn sẽ trả lời không và làm một bài kiểm tra không đúng sự thật. Tuy nhiên, lòng tham có thể bắt nguồn từ chính bạn. Trên thực tế, có thể nó chưa đưa ra những tín hiệu báo động hay hậu quả trầm trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tồn tại và không gây hại. Nếu bạn không điều chỉnh và ngăn chặn, sớm hay muộn lòng tham sẽ cướp đi những gì đáng giá nhất trong cuộc sống của bạn.

Hậu quả của lòng tham

 1. Lòng tham có thể lấy mất cuộc sống của bạn. Khi lần đầu tiên đọc lời răn của Solomon ở Châm ngôn 1:19: “Đó là kết cuộc của tất cả những kẻ tham lợi phi nghĩa, sự cướp bóc sẽ tước đoạt mạng sống của kẻ sở hữu nó”, tôi đã nghĩ rằng ông chỉ đề cập đến cuộc sống một cách trừu tượng. Sau này, tôi đã biết rất nhiều người, cả nam và nữ, mà cuộc sống của họ là minh chứng hùng hồn nhất về lòng tham, sự trống rỗng, thiếu mục đích, bất hạnh, suy sụp và xung đột. Giờ đây, tôi nhận ra rằng lòng tham cũng có thể lấy đi cuộc sống của chủ nhân nó xét theo cả nghĩa đen. Một trong những đối tác cũ của tôi rời bỏ công ty của chúng tôi và kiếm được hàng triệu đô la. Anh ta cưới được một người vợ xinh đẹp và có những đứa con thật tuyệt vời, nhưng lòng tham đã tước đi của anh mọi niềm vui và sự mãn nguyện. Khi công việc làm ăn thất bại và đứng bên bờ vực phá sản, anh đã tự sát.
 1. Lòng tham có thể phá hủy nguồn lực tài chính của bạn. Trong Châm ngôn 28:22, Solomon nói rằng những người khao khát làm giàu nhanh chóng sẽ phải đối mặt với sự nghèo túng: “Người có mắt tham chạy theo giàu có, nhưng người không biết rằng sự mất mát sẽ đến.” Solomon nói rằng những người chỉ chú tâm vào làm giàu thì “sự giàu có thình lình mọc cánh bay lên trời như chim ưng”.
 1. Lòng tham có thể ảnh hưởng đến những người mà bạn yêu thương. Chắc hẳn nhiều lần bạn đã nghĩ: “Những gì tôi đang làm chỉ là chuyện của riêng tôi, không liên quan đến bố mẹ, vợ hay con cái của tôi.” Nhưng trong Châm ngôn 15:27, Solomon cảnh báo: “Kẻ tham lợi phi nghĩa gây họa cho nhà mình. Nhưng người ghét của hối lộ sẽ sống.” Không có điều gì chỉ là “của riêng bạn”. Những gì bạn tham lam muốn đạt được đều ảnh hưởng đến những người bạn quan tâm, dù đó là về tài chính, vật chất hay một sở thích, đam mê. Trong kinh doanh, chúng ta có thể khởi đầu với mục định tốt đẹp. Chúng ta muốn kiếm thêm tiền để cải thiện cuộc sống gia đình. Nhưng khi những hạt giống của lòng tham nảy mầm, chúng ta bắt đầu đam mê theo đuổi sự nghiệp và bỏ quên gia đình mà chúng ta đã từng muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho họ.
 2. Lòng tham có thể phá hủy tinh thần của bạn. Trong Châm ngôn 13:7, Solomon viết: “Có người làm ra vẻ giàu nhưng không có gì cả, có kẻ làm ra vẻ nghèo nhưng lại có nhiều của cải.” Bất cứ ai đã đọc tiểu sử của Howard Hughes đều có thể hình dung rõ hơn về điều này. Hughes đã bị thúc đẩy bởi lòng tham của cải, quyền lực, sự nổi tiếng và tình yêu. Ông từng được coi là người đàn ông giàu có nhất trên thế giới, tuy nhiên thực tế ông lại không có gì cả: không có hạnh phúc lâu bền, không có sự thỏa mãn và không cảm thấy an toàn. Bạn cũng có thể đạt bất cứ cái gì bạn khát khao nhưng Solomon đảm bảo chắc chắn rằng, thậm chí ngay cả khi đã đạt được thì cũng sẽ không nhận được chút giá trị nào từ những điều đó.
 3. Lòng tham có thể tước đi hạnh phúc của bạn và lý do để bạn tồn tại. Đầu tiên, bạn chỉ muốn có thêm một chút. Sau đó, bạn muốn thêm một chút nữa. Đầu tiên, bạn nghĩ về điều đó chỉ một lần. Sau đó, bạn nghĩ về điều đó hàng ngày, nhưng mỗi ngày một ít. Chẳng mấy chốc bạn tập trung hoàn toàn vào nó và nó khống chế hoàn toàn cuộc sống của bạn. Bạn không thể cảm thấy hạnh phúc hay thỏa mãn vì những gì bạn đang tập trung vào lại là những thứ bạn không hề có. Nghĩa là bạn đã đánh mất những gì trước đây từng là mục đích sống của mình để tập trung vào việc theo đuổi những gì còn thiếu. Đó chính là bản chất của lòng tham.
 1. Lòng tham có thể khiến bạn mất đi sự ngay thẳng. Trong Châm ngôn 28:20, Solomon nói: “Người trung tín được nhiều phước lành, kẻ vội làm giàu ắt sẽ không tránh khỏi hình phạt.” Lòng tham khiến con người mất đi tính kiên nhẫn, vội vàng để đạt những gì mình muốn, và luôn có thái độ “tôi muốn nhiều đến mức có thể và tôi muốn có ngay bây giờ”. Lòng tham thúc đẩy con người phải đạt sự thỏa mãn ngay lập tức. Để đạt được nhiều hơn, họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì kể cả những điều trái với truyền thống đạo đức, bất lương hay bất hợp pháp. Hoàn toàn không có gì sai trái khi muốn đạt được nhiều hơn. Nhưng khi khao khát đó trở thành điểm tập trung tất cả tinh thần của chúng ta hoặc khiến cho chúng ta gạt bỏ những ưu tiên, những giá trị hay đạo đức sang một bên, thì nó đã trở thành lòng tham.
 1. Lòng tham tạo ra cảm giác sai lầm về sự an toàn. Trong Châm ngôn 11:28, Solomon viết: “Kẻ nào tin cậy nơi sự giàu có của mình sẽ ngã.” Thật không may, càng làm ra nhiều tiền, con người càng dễ trở nên tự mãn. Anh ta bắt đầu nghĩ rằng có thể kiếm được nhiều hơn nữa. Anh ta chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Và khi trượt dốc, anh ta cũng trượt nhanh và thảm hại hơn.

Ngăn chặn lòng tham ngay từ đầu

Hãy luôn nhớ rằng lòng tham không phải là những gì bạn muốn mà chính là độ dài của con đường bạn sẵn sàng đi để đạt được điều đó. Lòng tham cũng không chỉ là khao khát tiền bạc hay những tiện nghi vật chất. Nó kiểm soát bất cứ khao khát nào trong cuộc sống của chúng ta. Nó biến những khao khát tự nhiên thành động lực mong muốn nhiều hơn, bất kể thứ gì cho bản thân hay cho người khác. Để lòng tham không thể khống chế cuộc sống của mình, chúng ta cần xác định những cảnh báo về sự hiện hữu của lòng tham.

Những dấu hiện cảnh báo sớm về lòng tham

Mong muốn sở hữu. Khi nhìn thấy những gì người khác có, tất cả chúng ta đều dấy lên khát khao có chúng ngay lập tức. Đó là bản chất tự nhiên của con người. Nói cách khác, mong muốn sở hữu là khát khao mạnh mẽ và bền bỉ. Nó trở thành tâm điểm của những suy nghĩ và ước mơ của chúng ta. Mong muốn đạt được nó ngay tức khắc trở thành điểm ưu tiên hàng đầu, ngăn chặn hay thay thế những ưu tiên khác quan trọng hơn đối với cuộc sống của chúng ta.

Hơn, hơn nữa. Khi bạn đạt mục tiêu và có được những gì mình muốn, thay vì cảm thấy biết ơn, bạn lại chuyển mục tiêu sang những gì mình không có. Bạn nhận ra mình có rất nhiều khát khao nhưng lại không cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc.

Nhanh, nhanh lên. Khi bạn theo đuổi bất cứ điều gì, bạn cũng muốn đạt được nó nhanh chóng. Thay vì kiên nhẫn và nỗ lực theo đuổi những gì bạn muốn, bạn lại tìm những con đường tắt để đến đích nhanh hơn. Có những người vay những khoản nợ tín dụng vượt quá mức bình thường vì họ muốn nhiều hơn trước khi họ có thể thật sự đáp ứng được những mong muốn đó.

Nhắm mắt thỏa hiệp. Khi bạn thấy mình đang dự tính thỏa hiệp với những giá trị và sự trung thực, ngay thẳng của mình để đạt được điều bạn muốn nhanh hơn mức có thể, thì có nghĩa là lòng tham đang dần chiếm lấy suy nghĩ của bạn. Nếu bạn đã thật sự thỏa hiệp với những giá trị của mình, thì tất cả đều quá muộn. Tốt hơn là lúc nhận ra lòng tham đang dần chiếm lĩnh tâm trí bạn, bạn hãy dừng lại và chuyển hướng.

Càng rối loạn hơn. Nếu như bạn thấy đang phải đối mặt với nhiều mâu thuẫn và vấn đề hơn trong cuộc sống, hãy nghĩ về những gì bạn đang tập trung vào. Khi liên tục xoay chuyển sự tập trung vào những gì mình không có, chúng ta sẽ làm cho cuộc sống của cá nhân và của những người xung quanh trở nên rối loạn. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy lòng tham đang điều khiển chúng ta.

Lòng tham chiếm giữ vị trí thế nào trong tâm trí bạn?

Khi tốt nghiệp cao đẳng, tôi không có mục tiêu đầu tư và hầu như cũng không có nhu cầu vật chất nào quá lớn. Tôi chỉ muốn thành công trong sự nghiệp và có thể đáp ứng nhu cầu vật chất cơ bản cho gia đình. Khi đứa con thứ hai ra đời, tôi nợ nần chồng chất và không thể kiếm đủ tiền để thanh toán các hóa đơn. Sau nhiều lần thất bại, tôi khởi sự công việc kinh doanh mới với các đối tác của mình. Đó là khoảng thời gian thật tuyệt vời. Tôi đã chuyển trọng tâm từ cuộc sống gia đình sang mong muốn thành công trong sự nghiệp. Tôi đi công tác 160 ngày/năm, làm hết dự án này đến dự án khác. Sau đó, 160 ngày chuyển sang 230 ngày. Bước sang năm thứ mười kể từ ngày khởi sự công việc kinh doanh, tôi đã có tới gần 300 ngày/năm rong ruổi trên đường. Tôi không làm việc chăm chỉ vì tiền bạc hay vật chất. Lòng tham của tôi là tạo ra nhiều dự án thành công hơn nữa. Tôi yêu công việc. Nhưng tôi đã hy sinh gia đình của mình. Tiền không phải là mục đích chính của tôi, nhưng thật sự là tôi đã tham lam vì muốn đạt được thành công và được mọi người khen ngợi, đánh giá cao.

Lòng tham có thể len lỏi vào bất cứ mục tiêu nào, thậm chí có thể phá hỏng những mối quan hệ tốt đẹp của bạn với người bạn đời hay với con cái bạn.

Tôi có thể đạt được thành công phi thường mà không trở nên tham lam không?

Bạn có thể nghĩ: “Nào, hãy đợi một chút. Lý do tôi mang cuốn sách này về là vì tôi muốn học bí mật của Solomon để đạt được thành công lớn hơn và của cải nhiều hơn.” Vâng, bạn có thể đạt được thành công vang dội hơn và gia tăng của cải của mình khi sử dụng bí quyết của Solomon. Không có gì sai trái hay bất lương khi muốn đạt thành công. Bạn chỉ bất lương khi mong muốn đó bị nhuốm lòng tham. Bí quyết mấu chốt ở đây là bạn hãy duy trì nỗ lực của mình theo đúng hướng. Hãy chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo của lòng tham. Hãy tìm kiếm những lời khuyên của người khác − người quan tâm đến bạn và gia đình bạn. Nếu làm như vậy, bạn sẽ ngăn được lòng tham trú chân trong tâm trí và cuộc sống của bạn.

Những hướng dẫn của Solomon để đạt được thành công mà không trở nên tham lam

Tập trung vào thành tựu thay vì tiền bạc. Bạn thật sự muốn đạt được gì trong cuộc sống, sự nghiệp hoặc một công việc, dự án cụ thể nào đó? Khi đã biết mình muốn đạt được gì, vấn đề chỉ còn là áp dụng những gì bạn vừa học về sự cần mẫn và các chiến lược khác mà chúng ta vừa bàn đến. Trong Châm ngôn 14:23, Solomon viết: “Mọi lao động đều đem lại lợi ích. Nhưng lời nói suông chỉ dẫn đến nghèo khổ.” Nếu bạn áp dụng sự cần mẫn thật sự trong bất kỳ công việc nào, bạn sẽ cảm nhận thành công có ý nghĩa (miễn là động lực thành công của bạn không gạt bất cứ giá trị quan trọng hay những ưu tiên quan trọng của bạn sang một bên) .

Sử dụng sức lao động của mình để đạt được thành công về tài chính, thay vì theo đuổi sự giàu có trong những cuộc đuổi bắt khác. Solomon nói rằng tất cả lao động đều tạo ra lợi nhuận. Ông muốn chúng ta đầu tư sự cần mẫn và sự xuất sắc vào lao động. Lao động của tôi là đầu tư vào lĩnh vực marketing. Lao động của Warren Buffett là trong lĩnh vực đầu tư. Tôi đã kiếm được nhiều tiền từ công việc của mình và ngược lại, thua lỗ lớn vì cố gắng kiếm tiền ở những lĩnh vực không phải chuyên môn. Nếu bạn đầu tư sự cần mẫn và sự xuất sắc vào công việc, bạn sẽ kiếm được tiền. Nếu bạn áp dụng sự khôn ngoan của Solomon trong chi tiêu, những khoản tiết kiệm của bạn sẽ tăng lên. Nếu bạn áp dụng kiến thức của Solomon vào đầu tư (tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn và không cố làm giàu nhanh chóng), lợi nhuận của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Đừng cố làm giàu. Solomon đã chỉ rõ rằng, chúng ta không nên tập trung làm giàu vì sẽ bị phá sản nhanh chóng. Trong Châm ngôn 23:4- 5, ông viết: “Đừng lao khổ để làm giàu; hãy sáng suốt đủ để dừng lại. Vì khi con chớp mắt nhìn sự giàu sang, thì nó đã bay mất rồi, nó thình lình mọc cánh bay lên trời như chim ưng.” Khi đầu tư vào những dự án với hy vọng làm giàu, tôi đã mất tất cả các khoản đầu tư đó. Trái lại, khi tập trung đạt mục tiêu bằng công sức cá nhân, tôi đã thành công ngoài tưởng tượng. Ai cũng muốn thắng trong trò đánh bạc vì đều muốn làm giàu bằng nỗ lực ít ỏi đến mức có thể. Nhưng cứ có 50 triệu người nắm giữ một vé xổ số thì có đến 49.999.999 người ném vé số của mình vào sọt rác. Những kế hoạch làm giàu nhanh chóng cũng như vậy. Với mỗi người thắng cuộc, có hàng triệu người khác sẽ thua cuộc. Trái lại, 100% số người áp dụng sự cần mẫn và xuất sắc trong công việc của mình cuối cùng đều thành công. Mặc dù nó đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhưng tôi vẫn thích sự lựa chọn này hơn.

Làm thế nào để chiến thắng lòng tham

Làm thế nào để loại bỏ lòng tham ngay khi nó ảnh hưởng đến chúng ta?

Hãy hào phóng với những người đang cần sự giúp đỡ. Trong Châm ngôn 21:26, Solomon nói “người công chính hay ban cho và không bủn xỉn”. Sự hào phóng là liều thuốc phòng chống và cũng giải được độc cho lòng tham. Cách nhanh nhất để loại trừ lòng tham ra khỏi cuộc sống của bạn là dành sự tập trung cho những người khác. Bạn đừng đợi cho đến khi giàu có mới trở nên hào phóng. Bạn có thể hào phóng trong chừng mực thời gian của bạn, với lòng tốt, những lời khuyến khích, sự lao động và bất cứ tiền bạc hay của cải mà bạn có. Khi được hỏi sẽ làm gì với hàng triệu đô la thu được từ việc bán sách, Rick Warren, tác giả cuốn The Purpose Driven Life (Sống đúng mục đích), đã nói rằng điều đầu tiên ông làm là sẽ trả lại 20 năm tiền công mà nhà thờ đã trả cho ông. Ông và vợ ông là “người thu thuế thập phân theo hướng nghịch”, nghĩa là họ giữ lại 10% cho họ và dành 90% còn lại cho tổ chức từ thiện họ lập ra để đáp ứng nhu cầu của mọi người trên khắp thế giới. Nhưng ông đã phải lao động rất lâu trước khi đạt được một nửa thành công. Lời tuyên bố tiếp theo của ông đã thật sự gây ấn tượng lớn đối với tôi. Ông nói rằng, khi lần đầu tiên trở thành mục sư của nhà thờ, ông và vợ ông đồng ý rằng họ sẽ dành 10% thu nhập của mình cho hoạt động từ thiện, và mỗi năm họ sẽ tăng khoản tiền đó lên. Sau 10 năm, họ đã giành 20% thu nhập của mình làm từ thiện, và sau 20 năm tỷ lệ đó đã là 30% (các con số này tính trên khoản tiền lương của mục sư trước khi cuốn sách được xuất bản).

Hãy ngừng theo đuổi sự giàu có. Trong Châm ngôn 23:7, Solomon nói: “Vì hắn suy nghĩ trong lòng thế nào, thì hắn quả như vậy.” Nếu những suy nghĩ và tình cảm của bạn tập trung vào việc làm giàu, bạn sẽ bị lòng tham “nuốt chửng”. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào thành công và việc đáp ứng rộng rãi những nhu cầu chân chính của người khác.

Đừng hiểu nhầm bản chất của lòng tham

Một lần, một người bạn của tôi đã kể cho tôi nghe câu chuyện đáng buồn của anh thời thơ ấu. Mẹ anh dẫn anh đến một rạp xiếc lưu động đang diễn trong thành phố. Buổi biểu diễn có tiết mục một người huấn luyện rắn bước vào chuồng với một con trăn rất to. Như mọi lần, người huấn luyện đứng im không cử động khi con trăn bắt đầu quấn quanh người anh ta. Sau đó, trước sự kinh hoàng của mọi người, con trăn bắt đầu siết lại. Những biểu hiện trên mặt người huấn luyện cho đám đông thấy hình như có điều gì khủng khiếp đang xảy ra. Anh ta không thể thét lên vì cổ họng anh ta đã bị bóp nghẹt. Sau đó, đám đông thấy xương anh ta bắt đầu gãy. Khi những người huấn luyện khác chạy vào trong chuồng để cứu anh ta thì anh ta đã chết. Bạn tôi hỏi tôi: “Bạn có biết người huấn luyện đó đã mắc phải lỗi gì không?” Tôi lắc đầu nói không, anh nói: “Anh ta nghĩ rằng đã thuần hóa được con trăn. Nhưng sự thật là bạn không thể thay đổi bản tính của loài trăn.”

Lòng tham cũng như vậy. Chúng ta nghĩ rằng có thể kiểm soát nó được phần nào nhưng thật sự là không thể. Nếu để cho chúng có một góc nhỏ trong cuộc sống của bạn, cuối cùng nó sẽ tước đi cuộc sống của bạn − cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Từ kiến thức đến sự khôn ngoan

TÌM KIẾM HẠT GIỐNG CỦA LÒNG THAM TRONG CUỘC SỐNG CỦA BẠN

 1. Hãy xem xét bất cứ hiện tượng nào trong những hiện tượng sau để biết sự tham lam có xuất hiện trong cuộc sống của bạn không.
 • Bạn có khao khát sở hữu những gì người khác có không?
 • Dù bạn đang sở hữu rất nhiều thứ, bạn có mong muốn nhanh chóng có nhiều hơn nữa không?
 • Bạn có cảm giác mình rất muốn đạt được những gì mình mong ước ngay lập tức không?
 • Bạn có thỏa hiệp với các ưu tiên, giá trị và đạo đức của bản thân để đạt được những gì mình muốn không?
 • Bạn có cảm thấy ít hài lòng và thỏa mãn với bản thân không?
 • Nhìn chung, bạn có cảm thấy cuộc sống hay những cuộc mưu cầu của bạn ngày càng trở nên hỗn loạn hơn không?
 1. Bạn có gặp phải vấn đề nào với lòng tham trong: – Nghề nghiệp hay sự nghiệp?

– Những nỗ lực đầu tư hay tiết kiệm? – Khát khao đạt được điều gì đó?

– Những mối quan hệ?

– Những sở thích và hoạt động giải trí, thư giãn lúc rảnh rỗi?

 1. Hãy mô tả những hành động cụ thể mà bạn có thể làm để loại bỏ lòng tham ra khỏi cuộc sống của mình.
 2. Bạn có sử dụng thẻ tín dụng để mua những thứ không thật sự cần thiết trước khi có đủ tiền để mua chúng không?
 3. Bạn nên làm gì để dừng việc mua những thứ không cần thiết trước khi bạn thật sự có đủ tiền để mua chúng?

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.