Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

15. Sử dụng vở ghi chép tử tếQuy tắc này hiển nhiên là cực kỳ cần thiết. Thiếu nguyên tắc này, bạn không có cơ hội nào để tốt nghiệp đại học. Thôi được, có thể không phải vậy. Một quyển vở ghi chép lung tung, bừa bãi không phải không thể đáp ứng nhu cầu ghi chép của bạn, nhưng đầu tư trang thiết bị học tập cũng là một việc quan trọng.

Nếu bạn ghi ghép vào một quyển sổ lem nhem tơi tả – đôi khi viết chung vài môn vào một quyển và mỗi khi cần phải tìm mỏi mắt mới ra – thì điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu bài học của bạn. Khi muốn ôn tập, quyển vở ghi chép cẩu thả sẽ làm cho bạn cảm thấy khó sắp xếp ý tưởng, lập luận và chủ đề. Thay vì vậy, nếu mỗi môn học đều được ghi chép theo thứ tự cụ thể, rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng hình dung và nhớ bài học hơn. Các thông tin trong bài học được thể hiện rõ ràng, thoáng đãng và dễ tìm; bởi vậy tâm trí bạn hoàn toàn thoải mái để tổng hợp các khái niệm, thay vì phải tìm kiếm từng thứ một.

Dĩ nhiên bạn sẽ cần nhiều vở hơn trước nếu làm theo quy tắc này. Thêm vào đó, bạn cũng nên mua cặp đựng tài liệu cho mỗi môn học. Hãy giữ tất cả các tài liệu liên quan của mỗi môn trong một cặp nhất định, và để tất cả những cặp tài liệu này trong một ngăn bàn học, nơi chúng được đặt ngay ngắn và dễ tìm. Hãy để những quyển vở của bạn trong một ngăn kéo khác. Sử dụng bút viết tốt, bút chì kim và các loại bút nhớ có màu khác nhau để đánh dấu chỗ quan trọng. Khi học, hãy mua một cặp đựng tài liệu để đựng tất cả những tờ đề cương, ghi chép tóm tắt, bài kiểm tra và các tài liệu liên quan. Hãy làm như vậy.

Tóm lại, việc sử dụng văn phòng phẩm chất lượng cao và quản lý tốt chúng là một điều quan trọng giúp bạn giảm căng thẳng và bừa bộn. Cách làm này cũng giúp bạn sắp xếp tài liệu môn học một cách hiệu quả, và tạo ra suy nghĩ về một sinh viên nghiêm túc.

Sử dụng vở ghi chép tử tế không đảm bảo dẫn bạn đến thành công, nhưng điều đó sẽ là viên gạch trên con đường thành công của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.