Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

34. Tìm một địa điểm học bí mậtTrong quy tắc “Đừng học trong phòng ký túc”, chúng tôi đã giải thích rằng trong không gian trường đại học có rất nhiều yếu tố khiến bạn sao nhãng, bởi thế, học ở một nơi yên tĩnh, không có sự phân tán như thư viện rất quan trọng. Bạn bắt buộc phải nhớ điều này bởi để học tập tốt, chúng ta cần bỏ ra nhiều nỗ lực mới có thể tập trung đầu óc cho việc hấp thụ kiến thức hiệu quả, và đến thư viện là bước đi đúng đắn đầu tiên. Mặt khác, bạn cũng không bao giờ nên học trong phòng ký túc. Trái lại, nên tìm nơi nào đó thật yên tĩnh và giúp bạn cách biệt với thế giới ồn ào ngoài kia. Làm như vậy, năng suất làm việc của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, còn một vấn đề khác. Đối với những bài học phức tạp nhất, khó hiểu nhất và quan trọng nhất, đôi khi sẽ không có hiệu quả nếu bạn chỉ ngồi bừa vào chỗ nào đó trong thư viện. Bạn cần phải tìm ra địa điểm học bí mật của riêng mình – một vị trí bạn biết rằng luôn luôn trống; một góc giống như tu viện – nơi yên tĩnh hoàn toàn, mang lại sự tập trung tối đa, và mọi sự phân tán không thể xâm nhập. Nơi đó càng khác thường hay càng độc đáo thì càng tốt. Bạn hãy bỏ chút thời gian khám phá những chỗ ẩn náu khác lạ và những địa điểm bí mật trong tòa nhà ưa thích của bạn ở trong khuôn viên trường. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một địa điểm học bí mật quý giá cho riêng mình.

Bí quyết để sử dụng hiệu quả nhất địa điểm học bí mật là đừng đến đó quá thường xuyên. Qua thời gian, học ở một địa điểm cô lập như vậy sẽ trở nên mệt mỏi. Nếu bạn lúc nào cũng hoàn thành tất cả các công việc như đọc tài liệu, giải toán và viết các bài luận ngắn ở đó, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy cô đơn. Thêm vào đó, như bất kỳ sinh viên đại học nào, nếu bạn hoàn thành quá nhiều công việc buồn tẻ chỉ ở một địa điểm nhất định, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy không thoải mái ở đó. Hẳn bạn không muốn phá hoại ốc đảo bí mật của mình, vì vậy hãy chỉ sử dụng nó cho những bài tập lớn, bài tập giữa kỳ hay cuối kỳ, và những bài luận thực sự phức tạp. Với những công việc đơn giản còn lại, hãy thường xuyên chuyển đổi địa điểm, và học ở những nơi đủ ánh sáng, quen thuộc như thư viện. Sử dụng khéo léo địa điểm học bí mật sẽ gia tăng hiệu quả cho bạn. Khi gặp khó khăn, bạn sẽ luôn tự tin khi biết rằng có một nơi sẽ giúp bạn tập trung cao độ để đạt kết quả như mong đợi.

Biết cách sử dụng địa điểm học bí mật một cách thông minh, bạn có thể tối đa hóa khả năng học tập của mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.