Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

4. Mỗi bài giảng đặt một câu hỏiKhông dễ để lúc nào cũng tỉnh táo trong suốt bài giảng. Đặc biệt khi lớp học diễn ra vào buổi sáng, hoặc ngay sau bữa trưa thịnh soạn, và bạn phải cố gắng hết sức để giữ cho mắt khỏi cụp xuống… cụp xuống dần… thậm chí gần đến mức… nhắm tịt…Và cứ như vậy, bài giảng cứ thế trôi qua mà bạn chẳng học được điều gì ngoài việc làm sao để lau sạch nước dãi trên quyển vở. Nếu bạn mong muốn thành công ở trường đại học, bạn cần phải làm tất cả những gì có thể để chống lại điều này. May mắn thay, một trong những cách hữu hiệu nhất để luôn tập trung và hứng thú với bài giảng là thực hiện một việc cực kỳ đơn giản: Mỗi bài giảng luôn đặt ít nhất một câu hỏi.

Vào tối hôm trước, khi bạn đọc tài liệu chuẩn bị cho bài giảng, hãy viết ra một loạt câu hỏi. Sau đó, một lần nữa trong lớp, hãy xem xét kỹ lưỡng những tài liệu mà giảng viên đề cập, điều chỉnh và trau chuốt những câu hỏi cho phù hợp. Cuối cùng, chừng nào bạn thấy câu hỏi của mình có ý nghĩa và làm rõ một điểm quan trọng nào đó trong bài giảng, hãy đặt câu hỏi. Bí quyết ở đây là, bạn luôn tham gia đặt câu hỏi nhưng không hề xử sự thiếu tế nhị như đám sinh viên vô ý trên hàng ghế đầu cứ nửa phút đặt câu hỏi một lần.

Cách làm này không chỉ giúp bạn củng cố hiểu biết, mà còn khiến bạn tập trung và tỉnh táo suốt buổi học. Đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả nhằm chống lại cơn mệt mỏi luôn thôi thúc bạn chệch sang trạng thái ngẩn ngơ. Một hoặc hai câu hỏi hay trong lớp học đủ để giảng viên thấy phấn khởi, nhưng không khiến các bạn cùng lớp thấy khó chịu đâu.

Hãy tranh thủ đặt ít nhất một câu hỏi trong mỗi bài giảng. Làm vậy thật đơn giản, và sẽ định hình trải nghiệm của bạn ở lớp học tốt hơn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.