Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

49 . Nghỉ ngơi trước khi đi ngủKhi lên kế hoạch trong ngày, bạn luôn cần xác định một điểm kết thúc mọi công việc. Một ngày nhẹ nhàng với bạn, có thể là đầu kỳ học hay ngay sau kỳ thi, hãy kết thúc ngày vào buổi tối. Lúc đó, bạn tự thưởng cho mình những giây phút nghỉ ngơi thoải mái, đi ra ngoài, gặp gỡ bạn bè và vui chơi. Nhưng trong suốt những ngày bận rộn không thể tránh khỏi, bạn sẽ phải làm rất nhiều việc đến mức khó có thể hoàn thành trong ngày. Bởi vậy, vì lợi ích của bản thân, bạn hãy đặt một thời điểm để kết thúc sự mệt mỏi đó. Chẳng hạn, trong suốt quãng thời gian ôn thi giữa kỳ và cuối kỳ, điểm kết thúc của bạn nên rơi vào khoảng 11 giờ tối, nhưng thời điểm cụ thể phụ thuộc thực sự vào mức độ cấp bách của bài vở và việc bạn thường đi ngủ khi nào.

Và đây là điều quan trọng nhất: sau khi bạn hoàn thành công việc trong ngày tại thời điểm kết thúc, đừng đi ngủ ngay. Nếu đi ngủ với những căng thẳng trong ngày vẫn in mồn một trong tâm trí, bạn sẽ rất khó ngủ, và như vậy trí não bạn khó có cơ hội tái tạo năng lượng sau khi đã trải qua rất nhiều căng thẳng trong ngày. Thay vì vậy, bạn nên nghỉ ngơi ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ. Xem một chương trình hài hước, nhẹ nhàng, đọc sách, chơi đàn, nói chuyện với một người bạn. Bạn làm gì không quan trọng, miễn là việc đó không dính líu chút nào đến bài vở và khiến bạn vui vẻ. Hơn nữa, bạn hãy thực sự cố gắng không nghĩ gì tới những công việc sắp tới trong khoảng thời gian nghỉ ngơi này. Có những sinh viên xuất sắc có khả năng siêu nhiên là dễ dàng loại bỏ những ý nghĩ mệt mỏi một khi đã quyết định chấm dứt bài vở trong ngày. Khi bạn thường xuyên đi ngủ trong tâm trạng thoải mái, bạn sẽ ngủ ngon hơn, hài lòng hơn, và có nhiều năng lượng hơn cho ngày tiếp theo.

Với tinh thần thoải mái, bạn sẽ có được giấc ngủ ngon. Và hôm sau, công việc còn dang dở sẽ dễ dàng hoàn thành hơn. Hãy biết quý trọng sức khỏe và tinh thần của mình bằng cách thư giãn trước giờ đi ngủ.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.