Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

8. Học trước khi thi hai tuầnĐể làm rõ ý này, giả định bạn có khoảng 15 tiếng để chuẩn bị cho một bài thi quan trọng. Điều này nghe không tệ chút nào. Ngủ dậy vào lúc 7 giờ sáng hôm trước ngày thi, có vẻ như bạn có rất nhiều thời gian học. Để chắc chắn hơn, hãy làm một vài phép tính đơn giản. Trong một ngày bình thường, chúng ta sử dụng 2 tiếng để ăn, 3 tiếng đến lớp, một tiếng rưỡi nghỉ ngơi, 2 tiếng tập thể dục, một tiếng rưỡi gặp gỡ bạn bè – thầy cô, hai tiếng rưỡi làm bài tập. Và theo cách tính đó, nếu bắt đầu học từ 7 giờ sáng hôm trước ngày thi, chúng ta sẽ học xong 15 tiếng vào khoảng… giữa trưa hôm sau! Hừm, xem ra cách làm này không được tốt lắm!

Nếu chuẩn bị trước hẳn hai ngày, chỉ có cách hôm nào cũng thức thâu đêm tới năm rưỡi sáng thì chúng ta mới có thể hoàn thành việc học trong vòng 15 tiếng. Rõ ràng đây cũng không phải một cách làm tốt.

Nếu chuẩn bị trước ba ngày, chúng ta sẽ phải chấp nhận việc hôm nào cũng đi ngủ vào khoảng hai rưỡi sáng. Thật không thể chịu nổi. Như vậy, bạn thấy rằng, mặc dù lúc đầu 15 tiếng nghe có vẻ không quá tệ, nhưng khi chúng ta đặt nó vào lịch làm việc vốn đã kín mít, chúng ta sẽ nhận thức được mình thực sự cần bao nhiêu ngày để chuẩn bị cho một bài thi mà không phải hy sinh giấc ngủ và sự minh mẫn của mình. Bây giờ, hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra nếu có tới hai bài thi cần chuẩn bị? Hoặc một bài luận cần viết ngay? Rõ ràng đó là một viễn cảnh không mấy tươi đẹp.

Chúng tôi sử dụng phép tính trên nhằm nhấn mạnh thực tế của việc chuẩn bị cho bài thi: Bạn cần phải bắt đầu học khá lâu trước đó. Lịch làm việc của bạn bận rộn hơn bạn tưởng, và nếu để tới tận những ngày cuối trước khi thi mới học, bạn sẽ buộc phải hy sinh nhiều việc khác.

Để tránh tình trạng này, có một quy tắc là học trước khi thi hẳn hai tuần. Bây giờ, trước khi bạn cho rằng đầu óc chúng tôi có vấn đề, hãy để chúng tôi giải thích rõ hơn.

Ý chúng tôi không phải là bạn nên bắt đầu học hùng hục cả ngày suốt hai tuần trước khi thi (đây là cuốn sách hướng dẫn cách thành công ở đại học, không phải cách trở thành kẻ ngốc). Thay vì vậy, chúng tôi khuyên bạn hãy chia từng phần để học trong một hoặc hai tiếng, và bạn sẽ vượt qua bài thi mà không mệt mỏi chút nào. Dĩ nhiên, cách duy nhất để làm được điều này là phân phối những phần học đó ra một khoảng thời gian tương đối dài. Và theo đó, kết quả hai tuần là phù hợp.

Tuần đầu tiên, chỉ nên học khoảng một tiếng mỗi ngày. Hãy xây dựng hệ thống học tập bao gồm nhiều phần học nhỏ, dành một chút thời gian để làm quen với các tài liệu tham khảo và tìm hiểu sơ qua các thông tin về môn thi. Vào dịp cuối tuần, hãy học thêm khoảng hai tiếng, như vậy bạn đã ôn tập khoảng mười tiếng trong suốt bảy ngày mà mỗi ngày không học quá một hay hai tiếng. Tuần tiếp theo, hãy tiếp tục học khoảng một tiếng mỗi ngày, tập trung ôn tập và học theo hệ thống học tập của bạn, chậm nhưng chắc. Sau đó, hai ngày cuối cùng trước khi thi, hãy học khoảng ba tiếng mỗi ngày để củng cố những kiến thức đã quen thuộc trong đầu bạn. Như vậy, cho tới khi đặt bút làm bài thi, bạn hoàn toàn thoải mái! Bài thi không còn là vấn đề. Và trên hết, bạn đã chuẩn bị đầy đủ mà không cần thức khuya hay ôn tập cả ngày, và không chìm trong ảo giác do cà phê tạo ra – những điều mà vài cuốn sách cố đầu độc bạn.

Ban đầu, lời khuyên nên học trước khi thi hai tuần nghe có vẻ ngớ ngẩn. Nhưng một khi nhận ra rằng bạn chỉ phân phối những công việc cần thiết ra một khoảng thời gian rộng rãi hơn, chứ không phải tăng thêm công việc, bạn sẽ hiểu rằng đây là cách chuẩn bị cho kỳ thi hết sức hiệu quả và không hề mệt mỏi. Nếu lo rằng mình không có đủ sức mạnh ý chí để bắt đầu học thật sớm, chúng tôi cho rằng bạn cứ thử phương pháp này một lần. Hãy làm như vậy để chuẩn bị cho bài kiểm tra đầu kỳ, khi bạn chưa quá bận rộn với những công việc khác. Sau khi nhận được niềm vui từ việc hoàn thành xuất sắc bài thi mà không cần làm việc vất vả, tôi tin chắc rằng bạn sẽ thay đổi cách nghĩ của mình.

Bắt đầu học 1-2 giờ một ngày trong khoảng hai tuần trước khi thi, sau đó tăng lên khi kỳ thi gần đến sẽ giúp lượng kiến thức bạn thu được tăng lên nhanh chóng, và bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn trước khi bắt tay vào làm bài thi.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.