Người nam châm - Bí mật của luật hấp dẫn

Phần 11: Hình DungKhả năng hình dung những giấc mơ đóng vai trò như chất xúc tác trong sự sáng tạo của bạn

Những bài tập và kỹ xảo hình dung có tác dụng đặc biệt lớn lao. Hãy nhớ là tiềm thức của bạn không thể phân biệt đâu là một sự việc thật sự xảy ra và đâu là một sự việc do trí tưởng tượng phong phú của con người tưởng tượng ra. Nó không thể phân biệt được giữa việc nhớ lại, giả vờ hay thực sự trải nghiệm sự việc, mà tương tác với tất cả những điều đó như nhau. Thông qua những thủ thuật hình dung khác nhau, bạn có thể trải nghiệm đầy đủ bất cứ một tình huống nào như thể nó có thực. Bạn có thể tạo ra những phản ứng sinh lý và tình cảm với những tình huống mà bạn hình dung ra. Tiềm thức của bạn sẽ tiếp nhận và lưu trữ thông tin đó như một sự thật, và vũ trụ sẽ tương tác với năng lượng rung cảm này bằng những biểu hiện tương thích.

Hình dung là mơ ngủ giữa ban ngày nhưng có mục đích. 

Bo Bennett 1 

Dưới đây là ví dụ về bài tập hình dung gồm hai phần phác họa một bức tranh sống động trong tâm trí bạn và củng cố thêm sự thật rằng suy nghĩ và tình cảm của bạn có ảnh hưởng tới cơ thể bạn.

Khi đọc phần đầu tiên, hãy để ý xem bạn cảm thấy thế nào về mặt tình cảm và sinh lý, và hãy chú ý xem những cảm giác và cảm xúc này khác nhau như thế nào trong phần hai của ví dụ.

Hình dung tòa nhà chọc trời

Phần một

Hít một hơi thật sâu và hãy thư giãn… Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở giữa sân thượng của tòa nhà chọc trời cao nhất trên thế giới này. Bạn hãy tưởng tượng thêm là sân thượng không có rào chắn… Khi đứng đó, hãy nhìn xuống chân bạn và để ý xem sân thượng đó được làm bằng gì. Bạn đang đứng trên ngói, trên xi măng, nhựa đường, gỗ hay đá? Hãy tưởng tượng thời tiết đang rất đẹp: nắng vàng, gió nhẹ, và bạn có thể cảm nhận được những tia nắng ấm áp mơn man da mặt, cánh tay bạn… Bạn nghe thấy âm thanh gì? Có thể ở đó có những chú chim bồ câu, hay một loại chim nào đó.

Có thể bạn nghe thấy tiếng trực thăng bay qua, cũng có thể bạn sẽ nghe thấy tiếng phố phường bên dưới… Giờ hãy đi dọc theo các cạnh của sân thượng, đi thật sát vào để ngón chân bạn chạm vào mép sân. Hãy phóng tầm mắt của bạn xuống những con phố xa xa phía dưới… hãy nhìn xem nhìn từ trên cao, mọi vật trở nên nhỏ bé như thế nào. Khi làm như vậy, hãy để ý xem bạn cảm thấy như thế nào… Bây giờ, hãy chầm chậm quay trở lại giữa sân… và hãy ghi nhớ cảm giác của bạn khi đứng ở mép sân và nhìn xuống.

Hầu hết mọi người đều có cùng kiểu phản ứng về sinh lý và tình cảm khi làm như vậy. Có thể bạn thấy tim mình đập thình thịch, tay đổ mồ hôi, bạn thấy choáng váng, buồn nôn. Có thể bạn có cảm giác căng thẳng, sợ hãi.

Phần hai

Hãy hít một hơi thật sâu, và thư giãn… Một lần nữa, hãy tưởng tượng rằng bạn đang đứng trên sân thượng của tòa nhà cao chọc trời lúc trước, chỉ khác là lần này bạn có một đôi cánh trắng rất đẹp, và bạn hoàn toàn tin vào khả năng có thể bay của mình. Bạn nhận ra là bạn an toàn tuyệt đối… Hãy đi tới mép sân thượng, và khi bạn tới được mép, hãy nhẹ nhàng quỳ xuống, rướn mình, và hãy bay đi… Hãy để ý xem cảm giác bay là như thế nào – hãy cảm nhận tiếng gió rít dưới đôi cánh của bạn khi bạn không cần tốn sức mà có thể bay liệng trên bầu trời… hãy cảm nhận sự hồ hởi và sự tự do… Một lúc sau, hãy tự cho phép mình bay tới bất cứ nơi nào trên hành tinh này mà ngay lúc này bạn đang thực sự muốn tới… Đó có thể là một điểm nghỉ ngơi yêu thích của bạn, nơi mà mỗi khi muốn được ở một mình bạn lại đến, hay một nơi đặc biệt nào đó mà bạn muốn đến với người bạn quan tâm… Khi tới nơi, hãy nhẹ nhàng đáp xuống, và dành một chút thời gian cho bản thân được thưởng thức và làm bất cứ điều gì bạn muốn làm ở nơi này… Hãy để ý xem lúc này bạn cảm thấy như thế nào, cả về mặt sinh lý và tình cảm.

Hãy so sánh những phản ứng sinh lý và tình cảm khác nhau bạn cảm nhận được trong phần một và hai của quá trình hình dung. Hãy để ý tới độ sáng, niềm vui và cảm giác rộng mở bạn cảm nhận được trong phần một và hai.

Còn bây giờ, hãy dành một chút thời gian để nghĩ tới điều này: bạn chẳng đi đâu cả, bạn thậm chí còn chưa ra khỏi phòng, bạn chỉ dành ra ít phút để hình dung ra hình ảnh về hai trải nghiệm đó mà thôi nhưng có lẽ bạn vẫn cảm nhận được những thay đổi rõ ràng và khác biệt về mặt sinh lý và tình cảm “đã diễn ra”. Những hình ảnh sống động mà bạn tạo ra trong tâm trí đối với tiềm thức bạn là điều hoàn toàn có thật, và nó tương tác với những trải nghiệm tưởng tượng của bạn ở cả cấp độ sinh lý và tình cảm như thể chúng thật đã sự xảy ra.

Chính bạn là người chịu trách nhiệm cho những hình ảnh bạn tạo ra trong tâm trí mình. Vì vậy, nếu bạn dành thời gian tưởng tượng ra những điều tệ hại nhất trong đời mình thì bạn sẽ tương tác với chính những hình ảnh đó cả về mặt sinh lý và tình cảm, đồng thời hấp dẫn những kiểu năng lượng và những tình huống tiêu cực tương tự vào cuộc sống của bạn. Bạn cần phải chọn hình dung những hình ảnh tích cực, có tính nâng đỡ và truyền cảm hứng để tạo ra rung cảm tương thích với điều bạn muốn tạo ra trong cuộc sống của mình.

Đây là sức mạnh của sự hình dung.

Hãy tạo ra và in sâu vào tâm trí bạn một bức tranh tinh thần về cái tôi thành công của bạn. Hãy giữ bức tranh đó thật chặt. Không bao giờ được để nó phai nhạt. Tâm trí bạn sẽ tìm kiếm và phát triển bức tranh đó. 

Tiến sĩ Norman Vincent Peale 

Tạo nên mỗi ngày của bạn bằng sự hình dung đơn giản sau:

Hãy ngồi thật thẳng, thật thoải mái, nhắm mắt lại, vắt chéo tay và để các ngón tay chạm vào lòng. Giờ hãy hít một vài hơi thật chậm, thật sâu, hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Hãy để ý sự căng lên, xẹp xuống của bụng và ngực bạn sau mỗi nhịp thở, và cùng với mỗi một lần thở ra hít vào đó, hãy tạo cho mình cảm giác càng ngày càng thư thái hơn. Giờ hãy để cho hơi thở của bạn tìm thấy giai điệu tự nhiên của nó – chậm, đều và thư thái. Hãy tưởng tượng có một tia bức xạ sáng trắng từ từ xuất hiện ở phía bên trái cơ thể bạn – bắt đầu từ bàn chân trái của bạn, chuyển dịch dần dần lên bắp chân trái, đùi chân trái, nửa thân mình bên trái, vai trái, mé cổ bên trái, nửa mặt bên trái của bạn rồi đi thẳng lên đỉnh đầu của bạn, và lại chầm chậm đi xuống nửa mặt bên phải, mé cổ bên phải, vai phải, nửa thân mình bên phải, hông phải và chân phải của bạn, tia bức xạ sáng trắng này xâm nhập tới mọi tế bào trong cơ thể bạn. Bây giờ, bạn hãy tiếp tục làm như vậy thêm hai lần nữa, tùy theo tốc độ của riêng bạn, vừa làm vừa hình dung và trải nghiệm việc tia bức xạ sáng trắng đi từ dưới lên hết trên mé bên trái cơ thể bạn và lại đi xuống theo chiều bên phải là như thế nào.

Trong tư thế những đầu ngón tay vẫn còn chạm vào lòng, bạn hãy bắt đầu giai đoạn tập trung hơn. Bạn có thể chọn tập trung vào một biểu tượng hoặc hình ảnh có thể nhìn thấy được như một bông hoa, một nguồn sáng trắng hay một mặt hồ phẳng lặng – hoặc có thể thầm nhắc đi nhắc lại một từ, một hạt giống suy nghĩ hay một câu thần chú như “thái bình”, “hân hoan” hoặc “tôi là người đáng yêu”. Hãy lặp đi lặp lại hình ảnh hoặc suy nghĩ đó để không suy nghĩ nào có thể xuất hiện trong tâm trí bạn.

Nếu tâm trí bạn bắt đầu đi lang thang, hãy nhẹ nhàng kéo nó trở lại điểm tập trung và hãy nhớ rằng, khả năng tập trung của bạn sẽ được nâng cao hơn nhờ luyện tập.

Bước tiếp theo là cảm nhận và quan sát. Tách hai tay lúc trước vắt chéo của bạn ra, đặt bàn tay vào lòng, chiều bàn tay hướng lên, hãy để cho tâm trí bạn thật thoải mái, chỉ để ý và quan sát bất cứ nơi nào sự căng thẳng của bạn hướng tới – có thể là suy nghĩ, kí ức, kế hoạch, hình ảnh, lo lắng, cảm nhận hoặc sự thấu hiểu. Hãy chỉ để ý và quan sát từ vị trí của một người trung lập mà thôi.

Và giờ là lúc hoàn thành. Hãy nắm nhẹ cả hai tay, và một lần nữa, hãy tưởng tượng có một tia sáng trắng lóa đang bao quanh bạn, xâm chiếm cơ thể bạn và bảo vệ bạn.

Khi vẫn đang được bao bọc bởi tia sáng trắng này, hãy tưởng tượng mọi việc diễn ra trong ngày theo cách bạn thích. Có lẽ, bạn sẽ phải điều chỉnh những tình huống và những sự kiện không lường trước được tự nhiên xuất hiện, nhưng hãy cứ tiếp tục và tạo ra ngày hôm nay theo cách bạn muốn nó như thế, đặc biệt chú ý tới cách bạn muốn hành động và cảm nhận trong ngày hôm nay. Hãy hình dung sự biểu thị chất lượng mà bạn chọn cho bản thân, chẳng hạn như tình yêu, sự vui thích, sự dũng cảm, sức mạnh, sự kiên nhẫn và bền bỉ. Hãy thấy mình tương tác với người khác một cách bình tĩnh, tự tin, nhiệt tình và rõ ràng. Hãy thấy mình nói chuyện, giao tiếp một cách mạch lạc, khẳng định rõ mong muốn và ý định của mình, đòi hỏi và nhận được sự nuôi dưỡng mà bạn muốn.

Giờ hãy xem những bước cụ thể mà bạn cần áp dụng để đạt được những mục tiêu quan trọng của mình và tạo những ngày như bạn muốn. Hãy nhìn mặt và lắng nghe tiếng nói của những người quan trọng trong đời bạn khi họ chúc mừng bạn vì thành quả của những mục tiêu bạn đã đạt được, hay vì những đặc trưng con người bạn. Và giờ, hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi sống một ngày như bạn mong muốn, hãy tạo ra những cảm giác đó ngay lúc này.

Hãy hít vài hơi thật sâu, và một lần nữa, hãy để ý thức của bạn hòa nhịp cùng sự căng lên, xẹp xuống của bụng và ngực khi bạn hít vào và thở ra như vậy. Sau đó, khi bạn đã sẵn sàng, hãy từ từ mở mắt ra, bạn sẽ thấy hôm nay quả là một ngày tuyệt vời.

Cuốn sách hình của bạn

Cuốn sách hình có lẽ là công cụ có giá trị nhất của bạn. Nó chính là tấm bản đồ về tương lai của bạn, là hình ảnh rõ ràng, xác thực về nơi bạn sẽ đến. Nó chính là giấc mơ, mục tiêu và cuộc sống lý tưởng của bạn. Vì tâm trí bạn tương tác mạnh tới những kích thích có thể nhìn thấy được nên việc thể hiện những khao khát của bạn bằng hình vẽ, tranh ảnh sẽ giúp bạn thực sự củng cố và tăng cường được mức độ rung cảm của chúng. Câu “Trăm nghe không bằng một thấy” quả thật rất đúng đắn. Hình vẽ, tranh ảnh có thể nhìn thấy được sẽ kích thích cảm xúc của bạn, và cảm xúc của bạn chính là năng lượng rung cảm kích hoạt Luật Hấp dẫn.

Bạn đã xác định được những giấc mơ của mình.

Giờ là lúc phải minh họa chúng bằng những hình ảnh cụ thể.

Thế giới trong sự tưởng tượng của chúng ta chỉ là một bức tranh sơn dầu. 

Henry David Thoreau 2 

Hãy tạo ra một cuốn sách hình ảnh có thể miêu tả rõ ràng tương lai bạn muốn tạo nên. Hãy tìm những bức tranh có thể thể hiện, hoặc làm biểu tượng cho những trải nghiệm, những xúc cảm và những điều bạn muốn hấp dẫn vào cuộc sống của mình và đặt chúng vào cuốn sách của bạn. Chúc bạn tìm được niềm vui trong quá trình thực hiện điều đó! Hãy sử dụng những bức ảnh chụp, những tranh ảnh cắt ra từ tạp chí, những bức tranh trên mạng internet – bất cứ thứ gì có thể truyền cảm hứng cho bạn. Hãy sáng tạo. Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì có thể có ý nghĩa với bạn. Hãy thử nghĩ tới phương án cho thêm những bức hình của chính bạn vào cuốn sách đó xem sao. Nếu muốn như vậy, hãy chọn bức hình chụp lúc bạn vui vẻ. Có thể bạn cũng sẽ muốn dán những lời khẳng định, những lời trích dẫn hay những suy nghĩ có tác dụng truyền cảm hứng vào cuốn sách này. Hãy nhớ chọn những từ và những hình ảnh có thể truyền cảm hứng cho bạn và khiến bạn có cảm giác thoải mái.

Cuốn sách này không giống bất cứ cuốn sách nào. 

Bạn là tác giả, là họa sĩ. 

Đây là tấm bản đồ của bạn. 

Bạn có thể sử dụng cuốn sách hình của mình để miêu tả những mục tiêu và giấc mơ của bạn trong mọi lĩnh vực cuộc sống của mình, hoặc chỉ trong một lĩnh vực đặc biệt nào đó mà bạn tập trung vào. Hãy luôn giữ mục đích sống trong tâm trí của bạn, và hãy để ý tới danh sách bạn đã tạo ra khi xác định những giấc mơ của mình. Hãy giữ chúng trong một trật tự nào đó, và hãy chọn xem bạn sẽ đặt điều gì vào cuốn sách hình của mình. Tránh tạo ra một cuốn sách hỗn độn, lung tung, vì điều đó chứng tỏ bạn không muốn hấp dẫn những điều lộn xộn vào cuộc sống của mình. Hãy nhớ, đó đều là những giấc mơ của bạn, vì thế, hãy lựa chọn chúng thật cẩn thận. Chỉ dùng những từ ngữ và hình ảnh có thể miêu tả tốt nhất mục tiêu, tương lai lý tưởng của bạn và truyền cảm hứng cho những xúc cảm tích cực trong bạn. Trong sự đơn giản và rõ ràng luôn tiềm ẩn một vẻ đẹp. Quá nhiều hình ảnh và thông tin có thể làm bạn rối tung lên và khó có thể tập trung được.

Nếu bạn đang hình dung và tạo ra những thay đổi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống của mình, có thể bạn sẽ muốn dùng nhiều hơn một cuốn sách hình. Chẳng hạn, bạn có thể muốn dùng một cuốn sách hình cho những mục tiêu và giấc mơ cá nhân, một cuốn cho mục tiêu tài chính và sự nghiệp. Thậm chí, bạn còn có thể muốn để cuốn sách hình về sự nghiệp của mình ở bàn làm việc trong văn phòng, xem đó như một phương tiện truyền cảm hứng và khẳng định.

Sử dụng cuốn sách hình như thế nào?

Hãy để cuốn sách hình ở trên bàn, cạnh đầu giường của bạn. Hãy dựng đứng nó, để mở (nếu bạn thấy thoải mái), mỗi sáng và mỗi tối, hãy dành thời gian để hình dung, khẳng định, tin tưởng và tiếp nhận những mục tiêu của bạn. Buổi tối, hình dung vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ là tốt nhất. Những suy nghĩ và hình ảnh xuất hiện trong tâm trí bạn 45 phút trước khi bạn chìm vào giấc ngủ sẽ được lặp đi lặp lại trong tiềm thức của bạn suốt đêm, và những suy nghĩ cũng như hình ảnh bạn nghĩ tới lúc bắt đầu một ngày mới sẽ giúp bạn tạo ra những rung cảm tương thích với tương lai mà bạn mong muốn.

Một thời gian sau, những giấc mơ của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện, hãy nhìn vào những hình ảnh thể hiện những thành tích của bạn, và hãy biết ơn Luật Hấp dẫn đã có tác dụng tốt như thế nào với cuộc sống của bạn. Bạn phải ý thức được là Luật Hấp dẫn đang hoạt động. Đừng bỏ những bức tranh, hình ảnh thể hiện những mục tiêu mà bạn vừa đạt được đi. Đây chính là những thứ có ảnh hưởng, có thể nhìn thấy được, chúng nhắc cho bạn biết điều bạn chủ tâm hấp dẫn và hấp dẫn một cách có trí tuệ vào cuộc sống của mình.

Hãy nhớ viết lại ngày bạn đã tạo ra cuốn sách hình của mình. Vũ trụ thích sự nhanh nhạy, và bạn sẽ phải ngạc nhiên với sự nhanh nhạy mà Luật Hấp dẫn tương tác với những năng lượng, cam kết và khao khát của bạn. Giống như sự ngưng đọng thời gian, cuốn sách này sẽ chứng minh cho cuộc hành trình cá nhân, cho những giấc mơ và những thành tích bạn đã đạt được trong một năm cụ thể nào đó bằng hình ảnh. Nó sẽ trở thành hồ sơ ghi chép sự trưởng thành, ý thức và trải nghiệm mà bạn muốn lưu giữ và gợi nhớ lại trong những năm sắp tới.

Cuộc phiêu lưu lớn nhất mà bạn từng tham gia là sống cuộc sống như ước mơ của bạn. 

Oprah Winfrey 

Mỗi năm tạo ra một cuốn sách hình mới là một ý tưởng tuyệt vời. Khi bạn tiếp tục phát triển, tăng trưởng và mở rộng, những giấc mơ và những khát vọng của bạn cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng, phát triển và mở rộng. Điều này sẽ giúp bạn tiếp tục tập trung, được kích thích và truyền cảm hứng. Có thể bạn muốn biến điều này thành một truyền thống mới của gia đình. Nếu bạn có con, hoặc có những người em, hãy giúp chúng tạo ra những cuốn sách hình của riêng chúng, và hãy khuyến khích cả những giấc mơ của chúng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy quá trình này có thể thực sự hứng thú, có tác dụng lớn lao và có thể truyền cảm hứng tới mức nào.

Những cuốn sách hình này cần phải được lưu giữ và nâng niu. Chúng không chỉ ghi chép những giấc mơ của bạn mà còn ghi lại sự lớn lên và những thành tích của bạn. Không gì có thể quý giá hơn những giấc mơ của bạn, đó. Những từ ngữ và hình ảnh tuyệt vời này tượng trưng cho tương lai của bạn. Chúng tạo ra những rung cảm tương thích với điều bạn muốn hấp dẫn và muốn tạo ra trong cuộc sống của mình.

Sử dụng cuốn sách hình của bạn:

Hãy thường xuyên nhìn cuốn sách hình của bạn, và cảm nhận những cảm hứng mà nó mang lại.

Hãy cầm nó trong tay và thực sự tiếp nhận tương lai mà nó vẽ ra.

Hãy đọc to những lời khẳng định hay những câu truyền cảm hứng trong cuốn sách lên.

Hãy sống theo cách đó.

Hãy cảm nhận bạn sẽ như thế nào trong tương lai mà bạn đã tạo ra.

Hãy tin tưởng nó đã là của bạn.

Hãy biết ơn những điều tốt đẹp đã có trong cuộc đời bạn.

Phải nhận biết được bất cứ mục tiêu nào mà bạn đã đạt được.

Phải nhận biết được những thay đổi mà bạn đã nhìn thấy và cảm nhận được.

Phải nhận biết sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của bạn.

Phải nhận biết được Luật Hấp dẫn đang vận hành trong cuộc sống của bạn.

Hãy xem sách trước khi đi ngủ và ngay khi thức dậy.

Hãy hình dung tương lai của bạn.

Hãy tưởng tượng đến những khả năng có thể xảy ra.

Hãy nghĩ rằng chúng là có thật.

Giấc mơ là hình ảnh sáng tạo về cuộc sống của bạn trong tương lai. Bạn cần phải bước ra khỏi “vùng trời bình yên” hiện tại của mình, và phải quen dần với những điều lạ lẫm hay những điều không biết. 

Denis Waitley 3 

1. Bo Bennett: sinh năm 1972, là tác giả cuốn Year to succeed, là người sáng lập, phát triển và là CEO của iGroup, LLC. 

2. Henry David Thoreau: (1817 — 1862) là một nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu lịch sử tự nhiên người Mỹ, ông nổi tiếng với tác phẩm Walden. 

3. Denis Waitley: sinh năm 1933, là diễn giả, nhà tư vấn và nhà văn nổi tiếng của Mỹ. Ông là cố vấn cho rất nhiều nhà lãnh ₫ạo của các doanh nghiệp trong top 500, và là tác giả của 15 cuốn sách bán chạy như Being the Best, The Joy of Working… 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.