Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 15. Thế giới tuyển dụng sẽ thay đổi vĩnh viễnInternet sẽ thay đổi vĩnh viễn thế giới tuyển dụng. Các ứng viên cho tất cả các loại hình công việc trong nhiều lĩnh vực ngành nghề hiện đều sử dụng Internet như một công cụ tìm kiếm việc mấu chốt. Và các nhà tuyển dụng sử dụng những phương tiện tương tự để tìm kiếm những nhân viên có khả năng nhất để lấp đầy những vị trí còn bỏ ngỏ. Thế giới tuyển dụng trực tuyến vẫn còn phát triển nhưng, so với một thập kỷ trước, nó đã cách mạng hóa cách thức mà những công ty lớn nhỏ giải quyết nhu cầu về đội ngũ nhân sự của họ.

Mặt khác, vẫn còn đó một số thứ không bao giờ thay đổi. Liên kết mạng vẫn là một trong những cách thức giúp các nhà tuyển dụng và ứng viên tìm được nhau. Tuy nhiên, dù mạng xã hội có như thế nào, nó vẫn không ngừng phát triển qua thời gian. Mạng xã hội trực tuyến hiện giờ là một công cụ lựa chọn của nhiều nhà tuyển dụng hăm hở tìm được ứng viên mà họ đơn giản không thể tiếp cận được nếu sử dụng mạng lưới cá nhân của riêng mình. Một cuộc điều tra chung được tiến hành bởi Viện Vốn Nhân Lực (HCI) và ExecuNet đã phát hiện ra rằng 62% nhà tuyển dụng cảm thấy rằng mạng xã hội là cách tốt nhất để thu hút được những nhân viên cao cấp. Gần 70% nhà quản lý coi mạng xã hội như là công cụ tìm kiếm nguồn nhân lực hàng đầu của mình.

Số đông các nhà tuyển dụng ngày nay sử dụng đa dạng các công cụ trực tuyến để đặt mục tiêu và tuyển được những ứng viên tốt nhất. Tuyển dụng trực tuyến vượt xa hơn những trang việc làm trên mạng và những bản lý lịch nghề nghiệp được gửi qua email. Đó là cách thức đón nhận tính chất hợp tác của Web 2.0 – những công cụ như mạng xã hội, video, blog, podcast, tin nhắn, v.v… – để sắp xếp, tổ chức và củng cố quy trình tuyển dụng.

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều hiểu được nguồn lợi tiềm năng của mạng xã hội trực tuyến như một công cụ tuyển dụng. Tuy nhiên, nắm bắt những trang mạng, kỹ thuật và xu hướng gần nhất có thể gây nản lòng, nhất là với những người chịu áp lực về thời gian hoặc ít hiểu biết về mặt kỹ thuật. Sau đây là những đánh giá tổng quan về một vài xu hướng gần đây nhất:

Mạng xã hội là công cụ tuyển dụng hữu hiệu

Mạng xã hội hiện giờ là một công cụ tuyển dụng được ưu tiên. Vào thời kỳ đầu của mạng xã hội, những người làm công việc kinh doanh cảm giác rằng mạng xã hội là lãnh thổ dành riêng cho giới trẻ và không nhìn thấy những lợi ích của nó. Nhưng thế giới mạng xã hội đã mở rộng lớn hơn để tiếp cận được với tất cả các nhóm dân cư. Ngày nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đều hiểu được giá trị mà mạng lưới trực tuyến cung cấp, nhiều người tham gia tích cực và ít nhất là một trang, như LinkedIn hoặc Ryze. Đặc biệt, mạng xã hội trở thành công cụ tối ưu dành cho việc tuyển dụng các ứng viên thụ động.

Mạng xã hội là công cụ marketing tuyển dụng

Thêm vào đó, để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng, các nhà tuyển dụng trở nên kiên nhẫn hơn và tiếp thị bản thân trên những trang mạng xã hội. Các nhà tuyển dụng tốt nhất phát triển những mối liên hệ với ứng viên tiềm năng ngay cả khi họ không phù hợp với nhu cầu tìm kiếm hiện tại và sử dụng mạng xã hội như một cách thức để thể hiện chuyên môn và danh tiếng chuyên nghiệp của họ với tư cách một nhà tuyển dụng.

Sự phổ biến của những website

“Rolodex trực tuyến”

Mặc dù hầu hết các trang dưới đây đều thiếu một thành phần mạng xã hội thực sự, chúng vẫn bao gồm các tính năng của mạng xã hội, như các trang cá nhân. Những trang như jigsaw (www.jigsaw.com), Itzbig (www.itzbig.com), ZoomInfo (www.zoominfo.com), Spock (www.spock.com), Spoke (www.spoke.com), và những trang khác cho phép các nhà tuyển dụng và ứng viên có thể dễ dàng tìm được nhau.

Sự tăng trưởng của phần mềm tổ chức, sắp xếp quy trình tuyển dụng

Ngày càng nhiều các nhà tuyển dụng sử dụng phần mềm tìm kiếm trên Internet, bao gồm các trang mạng xã hội, dành cho những ứng viên tiềm năng. Những ứng dụng như AIRS SourcePoint (www.airsdirectory.com) và infoGIST Plantinum Recruiter (www.infogist.com) làm cho cuộc tìm kiếm trên mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn đối với những nhà tuyển dụng bận rộn.

Mạng xã hội công cụ doanh nghiệp cho việc tuyển dụng nhân viên

Phòng nhân sự của công ty đã khám phá được sức mạnh của mạng xã hội. Rất nhiều chủ doanh nghiệp nhận ra giá trị của sự hiện diện trên mạng xã hội như một cách để thu hút, lôi kéo các ứng viên thụ động. Ví dụ như CIA và Earnst & Young đều đã hiện diện trên Facebook, với mục đích thu hút giới trẻ, những nhân viên đã tốt nghiệp đại học. Các công ty khác sử dụng video như những phương tiện giao tiếp của họ, đăng tải các video tuyển dụng trên các trang như YouTube, Google, Yuma Police Department, và CIA đều sử dụng YouTube như một cách để kết nối với những nhân viên tiềm năng.

Các nhà tuyển dụng thu lợi nhiều nhất từ thế giới tuyển dụng mới, là những người rộng mở với các cách thức mới mẻ để làm việc và tập trung vào những nguồn lợi của tuyển dụng trực tuyến. Thích ứng với công nghệ thay đổi nhanh chóng có thể là một việc làm nản lòng một số người và là một đam mê đòi hỏi nhiều thời gian của những người khác, nhưng công nghệ không phải là điều chủ chốt và mang tính quyết định; mà đó là sự hợp tác. Về bản chất, tập trung vào những cơ hội được tăng cường để giao tiếp và hợp tác với những người mà bạn không thể gặp gỡ trong thế giới thực là điều mà tuyển dụng điện tử hướng đến.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.