Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 25. Làm họ khao khát, khiến họ mua hàngMột chiến thuật marketing được yêu thích trong các siêu thị là làm cho những người mua hàng khao khát. Những người mua sắm khao khát được cho là những người mua nhiều thực phẩm hơn. Những người làm marketing trực tuyến khôn ngoan cũng biết được điều này, và đã dẫn đến rất nhiều các chiến dịch sáng tạo liên quan đến thực phẩm trên các trang mạng xã hội như MySpace hay YouTube. Mặc dù những chiến dịch này tiếp cận với tất cả các nhóm độ tuổi, nhưng trọng tâm của họ thường nhắm vào những người tiêu dùng trẻ.

Mạng xã hội cho phép bạn tạo ra một chiến dịch đa phương tiện thu hút các giác quan. Không, bạn không thể ngửi được hoặc nếm được thức ăn trên mạng, nhưng bạn chắc chắn có thể nhìn thấy nó, và sự kết hợp của những thông điệp trực quan và bằng lời cùng với sự sắp đặt sản phẩm mạnh mẽ có thể khiến khách hàng cảm thấy đói. Đó là lý do tại sao những chiến dịch mạng xã hội dành cho các sản phẩm ăn uống trở nên nổi tiếng. Nếu bạn có thể khiến mọi người thấy đói khát, bạn có thể làm cho họ mua hàng.

Ví dụ như trường hợp của Wendy, công ty thực phẩm hiện đang kiếm lời nhiều nhất trên YouTube. Công ty này đăng lên một video ngắn có tựa đề “Molly Grows Up” (Molly lớn lên), có được hàng trăm nghìn lượt xem chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Nội dung của đoạn video này là câu chuyện về một thiếu niên trẻ đã đặt 99 cent đầu tiên mình kiếm được cho Junior Bacon Cheeseburger và Frosty đồng thời đưa một đường dẫn đến một trang web mở rộng có một thực đơn của Wendy. Mặt khác, Burger King cũng đã tạo ra một chiến dịch trên MySpace với trang mang tên Have It Your Way (Sở hữu theo cách của bạn) với việc có thể tải về những tập phim trong sê-ri truyền hình nổi tiếng, 24.

Những người làm marketing cho thực phẩm đang tập trung vào các trang mạng xã hội như MySpace, Facebook và YouTube bởi lẽ họ đã tìm được đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, chuyển tải từ một cho đến hàng triệu người tham gia, và tạo điều kiện cho loại hình tiếp thị lòng trung thành mà các công ty thèm muốn.

Mặc dù tất cả những việc này nghe có vẻ hay ho nếu bạn là một người làm marketing thực phẩm, nhưng vẫn có một mặt trái đối với việc marketing những sản phẩm đồ ăn thức uống trên các trang mạng xã hội: những lời phê bình từ các chuyên gia sức khỏe, giám sát từ phía các nhà hành pháp, và thậm chí là những phản ứng dữ dội tiềm ẩn từ phía người tiêu dùng. Video trên YouTube của Wendy đã tạo nên một tiếng vang lớn về số lượt người xem, nhưng nó cũng nhận được rất nhiều những lời phê bình tiêu cực vì là một quảng cáo không rõ ràng về các sản phẩm của Wendy. Những chiến dịch khác gánh chịu những phản ứng dữ dội vì đã sản xuất ra “những nhân vật” được xem như “những người bạn” trên mạng. Hàng trăm nghìn người trẻ tuổi không ngờ vực gì đã trở thành bạn của những nhân vật nói với họ rằng đồ ăn này tuyệt vời như thế nào ở các công ty đang tài trợ cho họ.

Vậy thông điệp rút ra là gì từ tất cả những điều này là gì? Tiến hành marketing và quảng cáo có trách nhiệm – kể cả trên mạng lẫn trong thực tế. Ngay cả khi bạn không phải là một người làm marketing cho đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn nhẹ, đây vẫn là một bài học dành cho bạn. Rõ ràng là một chiến dịch mạng xã hội đúng đắn, thích hợp có thể mang lại một thông điệp đầy sức mạnh và đảm bảo, một thông điệp có thể khuyến khích marketing lan truyền và tạo ra nhu cầu về sản phẩm cũng như doanh số. Nhưng đâu là điểm xác định sự khác biệt giữa quảng cáo và giải trí? Hoặc giữa sự bố trí sản phẩm và nội dung đơn thuần? Đối với một vài người, nó đã khá rõ ràng; còn đối với những người khác, nó vẫn còn là một màn sương mù che phủ.

Điều quan trọng là trách nhiệm của doanh nghiệp. Hãy thành thực với khách hàng của bạn. Hãy sáng tạo, nhưng đừng lừa dối. Khách hàng muốn làm việc với một công ty mà họ tin tưởng. Chỉ có tiến hành marketing trên mạng một cách có đạo đức, bạn mới có thể thành công.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.