Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 41. Bạn có thể kết nối được với những người giàu có và nổi tiếngMột trong những lợi ích lớn nhất của mạng xã hội chuyên nghiệp là khả năng tiếp cận những người mà bạn không thể tiếp cận được trong cuộc sống hàng ngày. Do những rào cản như khoảng cách địa lý, nghề nghiệp hoặc điều kiện kinh tế, một vài người có thể nằm ngoài tầm với trong mạng lưới trực tiếp của bạn.

Tuy nhiên, mạng xã hội mở ra cả một thế giới cơ hội mới. Nó đã tiếp cận được đối tượng người tham gia rộng lớn, hướng đến tầng lớp trung lưu và cao hơn. Các giám đốc điều hành, các nhà lãnh đạo ngành, những chính trị gia hàng đầu, những tác giả có sách bán chạy nhất, và đông đảo những người nổi tiếng tham gia mạng xã hội, bao gồm rất nhiều người bạn chắc hẳn sẽ muốn được kết nối với họ.

Hãy xem xét những sự thật sau đây:

– Ước tính 145.000 giám đốc điều hành có hồ sơ trên LinkedIn.

– Hàng trăm người nổi tiếng trong thế giới phim ảnh, truyền hình và âm nhạc có hồ sơ trên MySpace.

– Có một trang mạng xã hội riêng dành cho những người giàu có và nổi tiếng, aSmallWorld (www.asmallworld.net), nhưng bạn cần nhận được một lời mời thì mới có thể tham gia.

Trước khi bắt đầu gửi lời mời kết nối đến tầng lớp giàu có trên thế giới, bạn cần suy nghĩ một cách chiến lược. Tại sao bạn muốn kết nối với những người này? Nếu có thì điều gì có giá trị đối với họ? Ngoài ra, bạn cần phải xác nhận rằng hồ sơ thực sự là của những người nổi tiếng trong câu hỏi trên. Ví dụ như trên MySpace, một số trang của người nổi tiếng không được kết nối thực sự với người nổi tiếng. Nhìn chung, bạn sẽ may mắn hơn khi thu hút được sự chú ý của những người thành công với sự nổi tiếng vừa phải hơn là kết nối với thế giới nổi tiếng thực sự.

Để được truyền cảm hứng về việc làm thế nào bạn có thể tiếp cận được với những người có sức mạnh và ảnh hưởng trong ngành nghề của mình thông qua mạng xã hội, hãy xem xét các kinh nghiệm của hai người sử dụng mạng xã hội sau đây.

Bianca là tác giả của cuốn tiểu thuyết mới sắp được xuất bản đầu năm tới. Cô biết rằng những nỗ lực tự tiếp thị là rất quan trọng để thành công cho cuốn sách, nhưng cô không cho mình là người quá hiểu biết về marketing, và là một người mẹ ở nhà nội trợ, cô không có nhiều mối liên lạc trong công việc.

Nhà xuất bản đề nghị giúp đỡ Bianca trong việc tìm kiếm sự chứng nhận hay những lời khen tặng cho cuốn sách của cô. Mặc dù cô rất hào hứng tham gia, nhưng vì là một tác giả mới nên cô không biết được bất kỳ ai kể cả những người không mấy nổi tiếng có thể bảo chứng cho cuốn sách. Cô đã quyết định thực hiện một chiến dịch mạng xã hội để đưa cuốn sách mới của mình ra công chúng khi nó được xuất bản. Hiện giờ, để kết nối được với các độc giả tiềm năng, cô hy vọng kết nối được với một vài nhân vật chủ chốt trong lĩnh vực, những người có thể bảo chứng cho cuốn sách của cô.

Để bắt đầu, Bianca tham gia bốn trang mạng xã hội:

– Một trang mạng xã hội dành cho các tác giả (và các độc giả yêu thích những cuốn sách của họ).

– Một trang sở thích chung có sự tham gia của rất nhiều tác giả.

– Một trang dành cho những người yêu chó (một gia đình nuôi thú cưng là những nhân vật chính trong tiểu thuyết của cô).

– Một trang dành cho các bà mẹ (nhân vật chính của tiểu thuyết là một bà mẹ nội trợ, như Bianca trong vòng 5 năm).

Mặc dù một trong những mục tiêu mạng xã hội cuối cùng của Bianca là kết nối với những độc giả tiềm năng sẽ mua cuốn sách của cô, nhưng cô biết rằng cuốn sách của mình sẽ không thực sự hữu ích với những người khác trong khoảng sáu tháng. Đầu tiên, cô tạo dựng sự hiện diện của mình trên từng trang và chỉ rõ rằng cô là tác giả của cuốn sách sẽ được xuất bản vào cuối năm bởi một nhà xuất bản tên tuổi.

Tiếp theo, Bianca gửi yêu cầu kết nối đến các tác giả khác trong dòng sách của mình, những người có các tác phẩm cô hằng ngưỡng mộ. Cô đã cá nhân hóa những yêu cầu của mình nhờ đó họ biết là Bianca rất gần gũi với công việc của họ và thực sự nghiêm túc với sự nghiệp viết lách của bản thân. Bianca cũng quyết định liên hệ với một tác giả nổi tiếng với các cuốn sách chăm sóc cho thú cưng, làm cha mẹ và phong cách sống của những bà mẹ nội trợ. Mặc dù không phải ai cũng hứng thú tham gia và nói chuyện với Bianca, nhưng một số thì có.

Từ những mối liên lạc ban đầu của mình, Bianca đã có được một vài mối quan hệ trên mạng và một mối quan hệ bạn bè ngoài đời. Rất nhanh chóng, Bianca có được ba chứng nhận quan trọng – hai là từ những tác giả thành công có đối tượng độc giả có thể cũng yêu thích cuốn sách của cô, và một từ một người rất năng động trong cộng đồng các bà mẹ ở nhà nội trợ, đều là những nhóm độc giả mục tiêu. Chiến thuật mạng xã hội của Bianca đã thành công cả trong việc tìm kiếm những mối liên kết có sự chứng thực chắc chắn cũng như thiết lập được một nền tảng công việc nhằm hỗ trợ chiến dịch marketing mạng xã hội khi cuốn sách của cô ra mắt.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.