Những Sự Thật - Làm Giàu Từ Mạng Xã Hội

Sự thật 47. Mạng xã hội đang “di động”Mạng xã hội di động là mảng tăng trưởng chính trong thế giới thay đổi chóng mặt của mạng xã hội. Khả năng truy cập qua các thiết bị di động đang trở thành một nhân tố ngày càng quan trọng của cuộc sống số thường nhật. Ngày càng nhiều người di chuyển và rời xa khỏi chiếc máy tính của mình trong một khoảng thời gian dài, việc kết nối được với thế giới trực tuyến từ những thiết bị di động ngày càng trở nên thật sự quan trọng với họ.

Nhiều người sử dụng điện thoại di động để kiểm tra email và gửi tin nhắn. Chức năng mạng xã hội đi kèm là một sự mở rộng tự nhiên. Xã hội di động ngày nay muốn có được tự do mà phong cách sống di động của họ mang đến, và họ vẫn thèm khát sự kết nối mà những mạng liên kết xã hội của họ cung cấp, một cách cá nhân và chuyên nghiệp.

Tác động và tiềm năng tương lai của mạng xã hội di động củng cố vững chắc vị trí của nó là một lĩnh vực đang tăng trưởng. Lợi tức nội dung do người dùng tạo ra từ di động trên mạng xã hội và những dịch vụ nội dung liên quan được dự đoán là sẽ tăng đến gần 6 tỷ đô-la năm 2012. Ngoài ra, những người sử dụng mạng xã hội di động tích cực sẽ tăng từ 14 triệu vào năm 2007 đến gần 600 triệu người vào năm 2012.

Những con số thống kê như vậy đang định hướng các trang mạng xã hội hàng đầu đến việc cung cấp những thành phần di động, cũng như khuyến khích một lượng lớn những người bắt đầu phát triển các ứng dụng mạng xã hội di động của riêng họ.

Ví dụ như Facebook đã đưa ra ba lựa chọn cho người say mê Facebook di động. Facebook Mobile Web cung cấp phiên bản thay thế của Facebook để sử dụng trên các loại điện thoại di động. Facebook Mobile Uploads cho phép bạn đăng tải ảnh và bài viết trực tiếp lên Facebook. Và Facebook Mobile Texts giúp bạn kết nối với bạn bè trên Facebook, xem hồ sơ và sử dụng tin nhắn. Các dịch vụ di động của Facebook hiệu quả ở rất nhiều nơi trên nước Mỹ, Canada và Vương Quốc Anh, cũng như với rất nhiều loại điện thoại. Đặc biệt là iPhone hoạt động rất hiệu quả với tính năng dành cho di động của Facebook.

Ngoài ra, Facebook Platform dành cho thiết bị di động cho phép những người phát triển Facebook có thể tạo ra những ứng dụng trên Facebook của họ hoạt động được trên điện thoại di động. Một ứng dụng trên Facebook dành cho điện thoại thông minh BlackBerry cũng hiện hành đối với những người sử dụng thiết bị di động này.

MySpace cung cấp dịch vụ MySpace Mobile ở Mỹ dành cho khách hàng sử dụng Helio (www.helio.com/myspace) và AT&T (www.wireless.att.com/source/uconnect/myspace.aspx). Châu Âu cung cấp truy cập di động thông qua sự hợp tác với Vodafone. Dùng các dịch vụ này, những người sử dụng MySpace có thể chỉnh sửa hồ sơ, thêm bạn vào danh sách, gửi tin nhắn và đăng các bức ảnh.

Mạng xã hội Bebo của Vương Quốc Anh cung cấp các dịch vụ di động ở một vài quốc gia, bao gồm Anh và Ai-len, với những tính năng như báo tin nhắn miễn phí, truy cập phiên bản đặc biệt của Bebo thông qua điện thoại di động, sau đó đăng lên thông qua tin nhắn.

Mặc dù các mạng xã hội phổ biến như MySpace và Facebook tạo ra hầu hết hoạt động mạng xã hội trên di động, những người sử dụng chuyên biệt cũng đang tham gia rất tốt sân chơi này. Một vài người tập trung vào những diện mạo xã hội thuần túy của mạng xã hội di động. Những người khác cung cấp các công cụ hữu ích dành cho cuộc sống thường ngày. Dưới đây là một bản điều tra nhanh chóng về thị trường đang thay đổi đến chóng mặt.

Công cụ tìm bạn

Muốn biết bạn bè của bạn đang ở đâu? Hãy xem xét Dodgeball (www.dodgeball.com), công ty vừa được Google mua lại. Dịch vụ này hiện có tại 22 thành phố trên khắp nước Mỹ và giúp người sử dụng kết nối với bạn bè, bạn của bạn bè, và gần như sớm trở thành bạn bằng cách thông báo với họ về vị trí của những thành viên tham gia Dodgeball khác trong khoảng một bán kính nhất định.

Loopt (www.loopt.com) là một hãng mới gia nhập không gian xã hội di động, với cuộc ra mắt vào tháng Một năm 2008. Ứng dụng bản đồ di động của nó thông báo với bạn khi những người bạn của bạn đang ở gần, chia sẻ vị trí của bạn với những mối liên lạc được chấp nhận, và cho bạn biết về vị trí mà bạn bè của bạn gợi ý.

Các cộng đồng

Một vài dịch vụ mạng xã hội di động thực sự là những cộng đồng, ngay cả trong thế giới thực hay ảo.

Mig33 (www.mig33.com) là cộng đồng di động toàn thế giới, cung cấp cho người sử dụng của nó khả năng điều chỉnh hồ sơ, chia sẻ hình ảnh, chatroom, gọi VoIP và tích hợp với những dịch vụ tin nhắn tức thời như AIM, Yahoo! và Google Talk.

Với LimeJuice (http://limejuice.hyphen-8.com), mạng xã hội di động tiếp cận được những game giải trí đa phương tiện. Hệ thống này cho phép mọi người tương tác với nhau trong các khung cảnh như bar, câu lạc bộ đêm hoặc quán cà phê sử dụng các hình đại diện trên hồ sơ, tin nhắn và công nghệ dựa trên vị trí của mạng di động.

Di động dịch chuyển toàn cầu

Các nhà phát triển di động châu Âu xuất hiện ở vị trí hàng đầu trong cuộc cách mạng di động khi những người châu Âu đang thông qua mạng xã hội di động với một tốc độ nhanh chóng hơn cả những người đương nhiệm Mỹ. Kết quả là, một số doanh nghiệp mới ở châu Âu đã giới thiệu những ứng dụng và dịch vụ di động mới tân tiến.

Trang Imity (www.imity.com) có trụ sở tại Copenhagen sử dụng công nghệ Bluetooth để nhận biết khi nào bạn bè của bạn và những người lạ mà bạn quan tâm đang ở gần. Nó tích hợp với các trang mạng xã hội khác, giúp bạn biết khi nào một người sử dụng LinkedIn đang ở gần, và cho phép bạn cài đặt một cuộc hội thoại và sự kiện tiếp theo đó trên mạng.

Aka Aki (www.aka-aki.com) là một mạng xã hội di động có trụ sở tại Berlin, Đức cũng sử dụng công nghệ Bluetooth để xác định vị trí các mối liên lạc của bạn và cho bạn biết họ ở đâu.

Tuy nhiên, mạng xã hội trên di động không phải là không có những thách thức. Đó là vấn đề về bảo mật. Bạn có thực sự muốn nhận được thông báo khi một người lạ mà bạn quan tâm đang quanh quẩn đâu đó? Đảm bảo rằng người sử dụng hiểu được và chắc chắn thiết lập kiểm soát riêng tư là chiếc chìa khóa dẫn đến thành công trong tương lai.

Mặc dù sự ra đời của các dịch vụ di động mới thể hiện rằng sẽ không có sự suy giảm trong tương lai gần, nhưng một vài sự hợp nhất sẽ diễn ra một cách tự nhiên. Thật khó có thể tiên đoán được ai sẽ đóng vai trò quan trọng trong vòng năm năm tới, nhưng có một điều chắc chắn là: mạng xã hội di động sẽ là một phần trong trải nghiệm cuộc sống số của hàng triệu người trên khắp thế giới.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.