Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

31 VUN ĐẮP CHO HẠNH PHÚC VỢ CHỒNGMấy cô gái đang đứng bàn tán về đàn ông, họ cười khúc khích. Một người tên là Cầm nói: Tôi sẽ kể cho mọi người nghe về một người đàn ông nhé. Vào tháng 3 năm đó, có một cô gái phải nhập viện và được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư. Mùa xuân tươi đẹp trước mắt cô bỗng trở nên ảm đảm và sầu thảm. Người chồng luôn ở bên cạnh cô. Nhìn thấy bác sỹ, hộ lý, y tá và bạn bè thân hữu vẫn cứ nói chuyện vui vẻ, đi lại tấp nập, cô gái nằm trên giường thầm oán trách: Chẳng biết mình còn có thể sống qua được năm nay hay không, vậy mà mọi người vẫn còn cười được! Nửa tháng sau bác sỹ phụ trách đến phòng thông báo cho cô ta biết kết quả khám lại khẳng định cô không hề mắc bệnh ung thư. Người chồng của cô ta khóc như mưa, cứ nắm chặt lấy tay bác sỹ nghẹn ngào nói không nên lời.

Hãy nhìn lại hôn nhân của mình, hãy nhìn lại mình, kể từ sau ngày cưới, hãy nhìn lại người mà đã gắn bó với mình trong những ngày qua.

Con thuyền hôn nhân dừng trên mặt nước phẳng lặng – nó rất mong manh trừ khi nó chở đầy tình yêu và tình thương. Để duy trì hạnh phúc gia đình, bạn luôn phải cố gắng hơn nữa.

***

Tháng 5 năm 1997 ở Đài Loan đã xuất hiện những bản “cam kết hôn nhân” mang đầy ý nghĩa tình cảm sâu sắc.

Tác giả của bản cam kết này là nhà văn Bạch Dương nói: “Đây không phải là yêu cầu con người trở thành thánh nhân trong một sớm một chiều, cũng không phải là cứ yêu cầu đối phương phải làm đúng như mọi điều cam kết… chúng ta theo đuổi mục tiêu lý tưởng này, chúng tôi biết không thể làm ngay được, cũng không sao, đời này qua đời khác dần dần sẽ thay đổi được.

Năm mươi năm sau, lớp người mới mang theo tư tưởng nhân quyền bước vào xã hội, họ yêu chuộng hoà bình, có khí phách hiên ngang, phong cách cao đẹp, có tấm lòng rộng mở, tự tôn, và trở thành lớp người có thể tham gia vào các nhiệm vụ quốc tế và gánh vác các trọng trách quốc tế…

Đây là bản tuyên ngôn của tuổi thanh xuân, của tình yêu hướng tới tư chất siêu phàm, huyết thống cao quý.

Cam kết hôn nhân

Chú rể:…

Cô dâu:…

Hai chúng tôi quyết định tổ chức lễ cưới vào hồi … ngày… tháng… năm…, hai bên nhất trí viết bản cam kết này và nguyện suốt đời tuân thủ. Vợ chồng cùng nhau vun đắp cho cuộc sống, gặp khó khăn, bệnh hoạn cùng nhau tương trợ, thuỷ chung son sắt. Chúng tôi xin cam kết cùng thực hiện những việc dưới đây, cho dù bãi biển biến thành nương dâu, nương dâu lại biến thành bãi biển, cũng quyết bên nhau, tương thân tương ái đến đầu bạc răng long.

Chúng tôi xin thề: Bắt đầu từ ngày cưới, không những trở thành vợ chồng, yêu thương kính trọng nhau, chia sẻ niềm vui nỗi buồn, đồng thời cũng trở thành bạn bè của nhau, mà còn là bạn bình đẳng, có thể động viên khuyến khích nhau, khuyên bảo nhau, phê bình nhau.

Chúng tôi ý thức được: cuộc sống hạnh phúc vợ chồng hoàn toàn phụ thuộc vào sự hoà hợp của hai tâm hồn, vì vậy chúng tôi nhất định sẽ chuyên tâm dùng ngôn ngữ không chỉ để biểu đạt tình yêu, sự quan tâm, mà còn để làm tăng thêm sự hiểu biết giữa hai bên, cùng nhau trưởng thành. Quyết không to tiếng, quyết không dùng chân tay thay cho ngôn ngữ, quyết không cho phép xảy ra bạo lực trong gia đình.

Chúng tôi nhận thức được: Gia đình và sự nghiệp là thành quả của sự vun đắp của cả hai vợ chồng, sự đóng góp của vợ chồng đối với gia đình trong phạm vi gia đình hay xã hội đều có giá trị như nhau, tiền lương làm công việc ngoài xã hội bất kể là bao nhiêu đều tương đương với tiền lương làm việc nhà.

Chúng tôi đồng ý: Trong tương lai chúng tôi sẽ có con, nếu như trong vấn đề dạy dỗ con cái có bất đồng hoặc ý kiến trái ngược nhau, nhất định phải kiềm chế mình, để xin ý kiến các chuyên gia, không được biến con cái thành công cụ để hoàn thành tâm nguyện của mình, cũng quyết không được dùng con cái để phô trương bản thân mình.

Chúng tôi cho rằng: Chế độ một vợ một chồng là nền tảng cho sự ổn định của xã hội, là cái nôi để con cái trưởng thành khôn lớn. Chúng tôi đồng ý và ủng hộ chế độ này, và dùng việc thật, hành động thật để bảo vệ nó.

Chúng tôi luôn luôn tâm niệm: Cuộc sống vợ chồng thường không đa dạng phong phú, nó không những bình thường mà còn vụn vặt, nếu như không nuôi dưỡng, vun vén và nâng niu, rất dễ khiến cho cuộc sống nhàm chán, tâm hồn rệu rã, vì vậy trong cuộc sống chúng tôi nhất định sẽ duy trì những kỳ nghỉ hợp lý, cùng trưởng thành với con cái.

Chúng tôi cùng ghi nhớ: Chúng tôi hiếu kính với bố mẹ mình, bố mẹ của nhau, không chỉ là để báo đáp ơn sinh thành dưỡng dục, mà còn làm cho nhân cách của mình hoàn thiện và nêu tấm gương cho đời sau.

Chúng tôi cùng hiểu rằng: Sau này chúng tôi sẽ già đi, vì vậy bắt đầu kể từ ngày cưới, chúng tôi sẽ hình thành cho mình sở thích nghệ thuật như sách báo, hội hoạ, âm nhạc, như vậy sẽ khiến cho cuộc sống của chúng tôi sẽ mãi mãi phong phú và vui vẻ.

Bản cam kết này gồm 8 điều, tuy chúng tôi không thể hoàn thành được ngay, nhưng chúng tôi sẽ kiên trì theo đuổi, quyết không nản chí, không bỏ giữa chừng.

***

Hồi đó họ đều còn rất trẻ và rất nghèo. Trong một căn nhà ở ngoại ô, ngoài những đồ dùng sinh hoạt thiết yếu ra, đồ dùng xa xỉ nhất của họ có lẽ là chiếc ti vi đen trắng 14 inch đặt giữa nhà. Dù nghèo khó, nhưng cuộc sống của họ lại rất vui vẻ và dễ chịu, cũng giống như những thành phần tri thức nhỏ, họ đối xử hết sức rộng lượng với nhau, hết mực yêu thương kính trọng nhau. Người chồng thích xem bóng đá, người vợ thích xem phim. Khi người vợ xem phim, người chồng cũng vui vẻ ngồi xem cùng; ngược lại khi người chồng đang xem bóng đá, thì người vợ cũng ngồi xem cùng với chồng.

Vào một buổi tối mùa xuân, cuộc sống yên bình này đã bị phá vỡ. Trong nhà xảy ra chuyện: Chiếc ti vi bỗng dưng sinh sự, màn hình bị nhiễu hình ảnh lúc mờ lúc rõ, âm thanh bị dè. Đúng lúc đó bắt đầu phát trực tiếp một trận bóng đá quan trọng. Người chồng ngày thường vẫn vui vẻ nhẫn nại thì giờ đây cũng cuống cả lên, cứ liên hồi đập đập vào màn hình ti vi; người vợ nhẹ nhàng bỏ quyển sách xuống, đi đến bên chiếc tivi rồi cầm lấy cái ăng ten xoay bên này xoay bên kia, nhưng chẳng ăn thua gì. “Được rồi!” Cùng với tiếng kêu mừng rỡ của người vợ, hình ảnh lại nét như cũ, âm thanh cũng hết dè. “Em thật là tuyệt vời!” Người chồng lại ngồi xuống xem tiếp, người vợ cũng đang chuẩn bị đọc sách tiếp. Nhưng chỉ được một lát hình ảnh lại bị nhiễu, nhưng khi người vợ đến gần chiếc ăngten thì hình ảnh lại nét trở lại, người chồng lại mừng rỡ ngồi xuống xem tiếp, anh ta chỉ chăm chú vào cái màn hình ti vi mà quên đi người vợ cứ phải đứng mãi ở đó.

“Thật là tuyệt vời” người chồng tấm tắc khen khi trận đấu kết thúc, rồi ngẩng đầu lên định gọi vợ thì thấy người vợ đang đứng bên cạnh chiếc ti vi vừa giữ chiếc cần ăng ten vừa ngủ gật. Người chồng bèn đánh thức người vợ, người vợ vừa bỏ tay ra, chiếc ăng ten liền rớt xuống đất, hình ảnh lại mờ đi, âm thanh lại dè trở lại.

Nhiều năm sau họ chuyển nhà vào trong nội thành, trong căn nhà chung cư rộng rãi đã có đầy đủ ti vi mầu, đầu vi deo. Nhưng chiếc ti vi đen trắng ngày nào vẫn được nâng niu cất giữ; người chồng vẫn luôn ấp ủ đôi tay năm xưa đã từng nâng giữ cần ăng ten của vợ mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.