Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

32 DÀNH TÌNH THƯƠNG VÀ SỰ QUAN TÂM CHO BỐ MẸCó một bài thơ tiêu đề là “Gánh nặng ngọt ngào” đã viết:

“Trên đời có những người

Vào những lúc ở bên cạnh bạn

Cứ luôn luôn dặn dò bạn

Phải chú ý mặc thêm nhiều áo ấm

Luôn quan tâm cho sự an toàn của bạn

Có thể bạn cảm thấy phiền toái

Nhưng bạn vẫn luôn cảm thấy ấm áp

Những lúc bạn không một đồng xu trong túi

Họ vừa khuyên răn vừa nhét tiền cho bạn

Họ chính là những người mà bạn gọi là cha mẹ”.

***

Một sinh viên Nhật Bản vừa tốt nghiệp từ một trường đại học nổi tiếng đến tham gia kỳ thi tuyển tại một công ty. Giám đốc công ty đã đến để phỏng vấn anh ta, ông bất ngờ hỏi anh ta: “Đã bao giờ bạn kì lưng cho bố chưa?”, “Chưa ạ” Cậu ta thành thật trả lời. “Vậy thì đã bao giờ bạn đấm lưng cho bố mẹ chưa?” Cậu ta nghĩ một lát rồi trả lời: “Rồi ạ, hồi đó cháu đang học tiểu học, lần đó bố mẹ cháu cho cháu 10 đồng”.

Sau một hồi nói chuyện, ông giám đốc chỉ khuyên anh ta không nên nản chí, hi vọng vẫn còn ở phía trước, lúc cậu ta sắp đi, bỗng ông giám đốc nói với cậu ta: “Giờ này ngày mai, cậu lại đến đây một lần nữa xem sao nhé. Nhưng có một điều kiện là vừa nãy cậu nói cậu chưa từng kì lưng cho bố, vậy thì ngày mai trước khi đến đây, hy vọng là cậu sẽ làm việc đó, cậu có đồng ý không?” Nghe xong câu nói của ông giám đốc, cậu ta liền gật đầu ưng thuận ngay.

Cậu thanh niên tuy tốt nghiệp đại học, nhưng gia cảnh túng thiếu. Cậu ta chào đời không bao lâu sau thì bố cậu qua đời, từ đó mẹ cậu phải làm thuê hết sức vất vả để kiếm tiền nuôi cậu. Cậu ta mỗi ngày một khôn lớn, học tập chăm chỉ luôn đạt kết quả xuất sắc. Rồi cậu thi đậu vào một trường đại học nổi tiếng ở Tokyo. Mặc dù học phí rất cao nhưng mẹ cậu vẫn không hề oán thán nửa lời, vẫn tiếp tục đi làm thuê để nuôi cậu ăn học. Cho đến tận bây giờ mẹ cậu vẫn phải đi làm thuê vất vả, khi cậu ta về đến nhà thì mẹ cậu vẫn chưa đi làm về. Cậu ta nghĩ mẹ cậu đi làm ở bên ngoài về, đôi chân nhất định sẽ lấm lem, cậu ta quyết định rửa chân cho mẹ.

Khi mẹ cậu ta trở về, mẹ cậu ta cảm thấy ngạc nhiên khi thấy cậu đòi rửa chân cho mẹ: “Mẹ vẫn còn rửa được, cứ để mẹ tự rửa.” Cậu ta bèn kể cho mẹ nghe nguyên do cậu ta muốn rửa chân cho mẹ, nghe xong mẹ cậu ta liền hiểu ra tất cả, bèn ngồi xuống đợi cậu ta mang nước đến rửa chân cho mình.

Cậu ta tay phải cầm chiếc khăn tay, tay trái từ từ cầm lấy chân mẹ, đến lúc này cậu ta mới phát hiện ra rằng đôi chân của mẹ cậu ta đã chai cứng như khúc gỗ rồi, cậu ta bất giác ôm lấy đôi chân mẹ oà khóc nức nở. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cậu ta ung dung tiêu những khoản tiền mà hàng tháng mẹ cậu gửi đến, bây giờ cậu ta mới hiểu được rằng những đồng tiền đó là những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mẹ.

Ngày hôm sau, cậu ta đến công ty theo như đã hẹn, và nói với ông giám đốc: “Bây giờ cháu mới biết mẹ cháu vì cháu mà phải chị biết bao khổ cực, bác đã làm cho cháu hiểu được cái đạo lý mà cháu chưa từng được học qua, cảm ơn bác rất nhiều. Nếu như không phải là bác, thì có lẽ cháu sẽ chẳng bao giờ biết được đôi chân mẹ cháu thế nào, cháu chỉ có một người mẹ duy nhất, cháu nhất định phải hết lòng phụng dưỡng mẹ cháu, cháu sẽ không bao giờ để cho mẹ cháu phải chịu khổ nữa”.

Ông giám đốc gật gù nói: “Ngày mai cậu có thể đi làm được rồi”.

***

Càng là những người thân của chúng ta, chúng ta càng dễ quên đi cảm nghĩ của họ, và cũng rất dễ vô tình làm tổn thương họ, mang đến đau khổ cho họ. Đặc biệt là bố mẹ mình, có một số người cảm thấy bố mẹ mình lắm điều, chẳng bao giờ muốn nói chuyện với bố mẹ vài câu, hoặc lắng nghe cảm nghĩ của họ; thậm chí có không ít người chỉ quan tâm đến cuộc sống của mình mà quên đi là bố mẹ cần phải được phụng dưỡng, cần được quan tâm chăm sóc.

Trong thời đại ngày nay, chúng ta luôn đề cao việc quan tâm chăm sóc con cái, chỉ biết đến là con cái thiếu đi tình thương sẽ dễ bị tổn thương và có những hành vi sai lệch, mà quên đi nhu cầu của bố mẹ già, chẳng bao giờ dành cho bố mẹ sự quan tâm, phụng dưỡng và an ủi lúc tuổi già. Tuổi già nếu như không có được tình thương, rất dễ suy sụp về mặt tinh thần hoặc có những hành vi sai lệch. Người già càng không được thương yêu càng trở nên u uất, trầm cảm, càng không được quan tâm thì càng trở nên lắm điều và khó chịu.

Là con cái thì ai cũng có tấm lòng hiếu thảo, nhưng chỉ có tấm lòng hiếu thảo không thôi thì chưa đủ, còn cần phải có hành động hiếu thảo mới được. Phải thực sự hiểu bố mẹ, biết được nhu cầu tâm lý của bố mẹ, và luôn cố gắng hết sức đáp ứng nhu cầu đó, có như vậy mới vun đắp được cho tình cốt nhục và cảm nhận được niềm vui của tình cốt nhục.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.