Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

34 ĐẾN THIÊN AN MÔN CHỨNG KIẾN LỄ THƯỢNG CỜVào sáng sớm hằng ngày, xung quanh cột cờ tại quảng trường Thiên An Môn đứng chật kín người đến xem lễ thượng cờ. Quảng trường chìm trong yên lặng, nhưng lòng người thì hồi hộp xao động, tất cả đều đang chờ đợi giờ phút thiêng liêng và trang nghiêm sắp đến. Sáu chiến sỹ cảnh vệ từ mái vòm giữa quảng trường trang nghiêm bước ra dáng vẻ uy nghiêm hùng dũng, với những bước đi chắc khoẻ. Khi các chiến sỹ cảnh vệ bước lên cầu Kim Thủy. Khúc nhạc hoành tráng “Ngợi ca Tổ Quốc” vang lên từ dàn nhạc quân đội. Các chiến sỹ xếp thành hai hàng ở phía Đông và Tây bệ cột cờ, một chiến sỹ hộ cờ, và một chiến sỹ thượng cờ bước lên bục thượng cờ. Khi đội trưởng hạ lệnh một tiếng, dàn nhạc quân đội liền tấu lên bài quốc ca, lá cờ đỏ năm sao phất phới uy nghi từ từ vươn lên trời xanh ở quảng trường Thiên An Môn, cùng lúc đó mặt trời cũng từ từ nhô lên từ phía biển Đông của tổ quốc. Sau 127 giây, quốc kỳ đã được kéo lên đến đỉnh cột cờ. Mặt trời cũng nhô lên khỏi mặt biển với những tia nắng chiếu rọi khắp giang sơn.

***

Hàng ngày vào thời khắc ngay trước lúc mặt trời mọc, tại quảng trường Thiên An Môn lại diễn ra lễ thượng cờ. Từ rất sớm quảng trường đã đông nghịt người. Trong số đó có những du khách đã chờ đợi suốt một đêm ở bên cạnh quảng trường, có người vừa mới xuống xe, vai mang túi du lịch đã vội vã đến quảng trường. Còn có rất nhiều sinh viên mới nhập trường tại các trường đại học cao đẳng ở Bắc Kinh cũng kéo đến hồi hộp chờ đợi thời khắc thiêng liêng hàng ngày.

Được chứng kiến lễ thượng cờ là một mong ước lớn của toàn dân. Sáng sớm ngày 1 tháng 5 năm 1991, dưới sự hộ tống của quan binh mặc quân phục và dàn nhạc quân đội gồm 60 nhạc công, lá quốc kỳ đã được rước qua cầu Kim Thủy và phố Trường An, một chiến sỹ cảnh vệ được vinh dự ấn nút điện thượng cờ, và kể từ đó nghi lễ thượng cờ mới đã chính thức ra đời.

Hơn chục năm trở lại đây, số người từ các tầng lớp xã hội khác nhau đến xem lễ thượng cờ đã đạt đến 110 triệu lượt người.

Dưới tiếng nhạc quốc ca, 36 chiến sỹ hộ cờ mặc quân phục màu xanh ô liu giương cao lá quốc kỳ dài 5 m rộng 3,5 m bước đi những bước trang nghiêm hùng dũng vượt qua cầu Kim Thuỷ và phố Trường An. Lúc này tất cả mọi người có mặt trên quảng trường đều đứng nghiêm trang, tất cả nín thở ngước lên nhìn lá quốc kỳ đỏ tươi. Bản nhạc quốc ca “Nghĩa Dũng Quân Tiến Hành Khúc” vang dội khắp quảng trường, mọi người dường như đều cảm thấy đôi mắt mình ươn ướt.

Dàn nhạc và đội quân hộ vệ cờ uy nghiêm, tiếng nhạc quốc ca xao động lòng người và lá quốc kỳ tung bay phấp phới đã hòa quyện vào với nhau dưới bầu trời trong xanh tạo nên một sự uy nghi và thiêng liêng.

Trên những khuôn mặt đang ngẩng cao đầu ngước nhìn lên lá quốc kỳ là vẻ nghiêm trang và tự hào. Đất nước và những người con đã hoà cùng vào dòng máu chung trong giờ phút thiêng liêng này. Trong lòng mọi người thời khắc chứng kiến quốc kỳ và mặt trời cùng lúc vươn lên bầu trời xanh là thời khắc cảm động nhất, tự hào nhất và khó quên nhất trong đời người. Họ đã phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ, thậm chí cả một đêm, rất nhiều người chỉ có thể nhìn thấy quốc kỳ khi sắp được kéo lên đến đỉnh cột cờ bởi số người đến xem quá đông vì vậy hầu như thời gian trước đó họ bị chìm ngập trong biển người. Mặc dù như vậy, nhưng họ vẫn cảm thấy mãn nguyện, bởi vì họ cũng đã đến được Thiên An Môn, được chứng kiến lễ thượng cờ và cảm nhận được tình yêu đất nước trào dâng cùng với bản nhạc quốc ca vang dội.

Tổ quốc được gói trọn trên mảnh đất này, là sự kéo dài của năm tháng, là sự thức tỉnh của lòng người. Núi non, sông hồ, ngôn ngữ, phong cảnh, phong tục tập quán đều trở thành nơi gửi gắm cả cuộc đời và linh hồn của chúng ta, và cũng là nơi chứa đựng biết bao niềm vui và nỗi buồn của chúng ta.

Lá quốc kỳ tượng trưng cho dũng khí trong cuộc đấu tranh đẫm máu, là tình yêu thương của đất mẹ trên đất khách quê người, là sự tôn nghiêm trong lúc thế sự giao tranh ác liệt.

Quốc kỳ mang theo trái tim của hàng triệu triệu người dân Trung Quốc. Khi lá quốc kỳ tung bay trên bầu trời, hàng triệu triệu người dân Trung Quốc đều ngước lên quốc kỳ trong lòng thầm nói: “Hỡi người mẹ Tổ Quốc, người là niềm kiêu hãnh của chúng con!”.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.