Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

49 LẬP KẾ HOẠCH CHO MỖI TUẦN, MỖI NĂM HOẶC DÀI HẠN HƠNCó một ông bố dắt ba cậu con trai đến sa mạc săn Lạc Đà. Khi đến nơi ông bố hỏi người con cả: “Con nhìn thấy cái gì?” Cậu cả đáp: “Con nhìn thấy khẩu súng săn, Lạc Đà và sa mạc rộng vô bờ bến”. Người bố lắc đầu nói: “Không được”. Rồi ông lại hỏi người con trai thứ hai với câu hỏi tương tự, cậu con trai thứ hai trả lời: “Con nhìn thấy bố, anh trai, em trai, súng săn, Lạc Đà và sa mạc” ông bố lại lắc đầu nói: “Vẫn không được”. Ông bố lại hỏi cậu út với câu hỏi tương tự. Cậu út trả lời: “Con chỉ nhìn thấy lạc đà”. Người bố vui mừng nói: “Tốt lắm!”.

Để đạt được mục đích, bạn cần phải học được cách lập kế hoạch, bất luận là kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn đều có thể giúp cho cuộc sống của bạn bước vào thế giới tươi đẹp mà bạn hy vọng.

***

Bạn đã từng không chịu sửa đổi hoặc từ bỏ một mục tiêu cho dù mục tiêu này không chỉ vượt ngoài khả năng của bạn, mà còn rất nguy hiểm, thậm chí có thể sẽ làm tổn hại đến bạn? Bạn đã từng vì cố ý theo đuổi một mục tiêu nào đó mà làm ảnh hưởng đến những việc quan trọng khác của bạn; khiến cho quan hệ giao tiếp, công việc, tiền tài và các lĩnh vực quan trọng khác phải chịu những tổn thất không thể bù đắp lại được?

Chúng ta thường ôm khư khư tham vọng hoàn thành một mục tiêu nào đó mà quên đi các bước để đạt đến mục tiêu. Khi bị thất bại hoặc bị tổn thất thì mới phát hiện ra mình không thể quyết định được bước tiếp theo sẽ làm như thế nào nữa.

Đặt ra một mục tiêu thiết thực còn tốt hơn là chỉ đứng mà nhìn vào con đường phía trước mặt. Khi bạn tập trung vào mục tiêu đầu tiên hoặc mục tiêu cả đời, thì trên con đường đạt đến mục tiêu bạn càng ngày càng tập trung được nhiều nhân lực, vật lực và môi trường hữu ích cho bạn. Trên thực tế tập trung hết sức lực vào mục tiêu đầu tiên hoặc mục tiêu cuối cùng là cách tốt nhất để hoàn thành mục tiêu.

Bạn biết được bạn đang đi đâu và tuân theo sự chỉ dẫn của trái tim và tâm hồn, bạn sẽ có được một chuyến đi thành công hơn.

Khi bạn không tập trung tinh thần và sức lực vào mục tiêu đầu tiên, thì sự lưỡng lự và sự thay đổi giống như cơn cuồng phong táp và người bạn, khiến cho bạn giống như con thuyền nhỏ bé trên biển trong bão táp. Khi bạn tuân theo những ý nghĩ trong lòng mình, bạn sẽ cảm thấy tràn trề sức mạnh, liên tục có được sự gợi ý và kích thích.

Khi bạn tập trung vào mục tiêu đầu tiên của cuộc đời mình, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật.

Lập mục tiêu như thế nào?

Muốn biến một việc làm nào đó trở thành một “mục tiêu” chứ không phải là “phương hướng” trước tiên phải dùng những từ ngữ có tác dụng phân định ranh giới, có thể đo lường được để viết nó ra.

Rất nhiều người biết rõ mình muốn gì, nhưng lại không thể làm được, nguyên nhân do đâu? Họ đều cho rằng mình đã có một mục tiêu, trên thực tế cái mà họ có được chỉ là phương hướng. Ví dụ như: “Mình phải trở thành một diễn viên điện ảnh xuất sắc” chỉ là một phương hướng. Khi chúng ta hoàn thành một việc nào đó, thì mục tiêu cũng được thực hiện, chúng ta là người thực hiện thành công. Cơ chế thực hiện mục tiêu trong con người chúng ta sẽ khép lại.

Cho dù chúng ta đóng bao nhiêu bộ phim, kiếm được bao nhiêu tiền, giành được bao nhiêu giải OSCAR. Thì mục tiêu “mình phải trở thành một diễn viên xuất sắc” vẫn chưa thể nói là đã hoàn thành xuất sắc.

Những mục tiêu có thể “tính được” thì kết quả của nó cũng có thể tính được. Nếu như mục tiêu của bạn là “Mình phải trở thành một diễn viên xuất sắc”, vậy thì xin bạn hãy tự hỏi mình: “Thế nào là xuất sắc?”, sau đó dùng sự phán đoán thành công có thể do được để miêu tả cái mục tiêu này.

“Mình phải làm một diễn viên mà thu nhập hàng năm là 10.000.000 USD”.

“Mình phải đóng vai chính trong những bộ phim nổi tiếng, luôn nhận được sự đánh giá cao của các nhà phê bình điện ảnh hàng đầu thế giới”, những mục tiêu này có đạt được hay không, rất dễ phán đoán. Còn khi nào mới làm được “mình là một diễn viên xuất sắc” thì sẽ không còn được xác định nữa.

Khi đặt ra mục tiêu, còn phải chú ý đến một điều hết sức quan trọng nữa đó là bạn phải liên hệ với thực tế để khẳng định lại mục tiêu của bạn.

Nếu như bạn có thể đưa sự tưởng tượng về mình vào trong mục tiêu thì càng tốt: “Trong công việc mỗi năm kiếm được 10.000.000 USD hoặc những công việc mới khác mình sẽ rất hài lòng và có nhiều sự sáng tạo”, “mình sẽ vui vẻ và được mãn nguyện trong mối quan hệ với một người mà mình yêu quý”.

Hãy lần lượt viết ra các mục tiêu trong đầu bạn, viết đến khi nào có thể khiến cho ngay cả người ngoài cũng biết được bạn đã hoàn thành chúng hay chưa.

Để tăng thêm lòng quyết tâm, mỗi một mục tiêu bạn đều phải đặt ra một thời hạn hoàn thành nhất định. Bạn chỉ cần viết ra ngày, tháng, năm phải hoàn thành mục tiêu là được rồi. Có như vậy bạn mới không thể tuỳ tiện nói rằng “khi nào hoàn thành thì mới biết được”. Cần phải định ra thời hạn có thể hoàn thành mục tiêu Một điểm cuối cùng mà bạn cần phải lưu ý là: Mục tiêu, tốt nhất là chỉ một mình mình biết thôi, sau khi hoàn thành rồi thì hãy nói cho mọi người biết. Bạn có thể trèo lên nóc nhà gào to lên, viết thư cho tất cả bạn bè, có thể liên tục nói về nó, nhưng trước đó thì hãy im lặng, hãy biến mỗi một mục tiêu chưa hoàn thành thành một điều bí mật.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.