Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

61 ĐẾN LÀM VIỆC MỘT LẦN TẠI NƠI GIAN KHỔ NHẤTCó một người đàn bà vì muốn báo thù kẻ đã làm mình tổn thương sâu sắc nên đã cướp đi đứa con nhỏ của người đàn ông này. Sau đó bà ta đem đứa con nhỏ này giao cho một mụ phù thuỷ, cầu xin mụ ta dùng phép thuật tàn khốc nhất đối với đứa bé này để trả thù cha nó. Không lâu sau, mụ phù thuỷ thông báo cho người đàn bàn này biết là mụ đã sử dụng phép thuật tàn khốc nhất đối với đứa bé này rồi, và chỉ chỗ cho người đàn bà này đến xem. Người đàn bà này vừa đến nơi thì đã đùng đùng nổi giận vì đứa trẻ đó đã được một phú ông nhận làm con nuôi. Ngay lập tức người đàn bà quay về trách móc mụ phù thủy. Mù phù thuỷ bèn nói với người đàn bà này là không nên nóng vội, hãy cứ chờ xem đã. Kết quả cuối cùng khiến cho ngay cả người đàn bà ác tâm này cũng cảm thấy quá tàn nhẫn. Thì ra đứa trẻ này được nuôi dưỡng và trưởng thành trong sự giàu có, ngạo mạn và xa xỉ vì thế không có được tâm hồn lành mạnh, ý chí kiên cường và tinh thần cần cù chịu khó. Khi gia đình bị phá sản và lâm vào cảnh túng thiếu, đứa bé này trở nên nhu nhược bất tài, mỗi ngày một sa sút, xấu xa đê tiện, sống không bằng chết. Sau một quãng thời gian giãy giụa vô ích, sau cùng đã điên cuồng tự sát.

Tìm được một môi trường tôi luyện bản thân mình và đặt mình vào môi trường đó là một bước vô cùng quan trọng trên con đường tiến tới sự trưởng thành.

***

Trong thời kỳ đại chiến thế giới thứ 2, một vị tướng nổi tiếng của Mỹ là Mác Arthur đã từng có bài viết làm cảm động lòng người với tiêu đề “Cầu nguyện cho con”. Trong bài viết của mình, ông cầu cho con ông sẽ phải đương đầu với những nỗi đau và sự thách thức, chỉ có như vậy mới có thể hun đúc cho con ông một ý chí phi thường và lòng cam đảm đối mặt với mọi thách thức.

Điều kiện quá thuận lợi lại là một nguy cơ đe doạ, bởi vì tất cả đều đến một cách quá dễ dàng.

Dù sao thì cũng không phải là mọi người sinh ra đều đã đầy đủ rồi. Chúng ta vẫn phải thông qua sự cố gắng nỗ lực của bản thân để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Những người tài giỏi có thể dựa vào môi trường, hoàn cảnh để tôi luyện thành tài, có thể lựa chọn môi trường thích hợp để rèn luyện mình. Những người như thế này sẽ mãi mãi là người thích nghi tốt nhất với thế giới này. Sự ảnh hưởng của môi trường đối với con người là rất to lớn và sâu sắc, không cho phép sơ suất.

Sự khác biệt giữa tuần hoàn lành mạnh của sự thành công tích cực với tuần hoàn ác tính của sự thất bại tiêu cực chính là ở môi trường.

Môi trường của chúng ta sẽ tạo nên hình tượng của chúng ta và ảnh hưởng đến cách thức làm việc của chúng ta. Liệu bạn có thể tìm ra được hành động hoặc thói quen nào mà lại không phải là “học từ người khác” được không? Ngay cả những việc làm rất nhỏ của chúng ta như dáng đi, kiểu nói, tư thế cầm bút, sở thích âm nhạc, văn học, giải trí, ăn mặc… hầu như đều chịu sự ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của môi trường xung quanh.

Điều quan trọng hơn là những thứ bạn thích, mục tiêu công việc, thái độ sống và cá tính của cá nhân bạn đều được tạo nên bởi môi trường trong quá khứ và hiện tại.

Rất nhiều chuyên gia đều đồng ý là diện mạo, cá tính, tham vọng của bạn hôm nay cũng như thân phận và địa vị hiện tại của bạn hầu như đều được tạo nên bởi môi trường tâm lý của chính bạn. Các chuyên gia này cũng cho rằng tình hình 1 năm, 5 năm, 10 năm thậm chí là 20 năm sau của bạn có quan hệ vô cùng mật thiết với môi trường mà trong tương lai bạn sẽ rơi vào.

Cùng với dòng chảy của thời gian, bạn sẽ có sự thay đổi. Để tương lai của chúng ta phù hợp với lý tưởng, để đem lại cho chúng ta cảm giác thoả mãn chúng ta cần phải làm gì?

“Lửa, dùng để thử vàng; gian nan thử người dũng cảm”. Người muốn thành công, thông thường thì cần phải có môi trường kích thích sự trưởng thành, cần phải trải qua sự rèn luyện của khổ cực, cần phải tìm cho mình một đối thủ để kích thích phát huy hết tiềm năng của mình, không nên cứ mãi kêu ca phàn nàn công việc không thích hợp. Lại càng không được an phận sống qua ngày. Tôi luyện ý chí trong môi trường gian khổ là một trong những mắt xích quan trọng trong đời người. Chỉ có những người đã từng dũng cảm lựa chọn môi trường, kiên trì cải tạo môi trường, kiên cường thích nghi với môi trường thì mới có thể nói được rằng bạn đã từng sống cuộc sống của một con người đích thực.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.