Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

63 HÃY NGẮM NHÌN MỘT LẦN CẢNH QUAN TRÁNG LỆ LÚC MẶT TRỜI MỌC VÀ MẶT TRỜI LẶNThật là uổng phí kiếp này nếu như ai đó chưa từng một lần được ngắm cảnh mặt trời mọc. Giống như một hạt giống nằm ấp ủ trong lòng đất bỗng cựa mình rồi nảy mầm vươn lên khỏi mặt đất, mặt trời phá tan màn đêm chiếu ra những tia nắng ấm áp đầu tiên vào lúc bình minh; cũng giống như một con sâu trải qua một quá trình gian khổ và phức tạp để nở thành con bướm rực rỡ sắc màu, mặt trời trải qua một quá trình phấn đấu, mò mẫm sau cùng mới biến bóng đêm thành bình minh.

Hồi còn nhỏ chỉ thích ngắm mặt trời lặn, rồi thương cảm nhìn mặt trời từ từ khuất núi. Mãi sau này khi đã trưởng thành mới biết được là vẻ thơ mộng của mặt trời mọc cũng không hề kém so với lúc mặt trời lặn. Trong bóng đêm im lặng, với sự kiên nhẫn vô hạn và bao niềm hy vọng chờ đợi những tia sáng huyền ảo đầu tiên của vũ trụ, cuối cùng thì mặt trời cũng đã xuất hiện. Ngày hôm qua không được như ý, hôm nay vẫn có thể làm lại, lẽ nào chúng ta không cảm thấy hạnh phúc?

Khi mặt trời và vầng sáng đã nhô lên khỏi chân trời, ánh ban mai chiếu rọi khắp mặt đất, thì nó giống như một bông hoa đã nở hết nên mất đi sự hấp dẫn. Nhưng mặt trời là vật linh thiêng, bạn càng quý trọng nó thì càng có cảm ứng kỳ diệu đối với nó.

***

Đã qua 4 giờ sáng, nhưng trên biển vẫn còn phủ một màu đen, chỉ có những tiếng sóng rì rầm vỗ bờ. Xa xa phía đông trên mặt nước phía chân trời là một vầng sáng nhợt. Trên tất cả là bầu trời màu xanh thẫm với một vầng trăng hình lưỡi liềm trong suốt, dường như đang trấn giữ mặt biển. Mũi đất đen ngòm nhô ra biển, trên đỉnh của mũi đất là cột dàn đèn hải đăng. Trên cột đèn là những chiếc đèn chiếu xoay tròn liên tục tạo ra những vầng ánh sáng trên mặt biển.

Một lát sau, gió sớm mai lạnh thấu xương thổi lướt trên mặt biển xanh thẳm. Màn đêm như một tấm thảm khổng lồ màu đen từ từ cuộn lên từ phía đông. Ánh nắng ban mai cưỡi lên trên những con sóng xanh trắng từ phía chân trời xa xa toả đi muôn nơi. Những con sóng vỗ vào ghềnh đá màu đen, cảnh vật ngày càng trở nên rõ nét hơn. Ngước nhìn lên bầu trời, vầng trăng buổi sớm chẳng biết từ lúc nào đã chuyển từ hình lưỡi liềm màu vàng sang lưỡi liềm màu bạc. Chân trời phía đông cũng dần dần chuyển sang màu vàng trong suốt. Những chân con sóng đen ngòm và những bọt sóng trắng xoá bập bềnh trên mặt biển mênh mông lúc ẩn lúc hiện. Giấc mơ ban đêm dường như còn đang lang thang trên biển thì bầu trời phía đông đã bừng tỉnh. Bóng đêm bao trùm lên biển Thái Bình Dương đang chuẩn bị biến mất.

Lúc này ánh nắng ban mai như hoa tươi nở rộ, như sóng biển tản ra khắp nơi. Bầu trời, mặt biển đều rực sáng, nước biển dần dần chuyển sang màu trắng, còn bầu trời phía đông ngày càng chuyển sang màu vàng. Vầng trăng buổi sớm mai và dàn đèn bỗng nhiên trở nên tối dần tối dần rồi mất hẳn. Những đàn chim biển cứ như là sứ giả của mặt trời bay lướt trên mặt biển. Những con sóng khổng lồ đều đang hướng về phía đông phát ra những tiếng ồn ào, những âm thanh vô hình vang vọng bốn phương.

5 phút trôi đi, rồi 10 phút nữa qua đi, ánh nắng vàng rực rỡ sắp sửa từ phía đông chiếu rọi ra khắp trần gian. Bỗng nhiên bờ biển phía đông bỗng nổi lên 1 vầng đỏ rực. Thật là nhanh khiến cho người ta không kịp nghĩ đây là mặt trời mọc. Chăm chú nín thở, thoáng một cái, thần biển giơ cao cánh tay chỉ thấy vầng đỏ nhô lên mặt biển, từ từ hóa thành những tia vàng. Mặt trời đã nhô lên hẳn khỏi mặt biển, ánh nắng rực rỡ bao trùm khắp nơi, chiếu xa vạn dặm. Cảnh tượng rực rỡ, toàn thế giới bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài. Trên mặt biển những con sóng bạc đầu xô nhau vỗ bờ tạo nên những đám bọt khổng lồ trắng xoá rồi lại tan biến đi vào trong lòng đại dương mênh mông.

Một ngày sắp bước sang tháng 11, chúng tôi được tận mắt ngắm nhìn một cảnh mặt trời lặn tuyệt đẹp. Cũng giống như mọi ngày khi chúng tôi đi dạo trên bãi cỏ nơi khơi nguồn của con suối nhỏ, mặt trời trên bầu trời cao trước khi màn đêm buông xuống sau một ngày lạnh giá bỗng trở nên sáng rực. Lúc này những ngọn cỏ xác xơ, những lùm cây ở bên sườn núi ngay lập tức chìm trong ánh nắng ấm áp rực rỡ, còn những cái bóng của chúng tôi thì kéo dài về phía đông in lên trên bãi cỏ, giống như những hạt bụi nhỏ trong ánh nắng chiều tà. Cảnh vật xung quanh đẹp lạ thường, cả ngày hôm nay không thể tưởng tượng được lại có thể có được thời khắc ấm áp và trong lành như thế này, bãi cỏ quen thuộc này bỗng trở nên đẹp đẽ lạ thường và trải dài giống như bầu trời. Nhưng chẳng lẽ cảnh đẹp trước mặt này từ xưa đến nay chưa từng có bao giờ sao? Có lẽ từ khi có mặt trời đến nay hoàng hôn ngày nào cũng vậy, vì vậy ngay cả những đứa trẻ chạy nhảy chơi đùa ở đây cũng cảm thấy vui sướng tự tại. Nghĩ đến đây chúng tôi cảm thấy cảnh tượng dường như là trở nên đẹp hơn.

Ánh nắng hoàng hôn dường như đang chiếu rọi lên khắp bãi cỏ hoang vắng này với tất cả sự rực rỡ huy hoàng và vẻ đẹp xưa nay hiếm có của nó.

Ở đây không có một ngôi nhà nào cả, trong cái mênh mông rộng lớn chỉ thấy nhấp nhô những cái đầu chim ưng, giữa những con đầm nhỏ là một dòng suối nhỏ đang thò đầu ra khỏi hang, giữa những con đầm nhỏ là một dòng suối nhỏ trên mặt những con chuồn chuồn đang bay lượn thỉnh thoảng lại điểm vào mặt nước làm gợi lên những làn sóng nhỏ lăn tăn, đám khác thì đang bay lượn bên cạnh những thân cây mục. Chúng tôi đi bộ chầm chậm dưới ánh nắng dịu hiền chiều tà. Thật là đẹp và rực rỡ, trước mắt chúng tôi toàn cỏ úa lá cây tạo nên một màu vàng óng, tất cả trở nên dịu dàng và tĩnh lặng. Không một tiếng động. Tôi nghĩ có lẽ tôi chưa từng được tắm mình trong ánh nắng vàng dịu dàng và ngọt ngào như thế này bao giờ. Xa xa phía tây rừng cây, đồi núi nhấp nhô rực lên trong ánh chiều tà, phảng phất như cảnh tiên. Mặt trời chiều thu sau lưng chúng tôi giống như một mục đồng đang tranh thủ thời khắc hoàng hôn tiễn chúng tôi quay trở về.

Chúng tôi bịn rịn lưu luyến. Rồi có một ngày, ánh nắng rực rỡ sẽ chiếu rọi vào tâm can chúng tôi khiến cho cuộc sống của chúng ta tràn đầy ánh nắng rực rỡ ấm áp giống như bờ biển một chiều thu.

***

Ngắm mặt trời mọc, mặt trời lặn đều cần phải có sự kiên nhẫn, kiên nhẫn chờ đợi cái giây phút thoắt đến thoắt đi ấy. Mark Twain đã từng vì nhiều lần bỏ lỡ cơ hội đứng trên núi Anpơ ngắm mặt trời mọc mà hối hận một đời. Tại sao ông lại bỏ lỡ như vậy? Lúc mặt trời mọc, nếu không phải là còn đang say giấc nồng thì là chưa đến được nơi muốn đến.

Có một câu ngạn ngữ nói rằng: một con chim trong tay tốt hơn hai con chim trong rừng. Cơ hội thường qua đi không trở lại, không được cho rằng ngày rộng tháng dài, bỏ lỡ một cơ hội tốt cũng chẳng sao. Cơ hội tốt như vậy biết ngày nào tháng nào mới quay trở lại!.

Khương Thái Công dùng cần không có lưỡi câu để câu cá ở bên bờ sông Vị Thuỷ, nếu như Văn Vương không chủ động xin chỉ giáo, Thái Công sẽ không thể vui lòng phò tá. Vậy thì ông già Khương Tử Nha 80 tuổi này liệu có thể từ một già đánh cá trở thành một thừa tướng lưu danh thiên cổ được không?

Tại bữa tiệc Hồng Môn, Hạng Vũ đã bỏ lỡ cơ hội giết Lưu Bang nên đã tạo nên mối hận Cai Hạ (địa danh thuộc tỉnh An Huy, nơi đây Hạng Vũ đã bị vây khốn và thua trận). Có thể thấy cơ hội một khi đã trôi qua, có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng của chính mình, sao lại có thể không thận trọng được cơ chứ!

Cơ hội có được còn phụ thuộc vào thời vận và bản thân con người tạo nên nữa. Triệu Khuông Dận có được ngôi báu là do có được từ ông vua trước đó (Triệu Khùng Dậu lập nên nhà Tống sử sách gọi là Bắc Tống ) vào năm 960. Còn tự xưng đế của Viên Thế Khải là do hành động ngông cuồng xằng bậy của bọn nịnh thần.

Nhìn lại lịch sử có anh hùng hào kiệt nào mà lại bỏ lỡ cơ hội! Ví dụ như Napoleon, khi ông ta là Thượng uý pháo binh ở Toulon (cực nam nước Pháp), hạm đội liên hợp của Anh và Tây Ban Nha đến xâm phạm, thế là ông ta có cơ hội trổ tài quân sự của mình. Đánh cho kẻ địch tơi bời, trận đánh ở thành Toulon đã đưa Napoleon từ thượng uý pháo binh lên quân hàm thiếu tướng lữ đoàn trưởng. Đây là nền móng cho sự thành công trong sự nghiệp của ông ta.

Cơ hội giống như một con chạch, nếu như chúng ta không có sự chuẩn bị chu đáo, cho dù cơ hội đi ngang qua, chúng ta cũng không tài nào bắt được, chỉ còn biết đứng nhìn thở than mà thôi.

Để có thể nắm bắt được mọi cơ hội, chúng ta cần phải có quan niệm trong đầu là: “Không sợ cơ hội không đến, chỉ sợ không chuẩn bị chu đáo mà thôi”, cần phải tạo ra điều kiện tiên quyết cho sự thành công.

Thời khắc mặt trời lặn, mặt trời mọc diễn ra trong chốc lát vì vậy bạn cần phải bình tĩnh chờ đợi, trong sự mỏi mắt chờ đợi và sự huy hoàng xuất hiện trong chốc lát bạn sẽ hiểu ra được là: Cơ hội của đời người cũng giống như vậy.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.