Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

88 TẬN DỤNG MỌI CƠ HỘI TRAU DỒI KIẾN THỨC CHO MÌNHCó một đệ tử chạy đến gặp sư phụ và nói: “Sư phụ, con đã học đủ rồi, có thể xuống núi được chưa ạ?

“Thế nào là đủ rồi?” Sư phụ hỏi

“Có nghĩa là đầy rồi, không đựng tiếp được nữa”, người đệ tử đáp.

“Vậy thì con hãy mang một bát to đựng sỏi đến đây”

Đệ tử làm theo lời sư phụ

“Đầy chưa?” Sư phụ hỏi

“Đầy rồi ạ!” Đệ tử trả lời

Vị sư phụ bèn bốc một nắm cát cho vào bát sỏi, bát sỏi không hề tràn ra ngoài

“Đã đầy chưa?” Sư phụ lại hỏi

“Đầy rồi ạ”. Đệ tử trả lời

Vị sư phụ lại lấy một nắm vôi cho vào trong bát nhưng vẫn chưa tràn ra ngoài

“Đã đầy chưa?”

……..

Tri thức là vô hạn, học tập thì không bao giờ muộn

***

Vào một buổi tối khi những người dân của một bộ lạc du mục đang chuẩn bị dựng trại để nghỉ ngơi thì bỗng một luồng sáng rực rỡ bao trùm lên trên. Tất cả mọi người đều biết là một vị thần sắp xuất hiện. Vì vậy họ đều ngước mắt lên cung kính chờ đợi, mong nhận được ý chỉ quan trọng từ trên trời ban xuống.

Sau cùng thì vị thần cũng xuất hiện và nói: “Trên đường đi các con hãy cố gắng nhặt thật nhiều những viên đá sỏi sau đó cho nó vào cái túi trên lưng ngựa. Vào buổi tối ngày mai, các con sẽ rất vui sướng nhưng cũng sẽ rất ân hận”.

Nói xong vị thần biến mất. Những người dân du mục này đều cảm thấy vô cùng thất vọng, bởi vì điều mà họ mong chờ vị thần này mang đến cho họ là của cải châu báu, sức khỏe và sự trường thọ. Tuy vậy họ vẫn làm theo lời vị thần đã nói vì họ cho rằng đây là ý trời. Trong lòng họ đều không vui vì cho rằng lời dặn của vị thần chẳng có ý nghĩa gì cả.

Trên đường đi họ chỉ nhặt một ít các viên đá sỏi rồi cho nó vào cái túi đựng trên lưng ngựa.

Một ngày đã trôi qua, khi màn đên buông xuống họ lại bắt đầu dựng lều trại nghỉ qua đêm, bỗng họ phát hiện ra những viên đá sỏi ở trong cái túi trên lưng ngựa đều biến thành những viên kim cương lấp lánh. Tất cả mọi người đều vô cùng mừng rỡ vui sướng, nhưng đồng thời họ cũng cảm thấy vô cùng ân hận vì đã không nhặt nhiều những viên đá sỏi này”.

“Tại sao chúng ta lại cứ phải học những thứ vô dụng này nhỉ?” nhiều học sinh thường kêu ca và nghi ngờ như thế này. Nhưng câu chuyện phía trên đã cho chúng ta thấy một điều là khi bạn có được tri thức nhờ vào học tập, có thể chỉ là những viên đá sỏi tầm thường. Nhưng khi bạn phải đối mặt với nguy hiểm, thách thức, vào giờ phút bạn cần sự chỉ dẫn giúp đỡ, nó sẽ biến thành viên kim cương vô cùng quý giá. Tri thức cũng như vậy, có lúc bạn cảm thấy mình đã học đủ rồi, không còn có nhu cầu muốn học thêm nữa, rất nhiều kiến thức trông giống như những viên đá sỏi ngay trước mắt bạn bị bạn vứt bỏ không luyến tiếc – bạn cho rằng mình không cần nó nữa. Nhưng rồi đến một ngày khi bạn cần đến nó, nó sẽ biến thành những viên kim cương, lúc đó bạn chỉ còn biết hối hận vì trước đây đã không nhặt nhiều những viên đá sỏi này.

Bạn nên nhớ rằng, ngoài sách vở ra, những người bạn gặp hàng ngày đều có thể làm tăng thêm khối lượng tri thức của bạn. Ví dụ như bạn gặp một người thợ in, bạn có thể biết thêm được một số điều về kỹ thuật in; bạn gặp một người thợ xây, bạn sẽ có thêm kiến thức về xây dựng; bạn gặp một người nông dân, bạn cũng có được kinh nghiệm về nông nghiệp. Bạn có thể thông qua tất cả những người này để hiểu được nhiều chuyện trên đời.

Tận dụng mọi cơ hội có thể cố gắng trau dồi tri thức cho mình là con đường tốt nhất làm sâu rộng tri thức của bạn. Tri thức sâu rộng có thể làm cho người ta lòng dạ rộng mở, không bao giờ rơi vào hẹp hòi, thô lỗ. Người như thế này sẽ có thể tiếp xúc với cuộc đời, lĩnh hội cuộc đời từ nhiều phương diện khác nhau. Người như thế này luôn hiểu được mùi vị của cuộc đời.

Đời người ta là cả một quá trình không ngừng học hỏi. Thế giới là trường học, những người mà chúng ta gặp, những sự vật mà chúng ta tiếp xúc, những kinh nghiệm mà chúng ta có được đều là các thầy, các cô của ngôi trường này.

Chỉ cần chúng ta mở rộng cánh cửa tâm hồn, mỗi phút đều có thể học thêm được rất nhiều tri thức mới. Sau đó vào những lúc rỗi rãi, chúng ta có thể dùng phương pháp đào sâu nghĩ kỹ để chỉnh lý, sắp xếp lại những kiến thức này cho thành hệ thống.

Người thành đạt khác với người bình thường ở chỗ: người bình thường chỉ nhìn thấy phía trước là bầu trời mà không biết được rằng phía sau vẫn còn có một chân trời mới tươi đẹp hơn đáng để chúng ta khai thác. Tri thức là mãi mãi vô tận, vì vậy bạn không bao giờ có đủ được.

Trong hành trình đời người. Hãy cố gắng gom nhặt càng nhiều càng tốt những viên đá sỏi, chỉ có như vậy bạn mới có được tương lai giống như những viên kim cương.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.