Những Việc Cần Làm Trong Đời Người

89 ÍT NHẤT MỘT LẦN THAY ĐỔI CÔNG VIỆC – DŨNG CẢM THAY ĐỔI HIỆN TRẠNGTrước đây có một bác sỹ quân y ngày nào cũng phải điều trị cho hàng trăm thương binh. Ông tận mắt chứng kiến các binh sỹ được chữa khỏi bệnh rồi lại ra trận lại bị thương sau đó lại phải đưa vào viện – và cuối cùng đã từ giã cuộc đời. Ông ta nghĩ: “Những binh sỹ được chữa khỏi bệnh nhưng sau đó lại lần lượt hy sinh, đằng nào cũng chết vậy thì chữa trị cho họ làm gì nhỉ? Cuối cùng thì họ cũng vẫn chết mà!”

Ông ta suy nghĩ miên man, cảm thấy bất lực và chán nản, cuối cùng ông ta đã từ bỏ công việc rồi một mình đi vào trong núi sâu. Rồi đến một ngày ông ta bỗng trở nên vui vẻ thoải mái, dường như ông ta đã hiểu ra tất cả, thế là ông ta quyết định xuống núi, mọi người hỏi ông ta tại sao, ông ta trả lời: “Bởi vì tôi là một bác sỹ”, một câu trả lời hay! Bởi vì ông ta là bác sỹ, nhiệm vụ của bác sỹ là làm những việc mà bác sỹ nên làm. Mỗi con người tại thời điểm khác nhau đều có những vị trí khác nhau. Có thể chuyển đổi trong những vai trò khác nhau để tìm được vị trí thuộc về mình và nắm giữ nó thật chắc, thật đáng được khen ngợi.

***

Rất nhiều lúc chúng ta đi con đường này là vì chúng ta cho rằng chúng ta nên đi, người khác đã từng đi hoặc là người khác đã chọn cho chúng ta rồi, nhưng không lâu sau, bạn sẽ phát hiện ra rằng con đường này không thể đưa bạn đến nơi mà bạn muốn đến, không thể khiến cho bạn cảm thấy hài lòng hoặc thích thú, cũng không hề có một chút nào phù hợp với lý tưởng của bạn.

Nếu như đã có con đường khác có thể lựa chọn, vậy thì tại sao lại cứ phải quanh quẩn ở đây? cái đẹp của con người còn thể hiện ở chỗ có thể đưa ra lựa chọn như sau: thử các con đường khác nhau cho đến khi tìm được đường thích hợp nhất cho mình.

Lựa chọn cái mình yêu thích, yêu thích sự lựa chọn của mình. Đây là sự hạnh phúc cực kỳ to lớn của đời người. Đối với đại đa số người không tài nào có được sự hạnh phúc này mà nói, khó khăn không phải nằm ở “lựa chọn” và “yêu thích” mà là chọn đi chọn lại, sau khi chọn xong rồi mới cảm thấy không vừa ý, yêu đi yêu lại, khi yêu rồi mà vẫn không hiểu rõ được cuối cùng thì yêu là cái gì?

Trước tiên cần phải làm rõ mình cần cái gì thì mới chọn được cái mình yêu thích, mới tìm được đối tượng phù hợp, và mới cảm thấy không khó khăn như vẫn tưởng.

Nếu như nhất thời cảm thấy rất khó quyết định được, vậy thì cách duy nhất là hãy tranh thủ thời trẻ làm thử nhiều hơn.

Trước khi chưa rõ được mình thực sự cần cái gì, thì không nên tuỳ tiện đưa ra quyết định. Hãy cẩn thận thử nghiệm, so sánh, từ đó chứng thực quan điểm về giá trị của mình, sau đó hãy đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thử nghiệm càng nhiều thì cái giá phải trả sẽ càng lớn, nhưng vẫn còn tốt hơn rất nhiều so với không thử nghiệm mà đưa ra quyết định sai lầm hoặc chần chừ không quyết định được.

Thông qua chuyển đổi công việc để tìm ra hứng thú của mình là một trong những phương thức tìm thấy mình của giới trẻ. Mặc dù cái gì mà bạn phải trả và giá thành phẩm mà đơn vị tuyển dụng bạn phải bỏ ra là rất cao, nhưng chỉ cần làm việc gì cũng có thể nỗ lực hết mình, chăm chỉ học tập, một thời gian sau, nhất định sẽ tìm ra được chí hướng và hứng thú thực sự của mình.

Trước khi tìm được công việc mà bạn yêu thích, có thể bạn đã từng làm rất nhiều công việc khác nhau, trong quá trình mò mẫm này nhìn thì có vẻ như đang lãng phí tuổi thanh xuân, nhưng nếu như mỗi khi đi một bước bạn đều có thể suy xét cẩn thận thì cuối cùng bạn nhất định sẽ tìm được nghề nghiệp thích hợp nhất với mình. Điều đáng sợ nhất là trong quá trình thử nghiệm để tìm ra hứng thú thực sự của mình đã không nỗ lực hết mình, làm việc gì cũng kêu ca oán trách, như vậy thì suốt đời cũng không thể nào thể nghiệm được niềm vui và cảm giác thành đạt trong công việc. Một sự cực đoan khác nữa là quá chạy theo thù lao và những tiếng vỗ tay chỉ mong giành được sự khẳng định của người khác đối với mình, gượng ép mình hoàn thành kỳ vọng của người khác, làm những việc mà mình không thích cũng giống như yêu người không thích hợp với mình đều vô cùng đau khổ và không thể duy trì được lâu dài.

Chỉ cần bạn hạ quyết tâm, làm hết sức mình, kiên trì lý tưởng, phương pháp đúng đắn, cần cù chịu khó thì mỗi ngày đều có thể là một bước ngoặt trong cuộc đời của bạn.

Trước khi bắt đầu thay đổi cuộc đời mình, ai cũng cần phải có khoảng thời gian lặng lẽ cầy cuốc. Thay đổi có thể phát sinh trong phút chốc, nhưng nhiều hơn cả là trong mỗi ngày trong cuộc sống của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.