Quà Tặng Diệu Kỳ

Những điều để lại…K hi Bill kết thúc câu chuyện của mình, Liz nở một nụ cười rạng rỡ:
– Đây chính là thứ tôi cần! Tôi đã ghi lại được nhiều lắm. Cần phải mất nhiều thời gian để suy ngẫm về câu chuyện rất bổ ích của anh đấy!
Cô im lặng một lát để suy nghĩ khá lâu như muốn quyết tâm điều gì đó, rồi quay sang nói với Bill:
– Cảm ơn anh nhiều lắm! Vì anh đã chia sẻ với tôi câu chuyện này. Tôi sẽ quyết tâm áp dụng những gì đã học được. Để xem cuộc sống của tôi có xoay chuyển được chút nào không. Chúng ta sẽ gặp lại nhau sau nhé.
– Đương nhiên rồi! Tôi cũng muốn biết liệu nó có giúp được gì cho cô không.
– Thật tuyệt vời khi được trò chuyện với anh!
Họ nói với nhau vài câu nữa rồi chia tay. Còn lại một mình, Bill tự hỏi không biết Liz đã rút ra được gì từ câu chuyện.
Vào một buổi sáng tại văn phòng, Bill nhận được điện thoại của Liz mời anh đi ăn trưa. Vài ngày sau đó, họ gặp lại nhau. Khi Bill đến nhà hàng thì Liz đã ngồi sẵn ở đó đợi anh, vẻ lo âu và mệt mỏi trên gương mặt Liz trước đây đã biến mất. Bill đùa:
– Hôm nay trông cô cứ như vừa trúng độc đắc ấy. Tuyệt thật! Chuyện gì xảy ra thế?
– Anh vẫn còn nhớ là anh đã kể cho tôi nghe về Quà tặng diệu kỳ chứ? Bill gật đầu.
– Có nhiều chuyện xảy ra sau lần gặp trước của chúng ta. Tôi rất mong được gặp lại anh để kể cho anh nghe.
Rồi Liz bắt đầu:
– Sau cuộc gặp buổi trưa hôm trước, tôi nhận thấy anh đã thay đổi rất nhiều so với hồi anh còn làm chung với tôi. Nên khi nghe anh kể về câu chuyện, tôi cũng đã nghĩ nhiều về nó vì với anh, nó rõ ràng đã có tác dụng.
Tôi đang gặp căng thẳng với sếp của mình. Công việc thì quá tải và làm tôi mệt mỏi. Sếp tôi thì lúc nào cũng thúc bách, buộc chúng tôi thay đổi kế hoạch tiếp thị. Tôi cho rằng những thay đổi đó là không cần thiết. Khi được phân công trách nhiệm, tôi cứ sợ là mình sẽ không kiềm chế được và gây gổ sẽ xảy ra. Bà ấy luôn nói về những thứ như nền kinh tế thị trường đang thay đổi và yêu cầu chúng tôi phải thích ứng theo. Tôi hầu như chẳng muốn nghe. Bài đó, bà ta cứ “tua” đi “tua” lại hoài ấy mà.
Rồi bà ấy nói về kế hoạch tiếp thị lần trước đang bị treo lại chưa hoàn thành. Rồi chuyển đề tài sang tôi. Tôi bị sếp nhận xét là ngủ quên trong chiến thắng đấy! Nghĩa là tôi cứ bám riết lấy Quá khứ.
Lúc đầu, tôi định phản đối những gì bà ta nói vì tôi đã từng thực hiện thành công biết bao nhiêu là dự án. Nhưng rồi tôi nhớ lại câu chuyện của anh, về điều mà người đàn ông thông thái nói, là có thể học hỏi từ những gì đã diễn ra – nhưng sẽ kém khôn ngoan khi cứ sống mãi với Quá khứ. Tôi tự hỏi là liệu mình có đang ngủ mê với Quá khứ không.
Rồi tôi lại lo lắng về Tương lai. Tôi chưa có gì để chuẩn bị cho nó cả. Anh thấy không? Tôi phí thời gian lo lắng đủ thứ chuyện không đâu, trừ Hiện tại. Nhưng tôi chú ý nhất là phần cuối của câu chuyện.
– Phần nào vậy? – Bill hỏi.
– Lúc mà người đàn ông nhận ra Sống cho Hiện tại nghĩa là phải ý thức được Mục đích sống của mình ngay lúc này và làm theo tiếng gọi của nó. Ban đầu, tôi không hiểu lắm về điều này. Nhưng quả thật, tôi đã tìm lại được chính mình sau mỗi lần dừng lại và tự hỏi: “Mục đích của mình bây giờ là gì? Phải làm gì để đạt được nó?”.
Những lúc như thế tôi thường mở mảnh giấy ra và xem lại. Tôi đã viết theo cách hiểu của mình và thử áp dụng nó.

Lần đầu tiên là vào một buổi sáng ở nhà. Tôi chuẩn bị mọi thứ rồi đi làm. Như mọi khi, tôi thấy mình luôn bận rộn. Con trai tôi thì muốn được tôi chăm sóc mà tôi thì có cảm giác như mình chẳng còn mấy thời gian để làm việc đó.
Song, tôi cố gắng tập trung vào Hiện tại, nhớ lại Mục đích của mình. Tôi muốn chăm sóc thằng bé và tôi đã làm được. Tôi hoàn toàn để ý đến nó, lắng nghe và tìm xem cái gì là quan trọng với nó vào lúc này. Điều đó khiến cả tôi và con tôi đều vui vẻ. Giờ thì chúng tôi thường làm thế vào mỗi buổi sáng. Thật là ngạc nhiên khi chẳng mất nhiều công sức để có thể sống với những phút giây Hiện tại. Nhưng nó lại tạo ra những thay đổi lớn.
Tôi thật sự ấn tượng bởi tác động mạnh mẽ của câu chuyện. Không chỉ có tôi mà nhiều người khác sau khi nghe tôi kể lại cũng thế.
– Những người khác à?
– Vâng. Một lần, tôi nhận thấy một trong những nhân viên kinh doanh giỏi của công ty có vấn đề. Hình như anh ấy đang gặp chuyện gì đó thất vọng lắm. Tôi liền mời anh ấy đi uống nước.
Anh ấy than phiền rằng doanh thu từ hoa hồng bán hàng của mình giảm gần như phân nửa so với năm ngoái. Tôi hỏi lý do. Anh ấy nói qua loa là do thị trường đang biến động, và theo anh thì chẳng ai có thể buôn bán được gì trong thời buổi này.
Nhưng rồi anh ấy cũng thừa nhận nguyên nhân sâu xa. Sếp anh ấy cho rằng anh ấy đang mất dần phong độ của mình và trở nên thiếu nhiệt tình với công việc. Lời khiển trách đó với anh ấy thật khó mà chấp nhận. Anh ấy cho rằng anh ấy đã từng giúp công ty kiếm được rất nhiều tiền nhưng hình như không được ghi nhận.
Tôi cảm thấy cần phải giúp đỡ anh ấy và đã kể cho anh ấy nghe về câu chuyện Quà tặng diệu kỳ. Đó là chuyện của ba tuần trước đây. Cách đây mấy ngày, anh ta tạt ngang qua bàn tôi với một nụ cười toe toét. Anh ta thông báo với tôi là anh ta vừa ký được một vài đơn đặt hàng lớn. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau một lúc. Anh ta làm việc tốt hơn là nhờ biết học hỏi từ Quá khứ và sống cho Hiện tại. Trước đây, anh ấy vẫn thường nghĩ đến doanh số bán hàng của mình ngày trước, rồi so sánh với doanh số ít ỏi ở Hiện tại. Điều đó làm anh bực bội. Và dĩ nhiên khách hàng của anh cũng nhận thấy anh chẳng mấy vui vẻ khi làm việc với họ.
Bây giờ, mỗi lần tiếp xúc với khách hàng, khi nhận thấy sự thiếu nhiệt tình ở họ, anh ấy lại tự hỏi có phải do mình đang để tâm vào chuyện của Quá khứ mà quên mất người đối diện không?
Rồi anh lại tự hỏi về Mục đích của mình, rằng mình đang theo đuổi doanh thu hay là đang mang lại lợi ích cho khách hàng?
Anh ấy nhận ra rằng sở dĩ anh ấy không thành công và khách hàng rời bỏ anh là vì khi làm việc với họ anh cứ mải lo lắng đến những chuyện không đâu. Anh ấy đã không quan tâm đến nhu cầu của khách hàng, trong khi mục đích chính của anh ấy là làm sao để phục vụ khách hàng tốt nhất, và từ đó mới mang lại doanh thu.
Anh quyết định quên đi Quá khứ và tập trung hoàn toàn vào Hiện tại, vào khách hàng của mình. Và khi làm được như vậy thì doanh thu của anh ấy tăng nhanh.
Anh ấy đã tự khám phá ra rằng chỉ cần làm tốt công việc của Ngày hôm nay, theo cách tốt nhất có thể, là anh ấy đã thật sự vượt qua được những trở ngại trong công việc. Điều đó giúp anh rất nhiều. Anh không còn thấy nặng nề bởi áp lực công việc và dần tìm lại được niềm say mê trong cuộc sống.
Mà này, anh ấy có hẳn một vài câu châm ngôn tự rút ra cho mình từ câu chuyện đấy nhé! Tôi thấy anh ấy dán chúng trong phòng.
Bill mỉm cười:
– Thú vị thật đấy! Cô còn kể cho ai nghe về câu chuyện này nữa không?
– Còn vài người nữa đây!
Một cô bạn thân của tôi vừa ly dị chồng. Cô ấy bị tổn thương và công việc cũng bị ảnh hưởng lây. Cô không thể hoàn thành các dự án đúng hạn. Rồi cô ấy ngã bệnh và phải xin nghỉ vài ngày. Sếp tôi bực lắm. Tôi ghé nhà cô ấy. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau rất nhiều. Rồi tôi kể cho cô ấy nghe về câu chuyện.

Vài ngày sau, bạn tôi đến phòng tôi và đặt lên bàn một cái hộp. Cô ấy hứa với tôi rằng, bất cứ khi nào cô ấy trở nên xao lãng Hiện tại hay cảm thấy buồn về chuyện ly hôn thì cô ấy sẽ đến phòng tôi và bỏ vào chiếc hộp đó một đôla. Cho đến khi nào mà cô ấy ngưng được việc này thì cô sẽ đãi tôi một bữa ăn tối. Cô ấy còn đùa với tôi là với số tiền đó, chắc chắn cô sẽ đãi tôi ăn một bữa thật thịnh soạn.
Trời ạ! Mấy tuần đầu tiên thì hầu như cứ cách một tiếng là cô ấy lại vào phòng tôi để bỏ ống.
Thậm chí có những lúc cô ta bỏ vào hai hay ba đô gì đó để trừ hao! Cô ấy bảo thế để đỡ mất công đi lại. Anh thấy có vui không? Nhưng dần dần, số tiền vào ống giảm dần. Cho đến tuần này thì cái ống chẳng nhận được xu nào.
Cô ấy đã nhận ra rằng mình tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc vào chuyện của Quá khứ. Cô đã làm tổn thương chính mình.
Cô không thể làm việc, lúc nào cũng làm phiền bạn bè bằng những lời than vãn, muốn được chia sẻ và được “thương hại”. Sự tự tin vốn có và năng lượng sống của cô mất dần.
Cách mà cô ấy hành động cứ như thể cô sống là để chịu đựng nỗi đau và sự giận dữ. Trong khi đó, cái cô thật sự cần là phải tiếp tục sống và làm cho cuộc sống hiện tại của mình trở nên tốt đẹp hơn.
Cô cũng đã nhận ra rằng, càng chóng rời bỏ Quá khứ, cô càng có thể tập trung vào Hiện tại của mình. Và cô ấy đã tự vẽ ra một bức tranh tuyệt vời về Tương lai. Cứ như thế, sau mỗi ngày làm việc, trên đường về nhà, cô chỉ nghĩ đến thời gian mình sẽ dành cho con cái. Trước khi bước vào cửa, cô ấy đã tưởng tượng ra những giây phút vui vẻ cùng chúng, không bị những chương trình ti vi hay các bài báo quấy rầy. Cô ấy hoàn toàn thoải mái và tự tin.
Cho đến bây giờ, cô ấy vẫn còn thấy ngạc nhiên trước những kết quả mà mình đạt được trong cuộc sống gia đình.
Còn tôi thì khỏi cần phải nói thì anh cũng biết là bạn tôi bây giờ ra sao rồi. Làm việc rất tốt và được sếp đánh giá cao. Cô ấy đã đến phòng tôi sáng nay và nói với tôi rằng hãy sẵn sàng cho bữa ăn tối mà cô ấy sẽ đãi tôi vào tuần tới.
Bill cười, giọng vui vẻ:
– Tuyệt vời quá nhỉ!
– Còn phải nói! Quá tuyệt! Tôi cũng kể cho chồng tôi nghe về mình và đồng nghiệp của mình đang trở nên tốt hơn như thế nào nhờ vào câu chuyện về Quà tặng diệu kỳ này. Anh biết đấy, chồng tôi có biết bao nhiêu việc phải lo. Nào là thanh toán các hóa đơn, nào là việc công ty, thậm chí còn lo dành dụm tiền để hai đứa bé vào đại học cho dù chúng chỉ mới lên năm.
Thêm nữa, anh ấy thật sự bị ám ảnh về chuyện thăng tiến và kiếm tiền mua nhà. Anh ấy còn sợ rằng chúng tôi sẽ không kiếm đủ tiền để lo cho cuộc sống sau khi nghỉ hưu.
Tôi yêu anh ấy vì anh ấy rất có trách nhiệm với gia đình. Nhưng tôi cũng thấy được những gánh nặng không cần thiết mà anh ấy đang tự khoác lên mình. Tôi muốn kể cho anh ấy nghe về câu chuyện Quà tặng diệu kỳ nhưng tôi vẫn chưa kể vì phải chờ đến lúc anh ấy thật sự muốn nghe.
Rồi thì anh cũng yêu cầu tôi kể về nó. Tôi không chắc là anh để tâm đến câu chuyện. Nhưng khi tôi kể xong, anh đã bày tỏ sự quan tâm. Anh ấy thích ý nghĩa về việc giảm nỗi lo ở Hiện tại bằng cách lên kế hoạch cho Tương lai, như thế, Tương lai sẽ trở nên rõ ràng hơn.
Anh ấy cũng đã hỏi tôi về điều mà người đàn ông nói về Hiện tại. Đó là “Nếu bạn muốn Tương lai của mình tốt đẹp hơn Hiện tại, điều quan trọng là phải hoạch định cho Tương lai”. Anh nhận xét hình như chúng tôi chưa lên kế hoạch cho Tương lai gia đình một cách thường xuyên.
Anh ấy nói đúng. Đó quả là một thiếu sót lớn. Vậy là chồng tôi đề nghị chúng tôi sẽ dành ra một buổi sáng thứ bảy hàng tuần để bàn về chuyện tiền nong. Chúng tôi đã có những buổi bàn bạc vui vẻ, cùng nhau giải quyết được nhiều vấn đề mà trước đây chúng tôi cố ý trì hoãn.
Một ngày nọ, chồng tôi đến gần tôi và ôm chặt lấy tôi. Tôi thắc mắc về hành động này của anh. Anh giải thích là anh đang vui. Qua câu chuyện, anh đã nhận ra là mình đang tự chuốc lấy những gánh nặng của Ngày mai mà quên mất việc thưởng thức những phút giây Hiện tại.
Anh làm gần như đến còng lưng để kiếm tiền. Rồi anh chợt nhận ra là dù cho anh có kiếm được hàng triệu đôla đi nữa thì thực tế lúc nào cũng có những việc vượt ngoài tầm tay mà anh không thể điều khiển được. Anh cũng nhận ra mình đang làm việc cật lực vì những “dự án của Tương lai” mà quên mất “gia đình Hiện tại”. Anh cũng dường như quên mất lý do khiến anh phải làm việc nhiều. Nhưng mà cách anh ấy thể hiện thì cứ như đang làm việc vì tiền. Nhưng không phải, anh kiếm tiền là vì gia đình.
Anh nói: “Anh đã hiểu ra là anh cần phải sống nhiều và trọn vẹn hơn cho mỗi ngày mới, hơn là bỏ công ngồi tính toán về những gì chưa xảy ra. Khi con cái chúng ta thấy chúng ta vui vẻ bên nhau, chúng cũng sẽ vui vẻ. Hóa ra hạnh phúc của chúng ta không phụ thuộc vào đến ngôi nhà mà chúng ta ở hay loại xe mà chúng ta đang đi. Rõ ràng, việc lên kế hoạch cho Tương lai rất quan trọng, nhưng đúng là không nên sống bằng Tương lai. Anh nhận ra được sự khác biệt rồi”.
Liz im lặng một lúc để nghĩ về những gì vợ chồng cô đã trải qua. Bill mỉm cười và hỏi:
– Vậy cô có thành công trong việc áp dụng những điều này vào công việc không?
– Có chứ. Chúng tôi đang làm việc để giải quyết vấn đề của một chi nhánh. Doanh thu một trong những sản phẩm thế mạnh của công ty ở chi nhánh này bị giảm sút. Rồi lại có tin đồn rằng sẽ có cắt giảm chi phí, thậm chí sa thải nhân viên.
Tình huống này không giống lắm với tình huống trong câu chuyện nhỉ? Nhiều người lo lắng vì có thể có ai đó sẽ bị mất việc. Tôi đã tự hỏi mình nên đối phó với tình huống này thế nào đây.
Câu trả lời là chúng tôi cần phải tập trung vào việc cải tiến sản phẩm. Tôi đã gởi đi một lá thư nội bộ yêu cầu mọi người nghĩ về những giải pháp có thể áp dụng cho sản phẩm của công ty, đồng thời tổ chức một cuộc họp.
Cuộc họp diễn ra khá sôi nổi. Nó kéo dài hơn một tiếng so với dự kiến. Đến trưa thì chúng tôi đã tạo ra một đột phá.
Chiều hôm đó, mọi người trong công ty trở lại làm việc với một vài ý tưởng cải tiến có giá trị.
Tôi nhận thấy rằng bằng cách hoạch định cho Tương lai, chúng tôi bắt đầu tìm ra lối đi cho mình. Rồi sau đó, chúng tôi có thể trở lại và tập trung vào những yêu cầu Hiện tại của công ty.
Chiều tối hôm đó, tôi đến xem giải đấu thể thao mùa hè của con gái tôi ở trường. Khi ở đó, tôi biết chắc mình đã tập trung hoàn toàn vào Hiện tại, vào con gái tôi. Tôi đã dẹp chuyện phát triển sản phẩm của công ty sang một bên. Tôi có thể giải quyết nó vào ngày mai mà. Khi trận đấu kết thúc, tôi ở lại với con tôi – điều mà tôi chưa từng làm trước đó.
Dĩ nhiên những gì đúng tại thời điểm này có thể sẽ thay đổi tại thời điểm khác. Nhưng chính Mục đích của tôi sẽ chỉ ra cho tôi thấy đâu là hướng đi đúng trong mọi việc tôi làm.
Nếu tôi thật sự tập trung vào những gì đang diễn ra trong Hiện tại thì tôi sẽ làm việc tốt hơn. Anh biết không, tôi không phải là người duy nhất hiểu điều đó. Những người trong gia đình tôi và các đồng nghiệp cũng đã áp dụng nó rất tốt trong cuộc sống của họ.
– Vậy cô có chia sẻ với họ bản ghi chú của cô không?
– Có chứ! Tôi phát triển ý tưởng trong bản ghi chú và ghi lại câu chuyện theo cách của mình. Rồi tôi chia sẻ nó với vài người. Dĩ nhiên là không phải ai đã nghe hay đọc câu chuyện này cũng rút ra được bài học cho mình. Có không ít đồng nghiệp của tôi chẳng chú ý nhiều đến nó. Còn những người thích nó thì tạo được ảnh hưởng tích cực đến công ty. Câu chuyện đã mang đến một sự thay đổi lớn.
Liz đề nghị:
– Anh có muốn ghé về công ty để xem thế nào không?
Bill cảm thấy rất vui. Anh hứa sẽ tìm cách sắp xếp thời gian để ghé thăm công ty cũ của mình. Liz nhìn vào đồng hồ. Đã đến lúc cô phải quay về công ty. Cô cất hóa đơn và nắm chặt tay Bill:
– Tôi thật sự cảm ơn anh đấy, Bill ạ! Vì anh đã kể cho tôi nghe một câu chuyện vô giá. Nó làm thay đổi mọi thứ liên quan đến cuộc sống của tôi.

– Không có gì mà! Tôi cũng vui vì câu chuyện đã giúp ích cho cô. Thật tuyệt vời khi cô cũng nhận ra rằng khi con người càng sống và làm việc trong Hiện tại thì họ, gia đình họ cũng như công ty của họ càng được lợi, như cô đã tự mình khám phá rồi đấy.
– Đúng vậy đấy. Tôi thấy đó là một kim chỉ nam tuyệt vời mà tôi có thể sử dụng bất cứ khi nào, khi thực hiện một dự án, hay chỉ đơn giản là những khi cùng trải qua những khoảnh khắc quý giá với gia đình. Không thể phủ nhận, nó mang lại nguồn cảm hứng, hàn gắn vết thương và là một cẩm nang cuộc sống rất thiết thực. Chắc chắn là tôi sẽ phổ biến nó nhiều hơn nữa. Anh biết đấy, khi anh có được cái gì đó hữu dụng thì anh chỉ mong sớm chia sẻ nó cùng mọi người. Và khi ai đó hạnh phúc và thành công, dù trong công việc hay trong cuộc sống gia đình, thì đó là điều tốt hơn cho tất cả mọi người.
Bill mỉm cười cầm ly nước:
– Thú vị và tình người thật! Thế bây giờ cô bạn đa nghi của tôi đã nhận ra điều gì rồi? Ánh mắt Liz sáng lên một nụ cười tinh nghịch:
– Anh thừa biết rồi mà còn hỏi. Cô ấy bây giờ đang rất vui và cảm nhận được hạnh phúc thật sự. Nhớ lại trước đây vất vả thật. Ngoài việc có được Món Quà Vô Giá của mình rồi, tôi còn cảm nhận được niềm vui khi giúp những người khác được hạnh phúc. Chắc chắn còn rất nhiều người khác đang vất vả với những khó khăn không ngừng của cuộc sống. Hãy giữ trong tim ngọn lửa của món quà. Chúng ta sẽ cùng chia sẻ khi có thể nhé và như vậy cuộc sống sẽ rất ý nghĩa.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.