Quên Hôm Qua Sống Cho Ngày Mai

RA QUYẾT ĐỊNHRa quyết định là việc làm cần thiết ở mỗi người. Đó là hành động thể hiện sự độc lập, trách nhiệm và sự trưởng thành của con người. Với tôi, giờ đây tôi có thể đưa ra quyết định mà không bị mắc kẹt trong cảm giác hoang mang rằng quyết định đó đúng hay sai. Tôi đã không còn để sự lo lắng choáng ngợp tâm trí mỗi lần suy ngẫm về việc thay đổi một điều gì đó, cũng chẳng mảy may cảm giác sợ hãi những thất bại hay sai lầm. Và quan trọng nhất, tôi nhận ra rằng bất cứ ai cũng có thể thay đổi nếu có quyết tâm.
Cuộc sống của ta do ta định đoạt, vì thế, hãy đưa ra quyết định của riêng mình về những bước tiến trong cuộc đời. Lập kế hoạch phù hợp với mong muốn của bản thân là điều nên làm. Tuy nhiên, nếu quá cứng nhắc, thiếu linh động và chỉ biết áp đặt người khác nghe theo mình, ta sẽ khiến đối phương dần lệ thuộc vào ta, bản thân ta cũng sẽ bị động trước kế hoạch đó. Ngược lại, nếu ta không biết hoạch định cho cuộc sống của mình mà chỉ chăm chăm làm theo kế hoạch người khác đề ra thì cuộc sống của ta sẽ không còn là của ta nữa.
Không nên băn khoăn về hậu quả trước khi ra quyết định bởi ta chẳng thể nào biết được một quyết định là sai lầm hay không khi nó chưa thực sự xảy ra. Chúng ta không thể hoàn toàn nắm chắc sự thành công hay thất bại của một quyết định vì điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ta chỉ có thể chắc chắn rằng mình hoàn toàn có khả năng ra quyết định.
Tóm lại, suy nghĩ và hành động của mỗi người sẽ quyết định cuộc đời họ. Nếu không có kế hoạch cụ thể, ta sẽ “đánh mất bản thân”. Còn nếu không linh hoạt, ta sẽ “đánh mất người khác”. Để có được hạnh phúc, ta phải học cách hài hòa cả hai yếu tố ấy trong cuộc sống.
Chúng ta sẽ không còn sợ hãi mỗi khi phải quyết định bất cứ điều gì nếu ta hiểu rằng dù quyết định đó có sai lầm chăng nữa, ta vẫn có thể tích lũy cho mình những bài học kinh nghiệm quý báu từ sai lầm đó.
Bill W.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.