Sinh Ra Là Một Bản Thể, Đừng Chết Như Một Bản Sao

48 Ý định tốt là chưa đủBạn không thể đạt đến thành công nếu bạn quá cẩn trọng. “Đừng chơi để không thua – đó là điều nguy hiểm nhất trên thế giới này” (Hugh Walpole). Có bao nhiêu đội bóng đá vô địch quốc gia mà trận nào cũng chơi theo lối kèm người?

Chìa khóa nằm ở đây: Hãy từ bỏ sự an toàn của việc ở nơi bạn đang ở, để được ngạc nhiên vì con người mà bạn có thể trở thành. Bạn sẽ không thể phát triển trừ khi bạn cố gắng làm những gì vượt qua những gì bạn đã làm được rồi.

Tôi đã đi rất nhiều nơi trên khắp nước Mỹ và vòng quanh thế giới trong vòng 20 năm qua. Đôi khi tôi quay lại những nơi đã từng đi qua và gặp lại những người tôi đã gặp. Có những người vẫn ở nguyên chỗ cũ như lần trước tôi đã gặp họ. Dường như với họ thời gian không trôi đi chút nào. Vấn đề cũ, lời giải thích cũ. Câu chuyện cũ, và kết thúc chẳng có gì mới mẻ. Họ vẫn luôn cảm thấy không vui. Điều đó hẳn là có lý do. Họ vẫn hành động và nói năng như vậy suốt bao nhiêu năm trời. Như vậy thì chẳng cần hỏi cũng biết vì sao họ luôn buồn khổ và bất hạnh.

Những người tầm thường được định nghĩa như là người tốt nhất trong những người tồi nhất và người tồi nhất trong những người tốt nhất. Tiềm năng là từ vô nghĩa nhất trên đời này. Nó có nghĩa là bạn chưa làm hết khả năng của mình. Những ý định tốt giống như những tờ ngân phiếu được rút ra ở ngân hàng trong khi bạn chẳng hề có tài khoản. Bất cứ kẻ tầm thường nào cũng có cả ngàn ý định hay ho.

Kẻ thù lớn nhất của sự vĩ đại chính là sự “tốt”. Đừng bao giờ chấp nhận “tốt” đã là đủ rồi. Chấp nhận sự tầm thường ở người khác sẽ khiến bạn tầm thường đi thôi.

Bạn không thể có một chỗ phơi nắng cho mình nếu bạn cứ trốn dưới bóng mát vườn nhà. Hãy bước ra ngoài! Khởi hành đi! “Những người không bao giờ làm gì hơn mức mà họ được trả công để làm thì sẽ chẳng bao giờ đạt được điều gì hơn mức họ làm cả” (Elbert Hubbard). Đơn giản là bạn hãy hành động nhiều hơn.

Một người quá cẩn trọng sẽ đốt cháy cây cầu của cơ hội trước khi đến được đó. Hầu hết những người chỉ ngồi há miệng chờ sung chẳng bao giờ làm được bất cứ điều gì. Người tầm thường không có nhiều khát vọng và thường sẽ đạt được còn ít hơn cả mức đó.

Một hành động liều lĩnh còn đáng giá hơn cả ngàn ý định tốt.

Hãy có những khởi đầu tuyệt vời thay vì chỉ có những ý định hay ho.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.