Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn

10. Đừng so sánhBởi vì tôi sinh ra không có chân, không có tay, tôi không bao giờ bị mất chân tay. Tôi tìm ra nhiều cách để tự mình làm mọi việc. Tôi có một tuổi thơ hạnh phúc với trò chơi trượt patin, câu cá và chơi bóng trong nhà với em trai, em gái và các anh chị em họ của tôi. Hầu hết thời gian tôi không bận tâm đến sự chú ý của mọi người đối với thân thể bất bình thường của tôi. Đôi khi sự bất bình thường đó lại mang đến cho tôi một số điều tốt. Báo chí và truyền hình ở Australia đã làm các phóng sự về tôi, khen ngợi những nỗ lực đầy quyết tâm để sống một cuộc sống không giới hạn của tôi.

Những lời bình phẩm có tính chất bắt nạt và gây tổn thương hiếm khi nhằm vào tôi cho đến khi tất cả mọi đứa trẻ đều trở thành đối tượng của sự trêu chọc ở sân chơi, ở căng-tin hoặc trên xe buýt. Những ý nghĩ thôi thúc tôi tự hủy hoại bản thân xuất hiện khi tôi đánh mất niềm tin và chỉ chăm chăm nghĩ đến những gì mình không thể làm được hơn là những gì tôi có thể làm. Tôi mất hy vọng vào tương lai bởi vì tôi tự hạn chế tầm nhìn của mình trong phạm vi những gì tôi có thể nhìn thấy chứ không mở rộng bản thân trước những khả năng có thể xảy đến – thậm chí trước những gì dường như là không thể.

Không ai nên cảm thấy thương cho tôi hoặc hạ thấp những thách thức của họ bằng cách so sánh những thách thức của họ với những thách thức của tôi. Tất cả chúng ta đều có những vấn đề và những mối lo. So sánh thách thức của bạn với thách thức của tôi có thể có ích, nhưng quan điểm thực sự mà bạn nên theo là Đấng Sáng Tạo thực sự lớn lao, mạnh mẽ hơn bất cứ vấn đề nào mà chúng ta phải đối mặt. Tôi cảm thấy biết ơn khi những người khác tìm thấy cách nhìn tích cực và mới mẻ hơn trong cuộc sống của họ bằng cách nhìn vào những thách thức của tôi để có thể được truyền cảm hứng, nhưng đó không phải là tất cả những gì tôi muốn mang đến cho họ.

Mặc dù tôi thiếu cả chân lẫn tay, tôi vẫn có một cuộc sống tốt đẹp đến tuyệt vời. Thực ra sự chấp nhận bản thân và sự tự tin trong tôi đã không rạn vỡ cho đến khi tôi so sánh bản thân mình với bạn bè cùng trang lứa. Khi đó, thay vì hãnh diện vì những gì mình có thể làm, tôi cứ nghĩ đến những gì chúng bạn có thể làm được mà mình thì không. Thay vì coi mình là người có khả năng, tôi xem mình là người tàn tật. Thay vì tự hào về sự độc đáo của mình tôi, tôi khao khát những gì không phải là tôi. Tôi chuyển hướng tập trung của mình. Tôi cảm thấy mình là kẻ vô giá trị. Tôi coi mình là một gánh nặng của gia đình. Tương lai của tôi dường như vô vọng.

Những ý nghĩ và những cảm xúc tiêu cực có thể lấn át bạn, cướp đi cái nhìn khách quan của bạn. Nếu bạn không loại bỏ những ý nghĩ và những cảm xúc tiêu cực đó thì bạn sẽ coi sự tự hủy hoại bản thân dường như là lối thoát duy nhất bởi vì khi đó bạn không thể thấy bất cứ một lối thoát nào khác.

Rất nhiều người đã từng nghĩ tới chuyện tự tử hoặc tự hủy hoại bản thân. Điều sẽ cứu bạn trong những tình huống như vậy là hãy chuyển hướng nhìn từ bản thân bạn sang những người bạn yêu thương, từ sự đau khổ tạm thời của hiện tại tới khả năng những điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai.

Khi ý muốn tự tử hoặc tự hủy hoại bản thân hành hạ bạn, tôi khuyên bạn hãy biến niềm tin thành hành động dù đó là niềm tin về những ngày tốt đẹp hơn, một cuộc sống tốt đẹp hơn hay niềm tin rằng những người yêu thương bạn trong đó có Đấng Sáng Tạo sẽ giúp bạn vượt qua cơn giông bão.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.