Sức Mạnh Tư Duy

3.1 Nghĩ lạiMọi người thường quá mải  với công việc  quên mất những vấn đề thực sự quyết này giúp bạn biếtcách tập trung vào mục tiêu lớn  kế hoạch hành động.

Dưới đây là một số phương pháp thực tiễn và hiệu quả giúp bạn tư duy chiến lược hơn trong môi trường kinh doanh.

      Làm  mục đích. Xác định ưu tiên và mục đích tổng thể, bao gồm các giá trị và đặc tính cơ bản.

      Đặt mục tiêu rõ ràng. Như vậy, những cá nhân liên quan sẽ biết rõ họ cần làm gì và làm như thế nào. Chia các mục tiêu này thành nhiều phần nhỏ có thể quản lý được.

      Đặt câu hỏi thích hợp. Làm rõ mục đích công việc đang làm theo cách diễn đạt của riêng bạn.

      Tìm kiếm nhiều giải pháp. Thu thập thông tin, tiến hành nghiên cứu mới, xem xét kinh nghiệm trước đây,… Không nên phán xét các ý tưởng ở giai đoạn này. Xem xét các giả định, và nếu cần, tìm cách phản biện chúng.

      Khuyến khích đổi mới. Tạo không khí khuyến khích cách làm việc và tư duy mới mẻ. Từ đó có thêm và giữ được nhiều khách hàng hơn đối thủ cạnh tranh.

      Đưa ra những quyết định đúng đắn. Là những quyết định quan trọng và khách quan dựa trên bằng chứng xác thực. Lựa chọn quyết định sáng suốt nhất cho tình huống đang gặp phải.

      Sử dụng tiêu chuẩn đánh giá tốt nhất. Xác định các tiêu chuẩn để đánh giá những lựa chọn khác nhau.

      Thông báo quyết định. Khi quyết định được đưa ra, cần thông báo cho những cá nhân liên quan. Hành động này không chỉ mang tính chất truyền đạt thông tin, mà còn khiến cho mọi người có cảm giác cùng tham gia.

      Thường xuyên đánh giá lại chiến lược. Kiểm tra tình hỉnh thị trường, sản phẩm và khách hàng. Luôn đặt câu hỏi: “Tại sao điều này quan trọng?”, “Tại sao cái này phù hợp?”, “Tại sao phải làm việc này?” để đảm bảo các vấn đề cơ bản được giải quyết.

Đừng ngần ngại đưa ra các câu hỏi “Tại sao”, “ sao điều này quan trọng?”, “Tại sao lại làm việc này?

Tình huống: Một người chủ khách sạn chỉ biết họ đang lỗ bao nhiêu cho tới khi Zee – một nhà tư vấn – tới làm việc cùng người quản lý. Zee đặt nhiều ra câu hỏi để xác định chi phí cơ bản đối với một bữa ăn điển hình của khách sạn (bữa sáng và tối). Người thu ngân và kế toán mất một vài tuần để tổng hợp các số liệu bởi hệ thống tài chính của khách sạn quá tệ. Zee gợi ý giảm số lượng nhân viên, chỉ sử dụng những người được đào tạo tốt; kiểm soát chặt chẽ hơn quy trình thu ngân và kế toán; rút ngắn thực đơn, chỉ tập trung vào các bữa mang lại lợi nhuận nhiều hơn.

 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.