Sức Mạnh Tư Duy

5.1 Gợi lại ký ứcChúng ta luôn thấy khó nhớ hết được mọi việctên gọikhuôn mặtcon sốý chính trong bài phát biểuđồcần mua khi đi siêu thịCàng nhiều tuổimọi chuyện càng khó khănChúng ta  thể cải thiện trí nhớ bằngcách nào?

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn cải thiện trí nhớ:

      Tạo liên kết. Tự tạo một liên kết ngầm trong đầu giữa điều bạn muốn nhớ và một điều khác quen thuộc với bạn.

      Tạo sự khác biệt. Chọn những điều mới lạ, khác thường, hài hước, hoặc được phóng đại để giúp bạn liên kết hai sự vật, sự việc. Hãy sáng tạo và tưởng tượng.

      Hãy cụ thể. Những chi tiết cụ thể sẽ tốt hơn là những sự việc chung chung.

      Chọn những điều gần gũi. Chọn điều gì có ý nghĩa với bạn và kinh nghiệm sống của bạn, có thể là những điều một phần làm nên con người bạn. Đó phải là những điều có ý nghĩa với bạn, không phải ai khác.

      Chọn những  hiệu  ràng  đậm nét. Hãy chọn các màu mạnh như đỏ để ám chỉ “dừng lại”, xanh để ám chỉ “tiến lên” và các ký hiệu như V cho “đồng ý” hoặc X cho “không”.

      Hình ảnh mang tính biểu tượng mạnh mẽ. Những hình ảnh cụ thể sẽ tốt hơn hình ảnh trừu tượng. Những hình ảnh đẹp, mang tính tích cực tốt hơn là những hỉnh ảnh xấu hay tiêu cực.

      Tạo vần. Lần đầu tiên tôi học tiếng Đức, giáo viên dạy chúng tôi một bài thơ có vần để giúp chúng tôi nhớ những từ có thể tách khỏi động từ chính; đến 40 năm sau, tôi vẫn nhớ bài thơ đó.

      Sử dụng cụm từ viết tắt. Tạo một từ mới từ những chữ cái đầu tiên của các sự vật, sự việc mà bạn cần ghi nhớ (xem bí quyết 5.2).

      Tạo nhóm. Phân loại những điều cần ghi nhớ vào các nhóm. Ví dụ, nếu bạn phải ghi nhớ một số đồ cần mua khi đi siêu thị, hãy nhóm chúng vào các mục như trái cây, thịt, nhà vệ sinh,…

Một phút suy ngẫm: Bạn đang cố gắng nhớ tên của Davina. Lần đầu gặp mặt, cô ấy mặc một chiếc áo phông màu vàng. Bạn liên kết cái tên Davina với một đồ vật màu vàng mà bạn đã biết, chẳng hạn như một bông thủy tiên (daffodil).

Sau đó, bạn có thể sử dụng hình ảnh liên kết này để tác động lên trí óc và giúp bạn nhớ lại tên Davina.

Tạo mối liên kết giữa điều bạn cần ghi nhớ  sự vậtsự việc bạn biết . 

 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.