Tác Nhân Thu Hút

Chương 2: CHỈ SỐ IQ TÁC NHÂN THU HÚT CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?“Nếu bạn muốn thế giới này được hạnh phúc hơn, lành mạnh và giàu có hơn, hãy bắt đầu bằng cách đóng góp cho nó một con người hạnh phúc, khỏe mạnh và giàu có: chính là Bạn.”

—Tiến sĩ Joe Vitale, nhân vật nổi tiếng trong hai bộ phim The secret và The opus

Khi nói đến việc thu hút những gì bạn muốn, bạn hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra chỉ số IQ của mình. Bài trắc nghiệm sau đây do Ann-Marie Caffrey thiết kế, và tôi đã sử dụng nó ở đây với sự cho phép của bà. Chỉ cần làm bài kiểm tra này, nó sẽ làm sáng tỏ những lĩnh vực mà bạn có thể muốn chú tâm vào khi bạn đọc cuốn sách này. Để có kết quả, hãy vào trang web www.smart- attractor.com và làm bài trắc nghiệm này.

1. Mục tiêu

Câu hỏi 1. Khi nghĩ về những gì bạn muốn thể hiện trong cuộc sống của mình, điều gì mà bạn có thể viết ra một cách dễ dàng và không do dự hay không?

a. Có. Tôi biết chính xác đó là điều mà tôi muốn. Tôi đã nghĩ về nó rất nhiều và có thể miêu tả nó rõ ràng.

b. Tôi có thể hình dung khá mạnh mẽ về những gì sẽ làm cho tôi hạnh phúc, nhưng có lẽ tôi hơi lưỡng lự một chút khi viết nó ra một cách cụ thể.

c. Ồ, tôi biết rằng tôi muốn có nhiều tiền hơn vì tôi muốn lái một chiếc xe hơi sang trọng và sống trong một ngôi nhà tuyệt vời. Tôi không thể không nói rằng tôi đã dành rất nhiều thời gian để đạt được điều đó nhưng tôi không nghĩ quá nhiều về những chi

tiết cụ thể.

Câu hỏi 2. Những ước mơ và mục tiêu mà bạn có ngày hôm nay rất khác với những ước mơ và mục tiêu mà bạn đã có cách đây một vài năm phải không?

a. Nếu tôi vẫn còn nhớ thì ước mơ và mục tiêu của tôi vẫn như vậy.

b. Chúng đã tiến triển qua nhiều năm, nhưng thực chất tôi vẫn muốn chúng y nguyên như vậy.

c. Vâng. Tôi đã thay đổi rất nhiều trong những năm vừa qua, do đó tôi có những ước mơ và mục tiêu mới.

Câu hỏi 3. Hãy suy nghĩ về việc đạt được điều gì đó mà bạn tin rằng bạn thực sự mong muốn. Hãy nói với chính mình, ở thì hiện tại – ví dụ, tôi kiếm được 200.000 đôla mỗi năm với công việc mà tôi yêu thích. Bây giờ, hãy nhận thức về phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn. Câu nào dưới đây mô tả đúng nhất cảm giác đó?

a. Cảm thấy thư giãn, thoải mái, tích cực, hoàn toàn mong muốn có được kết quả này.

b. Khi chú tâm vào các cảm giác tự nhiên của cơ thể, tôi cảm thấy nhức đầu, tức ngực hay đau thắt ở bụng, v.v…

c. Bất cứ lúc nào tôi tưởng tượng về chuyện này, nó thường gây cho tôi một cảm giác tiêu cực, không hiểu nổi, ở nơi nào đó trên cơ thể.

Câu hỏi 4. Chúng ta đều biết có những người được định hướng rất rõ ràng và có động cơ thúc đẩy để thành công. Bạn tự đánh giá bản thân dựa trên mức độ tham vọng, quyết tâm và động lực để thành công như thế nào?

a. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ hướng tới tốp cao nhất. Tôi làm việc chăm chỉ và cảm thấy có một tham vọng cháy bỏng liên tục là làm cho một điều gì đó trong cuộc sống của tôi trở nên tốt đẹp, và đạt được những gì tôi muốn.

b. Tôi sẽ ở nhóm trung bình thôi. Tôi có khả năng đạt được nhiều điều nếu tôi thực sự chú tâm. Nhưng nếu làm điều đó liên tục, tôi sẽ kiệt sức mất.

c. Tôi chưa bao giờ cảm thấy có động lực thúc đẩy tôi về phía những điều lớn lao, đặc biệt. Thực tế là cuộc sống thường không công bằng, và người làm việc chăm chỉ nhất không phải luôn luôn được tưởng thưởng nhiều nhất – vậy tại sao tôi phải bận tâm?

Câu hỏi 5. Một đức tính quan trọng mà mọi người thành công đều có là sự kiên trì. Theo lời mô tả của bạn bè và gia đình bạn, mô tả nào dưới đây gần nhất với những gì họ đã nói?

a. Bạn là người vô cùng kiên trì. Ngay cả khi mọi điều có vẻ không ổn, bạn vẫn không nản chí.

b. Bạn dồn rất nhiều công sức vào việc đạt được mục tiêu, nhưng thỉnh thoảng bạn lại bị chệch hướng sau một cú vấp ngã.

c. Bạn bắt đầu mọi việc với lòng nhiệt tình cao nhất, nhưng sẽ mất đi hứng thú sau khi gặp khó khăn.

2. Thái độ tinh thần tích cực

Câu hỏi 6. Albert Einstein có một câu nói rất nổi tiếng rằng, câu hỏi quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng có thể tự hỏi mình là: “Đây có phải là một thế giới thân thiện với bạn hay không?” Bạn sẽ trả lời câu hỏi này như thế nào?

a. Có.

b. Tôi không biết.

c. Không.

Câu hỏi 7. Bạn sẽ mô tả tình hình hiện nay của bạn như thế nào, liên quan đến những điều mà bạn cần biết ơn trong cuộc sống?

a. Tôi rất may mắn! Tôi có mối quan hệ rất tốt với gia đình và bạn bè. Giống như hầu hết mọi người, tôi muốn có nhiều thứ thuộc về vật chất, nhưng tôi đánh giá cao những điều tốt đẹp mà tôi có trong cuộc sống của mình.

b. Tôi cảm thấy ổn, nhưng tôi sẽ biết ơn cuộc sống nhiều hơn nữa nếu tôi có được nhiều thứ hơn nữa!

c. Thật khó có thể nói rằng tôi biết ơn cuộc sống, vì tôi làm việc rất chăm chỉ nhưng lại có được rất ít.

Câu hỏi 8. Nếu bạn có những ước mơ nhưng mục tiêu của bạn vẫn chưa đạt được, theo ý kiến của bạn, cho đến nay có những gì đã ngăn cản bạn?

a. Cho đến nay, tôi chưa đạt được 100% thành công chỉ vì tôi đã không chú tâm đầy đủ vào dự định của mình và làm cho mọi việc xảy ra theo đúng mong muốn của tôi. Không phải do bất cứ người nào ngăn cản.

b. Tôi có thể nói, một phần là do niềm tin và các hành vi của chính tôi, nhưng bây giờ tôi đang cố gắng thay đổi, mặc dù có một số yếu tố bên ngoài ngăn cách giữa tôi và các mục tiêu của tôi.

c. Tôi đã bị ngăn cản nên không đạt được mục tiêu, bởi vì tôi gặp rất nhiều trở ngại trong cuộc sống. Đôi khi, hoàn cảnh dường như luôn âm mưu chống lại tôi.

Câu hỏi 9. Bạn có cho rằng mình là một người may mắn hay không?

a. Có. Không nhất thiết phải luôn luôn cảm thấy mình đạt được mọi thứ – mà theo cách mình đã làm mọi thứ một cách tốt nhất rồi.

b. Trung bình.

c. Kém may mắn trong nhiều trường hợp. Tôi đã có nhiều thách thức, khó khăn trong cuộc sống.

Câu hỏi 10. Khi bạn nghe thấy cụm từ như: “Bạn là một người sáng tạo, bạn có sức mạnh để sáng tạo” hoặc “Bạn là người ‘tuyệt vời’ trên thế gian này.” Mô tả nào sau đây đúng với nội tâm của bạn?

a. Những câu đó là đúng sự thật và có ảnh hưởng sâu sắc đến tôi.

b. Đó là sự khuyến khích và nâng cao tình cảm, nhưng tôi không thể nói tôi hoàn toàn cảm nhận được nó hay tin tưởng vào nó.

c. Tất cả đều tốt, nhưng đơn giản là tôi không thấy nó liên quan lắm đến cuộc sống hàng ngày của tôi.

3. Đức tin và hành động có nghị lực

Câu hỏi 11. Khi phải đối mặt với một tình huống khó khăn mà bạn không tin chắc về con đường đi lên phía trước, hoặc khi phải trải qua một thời kỳ lo âu trong cuộc sống

có rất nhiều mối đe dọa, điều gì dưới đây bạn có khả năng làm được?

a. Tôi sẽ kể về khó khăn của mình thiên thần hộ mệnh của tôi và mọi người, mong được giúp đỡ. Tôi thấy nó giúp tôi bớt lo lắng và mọi việc luôn luôn có vẻ khá ổn đối với tôi.

b. Còn tùy, thường thì tôi sẽ xem xét để lựa chọn hoặc có thể

nói với người mà tôi tin tưởng, hoặc đôi khi tôi cầu nguyện.

c. Tôi sẽ cố gắng tự mình giải quyết mọi việc. Tôi không cảm thấy rằng cầu nguyện hoặc yêu cầu người khác giúp đỡ sẽ đạt được bất cứ điều gì.

Câu hỏi 12. Trả lời câu hỏi về phản xạ sau đây: Bạn có cảm thấy thoải mái khi có người nào đó nói với bạn rằng, họ tin rằng bạn rất tài năng (sáng tạo / logic / dí dỏm / nhạy cảm / bất cứ điều gì bạn đang có) và rằng họ muốn trả cho bạn 500.000 đôla một năm để bạn làm việc cho họ, chỉ đơn giản bằng cách sử dụng tài năng đó của bạn?

a. Có chứ, tại sao lại không nhỉ? Tôi nghĩ rằng, tôi đáng được như vậy.

b. Đó là một suy nghĩ tốt đẹp – tôi biết tôi có tài ở một số lĩnh vực, nhưng tôi không biết tôi lại đáng giá nhiều như vậy!

c. Không, tôi không tin rằng tôi đáng giá nhiều như thế.

Câu hỏi 13. Khi bạn nghĩ, bạn thực sự đang sống với lý tưởng và đạt mục tiêu của bạn, bạn cảm thấy mình là người có đầu óc thực tế như thế nào?

a. Rất thực tế. Tôi cảm thấy sẽ đạt được thành công, và nó sẽ đến sớm. Tôi đã có thành công trong quá khứ, và tôi biết tôi sẽ lại thành công.

b. Ồ, tôi không cảm thấy như vậy. Nó sẽ xảy ra với tôi trong vài tuần hay vài tháng tới, nhưng tôi nghĩ rằng, sẽ thực tế hơn khi cho rằng cuối cùng tôi cũng đạt được.

c. Đối với tôi, điều đó thật viển vông. Tôi không thể cảm thấy có sự kết nối giữa nơi tôi đang đứng với nơi tôi muốn đến – nhưng tôi nghĩ đó là một cách hay để thử sức mạnh của Luật hấp dẫn!

Câu hỏi 14. Luật hấp dẫn cho phép bạn có được, làm được, hoặc trở thành bất kỳ điều gì bạn muốn. Bạn cảm nhận tuyên bố đó như thế nào?

a. Thực sự tốt. Thật đơn giản khi bạn ngừng vật lộn với nó, mà chỉ tin tưởng nó thôi.

b. Đôi khi tôi thấy phân vân với niềm tin đó. Nhưng tôi đang cố gắng để cải thiện niềm tin của tôi bằng cách đọc sách và suy ngẫm.

c. Tôi không nghĩ rằng tôi đã từng có loại niềm tin mù quáng như trong tuyên bố đó. Tôi là một người thực tế!

Câu hỏi 15. Bất kể công việc hiện tại của bạn là gì, bạn có cảm thấy rằng bạn biết tài năng duy nhất của bạn là gì hay không?

a. Có, tôi luôn dành chỗ cho những mối quan tâm và tài năng thực sự trong cuộc sống của tôi, và tôi hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ làm nên sự nghiệp bằng cách sử dụng chúng.

b. Có, tôi biết rằng tôi có nhiều tài năng, dù vậy tôi không nghĩ bất kỳ tài năng nào cũng có thể chuyển thành một cái gì đó mà tôi có thể sống nhờ nó.

c. Không có gì nổi bật, và tôi không bao giờ thực sự nghĩ về nó.

4. Kiểm soát ý nghĩ

Câu hỏi 16. Khi đang đi trên một cuộc hành trình dài, hoặc thực hiện một số nhiệm vụ lặp đi lặp lại giúp giải phóng tâm trí của bạn để xử lý những ý nghĩ khác, những mô tả nào sau đây gần nhất với lối suy nghĩ của bạn?

a. Tôi tập trung nhiều vào việc hướng tới những mục tiêu của tôi. Bất cứ khi nào tâm trí của tôi rảnh rỗi, tôi thường suy nghĩ về mục tiêu của tôi.

b. Thỉnh thoảng tôi nhớ là phải tập trung vào mục tiêu của tôi,

nhưng thật khó ngăn tâm trí của tôi khỏi suy nghĩ vẩn vơ.

c. Khi tôi không bị buộc phải tập trung vào một điều gì đó, tôi cho phép suy nghĩ của tôi thơ thẩn dạo chơi một chút.

Câu hỏi 17. Nếu suy nghĩ một cách có trách nhiệm để biểu thị thực tế của chúng ta thì suy nghĩ của bạn chủ yếu là tích cực hay tiêu cực?

a. Chủ yếu là suy nghĩ tích cực. b. Không biết chắc chắn. c. Chủ yếu là tiêu cực.

Câu hỏi 18. Chúng ta xử lý khoảng 12.000 ý nghĩ mỗi ngày. Bạn có nhớ bạn đã suy nghĩ những gì trong buổi sáng ngày hôm qua không?

a. Có. Tôi biết là tôi đã dành một chút thời gian để cố hướng suy nghĩ của tôi đến việc đạt được mục tiêu.

b. Không biết chắc chắn. Rõ ràng là bất cứ điều gì tôi đang làm đều yêu cầu tôi phải tập trung suy nghĩ. Tôi cũng có thể nhớ lại những suy nghĩ khác liên quan đến các sự

kiện và cảm xúc cá nhân.

c. Tôi không biết – bất cứ điều gì xảy ra trong đầu óc tôi, tôi đoán thế!

Câu hỏi 19. Bạn đang có bất mãn, tổn thương, hay tức giận đối với người khác vì có chuyện gì đó đã xảy ra trong quá khứ hay không?

a. Tất cả chúng ta đều đã từng bị tổn thương, và tôi cũng đã trải qua những cảm giác đó – nhưng bây giờ thì tôi không có cảm giác nào. Tôi không lãng phí thời gian vào việc tức giận hay hối tiếc.

b. Có đôi khi. Tôi đã có đôi lần bị tổn thương trong quá khứ và không dễ dàng tha thứ hay quên đi – những cảm xúc đó thỉnh thoảng lại nổi lên. Nhưng xét tổng thể, tôi cảm thấy may mắn là có rất nhiều người mà tôi yêu thương ở xung quanh mình.

c. Có. Đôi khi tôi bị tổn thương rất nặng. Gần như không thể tha thứ. Tôi vẫn cảm thấy hoàn toàn tức giận và/hoặc luôn phải suy nghĩ về con người hoặc sự kiện này.

Câu hỏi 20. Bạn có ý thức thay đổi sự chú tâm của bạn khi nhận thấy rằng mình đã bắt đầu suy nghĩ về một cái gì đó tiêu cực, chứ không phải là cứ cho phép những suy nghĩ như vậy liên tục xảy ra hay không?

a. Có. Tôi thường bị một số yếu tố tác động từ bên ngoài, giống như một tiếng động lớn, và nhận ra tôi đang cho phép tâm trí của mình nghiêng về phía tiêu cực. Ngay sau khi biết được điều đó, tôi lái sự tập trung vào điều tích cực ngay lập tức.

b. Đôi khi. Tôi thường cố gắng suy nghĩ về cái tích cực, nhưng tôi luôn không để ý đến lối suy nghĩ của tôi.

c. Tôi không kiểm soát cụ thể suy nghĩ của tôi về việc ngăn chặn những suy nghĩ tiêu

cực. Lúc đó, tôi suy nghĩ về bất cứ điều gì xảy đến, một cách tự nhiên.

5. Những công cụ và kỹ thuật

Câu hỏi 21. Bạn có thường hay suy ngẫm sâu (tập thiền) về các vấn đề tâm linh không?

a. Có, ngày nào cũng vậy.

b. Có, thỉnh thoảng.

c. Không bao giờ.

Câu hỏi 22. Bạn có thường hay mường tượng bằng hình ảnh không?

a. Có, tôi luôn mường tượng ra mục tiêu của tôi, rất chi tiết.

b. Thỉnh thoảng. Tôi thấy có một chút khó khăn khi nắm bắt nó.

c. Tôi không dành thời gian để mường tượng.

a. Có, tôi nhắc lại lời khẳng định hàng ngày, như một thói quen của tôi.

b. Đôi khi. Tôi sử dụng lời khẳng định nhưng tôi không luôn luôn nhớ phải làm điều đó hàng ngày.

c. Không, việc sử dụng công cụ đó có vẻ hơi ngớ ngẩn và vô nghĩa đối với tôi.

Câu hỏi 24. Bạn có lưu giữ các hình ảnh nhắc nhở về mục tiêu của bạn ở nơi nào đó dễ nhìn thấy không?

a. Có.

b. Không chắc chắn lắm. Tôi đã nỗ lực để thu thập các hình ảnh, nhưng tôi không nhìn đến chúng thường xuyên lắm.

c. Không.

Câu hỏi 25. Bạn có bao giờ viết đi viết lại mục tiêu của mình nhiều lần không?

a. Có, tôi viết ra mục tiêu của mình khá thường xuyên, để cho các mục tiêu đó ăn sâu vào tiềm thức của tôi.

b. Tôi đã cố gắng viết nó ra vài lần, nhưng khó giữ lại được những trang viết đó.

c. Không, chưa bao giờ.

Làm lại bài kiểm tra trắc nghiệm một lần nữa sẽ giúp bạn suy nghĩ về cách thức hiện tại mà bạn dùng để sáng tạo ra thực tế của riêng bạn. Hãy nhớ rằng, để làm bài trắc nghiệm này, hãy ghé vào trang web: www.smart-attraction.com.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.