Tại Sao Phải Hành Động? Tại Sao Phải Hành Động?

Chương 8 : Sức mạnh của trí tưởng tượng“Không có gì là không thể đạt được với một trí tưởng tượng mạnh mẽ”

“Trí tưởng tượng = Một kỹ thuật mà trong đó, người ta nghĩ ra các hình ảnh để chuẩn bị cho một công việc cụ thể”

8.1. Tầm quan trọng của trí tưởng tượng

Hãy tưởng tượng bạn đang có được mà điều bấy lâu nay bạn luôn khao khát. Thật tuyệt vời phải không nào? Chúng ta không nói về những giấc mơ vĩ đại và ước hết sức mình với mong muốn nó sẽ thành hiện thực. Chúng ta đang nói về việc sử dụng sức mạnh của trí tưởng tượng để thành công trong cuộc sống

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao một số người lại thành công trong khi một số khác lại thất bại không? Một trong những bí quyết của những người thành công chính là họ có khả năng “thấy” được bản thân thành công. Họ tạo ra hình ảnh bản thân thành công trong đầu và luôn hướng về hình ảnh đó.

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình hành động để đạt được mục tiêu đã đề ra. Việc lập ra mục tiêu có thể trở thành động lực thúc đẩy ta tiến về phía trước, nhưng dùng sức mạnh của trí tưởng tượng có thể nâng cao khả năng đạt được mục tiêu của ta

8.2. Nhưng tôi không có trí tưởng tượng tốt…

Nếu bạn nghĩ rằng cần có một trí tưởng tượng tốt mới có thể thành công thì bạn hãy ngừng nỗi lo lắng ấy lại. Sức mạnh của trí tưởng tượng chỉ yêu cầu ta hình dung bản thân đang có được điều mà mình mong muốn. Nó có thể đơn giản là hoàn tất bài chạy 2,4km ở trường, điều mà với một số sinh viên là nỗi ám ảnh đáng sợ. Đối với họ, việc ấy còn kinh khủng hơn trại huấn luyện tân binh hay cuộc đua marathon nữa.

Isaac là một sinh viên đã dùng sức mạnh của trí tưởng tượng để vượt qua được chặng đường 2,4km đó. Những gì anh làm là tưởng tượng mình đã hoàn tất các vòng chạy khi đang thực hiện nó. Khi hoàn tất được một vòng, anh cảm thấy thoải mái hơn vì đã gần tới đích. Bằng cách “chạy” 2,4km trong suy nghĩ trước, anh đã bình tĩnh và ít lo lắng hơn khi chạy thực sự

1. Người tù binh chơi golf

Một sĩ quan bị bắt trong một trận đánh và trở thành tù binh. Ngày trước, anh rất thích chơi golf nhưng vì đang là tù nhân nên giờ đây, anh chẳng có cơ hội nào để chơi nó cả. Nhưng không ai biết rằng anh vẫn tập luyện golf mỗi ngày. Hầu như ngày nào anh cũng tưởng tượng mình đang chơi và đang chọn gậy cho cú đánh.

Khi được trả tự do, điều đầu tiên anh nghĩ đến khi về nhà là chạy đến sân golf. Anh vô cùng ngạc nhiên khi thấy mình chơi khá hơn trước rất nhiều. Sở dĩ anh làm được điều đó là nhờ vào sức mạnh của trí tưởng tượng!

2. Sức mạnh của trí tưởng tượng ở cả hai chiều

Trí tưởng tượng có thể hoạt động ở cả hai chiều. Khi chúng ta tưởng tượng hay hình dung bản thân trong một trạng thái tiêu cực hoặc thất bại, thì ta sẽ thất bại. Chắc hẳn bạn đã từng thấy nhiều người lo sợ sẽ không qua được kỳ thi nên họ nói với chính mình và những người xung quanh rằng họ sẽ rớt. Và thường thì họ không qua được. Đó là ý nghĩa của câu nói : “Lời dự báo tự thực hiện”.

Vậy hãy chắc chắn là chúng ta sử dụng sức mạnh của trí tưởng tượng để thành công, chứ không phải để thất bại nhé.

3. Câu chuyện về “Kẻ hủy diệt”

Arnold Schwarzenegger, ngôi sao của Hollywood với những bộ phim lớn như Kẻ hủy diệt và Quái vật ăn thịt, đã từng đoạt giải “Lực sĩ có thể hình đẹp nhất thế giới”. Tuy nhiên, chẳng phải anh đoạt được danh hiệu đó bằng cách bơm sắt (nguyên gốc là “Pumping Iron”. Đây cũng là tựa của một bộ phim tư liệu về sự tranh đua trong cuộc thi thể hình Mr. Olympic năm 1975, trong đó Arnold là một trong ba nhân vật chính) vào người. Một trong những chiến thuật tập luyện của anh là tưởng tượng mình đang nhận danh hiệu đó. Và với sức mạnh của trí tưởng tượng, anh đã thắng danh hiệu đó thêm nhiều lần sau!

4. Một buổi hội thảo

Đây là một ví dụ về cách tôi đã dùng trí tưởng tượng để hình dung bản thân đang hoạt động ở mức tốt nhất.

Khi tổ chức buổi giới thiệu cho cuốn sách đầu tiên của mình, tôi đã hình dung điều mình sẽ trình bày. Vì tôi chọn phương pháp vừa-vẽ-vừa-nói nên điều quan trọng là tôi phải biết vẽ cái gì khi nói. Vậy là tôi lên kế hoạch về những điều tôi muốn nói rồi vẽ những hình minh họa mà tôi sẽ dùng trên giấy. Sau đó, tôi ôn lại toàn bộ buổi nói chuyện trong đầu vài lần. Qua những lần ôn lại như thế, tôi cảm thấy chắc chắn và tự tin hơn.

Và khi lên phát biểu, tôi đã không gặp sự cố nào bởi tôi đã thực hiện điều đó trong đầu mình từ trước.

8.3. Chiến lược để phát triển trí tưởng tượng

1. Làm tươi sáng hình ảnh trong suy nghĩ của mình

Hãy thử mường tượng đang có một hình ảnh trên ti-vi và bạn cầm chiếc điều khiển từ xa trong tay. Khi bạn tăng độ sáng của hình ảnh lên thì điều gì sẽ xảy ra? Thông thường, việc tăng độ sáng của hình ảnh sẽ làm cho phản ứng cảm xúc của bạn tăng lên hoặc mở rộng ra. Lúc này, hình ảnh đã trở nên rõ ràng hơn rất nhiều và bạn có thể nhìn thấy được các chi tiết trong hình tốt hơn. Khi làm như vậy, bạn đã kết nối gần hơn với các hành động trong hình ảnh ấy và cảm thấy chúng trở nên thực hơn.

2. Tăng âm lượng

Với chiếc điều khiển đó, bạn có thể tăng âm lượng lên và “nghe” được những trải nghiệm. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy phản ứng cảm xúc của mình gần hơn, tựa như bạn đnag ở ngay tại thời điểm diễn ra hành động vậy. Để sử dụng thành công trí tưởng tượng, hãy chắc rằng bức tranh mà bạn tạo ra trong tâm trí mình cũng thực như nó đang xảy ra vậy. Bằng các đó, hành động trong bức tranh ấy sẽ trở thành một phần của bạn.

3. Sự lặp lại

Có khả năng tưởng tượng là điều rất tốt, nhưng sự lặp lại mới chính là chìa khóa thành công của phương pháp này. Hãy luôn nghĩ về điều bạn muốn thực hiện cho đến khi nó trở thành thói quen của bạn. Khi đó, việc thực hiện điều đó sẽ trở nên tự nhiên hơn bởi bạn đã thực hành nó nhiều lần trong đầu rồi.

Kết luận : Khi sử dụng sức mạnh của trí tưởng tượng, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu và vươn đến thành công.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.