Thành Công Tột Đỉnh

CHƯƠNG 1: Biến cuộc sống của bạn thành một kiệt tácThời đại ngày nay là thời đại của thành công. Chưa bao giờ con người có thể đạt được nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hiện nay. Ngày càng có nhiều người thành đạt với tốc độ nhanh hơn so với bất cứ thời điểm nào trong lịch sử. Chưa bao giờ bạn có nhiều cơ hội để biến ước mơ thành hiện thực như lúc này.

Các nhà kinh doanh xuất chúng, những người theo thuyết vị lai dự đoán rằng nhân loại đang bước vào Thời đại Hoàng kim. Đây có lẽ là thời điểm tốt nhất để bạn đạt được thành công lớn hơn, sự tự do, niềm hạnh phúc và sự độc lập về tài chính.

Cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách cải thiện cuộc sống, đạt được các mục tiêu đề ra và khám phá tiềm năng dồi dào của bạn để đạt đến thành công và hạnh phúc. Dù bạn là ai hay hoàn cảnh của bạn thế nào, ngay lúc này, từ bên trong con người bạn, bạn hoàn toàn có khả năng làm được nhiều việc hơn những gì bạn làm trước đây. Điều bạn cần làm là học hỏi và áp dụng ngay những gì đã học được.

Mọi điều trong cuốn sách này đã được kiểm nghiệm và chứng minh qua những thử thách khắc nghiệt của cuộc sống. Trải nghiệm cá nhân đã biến tôi thành vật thí nghiệm cho những ý tưởng này. Nếu tôi không tự biến mình thành một mẫu thử lý tưởng thì có lẽ, tôi đã không thể làm tốt hơn. Tôi bắt đầu ở mức thấp đến nỗi không ai có thể trách tôi nếu đã không đạt được bất cứ điều gì.

CÂU CHUYỆN VỀ TÔI

Tôi sinh ra ở Canada vào năm 1944. Bố mẹ tôi là người tốt và làm việc rất chăm chỉ nhưng chúng tôi dường như chưa bao giờ dư dả. Khi lớn lên, tôi vẫn nhớ bố mẹ tôi từng nói đi nói lại câu: “Chúng ta không thể mua nổi cái đó”. Cho dù cái đó là gì thì chúng tôi cũng không có khả năng mua được. Bố mẹ tôi từng trải qua thời kỳ Đại Suy thoái và họ chưa bao giờ thoát khỏi nỗi lo về tiền bạc.

Khi bước sang tuổi thiếu niên, lần đầu tiên tôi nhận thức được rằng có nhiều gia đình khác sống sung túc hơn chúng tôi rất nhiều. Họ có nhà đẹp hơn, quần áo mới và ô tô tốt. Họ không phải lo lắng quá nhiều về tiền bạc như chúng tôi, và có thể mua được nhiều thứ mà gia đình tôi thậm chí còn không dám mơ. Chính vào lúc này, tôi bắt đầu đặt ra câu hỏi: “Tại sao có một số người lại thành công hơn những người khác?”

Tôi bắt đầu băn khoăn tự hỏi tại sao có một số người kiếm được nhiều tiền, có các mối quan hệ và gia đình hạnh phúc, sống trong những ngôi nhà đẹp và nói chung là tìm được nhiều niềm vui và sự thỏa mãn trong cuộc sống hơn những người khác.

Khi câu hỏi này nảy sinh, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về nó, vì chính tôi đã lãng phí thời gian. Tôi từng bị gọi là “kẻ thất bại”. Tôi trở thành một tên ngốc ở lớp. Tôi giao du với đám trẻ xấu. Tôi luôn la hét ầm ĩ để cố gắng thu hút sự chú ý và cuối cùng, chẳng ai ưa tôi.

Người ta nói rằng mỗi người có một thế mạnh nào đó, ngay cả trong việc nêu gương xấu. Đó chính là tôi. Tôi luôn được các bậc phụ huynh và thầy cô giáo lấy làm ví dụ để cảnh cáo: “Nếu con/trò không thay đổi, con/trò sẽ có kết cục giống như Tracy”.

Khi 16 tuổi, tôi đã có phát hiện đầu tiên làm thay đổi cả cuộc đời. Một ngày, tôi bắt đầu nhận ra rằng nếu tôi muốn điều gì đó thay đổi, thì điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân tôi. Nếu tôi không thích sống trong bất hạnh, bị mọi người ghét bỏ và liên tục gặp rắc rối thì chính tôi phải làm được điều gì đó. Tôi bắt đầu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao có một số người lại thành công hơn những người khác?”

Sau khi bỏ học và làm công việc chân tay trong vài năm, tôi đã tiết kiệm được một ít tiền và đi ngao du thiên hạ.

Tôi từng đi và làm việc ở hơn 80 nước trên sáu châu lục. Tôi đã lâm vào những tình huống và trải nghiệm mà mọi người đều không thể tưởng tượng nổi. Tôi nghèo rớt mồng tơi, không có gì để ăn và vô số lần đã phải ngủ ngoài trời ở các nước xa xôi.

Tôi từng được ở khách sạn đẹp, được ăn uống tại nhà hàng sang trọng ở nhiều thành phố lớn trên thế giới. Có lúc, tôi đã là nhà quản trị cao cấp cho một công ty với số vốn lên tới 265 triệu đô-la. Tôi được gặp bốn vị tổng thống và ba thủ tướng. Sau khi đặt ra mục tiêu được ăn tối cùng Tổng thống Mỹ, chưa đầy sáu tháng sau, tôi và vợ đã thực hiện được mục tiêu đó.

Nhiều năm trôi qua, mỗi khi nhìn lại, tôi đã học được rất nhiều bài học và một những bài học quan trọng nhất là: Bạn không thể đạt được mục tiêu mà bạn không nhìn thấy. Bạn không thể thực hiện được những điều tuyệt vời trong cuộc sống nếu bạn không có ý tưởng gì về chúng. Trước hết bạn phải hoàn toàn hiểu rõ bạn muốn gì, nếu bạn muốn khám phá tiềm năng phi thường bên trong con người bạn.

Tôi từng gặp và nói chuyện với nhiều người thành đạt và họ đều có một điểm chung: Họ biết chính xác mình muốn gì. Họ đều hình dung rõ ràng về cuộc sống lý tưởng và thành tích muốn đạt được. Điều này trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy họ tiến lên. Việc nhận ra mục tiêu xuất phát từ việc tập đặt ra mục tiêu ngay từ đầu.

Đặt mục tiêu là một yếu tố quan trọng trong phương pháp này và tôi sẽ giải thích chi tiết ở Chương 5. Nhưng trước khi làm điều này, bạn phải làm một điều vô cùng cần thiết để phương pháp này đạt hiệu quả, đó chính là: Bạn phải xác định rõ ràng “thành công” có ý nghĩa thế nào đối với bạn. Bạn phải quyết định xem cuộc sống của mình sẽ thế nào nếu bạn biến nó thành một kiệt tác.

BẢY YẾU TỐ TẠO NÊN THÀNH CÔNG

Bất cứ điều gì bạn từng muốn có hay coi là quan trọng đối với hạnh phúc đều có thể xếp vào một trong bảy yếu tố. Bảy yếu tố tạo nên thành công này nhất quán với mọi điều đã từng được phát hiện hay viết ra về sự thành công và hạnh phúc. Chúng mô tả cuộc sống và thành tích của những người thành đạt. Chúng bao gồm mọi thứ bạn từng muốn có.

Cuộc sống lý tưởng của bạn là biết phối hợp chính xác bảy yếu tố này, giúp bạn hạnh phúc nhất ở bất cứ thời điểm nào. Khi xác định rõ thành công và hạnh phúc của bạn dưới dạng một hay nhiều hơn một trong số bảy yếu tố này, nghĩa là bạn đã tạo ra một mục tiêu rõ ràng. Sau đó, bạn có thể đánh giá mình đang làm tốt đến mức nào. Bạn có thể xác định những điều bạn cần thay đổi nếu bạn muốn cải thiện cuộc sống của mình.

Bạn phải bắt đầu bằng một lý tưởng, tầm nhìn của bạn về một tương lai hoàn hảo. Bạn bắt đầu khai phá tiềm năng của mình bằng cách mở to mắt và “nhìn” cuộc đời mình như thể nó đã hoàn hảo ở mọi khía cạnh. Công việc đầu tiên của bạn là lập một bản kế hoạch chi tiết, vẽ ra một bức tranh cụ thể về việc bạn sẽ đi đâu và ra sao khi bạn đến được đó. Sự mường tượng này đóng vai trò như một nguyên tắc tổ chức, sự chỉ dẫn, điểm mốc để bạn xác định và so sánh với mọi điều bạn làm trong quá trình biến nó thành hiện thực.

Sự thanh thản trong tâm hồn

Yếu tố đầu tiên và dễ nhận thấy trong bảy yếu tố tạo nên thành công chính là sự thanh thản trong tâm hồn. Nó là điều tốt đẹp nhất của con người. Chính vì nó mà bạn phải phấn đấu để đạt được suốt cả cuộc đời. Ở những thời điểm nhất định, bạn nên đánh giá xem bạn đang làm tốt đến mức nào bằng mức độ thanh thản trong tâm hồn mà bạn có được.

Sự thanh thản trong tâm hồn chính là con quay hồi chuyển bên trong bạn. Khi bạn sống hài hòa với những giá trị cao nhất và niềm tin tuyệt đối – khi cuộc sống của bạn hoàn toàn cân bằng − bạn sẽ có được sự thanh thản trong tâm hồn. Nếu vì bất kỳ lý do nào mà bạn hạ thấp những giá trị bản thân, hay đi ngược lại sự chỉ dẫn bên trong, thì sự thanh thản trong tâm hồn là yếu tố đầu tiên bị ảnh hưởng.

Trong các công ty, sự thanh thản trong tâm hồn được đo bằng mức độ hòa hợp giữa các đồng nghiệp với nhau. Những công ty có doanh thu và lợi nhuận cao là những công ty mà ở đó mọi người đều cảm thấy bản thân tốt đẹp. Họ thấy an toàn và vui vẻ trong công việc. Họ có thể bận rộn, thậm chí bị xoay như chong chóng với công việc nhưng họ lại cảm thấy thanh thản trong lòng.

Sự thật kỳ diệu về sự thanh thản trong tâm hồn chính là điều kiện tự nhiên và thông thường của bạn. Con người có quyền có hạnh phúc ngay từ khi sinh ra. Hạnh phúc thuộc về bạn. Đó không phải là thứ mà bạn có được nhờ may mắn. Sự thanh thản trong tâm hồn là tâm điểm tồn tại của bạn. Nó là điều kiện tiên quyết để bạn có được những thứ khác.

Nguyên tắc để đạt được sự thanh thản bên trong phải trở thành nguyên tắc tổ chức trung tâm trong cuộc sống của bạn. Nó phải trở thành mục tiêu cao nhất, và tất cả các mục tiêu khác chỉ là thứ yếu. Trên thực tế, bạn chỉ thành công khi bạn hạnh phúc, thỏa mãn và cảm giác khỏe mạnh, nói tóm lại, đó là sự thanh thản trong tâm hồn.

Đã có lúc, ý tưởng nhằm vào việc đạt được hạnh phúc cá nhân đã khiến tôi rất bối rối và lo lắng. Nền tảng tôn giáo của tôi khiến tôi luôn quan niệm rằng không thể quyết định hạnh phúc cá nhân bằng sự lựa chọn và hành vi.

Ngược lại, người ta nói với tôi rằng, hạnh phúc chỉ đơn thuần là kết quả phụ của việc làm cho những người khác được hạnh phúc. Nếu tôi hạnh phúc thì mọi người lại bảo rằng đó là do may mắn. Còn nếu không thì đó là do số phận của tôi. Ý nghĩ đặt hạnh phúc là mục tiêu cụ thể của bản thân bị coi là ích kỷ và thiếu lòng trắc ẩn.

Bước ngoặt quan trọng đến với tôi khi tôi học được hai điều. Thứ nhất, tôi hiểu rằng, nếu tôi không cố gắng giành hạnh phúc cho mình thì chẳng ai làm điều đó. Nếu mục tiêu trong cuộc sống của tôi chỉ là làm cho người khác hạnh phúc thì tôi sẽ chỉ luôn vui cái vui của người khác. Và tôi nhận ra rằng, việc cố gắng tổ chức cuộc sống của mình xoay quanh việc giúp người khác hạnh phúc là một việc làm chán ngắt và không bao giờ kết thúc, bởi điều đó là không thể.

Thứ hai, tôi nhận thấy tôi không thể cho đi những gì mình không có. Tôi không thể khiến ai đó hạnh phúc bằng sự khốn khổ của chính mình. Như Abraham Lincoln từng nói: “Bạn không thể giúp đỡ người nghèo bằng cách trở thành người nghèo giống như họ”. Tôi nhận ra rằng, tôi không thể làm cho người khác hạnh phúc nếu trước tiên, tôi không thể làm cho mình hạnh phúc.

Sự thanh thản trong tâm hồn là điều rất quan trọng đến nỗi nó phải trải qua quá trình phân tích khắt khe. Nó từ đâu đến? Nó tồn tại dưới những điều kiện nào? Bạn phải làm gì để đạt được nhiều hơn?

Nói một cách đơn giản nhất, bạn sẽ trải nghiệm được niềm hạnh phúc và thanh thản trong tâm hồn mỗi khi bạn hoàn toàn thoát khỏi cảm giác tiêu cực, như sợ hãi, tức giận, hoài nghi, cảm giác tội lỗi, oán giận và lo lắng. Khi không còn các cảm giác đó, tự nhiên bạn sẽ cảm nhận được sự thanh thản trong tâm hồn, không cần phải cố gắng mới thấy được. Chìa khóa mở ra hạnh phúc là phải loại bỏ hay ít nhất là giảm thiểu các yếu tố gây ra cảm giác tiêu cực hay căng thẳng.

Phải chăng hạnh phúc trong cuộc sống chỉ đơn giản như thế? Trở ngại chính trong việc loại bỏ các cảm xúc tiêu cực cản trở hạnh phúc của bạn là sự ràng buộc của bạn đối với những con người và hoàn cảnh tiêu cực. Lý trí của bạn nghĩ ra tất cả lý do thông minh để trả lời cho câu hỏi tại sao bạn phải tiếp tục duy trì tình trạng hiện nay. Thay vì giúp bạn nghĩ ra giải pháp để giải quyết các vấn đề, đầu óc bạn lại hoạt động điên cuồng rồi đẩy bạn vào tình trạng đó.

Trong phần sau của sách, tôi sẽ chỉ cho bạn một vài cách để kiểm soát và loại bỏ các cảm xúc tiêu cực. Tôi sẽ chỉ cho bạn những kỹ năng hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để nhanh chóng điều hòa sự tức giận và lo lắng trong giây lát. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách kiểm soát hoàn toàn các cảm xúc của mình và giữ cho chúng luôn tích cực.

Tuy vậy, ngay lúc này, nhiệm vụ của bạn là tham gia vào cái được gọi là “suy nghĩ đỉnh núi”. Hãy tư duy trước và mường tượng về cuộc sống lý tưởng của bạn. Các yếu tố kết hợp nào sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc trọn vẹn? Đừng lo lắng về những gì có thể hay không thể tại thời điểm này. Hãy giải phóng đầu óc khỏi mọi giới hạn và chỉ nghĩ cho mình. Chỉ xác định cuộc sống của bạn đúng như nó phải thế để bạn có thể hưởng trọn sự thanh thản trong tâm hồn.

Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ sống ở đâu? Ai sẽ sống cùng với bạn? Mỗi ngày bạn sử dụng thời gian của mình như thế nào? Hãy nhớ rằng, bạn không thể đạt được mục tiêu mà bạn không nhìn thấy. Nhưng nếu bạn có thể hình dung rõ ràng về nó thì bạn sẽ có khả năng đạt được nó.

Nếu bạn đang làm kinh doanh, hãy tưởng tượng một tương lai lý tưởng trong công việc và nghề nghiệp của bạn sẽ thế nào nếu như nó hoàn hảo trên mọi phương diện. Bạn sẽ làm gì nhiều hơn (hoặc ít hơn) để đạt đến mức độ hòa hợp và hợp tác cao hơn trong môi trường làm việc của mình?

Trong gia đình, cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu bạn và những người bạn quan tâm cùng sống trong yên ổn và mãn nguyện. Bạn sẽ làm gì để giúp người khác hạnh phúc trong khi cố gắng tìm hạnh phúc cho chính mình?

Khi bạn đặt sự thanh thản trong tâm hồn là một mục tiêu và lên kế hoạch cho mọi việc bạn làm, bạn sẽ không bao giờ mắc sai lầm. Bạn sẽ chỉ làm và nói những điều đúng đắn. Bạn sẽ cảm thấy mình thật tuyệt vời. Sự thanh thản trong tâm hồn chính là chìa khóa mở ra điều đó.

Sức khỏe và sinh lực

Yếu tố thứ hai tạo nên thành công là sức khỏe và sinh lực. Nếu như sự thanh thản trong tâm hồn là trạng thái tinh thần tự nhiên và bình thường thì sức khỏe và sinh lực lại là trạng thái thể chất tự nhiên và bình thường của bạn.

Cơ thể bạn có thành kiến tự nhiên với sức khỏe. Nó có thể dễ dàng sản sinh ra rất nhiều năng lượng nếu không có sự can thiệp về mặt thể chất và tinh thần. Và sức khỏe phi thường tồn tại khi không còn bất cứ sự đau đớn, ốm đau hay bệnh tật nào. Thật tuyệt vời là cơ thể bạn được cấu tạo theo cách mà chỉ cần bạn ngừng làm những điều nhất định, thì nó sẽ tự phục hồi, trở nên khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực.

Nếu bạn đạt được mọi thứ trong thế giới vật chất, nhưng lại bị mất sức khỏe hay sự thanh thản trong tâm hồn, thì bạn sẽ có rất ít, thậm chí là không thấy vui với những gì đạt được.

Bạn hãy tưởng tượng bạn đang có một sức khỏe tuyệt vời. Bạn hãy tưởng tượng xem bạn sẽ thế nào nếu bạn có một thân hình cân đối? Trông bạn thế nào? Bạn cảm thấy ra sao? Bạn nặng bao nhiêu? Bạn ăn loại thức ăn gì và tập loại hình thể dục nào? Bạn làm gì, nhiều hơn hay ít đi?

Trong một buổi sêmina của tôi, một doanh nhân đã đến gặp tôi sau khi đã suy nghĩ về “hình ảnh lý tưởng” này và nói với tôi rằng nếu anh ấy có sức khỏe tốt, anh ấy sẽ tham gia chạy maratông. Vấn đề là ở chỗ anh đã 40 tuổi, nặng quá tiêu chuẩn 25 kg và đặc biệt là, thân hình không cân đối chút nào. Anh băn khoăn không biết mình có thể làm được như vậy không, nhưng quá trình suy nghĩ đã bắt đầu.

Anh càng nghĩ nhiều về những điều bản thân mình có thể đạt được chứ không phải là những điều đã có, thì anh càng trở nên phấn khích với ý nghĩ tập chạy maratông. Anh bắt đầu tự coi mình gầy và cân đối. Càng ngày anh càng tin rằng mình có thể làm được.

Anh đã mua một vài quyển sách về chạy bộ và bắt đầu tập chạy mỗi ngày một ít. Anh mua quần áo và giày chạy phù hợp. Anh tăng dần khoảng cách chạy mỗi tuần và bắt đầu tham gia các cuộc thi chạy vui và cuộc thi maratông nhỏ. Trong một năm, anh đã thực hiện được cuộc đua maratông lần đầu tiên với độ dài quãng đường là 50 km. Anh thực hiện được những gì đã mường tượng và trở thành người như anh đã hình dung. Điều quan trọng nhất là anh ấy cảm thấy cơ thể cân đối, thon thả, khỏe mạnh và dồi dào sinh lực hơn trước.

Các mối quan hệ tình cảm

Yếu tố thứ ba của thành công là các mối quan hệ tình cảm. Đó là mối quan hệ với những người bạn yêu thương, quan tâm và họ cũng yêu thương và quan tâm đến bạn. Họ chính là thước đo bạn là người tốt đến mức nào. Hầu hết niềm hạnh phúc và nỗi bất hạnh trong cuộc sống đều bắt nguồn từ mối quan hệ với người khác và chính nó giúp bạn trở thành con người đích thực.

Đặc điểm cơ bản của một người hoàn hảo là có khả năng bước vào và duy trì các mối quan hệ lâu bền với bạn bè và mối quan hệ thân tình với những người khác. Bản chất cốt lõi trong nhân cách của bạn biểu hiện thông qua cách bạn sống hòa thuận với người khác và cách họ sống với bạn.

Hầu như ở bất cứ thời điểm nào bạn cũng có thể xác định được bạn đang làm tốt đến mức nào trong các mối quan hệ của bạn bằng một phép thử đơn giản: tiếng cười. Hai người, hay một gia đình, cười với nhau bao lâu là thước đo đơn giản và chắc chắn nhất để biết mọi thứ đang diễn ra như thế nào, khi một mối quan hệ thật sự hạnh phúc, người ta cười với nhau rất nhiều khi họ ở cùng nhau. Và khi một mối quan hệ xấu đi, điều đầu tiên mất đi là nụ cười.

Điều này cũng đúng với các công ty. Các công ty làm ăn phát đạt và thu được lợi nhuận cao là nơi mà ở đó mọi người cười đùa với nhau. Họ quý mến người khác và yêu thích công việc của mình. Họ làm việc theo nhóm rất trôi chảy và vui vẻ. Họ lạc quan, cởi mở hơn với nhiều ý tưởng mới, họ sáng tạo và linh hoạt hơn.

Trách nhiệm duy nhất và quan trọng nhất của nhà quản trị là đảm bảo sự hài hòa và vui vẻ giữa những người họ phụ trách, để tạo ra không khí lạc quan, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao. “Tinh thần đồng đội” này là đặc điểm dễ nhận thấy ở tất cả các tổ chức tầm cỡ thế giới.

Mối quan hệ lý tưởng của bạn là gì? Đó là mối quan hệ với ai và như thế nào? Nếu bạn có thể phác họa từng chi tiết cho các mối quan hệ quan trọng của mình, bạn sẽ muốn có gì, nhiều hơn hay ít đi? Bắt đầu từ hôm nay, bạn sẽ làm gì để tạo ra những điều kiện trong chính cuộc sống của bạn?

Nếu không có ý tưởng rõ ràng về những điều bạn thật sự mong muốn trong mối quan hệ với người khác thì bạn sẽ lâm vào hoàn cảnh không mong muốn. Các vấn đề trong cuộc sống hầu như bất biến chính là “các vấn đề của con người”.

Những vấn đề của con người phá vỡ sự thanh thản trong tâm hồn và hủy hoại sức khỏe của bạn hơn bất kỳ yếu tố nào khác. Do đó, một trong những mục tiêu chính trong cuộc sống của bạn là phải tạo ra một môi trường con người mà bạn cảm thấy hạnh phúc, thỏa mãn và mãn nguyện. Bạn phải nghiên cứu từng mối quan hệ của mình và lập ra kế hoạch sao cho mỗi mối quan hệ đều trở nên thú vị và thỏa mãn.

Chỉ khi các mối quan hệ của bạn nằm trong tầm kiểm soát và hoạt động hài hòa, bạn mới có thể phát huy được khả năng thật sự của mình.

Độc lập về tài chính

Yếu tố thứ tư của thành công là sự độc lập về tài chính. Độc lập về tài chính nghĩa là bạn có đủ tiền để không phải lúc nào cũng lo lắng về nó, như đa số mọi người vẫn thế. Tiền bạc không phải là nguồn gốc của mọi tội lỗi, mà thiếu tiền mới là nguồn gốc của mọi tội lỗi.

Hơn 80% dân số bị ám ảnh với các vấn đề về tiền bạc. Họ suy nghĩ và lo lắng về tiền khi thức dậy, khi ăn sáng và trong suốt cả ngày. Họ nói chuyện và nghĩ về tiền suốt cả buổi tối. Đây không phải là lối sống vui vẻ và lành mạnh. Nó không đưa đến những gì tốt đẹp nhất bạn có thể làm.

Tiền bạc rất quan trọng. Khi tôi đặt nó ở vị trí thứ tư trong danh sách các yếu tố của thành công, nó là yếu tố cần thiết để đạt được ba yếu tố trên. Hầu hết mọi lo lắng, căng thẳng, băn khoăn và việc mất đi sự thanh thản trong tâm hồn đều do những lo lắng về tiền bạc gây nên. Rất nhiều vấn đề về sức khỏe cũng sinh ra từ sự căng thẳng và lo lắng về tiền bạc. Nhiều vấn đề trong các mối quan hệ cũng bắt nguồn từ những lo lắng về tiền bạc, và một trong những nguyên nhân chính của các vụ ly hôn là những bất đồng xoay quanh vấn đề tiền bạc. Do vậy, chính bạn phải phát huy được năng lực và tài năng của mình tới mức độ mà bạn có thể kiếm đủ tiền để không phải lo lắng về nó.

Cảm giác tự do rất cần thiết để đạt được bất kỳ mục tiêu quan trọng nào, và bạn sẽ không thể được tự do cho đến khi và chỉ khi bạn có đủ tiền để không còn phải bận tâm về nó nữa. Một trong những mục tiêu chủ yếu trong cuộc sống là phải tạo ra khả năng độc lập về tài chính mà không tự ảo tưởng, không chần chừ hay phó thác cho sự may mắn.

Hãy tưởng tượng, bạn có một chiếc đũa thần và bạn có thể vung nó để phác họa bức tranh tài chính của bạn theo cách bạn muốn. Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu bạn đạt được tất cả các mục tiêu về tài chính? Nó sẽ tạo ra những khác biệt nào trong các hoạt động hàng ngày của bạn? Bạn sẽ làm việc gì, nhiều hơn hay ít đi?

Kể từ ngày hôm nay, bạn muốn kiếm được bao nhiêu tiền trong một năm, năm năm, mười năm? Bạn thích sống theo phong cách nào? Bạn muốn có bao nhiêu tiền trong ngân hàng? Bạn muốn có bao nhiêu tài sản khi về hưu?

Đó là những câu hỏi rất quan trọng. Đa số mọi người trong suốt cuộc đời mình chưa bao giờ đặt ra và trả lời các câu hỏi đó. Nhưng nếu bạn có thể xác định rõ ràng những gì bạn mong muốn của bạn về tiền bạc thì bạn sẽ biết được những gì mình cần biết và cần làm để đạt được điều đó. Nhiều người sau thi tham gia các buổi sêmina của tôi đã biến cuộc sống của họ từ chỗ nghèo đói thành giàu sang. Họ trở thành chủ tịch của các công ty lớn. Một vài người trở thành triệu phú. Họ bắt đầu khởi nghiệp và xây dựng thành công công ty riêng, hoặc thăng tiến nhanh chóng ở các công ty hay các ngành nghề mà họ tham gia, nhưng chỉ sau khi họ quyết định được những gì mà họ mong muốn.

Các lý tưởng và mục tiêu đáng giá

Yếu tố thứ năm của thành công là các lý tưởng và mục tiêu đáng giá. Theo Tiến sỹ Viktor E. Frankl, tác giả của cuốn sách Man’s Search for Meaning (Cuộc tìm kiếm ý nghĩa của loài người), sự nỗ lực sâu thẳm trong tiềm thức của bạn là nhu cầu có được ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống. Để đạt được hạnh phúc thật sự, bạn cần có một cảm giác định hướng. Bạn cần cam kết bằng một điều gì đó lớn và quan trọng hơn bản thân bạn. Bạn cần cảm nhận rằng cuộc sống của bạn đại diện cho một điều gì đó, rằng bạn có những đóng góp quan trọng đối với thế giới của bạn bằng cách này hay cách khác.

Hạnh phúc được định nghĩa như “sự nhận thức không ngừng về một lý tưởng đáng giá”. Bạn chỉ hạnh phúc khi không ngừng làm được những việc thật sự quan trọng đối với bản thân.

Hãy suy nghĩ về các kiểu hoạt động và thành tích mà bạn thích thú nhất. Trong quá khứ, khi hạnh phúc nhất, bạn đã làm gì? Loại hoạt động nào mang lại cho bạn cảm giác lớn nhất về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống?

Tự hiểu mình và tự nhận thức

Yếu tố thứ sáu của thành công là khả năng tự hiểu mình và tự nhận thức. Trong suốt lịch sử, khả năng tự hiểu mình đã song hành với hạnh phúc bên trong và thành tích bên ngoài. Cụm từ “Con người tự hiểu về mình” có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại. Để thể hiện mình tốt nhất, bạn cần phải biết mình là ai và tại sao mình lại suy nghĩ và cảm nhận theo cách đó. Bạn cần hiểu được những thế lực và ảnh hưởng đã hình thành tính cách của bạn từ khi còn nhỏ. Bạn cần biết lý do tại sao bạn lại phản ứng và hưởng ứng như vậy với con người và tình huống xung quanh bạn. Chỉ khi bạn hiểu và chấp nhận bản thân, bạn mới có thể bắt đầu tiến bộ trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Hoàn thiện bản thân

Yếu tố thứ bảy của thành công là cảm giác hoàn thiện bản thân. Đây là cảm giác bạn đang trở thành con người như bạn có khả năng trở thành. Nhà tâm lý học Abraham Maslow gọi điều này là “khả năng thể hiện đầy đủ tiềm năng của mình”. Ông cho rằng, nó là đặc điểm chủ yếu ở những người mạnh khỏe nhất, hạnh phúc nhất và thành đạt nhất trong xã hội của chúng ta.

Lợi ích chính của cuốn sách này là nó sẽ chỉ cho bạn cách để trở thành nhà tâm lý của riêng mình. Bạn sẽ học được cách đạt được và duy trì tinh thần vui vẻ, lạc quan và tích cực trong mọi hoàn cảnh. Bạn sẽ học được cách phát triển một nhân cách hoàn toàn trưởng thành, tài năng và hợp nhất.

Việc xác định được bảy yếu tố tạo nên thành công sẽ mang lại cho bạn một loạt các mục tiêu cần thực hiện. Khi bạn xác định cuộc sống của mình theo lý tưởng, khi bạn có đủ dũng khí để quyết định chính xác những gì bạn muốn có, đó là lúc bạn đã bắt đầu quá trình khám phá khả năng tiềm ẩn để đưa đến thành công. Ở các chương tiếp theo, bạn sẽ học được một phương pháp suy nghĩ và hành động đã được chứng minh. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để đạt được bất cứ mục tiêu nào mà bạn đặt ra. Nhưng bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải biết bạn muốn kết thúc ở đâu.

Trong Chương 2, bạn sẽ học được Bảy luật làm chủ tinh thần và cách sử dụng để tạo ra bất kỳ cuộc sống nào bạn có thể tưởng tượng ra. Trong Chương 3, bạn sẽ học được Chương trình tổng hợp và cách nó kiểm soát mọi hướng suy nghĩ và cảm xúc của bạn về bản thân. Bạn học cách lập trình, cách kết hợp nó với những gì bạn thật sự mong muốn trong cuộc sống.

Trong Chương 4, bạn sẽ học được Trí tuệ kiểm soát và cách khai thác khả năng tinh thần của mình để đạt được thành công tột đỉnh. Bạn sẽ học được các phương pháp và các kỹ năng đã được những người thành công nhất trong thời đại của chúng ta áp dụng để đạt được mục tiêu.

Trong Chương 5, bạn sẽ học được Kỹ năng chủ đạo của thành công. Bạn sẽ học được quá trình đặt mục tiêu và đạt mục tiêu. Trong một, hai năm tới, Kỹ năng chủ đạo này sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành tích hơn những gì mà nhiều người phải mất cả cuộc đời mới có được.

Trong Chương 6, bạn sẽ học được Khả năng nổi trội, Trí tuệ siêu nhận thức luôn mở ra cho bạn. Việc sử dụng hợp lý trí tuệ này sẽ giúp bạn đạt được hầu hết mục tiêu mà bạn đặt ra cho bản thân. Việc khám phá và áp dụng khả năng siêu nhận thức này là cơ cở của mọi thành công và bạn học cách sử dụng nó cũng tự nhiên như cách bạn hít thở vậy.

Trong Chương 7, bạn sẽ học được cách đưa ra Quyết định sáng suốt trước khi kích hoạt các khả năng cao hơn để đạt được thành công trong công việc và cuộc sống. Bạn sẽ biết được sự khác biệt quan trọng giữa người có thành tích cao và người có thành tích thấp. Bạn sẽ học được cách kiểm soát hoàn toàn mọi khía cạnh trong quá trình trải nghiệm của mình và cách biến cuộc sống của mình trở nên tuyệt vời hơn.

Trong Chương 8, bạn sẽ học được về Mục tiêu chủ đạo, sự thanh thản bên trong và cách tổ chức mọi mặt cuộc sống để đảm bảo có được niềm hạnh phúc lớn nhất cho bản thân và cho những người xung quanh. Bạn sẽ biết được nguyên nhân sâu xa của sự căng thẳng và cách loại bỏ chúng. Bạn sẽ biết cách để tích cực và lạc quan hơn trong mọi việc mình làm.

Trong Chương 9, Kiểm soát các mối quan hệ con người, bạn sẽ học được các nguyên tắc cơ bản về tâm lý liên cá nhân và cách sống hòa thuận với người khác trong mọi tình huống.

Trong Chương 10, Kiểm soát các mối quan hệ cá nhân, bạn sẽ học được cách để trở nên hạnh phúc hơn trong các mối quan hệ lãng mạn. Bạn sẽ biết được lý do thành công, thất bại của các mối quan hệ. Bạn sẽ biết được những việc đơn giản mà bạn nên hay không nên làm, những việc có thể làm thay đổi nhanh chóng các mối quan hệ của bạn.

Trong Chương 11, Nghệ thuật làm cha mẹ, bạn sẽ học được cách để trở thành những ông bố bà mẹ tuyệt vời. Bạn sẽ biết cách tương tác với con cái của mình, theo cách giúp chúng lớn khôn trong hạnh phúc, khỏe mạnh và tự tin. Bạn sẽ biết cách trung hòa lỗi lầm trong quá khứ và xây dựng mối quan hệ yêu thương kéo dài suốt cuộc đời.

Cuối cùng, trong Chương 12, Quyền làm chủ: Sức mạnh tình yêu, bạn sẽ học được “Bí mật của tuổi tác”, thế lực mạnh mẽ nhất trong vũ trụ, cái hình thành nên tính cách và số phận. Bạn sẽ tìm ra bí quyết để trở thành một con người hoàn thiện, để phát huy hết tiềm năng của mình. Bạn sẽ học được cách kết hợp các nguyên tắc trong tình yêu vào mọi việc bạn làm và với con người bạn.

Khi bạn áp dụng những nguyên tắc này vào cuộc sống, bạn sẽ thấy mình tiến bộ đáng kinh ngạc. Toàn bộ cuộc sống của bạn sẽ thay đổi và bạn sẽ thẳng tiến tới thành công tột đỉnh.

BÀI TẬP ỨNG DỤNG

Phương pháp này có tính ứng dụng rất cao. Mỗi chương đều có bài tập thực hành. Chúng tạo cho bạn các công cụ cần thiết để kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của bạn, và để công cụ này hoạt động có hiệu quả, bạn phải tập sử dụng chúng. Bạn phải kiên trì rèn luyện những bài tập này theo thứ tự thì mới thu được lợi ích cao nhất.

Bài tập đầu tiên của bạn đã được miêu tả trong suốt chương này. Nhiệm vụ của bạn là phải phác họa sự tưởng tượng của mình và bắt đầu vẽ nên một kiệt tác trên bức tranh cuộc đời mình. Bạn phải xác định rõ ràng điều gì khiến bạn hạnh phúc nhất trong mọi việc bạn đang làm.

Hãy quyết định những gì phù hợp với mình trước khi quyết định bạn có thể làm gì. Hãy khắc họa thật chi tiết cuộc sống lý tưởng của bạn. Đừng lo lắng về quãng đường từ điểm xuất phát đến đích. Ngay lúc này, hãy chỉ tập trung tưởng tượng một tương lai hoàn hảo dành cho bạn. Trong những chương tiếp theo, bạn sẽ học được cách biến tưởng tượng trở thành hiện thực.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.