Thành Công Tột Đỉnh

CHƯƠNG 12: Sức mạnh của tình yêuKhi tôi còn là một thiếu niên, trước khi bắt đầu khám phá thế giới, tôi đã mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống. “Tại sao mình lại ở đây? Mục đích của cuộc sống là gì? Đâu là lý do của sự tồn tại? Mình là ai?

Mình từ đâu đến? Và mình sẽ đi đâu?” Tôi tin chắc ai cũng có đôi lúc băn khoăn tự đặt ra những câu hỏi về lý do tồn tại của mình trên hành tinh này.

Ngay cả khi đã trở thành một thanh niên, tôi đã đi đến kết luận rằng tình yêu là điều quan trọng nhất trên thế giới. Tôi đã đi qua hơn 80 quốc gia trong tám năm, làm nhiều việc khác nhau, học những ngôn ngữ khác nhau, bước vào và thoát ra khỏi các tình huống khác nhau. Trong tất cả khoảng thời gian đó, tôi vẫn cảm thấy rằng tình yêu là điều quan trọng nhất trên thế giới.

Đôi lúc tôi hỏi một người xem họ nghĩ điều gì là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Tôi tin rằng bạn có thể thấy sự trưởng thành về tình cảm của người đó qua câu trả lời của họ. Theo ý kiến của tôi, câu trả lời đúng duy nhất là tình yêu. Tôi đã đặt câu hỏi này với những nhà kinh doanh hàng đầu, các chính trị gia, các chuyên gia và những người khác đến từ mọi tầng lớp xã hội, và tôi phát hiện ra rằng thậm chí cả những người thực tế nhất và từng trải nhất cũng thừa nhận rằng, trong trái tim họ, họ tin tình yêu là điều quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác.

Trong Chương 1, tôi đã định nghĩa sự thành công là sự tập hợp hay sự pha trộn của bảy thành phần khác nhau. Mỗi thành phần này bị ảnh hưởng bởi một lượng tình yêu mà người đó có trong mình và hướng tới phần còn lại của thế giới.

MỌI ĐIỀU ĐỀU TÙY THUỘC VÀO TÌNH YÊU

Bạn có được sự thanh thản trong tâm hồn tới mức bạn yêu bản thân và yêu cả những người khác. Bạn có sức khỏe và năng lượng cao tới mức bạn cảm nhận được sự yêu thương và chấp nhận bản thân mình cũng như bản thân những người khác. Bạn có các mối quan hệ yêu thương tới mức bạn yêu bản thân mình và thể hiện tình yêu của mình với những người khác. Trong nhiều trường hợp, tình yêu là trọng tâm của sự thành đạt về tài chính của bạn. Hầu như tất cả các triệu phú tự lập đang làm những việc mà họ thích làm. Mặc dù bạn yêu bản thân và yêu những việc mà bạn đang làm, bạn vẫn đặt ra các mục tiêu và lý tưởng, thử thách và khát vọng để đạt tới. Sự yêu thương và chấp nhận bản thân khiến bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tự nhận thức về bản thân mình. Cuối cùng, bạn đạt được mức độ cuối cùng, sự tự biểu hiện và việc thể hiện đầy đủ tiềm năng trong cuộc sống tới mức bạn yêu thương và chấp nhận bản thân cũng như những người khác một cách vô điều kiện.

SỰ LIÊN HỆ GIỮA TÌNH YÊU VÀ “CÁC LUẬT”

Bạn là một người có trí tuệ. Hầu như mọi việc xảy ra với bạn đều đúng như bạn suy nghĩ. Nếu bạn thay đổi hay cải thiện suy nghĩ của bạn, là bạn đã tự động thay đổi và cải thiện cuộc sống của mình. Một vài luật tinh thần trong cuốn sách này đề cập đến tầm quan trọng của tình yêu và sự phát triển của một nhân cách lành mạnh. Chúng góp phần vào việc đạt được những mục tiêu và khát vọng quan trọng.

Luật đức tin cho rằng bất cứ điều gì mà bạn tin tưởng bằng đều trở thành sự thực. Nếu bạn yêu và tôn trọng bản thân, và bạn tin bản thân mình có thể đạt được những điều vĩ đại, thì hầu như chắc chắn là bạn sẽ đạt được nhiều hơn là nếu bạn nghi ngờ bản thân mình hay không tin vào khả năng của bạn.

Luật mong đợi cho rằng bất cứ điều gì mà bạn mong đợi, với sự tin tưởng, đều trở thành một dự báo cho sự hoàn thành ước nguyện của chính mình. Nếu bạn mong đợi những điều tốt đẹp nhất ở bản thân và những người khác, là một biểu hiện tự nhiên của thái độ yêu thương, thì bạn sẽ ít khi bị thất vọng. Bạn sẽ đạt được nhiều hơn những thứ mà bạn mong muốn nếu bạn mong đợi một cách đầy tin tưởng vào những điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn, và bạn cư xử phù hợp với điều đó.

Luật hấp dẫn cho rằng bạn luôn thu hút vào cuộc sống của mình những con người và hoàn cảnh hòa hợp với những suy nghĩ ngự trị của bạn. Khi bạn có những suy nghĩ yêu thương và tốt đẹp về bản thân và những người khác là bạn đã thu hút những người đáng yêu và tử tế về phía bạn. Họ khiến cuộc sống của bạn vui vẻ và hạnh phúc. Họ đảm bảo cho sự thành công trong công việc và các mối quan hệ cá nhân của bạn.

Luật tương thích cho rằng thế giới bên ngoài của bạn sẽ là sự phản ánh của thế giới bên trong. Nếu bạn có một bản tính yêu thương, tử tế và dịu dàng, thì thế giới bên ngoài của bạn sẽ được đánh dấu bằng sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng.

Luật tập trung cho rằng bất cứ điều gì mà bạn chăm chú vào đều sẽ phát triển. Nếu bạn tập trung suy nghĩ những điều tốt đẹp về bản thân và những người khác thì bạn sẽ “phát triển” các mối quan hệ tốt đẹp hơn trong cuộc sống của bạn.

Luật thay thế cho rằng bạn có thể thay thế một suy nghĩ tiêu cực bằng một suy nghĩ tích cực. Khi bạn lựa chọn một suy nghĩ tích cực và giữ những suy nghĩ tập trung vào tình yêu, sự kiên nhẫn, sự khoan dung và sự tha thứ, là bạn đã đuổi các suy nghĩ tiêu cực ra ngoài những suy nghĩ đã phá vỡ sự thanh thản trong tâm hồn, hủy hoại sức khỏe và năng lực đồng thời gây hại tới các mối quan hệ của bạn.

Tình yêu dạy cho chúng ta nguyên tắc không kháng cự. Kinh Thánh đã viết: “Đừng xét đoán những gì mà bạn không bị xét đoán” và “Hãy nguyện cầu cho những người lợi dụng bạn một cách đầy ác ý”. Khi bạn đáp lại sự giận dữ và tiêu cực bằng tình yêu thương và sự tử tế thì bạn không chỉ duy trì được một thái độ tinh thần tích cực mà còn giúp đỡ người khác.

Không có gì khiến một người ngạc nhiên bằng việc một người nào đó bị họ ngược đãi lại phản ứng với họ bằng sự nhẹ nhàng, lịch sự và tử tế. Điều này có thể giúp họ ngừng hành vi chỉ trích và trở thành một người tốt hơn.

Luật hành động siêu nhận thức cho rằng bất kỳ suy nghĩ, kế hoạch, mục đích hay ý tưởng nào mà bạn có thể giữ liên tục trong trí tuệ nhận thức của mình sẽ được đưa vào thực tế bằng trí tuệ siêu nhận thức của bạn. Bạn có thể có một cuộc sống tuyệt vời, hạnh phúc, các mối quan hệ yêu thương bằng cách liên tục suy nghĩ về những điều mà bạn thật sự mong muốn trong cuộc sống và không suy nghĩ về những điều mà bạn không muốn.

TÌNH YÊU LÀ CÂU TRẢ LỜI

Tình yêu luôn là câu trả lời. Một điều mà bạn không bao giờ có thể có quá nhiều là tình yêu. Bạn không bao giờ có thể có quá nhiều tình yêu cho bản thân và dành quá nhiều tình yêu cho người khác. Thiếu tình yêu, hay tình yêu bị rút lại, là nguyên nhân của các vấn đề thuộc về cách cư xử và riêng tư nhất. Tình yêu không chỉ là câu trả lời, mà còn là thuốc chữa cho hầu hết các vấn đề trong cuộc sống.

CẢM XÚC “KẺ TRỘM VĨ ĐẠI”

Một trong những câu hay nhất trong Kinh Tân ước là “Chúa là tình yêu và ai tin vào Chúa, tin vào tình yêu thì Chúa ở trong người đó”. Trong đó còn viết: “Không có sự sợ hãi trong tình yêu, nhưng tình yêu hoàn hảo sẽ làm mất đi sự sợ hãi của chúng ta”.

Những lời này rất quan trọng bởi vì “kẻ ăn trộm vĩ đại” hạnh phúc của con người là nỗi sợ hãi một điều gì đó: sợ thất bại, sợ bị loại bỏ, sợ sự chỉ trích, sợ mất đi tình yêu và sự tôn trọng của một ai đó, sợ ốm đau, sợ không đạt được như mọi người mong đợi …

Cách duy nhất để bạn có thể thực hiện được khả năng của mình là dần dần giảm bớt nỗi sợ hãi trong cuộc sống và trong những quyết định của bạn. Lý tưởng của bạn phải đạt đến điểm mà ở đó bạn không còn sợ điều gì nữa. Khi bạn loại bỏ được nỗi sợ hãi là bạn đã trở nên hoàn toàn tự tin, và toàn bộ thế giới của bạn mở ra trước mắt bạn. Và chính tình yêu đã làm tan biến nỗi sợ hãi và cuối cùng là loại bỏ nó khỏi cuộc sống của bạn.

TÍNH ÍCH KỶ, SỰ BẮT ĐẦU

Lòng tự trọng là phẩm chất cơ bản của nhân cách lành mạnh. Mọi việc bạn làm để tăng lòng tự trọng của mình đều góp phần khiến bạn trở thành một người hạnh phúc hơn. Cho dù lòng tự trọng của bạn có thấp đến đâu khi bạn bắt đầu, thì bạn vẫn có thể nâng nó lên, bằng cách làm một số việc mà chúng ta đã nói đến trong cuốn sách này.

Lúc nào bạn cũng có thể nói với bản thân một cách tích cực. Bạn có thể hình dung bản thân như một người tốt nhất mà bạn có thể trở thành. Bạn có thể lấp đầy tâm trí với sự hy vọng và nguồn cảm hứng. Bạn có thể kết giao với những người hạnh phúc, lạc quan và hướng đến mục đích. Bạn có thể tổ chức mọi khía cạnh trong cuộc sống của mình để củng cố những suy nghĩ tốt đẹp về bản thân.

Bạn càng yêu quý và ưa thích bản thân bao nhiêu thì bạn sẽ càng yêu quý và ưa thích những người khác bấy nhiêu. Lượng tình yêu và sự tôn trọng mà bạn dành cho những người khác và họ dành cho bạn tỷ lệ thuận với lượng tình yêu bạn dành cho bản thân.

Luật thuận nghịch cho rằng, cảm giác dẫn đến hành động, hành động cũng dẫn đến cảm giác. Nếu bạn làm và nói những điều phù hợp với kết quả mà bạn mong muốn, thì các kết quả sẽ cụ thể hóa xung quanh bạn. Tình yêu là chất xúc tác hoạt hóa phần tốt đẹp nhất ở bạn, ở những con người và hoàn cảnh xung quanh bạn.

Thước đo đúng nhất cho đức tin của bạn chính là hành động của bạn. Nó không phải là những gì bạn nói, những gì bạn mong ước hay hy vọng, mà chỉ là những gì bạn làm. Và bạn có thể kết hợp thực hiện một vài điều đặc biệt để xây dựng trong bạn những cảm giác của lòng tự trọng cao để biến mọi thứ đều trở thành có thể.

CÁC BÍ QUYẾT CỦA THÀNH TỰU CÁ NHÂN

Một là, bạn có thể quyết tâm chấp nhận bản thân một cách vô điều kiện, cho dù đã làm hay không làm gì trong quá khứ. Bạn có thể dừng lại và đánh giá đúng những phẩm chất và tính cách đặc biệt của mình. Bạn có thể nhấn mạnh các điểm tốt của mình và lờ đi các điểm có thể không tốt bằng người khác. Bạn có thể ưa thích và tôn trọng bản thân đúng với con người mình chứ không phải là con người mà bạn muốn trở thành. Cơ sở của lòng tự trọng là sự chấp nhận bản thân.

Hai là, bạn có thể xây dựng lòng tự trọng và cảm nhận giá trị cá nhân bằng cách chịu hoàn toàn trách nhiệm với cuộc sống và các kết quả từ mọi hành động của mình. Trở thành người độc lập và tự chịu trách nhiệm là bạn đã chối bỏ việc chỉ trích, buộc tội người khác hay biện minh cho những việc mà bạn không thích trong cuộc sống. Một thái độ tự chịu trách nhiệm cao là phần cơ bản của lòng tự trọng cao, lòng tự ái và ấn tượng cá nhân. Các tính cách này tương tác và củng cố lẫn nhau.

Ba là, bạn có thể đặt ra các mục tiêu quan trọng cho bản thân. Chính hành động đặt ra mục tiêu lớn cho bản thân làm tăng lòng tự trọng ở bạn. Nó cải thiện sự tự nhận thức của bạn. Chỉ một người ưa thích và tin tưởng vào bản thân mình mới viết ra được một mục tiêu thú vị. Và điều đó còn khiến bạn cảm thấy hứng thú và tin tưởng vào bản thân hơn. Chính hành động đặt ra mục tiêu là điểm khởi đầu cho việc trở thành người mà bạn muốn trở thành. Nó biểu thị thái độ của bạn với việc tự chịu trách nhiệm. Nó là bí quyết để kiểm soát cuộc sống của bạn.

Bốn là, hãy chăm sóc cơ thể chu đáo. Khi bạn ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, ngủ nhiều và luyện tập đều đặn, bạn không thể không cảm thấy khỏe mạnh. Cảm giác này lan tỏa vào các mối quan hệ của bạn với những người khác. Khi bạn đối xử tốt với bản thân, bạn cũng đối xử tốt với những người khác.

Thứ năm, và là cách nhanh nhất để làm tăng lòng tự trọng, là việc lặp đi lặp lại câu: “Mình ưa thích bản thân mình” từ 50-100 lần mỗi ngày, cho đến khi bạn ghi nhớ thông điệp này vào trí tuệ tiềm thức. Cuối cùng, trí tuệ tiềm thức của bạn sẽ hoàn toàn chấp nhận mệnh lệnh này như những hướng dẫn hoạt động. Sau đó, bạn sẽ thấy sự khác biệt. Ngôn ngữ cơ thể, thái độ, những biểu hiện trên mặt và giọng nói của bạn sẽ thay đổi theo hướng tốt hơn. Bạn cảm thấy tích cực và nhiệt thành với mọi việc.

BA LOẠI TÌNH YÊU

Người Hy Lạp cổ đại chia tình yêu thành ba loại. Loại tình yêu thứ nhất là Thần ái tình. Điều này ám chỉ tình yêu bản thân. Tất cả mọi người đều yêu chính bản thân mình trước tiên. Nguyên nhân chính của sự thất bại và bất hạnh trong cuộc sống là lòng tự trọng thấp. Bởi có lòng tự trọng thấp nên đa số mọi người trở nên lo lắng về bản thân và những cảm xúc của mình, trừ cảm giác của người khác.

Hình thức thứ hai của tình yêu là Filia. Đó là tình yêu với những người khác. Khi một người đã yêu bản thân mình, xu hướng tự nhiên là chuyển ra ngoài và hướng tới yêu thương và chăm sóc cho người khác. Đây là dấu hiệu của một người khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình đặc biệt tốt là bạn đã có một cảm nhận lớn hơn về sự tử tế, kiên nhẫn và tình bằng hữu với những người khác, thậm chí với cả những người xa lạ. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy hạnh phúc, theo bản năng, bạn lại muốn vươn ra để giúp đỡ những người kém may mắn hơn. Việc yêu bản thân khiến bạn trở nên rộng lượng và hào hiệp.

Hình thức thứ ba và là hình thức cao nhất của tình yêu, Charis, là khởi nguồn từ đó chúng ta có từ Charismatic (Quyền lực hoặc tài năng do Chúa trời ban tặng). Charis ám chỉ tình yêu thương vạn vật, nhân loại và là loại tình yêu hiếm nhất. Chỉ có rất ít người đạt tới mức độ phát triển cá nhân này. Nhiều vĩ nhân như Đức Chúa Jesus, Đức Phật và Thánh Francis của xứ Assisi trở nên nổi tiếng vì khả năng yêu thương rộng lớn đáng kinh ngạc của họ. Và những người có tình yêu thương nhân loại vĩ đại này tác động tích cực đến lịch sử nhân loại hơn tất cả các vị vua.

TÌNH YÊU LÀM THAY ĐỔI THẾ GIỚI

Đức Chúa Jesus của thành Nazareth (Israel) được gọi là “Tông đồ của tình yêu”. Những môn đồ của Thiên Chúa giáo coi Đức Chúa Jesus là một người hoàn hảo, người đã thể hiện tình yêu thương tuyệt đối và vô điều kiện với tất cả mọi người, ngay cả khi phải chịu đau đớn và khó khăn nhất. Trong suốt cuộc đời mình, mọi người phấn đấu hướng tới hình mẫu hay quan niệm về một tình yêu lý tưởng.

Hoàng tử Siddhartha, còn gọi là Gautama Buddha, người sáng lập Phật giáo vào thế kỷ VI trước Công nguyên, trở thành tấm gương cho hàng triệu người bởi bản tính yêu thương tuyệt đối và những bài giáo huấn của ông về việc vượt qua sự sợ hãi và đạt được hạnh phúc.

Trong thời hiện đại, Mẹ Teresa trở thành người đáng kính trọng nhất trên thế giới. Bà có ảnh hưởng lớn đến trái tim và trí óc của hàng triệu người bởi tình yêu thương vô điều kiện của bà với người những người nghèo khổ ở Calcutta, Ấn Độ. Khi được hỏi vì sao những nhà truyền giáo của hội từ thiện thấy hạnh phúc khi đi khắp nơi an ủi những người bất hạnh trong những giây phút cuối đời, bà trả lời rằng mỗi người làm việc tích cực đều tin vào những lời nói trong cuốn sách của Matthew: “Bởi vì bạn đã làm điều đó ít nhất trong số các đạo hữu, nên bạn đã làm điều đó với tôi”.

TÌNH YÊU LÀ ĐỘNG TỪ Ở THỂ CHỦ ĐỘNG

Từ “yêu” là một động từ, một động từ chủ động. Tình yêu không chỉ là một thứ gì đó mà bạn cảm thấy; nó là một thứ gì đó mà bạn làm. Trên thực tế, bởi có luật thuận nghịch, bất cứ khi nào bạn cam kết yêu thương một ai đó là bạn đã có cảm giác yêu thương sâu sắc với họ. Hành động yêu thương và sự tử tế làm nảy sinh cảm giác yêu thương và sự tử tế.

Bạn có thể bước vào tình yêu và cũng có thể quay trở lại với tình yêu, ngay cả khi bạn cảm thấy tình yêu trước đây đã giảm đi hay biến mất.

Bạn có thể quay trở lại với tình yêu bằng cách đối xử với người kia như thể bạn yêu họ rất sâu sắc. Bạn có thể duy trì tình yêu thương bằng cách đối xử với họ như khi bạn tán tỉnh hay khi yêu mãnh liệt. Nếu bạn tiếp tục cư xử theo cách này, bạn sẽ duy trì được những cảm giác yêu thương đã đưa hai người đến với nhau. Nhưng nếu một người quên đi, bắt đầu chấp nhận mối quan hệ đó và không còn làm những việc biểu thị tình yêu thì những cảm giác yêu thương sẽ giảm đi và các vấn đề bắt đầu nảy sinh.

BÍ QUYẾT CỦA HẠNH PHÚC

Những người hạnh phúc nhất liên tục tìm cách để thể hiện tình yêu, sự tử tế và yêu mến với mọi người xung quanh. Họ không chỉ được người khác yêu thương và tôn trọng nhất, mà còn là người khỏe mạnh và hạnh phúc nhất.

GIEO VÀ GẶT

Bạn không bao giờ có nhiều tình yêu cho bản thân hơn tình yêu với người khác. Tình yêu chỉ phát triển bằng cách chia sẻ, và cách duy nhất để bạn có thêm tình yêu dành cho mình là chia sẻ nó với người khác. Bạn cho đi bao nhiêu thì sẽ được nhận lại bấy nhiêu. Ngược lại, bạn càng thể hiện ít tình yêu thì tình yêu dành cho bạn cũng càng ít. Nếu bạn không thể hiện tình yêu thì bạn sẽ trở nên giận dữ, chỉ trích và không hạnh phúc.

Thuốc giải độc cho những cảm giác sợ hãi, hoài nghi và lòng tự trọng thấp và giúp đỡ hay thể hiện tình yêu với một ai đó. Thuốc chữa tốt nhất cho sự bất hạnh là khiến người khác được hạnh phúc.

Đa số mọi người đều có nó dưới hình thức này hay hình thức khác. Khi cảm thấy bất hạnh và không được yêu, họ có giải pháp là tìm một ai đó sẽ yêu thương và giải quyết các vấn đề của họ. Tuy nhiên, tình yêu là điều mà bạn phải thực hiện. Tình yêu được thể hiện ở hành vi mang tính xây dựng và tích cực đối với người khác. Nếu bạn tập thể hiện tình yêu, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi nhận lại tình yêu. Bạn kiểm soát lượng tình yêu trong cuộc sống bằng lượng tình yêu mà bạn cho đi. Hãy hào phóng!

Những người khôn ngoan nhất đã đi đến kết luận rằng không có gì quan trọng hơn tình yêu. Vì bạn là người có trách nhiệm, bạn hoàn toàn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách làm tăng và cải thiện sự biểu hiện tình yêu và sự tử tế của mình với những người xung quanh.

CẢM XÚC TIÊU CỰC LÀ VẬT CẢN ĐƯỜNG

Cản trở lớn nhất cho việc cảm nhận và thể hiện tình yêu là các cảm xúc tiêu cực, đặc biệt các cảm xúc như sợ hãi, giận dữ, tội lỗi và oán giận. Đa phần mọi người vẫn nuôi dưỡng các cảm giác tiêu cực đối với một ai đó từng làm mình bị tổn thương. Nhiều người giận dữ và oán giận cha mẹ cho đến tận cuối đời. Đây là điều hoàn toàn bình thường khi mọi người vẫn giận dữ và oán giận một ai đó trong một mối quan hệ hay trong hôn nhân. Công việc thất bại hay việc kinh doanh không thuận lợi sẽ sinh ra những cảm xúc tiêu cực. Nếu một người cứ bám lấy những cảm giác này thì họ sẽ giữ chúng từ năm này qua năm khác, rất lâu sau khi sự việc đã qua.

HÃY GIẢI PHÓNG BẢN THÂN

Bạn có thể xóa sạch những tiêu cực ra khỏi trí não và trái tim bằng một hành động dứt khoát: Tha thứ cho những người đã từng làm bạn bị tổn thương dưới bất kỳ hình thức nào.

Chìa khóa mở ra một cuộc đời yêu thương và hạnh phúc là sự tha thứ. Khả năng tha thứ cho người khác và để cho sự tổn thương qua đi là dấu hiệu chính xác của sự toàn vẹn, sự can đảm và yêu thương.

Nhiều người bám lấy sự oán giận bởi họ cảm thấy mình đã phải trả cái giá quá đắt đến nỗi không thể tha thứ. Đôi khi, toàn bộ cuộc sống của con người được xây dựng bởi những tổn thương trong quá khứ. Họ có rất ít điều gì khác để nói mà chỉ tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực mình.

Cuối cùng, chính bản thân họ suy yếu cả về mặt thể xác và tinh thần. Sự giận dữ và những cảm giác tiêu cực của họ sớm hay muộn cũng sẽ phun trào và phá vỡ các mối quan hệ mới. Họ hủy hoại tương lai của chính mình. Trong mọi trường hợp, giải pháp duy nhất là tha thứ.

Tha thứ là một hành động hoàn toàn ích kỷ. Bạn làm điều này để được tự do. Bạn tha thứ để có thể cảm nhận được hạnh phúc sau đó. Và đây là một phép thử nhỏ: Bạn hãy tha thứ cho một người bằng cách bày tỏ thiện ý hay trao cho họ một món quà. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể thoát khỏi các cảm xúc tiêu cực.

THỜI GIAN KIỂM NGHIỆM

Khoảng thời gian quan trọng nhất để yêu thương là khi bạn cảm thấy ít sự yêu thương nhất. Thời gian để tập sự kiên nhẫn, tử tế và lòng thương là khi bạn thấy khó chịu nhất với một người. Sự đáng ghét hay khó chịu là lời yêu cầu được giúp đỡ và thấu hiểu. Nó là một cách thể hiện sự thất vọng do không được yêu thương và chấp nhận hoàn toàn.

Khi bạn cư xử với một người khó tính theo một cách bình tĩnh và yêu thương, bạn sẽ được chứng kiến một phép màu. Bạn sẽ thấy thái độ và hành vi của người đó thay đổi. Bạn sẽ thấy một người khó tính trở nên dịu dàng và nhân cách bừng sáng. Nhưng, điều quan trọng nhất là bạn đã duy trì được sự nguyên vẹn về tình cảm. Bạn cảm nhận tốt đẹp về bản thân. Bạn cảm thấy có trách nhiệm với cuộc sống của mình.

THAY ĐỔI THẾ GIỚI CỦA BẠN

Bạn không thể thay đổi thế giới, nhưng có thể trình diện trước thế giới một con người hoàn thiện là chính bạn. Bạn có thể biến mình thành một người mà bạn ngưỡng mộ và tôn trọng. Bạn có thể trở thành một hình mẫu và là tiêu chuẩn cho những người khác. Bạn có thể kiểm soát và rèn luyện bản thân để chống lại việc cư xử và nói năng tiêu cực với người nào đó vì lý do nào đó. Bạn có thể luôn làm mọi việc theo cách yêu thương chứ không phải là gây tổn thương.

Bạn có thể sử dụng phương pháp kiểm soát nhận thức để giữ cho trí óc bình tĩnh và tích cực bằng cách luôn khoan dung và yêu thương người khác. Bạn có thể loại bỏ cơn giận dữ bằng cách thay đổi suy nghĩ về những người đã làm bạn bị tổn thương. Hãy nói: “Chúa phù hộ cho anh”, chứ đừng nghĩ về điều khiến bạn bực mình, bạn có thể trung lập những cảm xúc tiêu cực, khôi phục lại sự điềm tĩnh và sáng rõ trong tâm trí. Bạn tiến thêm một bước trên con đường hướng đến việc trở thành một con người đặc biệt.

MỤC ĐÍCH CỦA CUỘC SỐNG

Mọi điều bạn đã từng đọc nói về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống đều là ý tưởng và tầm quan trọng của tình yêu. Mọi điều bạn làm để yêu thương và tôn trọng bản thân đều giúp bạn biểu hiện tình yêu thương với người khác. Mỗi khi bạn làm hay nói điều gì yêu thương với người khác, bạn đã làm tăng lượng tình yêu cho chính mình. Đó là sự tương hỗ.

Mỗi khi cam kết yêu thương, bạn khiến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Mỗi khi bạn thể hiện tình yêu thương với người khác, cho dù họ có cần hay không, là bạn đã làm tăng chất lượng cuộc sống của người đó. Đồng thời, chất lượng cuộc sống của chính bạn cũng được nâng cao. Bạn hướng bản thân về phía những thiên thần. Bạn khiến cuộc sống của mình trở thành một điều hạnh phúc đối với người khác và một sự trải nghiệm tuyệt vời cho chính bạn.

Nếu bạn thật sự muốn thành công và hạnh phúc trong mọi việc bạn thì trong mỗi phần của cuộc sống, bạn phải học và luyện tập tình yêu thương mỗi khi có cơ hội. Sự biểu hiện tình yêu thương và hành động bác ái phải tự nhiên như việc thở ra và hít vào.

Vài năm trước bà tôi đã kể cho tôi một câu chuyện rất hay. Bà được nuôi dưỡng trong một gia đình có cha và mẹ yêu thương thật sự, những người đã dạy dỗ bà và các anh chị em với tất cả tình yêu thương.

Khi cụ ngoại qua đời, các anh chị em của bà cùng xúm lại chia tài sản. Bà tôi đã kết hôn với một nhà kinh doanh giàu có, bà không có nhu cầu về tiền bạc. Chỉ có duy nhất một thứ mà bà muốn có từ gia đình là một chiếc thẻ luôn được treo trên lò sưởi trong phòng khách. Cha mẹ bà thường chỉ vào chiếc thẻ khi có một vấn đề nảy sinh với một người khác, và lời khuyên trên tấm thẻ đã dẫn dắt bà suốt đời. Trên tấm thẻ viết:

“Một đời người sẽ sớm trôi qua;

Chỉ những gì gắn với tình yêu là tồn tại mãi”.

Nếu bạn sống mà được dẫn dắt bởi ý tưởng có tác động mạnh mẽ này, bạn sẽ không bao giờ mắc sai lầm.

Khi nhìn lại cuộc đời, bạn sẽ thấy tài sản quý giá nhất là suy nghĩ và ký ức về những người bạn yêu thương và những người yêu thương bạn.

Sai lầm lớn nhất, sự hối tiếc lớn nhất của bạn luôn gắn liền với tình yêu – vì không yêu thương đủ hay không được yêu thương đầy đủ.

Tình yêu là sự khởi đầu và kết thúc. Mục đích trong cuộc sống của bạn là trở thành một người hoàn toàn yêu thương. Cuộc sống là học sự tập trung. Đó là vấn đề của sự ưu tiên, của sự chọn lựa. Cuộc sống là cái mà bạn làm để hoàn thành mục tiêu. Bạn hãy sống hết mình với tình yêu thương và sự tha thứ.

Đây là bí mật của mọi thời đại, nền tảng của nhân loại. Bạn hãy quyết định và lựa chọn sao cho đúng đắn.

Tôi cầu mong bạn luôn may mắn. Tôi chúc bạn thành công và hạnh phúc. Và trên hết, tôi chúc bạn luôn tràn ngập tình yêu.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.