Thành Công Tột Đỉnh

DẪN NHẬPPhương pháp trong cuốn sách này có thể làm thay đổi cuộc đời bạn. Sự tổng hợp rất độc đáo các ý tưởng, phương pháp và kỹ năng lần đầu tiên được tập hợp lại thành một cuốn sách. Những phần riêng lẻ của phương pháp này tuy không mới, nhưng chúng được học đi học lại trong suốt cuộc đời mỗi người. Các nguyên tắc và kỹ năng này đã được hàng triệu người kiểm nghiệm và chứng minh. Tất cả thành công vĩ đại đều xuất phát từ đó.

Bằng cách áp dụng các ý tưởng và phương pháp đó vào cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, mạnh khỏe hơn và tự tin hơn. Bạn sẽ ý thức mạnh mẽ hơn về năng lực, mục đích và sự tự định hướng. Bạn sẽ trở nên chủ động hơn, tập trung hơn và có nhiều khả năng đạt được mục tiêu hơn. Bạn sẽ hòa hợp tốt hơn với những người quan trọng trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ thành công hơn trong sự nghiệp và cảm nhận được nhiều điều thật tuyệt vời về bản thân.

Bạn sẽ học được cách khám phá những khả năng to lớn chưa từng được khai thác của bản thân. Bằng cách luyện tập các bài thực hành đi kèm với mỗi chương, bạn sẽ đạt được kết quả lớn hơn nhiều sự nỗ lực mà bạn đã bỏ ra. Bạn sẽ đưa cuộc đời mình vào con đường thành đạt, thắng lợi và niềm hạnh phúc lớn hơn cả những gì bạn từng biết đến.

Hãy làm một phép so sánh đơn giản, cuộc sống giống như một chiếc khóa số, nhưng có nhiều con số hơn. Nếu bạn xoay được một dãy số đúng, chiếc khóa sẽ mở ra. Đó không phải là một điều kỳ diệu, cũng không phải là may mắn. Nếu bạn có được những con số chính xác thì việc bạn là ai không còn quan trọng nữa. Tương tự như vậy, có một sự kết hợp hoàn hảo giữa suy nghĩ và hành động, điều đó sẽ giúp bạn thực hiện được mọi điều mà bạn thật sự mong muốn, và bạn có thể phát hiện ra sự kết hợp đó nếu bạn đi tìm nó.

Sức khỏe, sự giàu có, niềm hạnh phúc, sự thành đạt và sự thanh thản trong tâm hồn đều tuân theo một nguyên tắc. Nếu bạn làm đúng việc, đúng cách, bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Nếu bạn có thể xác định chính xác những gì bạn muốn thì bạn sẽ tìm ra cách mà những người khác trước đây đã từng làm để đạt được điều đó. Rồi nếu bạn cũng làm những việc như họ đã làm, bạn cũng sẽ đạt được kết quả tương tự.

Bạn già hay trẻ, nam hay nữ, da đen hay da trắng, bạn được sinh ra trong nhung lụa hay có xuất thân nghèo khó, tất cả những điều đó không quan trọng. Tạo hóa vốn rất công bằng. Tạo hóa không phân biệt đối xử và cũng không thiên vị ai. Tạo hóa sẽ bù đắp những nỗ lực của bạn, không hơn không kém. Và bạn có thể quyết định bạn sẽ nỗ lực đến đâu.

Goethe từng viết: “Tạo hóa không đùa giỡn bao giờ, mà luôn thành thực, nghiêm túc và khắt khe”; tạo hóa luôn đúng, và những sai lầm, thiếu sót đều là do con người gây ra. Những người không thể nhận thức đúng về tạo hóa sẽ bị tạo hóa khinh thường và chỉ những người có năng lực, trong sáng và chân chính mới khiến tạo hóa bị khuất phục và để lộ bí mật của mình.

Những người không thành công rất khó chấp nhận quan niệm này, bởi họ đã quá quen với việc luôn đi tìm sự biện giải cho cuộc sống của họ từ bên ngoài. Nhưng bằng chứng cho quan niệm này luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Những gì bạn nhìn thấy, những người bạn gặp ở mọi tầng lớp − già hay trẻ, da đen hay da trắng, có học hay không − đều đạt được nhiều điều lớn lao và có đóng góp đáng kể cho xã hội.

Cùng lúc đó, bạn thấy một số người có hoàn cảnh xuất thân và điều kiện giáo dục thuận lợi lại chẳng làm nên trò trống gì trong cuộc đời mình. Họ đang làm công việc mà họ không thích, có các mối quan hệ không như ý và hoạt động dưới khả năng để đạt được thành công và hạnh phúc.

Cách giúp bạn hạnh phúc và thành công, đạt được nhiều hơn những gì mà bạn thật sự mong muốn trong cuộc sống là phải kết hợp với những chiếc khóa. Thay vì quay các con số của cuộc đời với hy vọng có được may mắn bất ngờ, giống như chơi đánh bạc trên máy, thì bạn phải nghiên cứu và tranh đua với những người từng làm những việc bạn muốn làm và đã đạt được các kết quả mà bạn muốn mình cũng đạt được.

Đó là những điều được đề cập đến trong cuốn sách này. Nó chứa đựng các khám phá tuyệt vời nhất về thành tích cá nhân, rất đơn giản, dễ hiểu hay phức tạp, sẵn sàng để đưa vào hành động. Phương pháp này hướng dẫn bạn kết hợp với những chiếc khóa trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Tôi biết rằng, những ý tưởng này có hiệu quả vì hai lý do chính sau. Thứ nhất, tôi đã kiểm chứng và chứng minh bằng phương pháp thực nghiệm trong nhiều năm. Thứ hai, tôi đã dạy phương pháp này cho hơn một triệu người và nó có hiệu quả với những người đã nghiêm túc áp dụng chúng vào cuộc sống.

Một số người học luật, một số người học và trở thành kỹ sư. Một số người khác đọc các chuyên trang về thể thao và trở thành chuyên gia bóng đá, bóng chày hay bóng rổ. Những người khác lại đầu tư nhiều thời gian để học nấu ăn, lịch sử, nghiên cứu tem, máy tính hay vô số các môn học khác. Tôi đã nghiên cứu sự thành công ở tất cả các dạng thức.

Từ khi còn trẻ, tôi đã muốn biết tại sao có một số người lại thành công hơn những người khác. Tôi không thể hiểu tại sao lại có sự chênh lệch giàu nghèo, hạnh phúc và tầm ảnh hưởng mà tôi thấy quanh mình. Có gì đó sâu thẳm trong tôi nói rằng, hẳn phải có lý do cho sự bất bình đẳng đó và tôi quyết định tìm xem những lý do ấy là gì.

Tôi xuất thân trong một gia đình nghèo khó và tôi không thích điều này. Bố tôi thất nghiệp và chúng tôi không bao giờ có đủ tiền để mua bất cứ thứ gì khác ngoài các nhu cầu tối thiểu. Cho đến năm mười tuổi, phần lớn quần áo của tôi là của hội từ thiện Goodwill và St. Vincent de Paul.

Khi lớn lên, tôi hay gặp vấn đề trong cách cư xử. Tôi thường xuyên gặp các loại phiền phức, tức giận và bất mãn với cuộc sống mà không hiểu lý do. Tôi bị đình chỉ học một vài lần và bị đuổi học khỏi hai trường cấp III. Từ lớp 7 đến lớp 12, tôi luôn là học sinh cá biệt nhất của những ngôi trường mà tôi theo học.

Tôi thi trượt cấp III do không đạt 6 trên 7 môn học ở năm học cuối. Công việc thật sự đầu tiên của tôi là rửa bát trong một khách sạn nhỏ. Sau đó, tôi chuyển từ công việc lao động chân tay này sang công việc lao động chân tay khác, sống trong các khu nhà trọ, trong các khách sạn nhỏ hay trong các căn hộ một phòng và có lúc ngủ luôn trên ô tô hay trên bãi đất gần đó.

Tôi từng làm việc tại một xưởng cưa, đào giếng, làm công nhân xây dựng và làm việc trong dây chuyền lắp ráp của một nhà máy. Khi 21 tuổi, tôi làm phụ bếp trên một chiếc tàu chở hàng của Nauy, rồi xuống tàu đi ngao du thế giới. Vài năm sau đó, tôi vẫn tiếp tục đi cho đến khi hết tiền, rồi lại làm việc để có thể đi tiếp.

Năm 23 tuổi, tôi vẫn là một người làm thuê thời vụ tại trang trại vào ban ngày, còn buổi tối thì ngủ luôn trên các đống cỏ trong chuồng ngựa của trang trại. Khi không còn xin được công việc lao động chân tay nữa, tôi chuyển sang công việc bán hàng, hưởng hoa hồng trực tiếp và được trả lương mỗi tối, do đó tôi có tiền ăn và trả tiền nhà mỗi ngày.

Qua những kinh nghiệm đầu đời này, tôi đã học được rất nhiều về cuộc sống.

Tôi tiếp tục đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao một số người lại thành công hơn những người khác?”

Tôi rất ham đọc sách. Tôi đọc mọi thứ mà tôi thấy có ý nghĩa với những gì đang diễn ra quanh mình. Đối với tôi, điều đó giống như một sự tìm kiếm, giống như chàng Đônkihôtê quyết đấu với cối xay gió, nhưng lại có sự khác biệt rất lớn.

Tôi là người rất thực tế. Tôi tìm kiếm sự giải thích rõ ràng cho những vấn đề cụ thể mà tôi có thể làm ngay để đạt kết quả tốt hơn. Tôi không có đủ kiên nhẫn với các học thuyết vĩ đại hay nguyên tắc trừu tượng. Câu hỏi duy nhất của tôi cho mỗi ý tưởng mới là: “Việc đó có hiệu quả không?”

Khi chuyển sang bán hàng, tôi đã lúng túng trong vài tháng cho đến khi tôi bắt đầu đặt ra câu hỏi: “Tại sao có một số người bán hàng lại thành công hơn những người bán hàng khác?” Tôi lao vào tìm hiểu câu hỏi này, tìm đọc mọi thứ có thể tìm thấy về việc bán hàng, nghe tất cả những cuốn băng có bán và tham gia tất cả các buổi đào tạo về vấn đề này. Tôi hỏi những người bán hàng hàng đầu về cách thức bán hàng và giải quyết các vấn đề họ gặp phải.

Khi tiếp tục công việc kinh doanh, tôi đã thử làm mọi việc có ý nghĩa và tiếp tục cải tiến các cách thức đó. Doanh số bán hàng dần dần tăng lên. Trong 6 tháng, tôi trở thành nhân viên bán hàng hàng đầu trong công ty. Tôi chỉ cho mọi người cách tôi đã áp dụng rất hiệu quả và nhiều người trong số họ cũng trở thành nhân viên bán hàng giỏi.

Khi chuyển sang làm quản lý, tôi đọc mọi thứ có thể giúp tôi trở thành nhà quản lý tài ba. Tôi sử dụng những điều học được để lập ra một tổ chức bán hàng gồm 95 người thuộc sáu quốc gia và mỗi tháng kiếm được hàng triệu đô-la theo hình thức kinh doanh mới này.

Khi tôi quyết định chuyển sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tôi lại tìm đến những cuốn sách. Tôi đã có giấy phép kinh doanh bất động sản và đọc mọi thứ tôi có thể tìm thấy về chủ đề này. Với dự án đầu tiên của mình, do chưa từng làm một dự án nào trước đó nên tôi đã lựa chọn bỏ vốn ra, thuê khoán, xây dựng và bán được một trung tâm mua sắm trị giá ba triệu đô-la. Tôi học được mọi điều tôi cần biết bằng cách tìm hiểu và đặt ra các câu hỏi về những người từng thành công trong lĩnh vực nhà đất.

Trong năm năm tiếp theo, tôi chịu trách nhiệm mua, mở rộng, quy hoạch, phát triển, xây dựng, cho thuê và bán các khu công nghiệp, khu thương mại, khu dân cư trị giá hàng triệu đô-la.

Tôi đã chuyển từ một căn hộ một phòng nhỏ xíu, đồ đạc đi thuê, sang một căn hộ chung cư của riêng mình, sau đó chuyển sang một ngôi nhà riêng, rồi một ngôi nhà lớn hơn có bể bơi và gara có thể để được ba chiếc xe.

Tôi đã học bán hàng, quản lý và kinh doanh để biết cách kiếm sống thành công. Tôi tốt nghiệp cấp III bằng cách tham gia các lớp buổi tối và các khóa học hàm thụ. Nhờ kinh nghiệm sống và điểm số cao trong kỳ thi sát hạch trình độ học vấn, tôi đã được nhận vào học chương trình Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) và dành ba năm nghiên cứu lý thuyết kinh doanh, chuyên ngành lập kế hoạch chiến lược và marketing.

Sau đó, tôi trở thành cố vấn quản lý, sử dụng các kiến thức và kinh nghiệm để mang về cho thân chủ hàng triệu đô-la.

Tôi rất hứng thú với chủ đề hạnh phúc và lý do tại sao có nhiều người sống hạnh phúc và thỏa mãn hơn người khác. Để tìm ra câu trả lời, tôi đã nghiên cứu tâm lý học, triết học, tôn giáo, các thuyết siêu hình học, động cơ và thành tích cá nhân.

Để giải quyết các vấn đề của cá nhân mình, tôi đã nghiên cứu các mối quan hệ, tâm lý liên cá nhân, sự giao tiếp và các kiểu tính cách. Khi tôi kết hôn, tôi đọc và lắng nghe mọi điều có thể tìm thấy về nghệ thuật làm cha mẹ và chăm sóc con cái. Để cải thiện cách ứng xử với mọi người, tôi đọc các cuốn sách giúp tôi hiểu bản thân và hiểu được lý do tại sao tôi lại cảm nhận và hành động theo cách tôi đã làm.

Tôi nghiên cứu lịch sử, kinh tế và chính trị để hiểu hơn về quá khứ và hiện tại, và để hiểu tại sao một số quốc gia, vùng lãnh thổ lại giàu có hơn những nơi khác.

Trong 25 năm, tôi đã mất tổng cộng hơn 20 ngàn giờ để nghiên cứu. Rất nhiều trong số các nghiên cứu đó diễn ra đồng thời, một số nghiên cứu mất đến hai hoặc ba năm. Nhưng các nghiên cứu này có một điểm chung là chúng đều nhằm mục đích tìm hiểu thực tế. Chúng là sự tìm kiếm liên tục các ý tưởng, quan niệm và phương thức đã được kiểm nghiệm và chứng minh, có thể áp dụng để đạt kết quả tốt hơn.

Và tôi đã có được một khám phá vĩ đại: Tôi có thể học bất cứ điều gì tôi cần biết để thành công ở bất cứ việc gì tôi quan tâm. Kiến thức khiến mọi việc đều trở thành có thể.

Tôi đã mất đến 20 năm để thoát khỏi sự nghèo khổ và lo lắng về tiền bạc. Sau đó tôi rút ra kết luận rằng, nếu tôi tập hợp tất cả những gì mình biết về sự thành công thành một hệ thống các ý tưởng để ai cũng có thể sử dụng, tôi sẽ cung cấp cho mọi người các công cụ để họ kiếm được hàng ngàn đô-la mà không phải mất hàng năm trời làm việc vất vả.

Năm 1981, tôi tập hợp một “Hệ thống phương pháp thành công” để người khác có thể sử dụng. Thiết kế nó thành một buổi sêmina kéo dài hai ngày: Cuộc chơi bên trong của sự thành công, quảng cáo bằng cách gửi thư trực tiếp và quảng cáo trên báo.

Trồng cây sẽ có ngày ăn quả. Buổi sêmina phải mất ba năm mới trở nên phổ biến. Trong suốt thời gian đó, tôi đã sử dụng tất cả kiến thức tôi có để điều chỉnh nội dung và cách trình bày trong buổi sêmina. Dần dần, khi tôi phát hiện ra được những chỗ thiếu sót thì buổi sêmina cũng được nhiều người biết đến. Ngày càng có nhiều người tham gia, nhiều người ở nơi xa xôi cũng đến tham dự.

Năm 1984, Tập đoàn Nightingale-Conant, nhà phân phối các chương trình học qua băng ghi âm và ghi hình lớn nhất thế giới, đã phát hành băng ghi âm buổi sêmina của tôi với tên gọi là Psychology of Success (Tâm lý thành đạt). Nó nhanh chóng trở thành ấn phẩm bán chạy nhất và đến nay đã bán được gần 500.000 bản.

Đến năm 1995, nhu cầu về các buổi sêmina đã vượt khỏi khả năng tổ chức của tôi. Tôi đã ghi lại buổi sêmina vào băng video kèm theo sách bài tập và đào tạo để mọi người trình bày nó một cách chuyên nghiệp. Chúng tôi đặt tên cho nó là Hội nghị chuyên đề Phoenix về Tâm lý thành công. Các cuốn băng video phổ biến đến mức nó được dịch sang 12 thứ tiếng và được giới thiệu ở 24 quốc gia.

Buổi sêmina được sử dụng làm một khóa học chính trong quá trình thay đổi bản thân và mọi người xung quanh. Những người đã theo hết chương trình này đều thấy chủ động và lạc quan hơn về bản thân, gia đình, công việc và mọi lĩnh vực trong cuộc sống của họ. Họ cảm thấy tự tin hơn, thành thạo hơn trong việc điều khiển và kiểm soát hiệu quả cuộc sống của họ.

Các công ty sử dụng chương trình Hội nghị chuyên đề Phoenix về Tâm lý thành đạt để nâng cao năng suất, hiệu suất và sản lượng. Họ dùng nó làm khóa học cơ bản cho cả chương trình quản lý chất lượng toàn diện và chương trình làm việc nhóm và thấy rằng khi công ty xây dựng “con người có phẩm chất toàn diện”, họ sẽ tham gia xây dựng công ty.

Cuốn sách này là lời đáp của tôi với hàng ngàn người đã hoàn thành chương trình học, những người đã yêu cầu tôi tập hợp các quan niệm này thành sách. Phương pháp mà bạn sẽ học được trong những trang tiếp theo cũng là phương pháp đã được trình bày tại Hội nghị chuyên đề Phoenix về Tâm lý thành công.

Một điểm cuối cùng trước khi chúng ta bắt đầu là: Nhiều năm qua, hàng ngàn người sau khi hoàn thành khóa học đã quay lại tìm tôi và nói: “Ông sẽ không thể tin nổi những gì đã xảy đến với tôi!”

Sau đó, họ tiếp tục kể cho tôi nghe về những điều tuyệt vời đã đến với họ trong công việc và cuộc sống cá nhân của họ kể từ khi họ bắt đầu áp dụng các ý tưởng này.

Bởi vậy, tôi muốn các bạn hiểu rằng, tôi luôn tin vào điều đó cho dù nó là gì. Tôi biết rằng khi bạn bắt đầu áp dụng các nguyên tắc này vào cuộc sống, bạn sẽ đạt được nhiều thành công mà trước đó bạn chưa từng mơ tới. Và bạn càng sử dụng các ý tưởng này, chúng càng có hiệu quả. Tương lai của bạn chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.