Thành đạt trong sự nghiệp

Tìm kiếm và phát triển yếu tố “Wow” trong bạnTất cả chúng ta đều sở hữu yếu tố WOW, nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng yếu tố đó. Nếu bạn biết cách khám phá và nuôi dưỡng, WOW sẽ là yếu tố giúp bạn nổi bật giữa đám đông. Trên thực tế, Winston Churchill từng bị đánh giá là không có năng lực trong lĩnh vực học thuật; doanh nhân và cũng là tác giả viết sách giàu có, Felix Dennis còn bị đánh giá tệ hơn thế; sách của J. K. Rowling chưa bao giờ được xuất bản cho đến khi bà tạo ra Harry Potter; và sau đó mọi điều giống như phép màu nhiệm.

Tất cả những người này đều sở hữu một yếu tố đặc biệt, họ đều phát hiện và nuôi dưỡng yếu tố WOW.

Vậy WOW là gì? Nó là từ viết tắt của “Walk On Water” – “bước đi trên nước”. WOW là thời điểm mà bạn cảm thấy mình thật tuyệt vời – đó có thể là khi bạn vừa trình bày thành công một bài thuyết trình quan trọng, hay đang say sưa trước những lời ngợi khen của giám đốc. WOW là giây phút bạn thấy mọi thứ bỗng trở nên rõ ràng ngay trước mắt, khi bạn tin chắc rằng không có gì là không thể và sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách mà cuộc đời mang lại.

(Wow! cũng là tiếng kêu khi bạn bắt gặp một người hoặc một việc vô cùng ấn tượng. Nó thể hiện cùng lúc sự kinh ngạc, phấn khích và cả sự khâm phục chỉ trong ba chữ cái.)

Trong cuộc sống, mọi người đều có những thời điểm mà một hành động nào đó tình cờ thắp sáng lên một ý tưởng và khiến họ cảm thấy như được tái sinh một cách thần kỳ. Đó là khi bạn và cả thế giới nhìn vào bản thân bạn với cách nhìn hoàn toàn mới và phát hiện ở đó có một thiên tài. Hay nói thật ngắn gọn, đó là giây phút định hình sự nghiệp của bạn.

Nó giống như bạn đang yêu ở công sở vậy, nhưng là yêu công việc của bạn!

Để phép màu của WOW xuất hiện

Bằng cách tin rằng bạn có thể làm được

Bạn đừng hy vọng hay cầu nguyện cho điều tốt đẹp nhất xảy ra, hãy hình dung chính bạn đang làm điều đó. Khi có người hỏi bạn: “Bạn có thể làm điều này không?” hãy trả lời: “Có” và nghĩ xem bạn phải làm thế nào để hoàn thành nó.

Bằng cách luyện tập

Bạn phải thực hiện một bài thuyết trình tại hội nghị thường niên của công ty nhưng kỹ năng nói trước đám đông của bạn lại chưa tốt lắm. Bạn sẽ chìm nghỉm như một viên đá tảng hay sẽ nhẹ nhàng “bước đi trên nước”? Trước tiên, hãy tin tưởng vào bản thân, sau đó, hãy dành thật nhiều thời gian chuẩn bị, và cuối cùng, hãy tìm kiếm một cố vấn thuyết trình cho riêng bạn (và công ty chắc chắn sẽ trả phí cho việc này vì nó phục vụ cho công việc của công ty).

Bằng cách làm việc cùng một cố vấn

Hãy tìm một người dày dạn kinh nghiệm, một người mà bạn kính trọng, tin tưởng và có thể giúp bạn xây dựng bài thuyết trình và biến ý tưởng “WOW” thành hiện thực. Đó là người sẽ cố vấn cho bạn. Có thể, họ thấy vấn đề này quá đơn giản đối với họ, nhưng họ cũng sẽ thấy năng lực tiềm tàng, hy vọng và cả sự lo lắng của một người trẻ tuổi, non nớt hơn họ trên bước đường sự nghiệp.

“Bước đi trên nước” sẽ xảy ra khi bạn có niềm tin, hành động vì nó, chia sẻ ý kiến với mọi người và lắng nghe lời khuyên của các cố vấn.

Thời điểm WOW xảy ra khi bạn:

Thay đổi bản thân

Đây là một bước đi có tính toán để thay đổi cách nhìn của mọi người về bạn.

Nàng từng là một phụ nữ hấp dẫn, được nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ nhưng tất cả những gì họ cảm nhận về nàng chỉ là sự thoải mái, dễ gần. Có thể nói, nàng là một cô gái tốt với đôi chút hơi hướng cổ điển. Bất cứ ai cũng có thể tin cậy và dựa vào nàng. Nói cách khác, nàng có tố chất của một người MẸ hơn là đem lại cho người khác sự ngạc nhiên thích thú, vốn là đặc thù của yếu tố WOW. Và rồi một ngày, nàng nhuộm tóc vàng rực rỡ. Tất cả mọi người đều chú ý đến nàng. Một số người nói rằng: “Trông cô ấy như mặt trời ló ra từ những đám mây. Tôi đã luôn coi sự có mặt của cô ấy là bình thường cho đến khi cô ấy xuất hiện thật mới mẻ, tôi đã phải thốt lên ‘WOW!’”

Trở thành một người thách đấu, luôn đặt câu hỏi và bảo vệ những lý lẽ của mình

Điều này giống như khám phá ra năng lực phê phán của bạn.

Anh được đề bạt trong công việc. Điều đó thật tuyệt vời; anh luôn biết rằng mình xứng đáng với điều đó nhưng vẫn thấy phấn khích. Và rồi năng lực phê phán của anh bắt đầu vào cuộc – Tại sao lại thế? Làm thế nào? Sao không thử…? Những câu hỏi này giúp anh có rất nhiều ý tưởng và khiến anh trở thành một vị gám đốc nhãn hiệu đầy năng lực và luôn tìm kiếm những câu hỏi: “Tôi biết mình có thể ‘bước đi trên nước’ vì tôi hiểu những việc mình đang làm, cách tạo ra phép màu và kết nối với khách hàng. Tôi biết mình có thể làm được và tôi sẽ chiến thắng.” Dưới sự dẫn dắt của anh, chỉ sau vài tháng, một nhãn hiệu không tên tuổi đã trở thành thương hiệu hàng đầu trên thị trường. WOW!

Được nhập cuộc với những người xuất sắc

WOW có khi là những lúc bạn được những người xung quanh công nhận.

Gần đây, một người bạn làm gốm của tôi được mời tham gia trưng bày sản phẩm cùng với nhóm Sussex Guild – câu lạc bộ của những người làm nghề thủ công nổi tiếng, tại một cuộc triển lãm ở Michelham Priory, Upper Dicker. Cô ấy mời tôi đi cùng để trợ giúp. Tôi đã cảm thấy nghi ngờ cho đến khi đặt chân vào nơi hội tụ của rất nhiều tài năng và thậm chí cả những thiên tài; những người yêu thích công việc của mình và sống chết vì nó. Bạn tôi cũng trở nên sáng ngời trong niềm vinh hạnh được những người đồng nghiệp tài năng công nhận. WOW!

Tập trung vào những việc cần làm

Một chàng trai gặp phải một tai nạn khủng khiếp, chiếc thang kéo trượt tuyết của anh sập giữa đường, anh ta bị ngã và phải rất cố gắng nếu muốn bò lên được chỗ an toàn. Cái chết đã cận kề và trước mắt anh là một hành trình leo lên đầy đau đớn. Cuối cùng, anh sống sót. Sau một thời gian dài dưỡng bệnh, anh lại bắt đầu công việc của mình. Bài học mà anh rút ra là: Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống. WOW!

Trung thành với ước mơ của bạn và không bao giờ bỏ cuộc

Henry Heinz – người sáng tạo ra sản phẩm đậu phộng đóng gói nổi tiếng, đã có một ước mơ. Ông tin rằng nếu có thể tạo ra những sản phẩm cực kỳ đẹp mắt trong những túi giấy trong suốt thì khách hàng tiềm năng có thể thấy được giá trị của sản phẩm. Tuy nhiên, ông đã vài lần thất bại với ý tưởng này trước khi tìm ra giải pháp. Ông rời nước Mỹ, đến London và làm việc tại công ty Fortnum & Mason. Khách hàng đã chấp nhận tất cả sáu sản phẩm mà Henry chào bán và thương hiệu Heinz cũng được hình thành. Đây là chiến thắng của ước mơ sau những từ chối và e ngại ban đầu, là một quyết tâm không lay chuyển để tập trung vào thành công. WOW!

Bạn sẽ không thể tin rằng mình có thể đi trên mặt nước cho đến khi tin tưởng vào chính bản thân và thực hiện bước đi đầu tiên.

Bạn đã có thể “bước đi trên nước” một hoặc hai lần. Bạn sẽ làm thế nào để duy trì và phát triển nó?

Học cách phát triển những “bước đi trên nước”

Khi đã nếm trải cảm giác tuyệt vời đó, bạn sẽ khó lòng quên được nó và bạn sẽ muốn lặp lại nó. Bạn cần phải hành động như sau:

Ghi nhớ cảm giác của giây phút trọng đại đầu tiên đó

Điều gì đã khởi đầu cho nó? Hãy xem xét lại cẩn thận trước khi tái hiện lại nó sao cho tất cả các điều kiện và những mong đợi vẫn giống như lúc đầu. Đó là những việc mà tất cả các phi công tài ba và những người dẫn chương trình giỏi đều phải làm. Và đó cũng là việc mà bất cứ người “bước đi trên nước” nào cũng phải làm.

Tạo sự tự tin

Cách duy nhất để có được sự tự tin là phải thật sự am hiểu những gì bạn đang làm. Bạn sẽ không thể “bước đi trên nước” nếu hiểu biết của bạn chưa đầy đủ. Hãy luôn chuẩn bị tốt mọi thứ, hiểu rõ công việc của mình và các vấn đề xung quanh. Bạn cũng nên chuẩn bị để đối phó với bất cứ thử thách hay sự bác bỏ nào có thể gặp phải.

Luôn sẵn sàng trình bày ý tưởng của mình

Đừng để bị bắt bẻ ngay khi mới bắt tay vào việc. Hãy sẵn sàng bảo vệ chính kiến của mình. Những giây phút “bước đi trên nước” thường xảy ra nhiều nhất khi bạn trình bày thành công ý tưởng của mình trước công chúng. Càng luyện tập kỹ bao nhiêu, bạn càng có cơ hội thực hiện được những bước đi tuyệt vời bấy nhiêu.

Hãy xứng đáng với những lời khen và đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được chúng

Nếu không nhận được những thông tin phản hồi, bạn sẽ không thể biết được vị trí của mình. Ngay cả những người có vẻ ngoài tự tin nhất cũng cần được nhận xét rằng mình đã làm tốt như thế nào… Hãy làm việc với những người luôn cho bạn những nhận xét trung thực. Nhưng hãy nhớ là phải chọn những người giúp bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Nghĩa là, dù những nhận xét của họ là những lời phê phán thì cuối cùng, mục đích của chúng cũng là để bạn nâng cao hiệu quả làm việc của mình.

Hãy xây dựng cảm giác “bước đi trên nước” thành bản năng thứ hai của bạn

Khi bạn nghĩ: “Tôi thật sự có thể làm được điều này và còn làm rất tốt nữa”, hay khi thật sự tin rằng bạn có thể ”bước đi trên nước”, bạn sẽ muốn lặp lại nó nhiều lần:

• Bạn xây dựng nó nhờ luyện tập, bằng cách lặp lại điều đó nhiều lần và với mức độ tập trung cao hơn những người khác.

• Bạn xây dựng nó nhờ cố gắng nhìn nhận mọi việc dưới quan điểm của người khác.

• Bạn xây dựng nó nhờ cố gắng theo đuổi những cảm giác khi chiến thắng.

• Bạn xây dựng nó nhờ cố gắng yêu thích những việc mình đang làm.

• Bạn xây dựng nó bằng cách hướng dẫn người khác cùng đạt được điều đó. Cách tốt nhất để củng cố kiến thức của bạn là dạy người khác làm như bạn và thậm chí hơn bạn .Hãy hình dung khoảnh khắc “bước đi trên nước” đó. Nếu làm được như vậy, bạn đã đi được một nửa chặng đường để biến nó thành tiêu chuẩn thường xuyên của bạn thay vì chỉ là một ngoại lệ hiếm hoi.

Lưu giữ cảm giác WOW mà bạn đã trải qua

Việc lưu giữ cảm giác WOW mà bạn đã có phụ thuộc vào sự quản lý tốt và cẩn thận của những người trên bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần làm cho những người xung quanh cảm thấy hài lòng và tin tưởng rằng họ đang làm việc với một người chiến thắng. Sự tự tin của con người rất dễ bị đổ vỡ, vì vậy đừng đánh mất nó chỉ vì những bất cẩn thông thường. Đừng nghĩ rằng cảm giác chiến thắng tự nhiên mà có, hãy tham khảo ý kiến của những vận động viên thể thao từng đứng trên bục vinh quang để biết cảm giác đó đặc biệt như thế nào.

Tôi tin rằng nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo là phải khiến cho tất cả các nhân viên của mình có cảm giác mình có thể “bước đi trên nước”, hay nói cách khác tạo ra một “câu lạc bộ WOW” mà ai cũng muốn tham gia. Bên cạnh đó, việc “giữ lửa” lâu dài cho những cảm xúc này cũng là nhiệm vụ của họ.

Tuy nhiên, dù có tất cả những lý lẽ trên, tôi vẫn phải nhắc lại rằng: Tất cả chúng ta cùng đang sống trong một thời đại thay đổi. Không ai có thể biết chắc điều gì sẽ là mãi mãi. Điều mà chúng ta phải luôn nhớ (và đây là điều tối quan trọng mà chúng ta cần gìn giữ) đó chính là tin rằng chúng ta luôn luôn có thể làm tốt nhất trong khả năng của mình.

Bạn đo cảm giác WOW như thế nào?

Bạn hãy hỏi một diễn viên và họ sẽ trả lời rằng: ”Bằng những tiếng vỗ tay và tán thưởng.” Đó là sự giao thoa giữa sự tự nhận thức của bạn và cảm giác đồng cảm mà bạn tạo ra với bất kỳ ai quanh bạn – ông chủ của bạn, đồng nghiệp, bạn bè, nhân viên hay khách hàng.

Cạnh nhà tôi có một cậu bé tập tung hứng bóng. Hôm qua, cậu bé còn rất lúng túng và liên tục làm rơi quả bóng thứ ba. Cậu bé chuyển sang tung hứng với hai quả bóng và thực hiện thêm một vài động tác phức tạp. Tuy nhiên, chỉ tung hứng với hai quả bóng thì thật dễ phải không?

Hôm nay, sau nhiều giờ luyện tập, tôi nhận thấy cậu bé đã có sự cải thiện đáng kể. Cậu không chỉ tung hứng được ba quả bóng lâu hơn mà còn tập được với một cái chai và hai cái cốc. Mỗi khi làm rơi một vật gì, cậu bé kiên nhẫn gom tất cả lại và luyện tập tiếp.

Tôi đoán rằng giây phút WOW của cậu bé sẽ đến vào tuần tới nếu như cậu có thể tiếp tục như bây giờ.

Donald Bradman cầu thủ crikê và là vận động viên bóng chày giỏi nhất thế giới, đã từng luyện tập chỉ với một cái cọc golf bóng chày và một quả bóng đánh golf bật lại từ tường kho thóc. Tiger Woods vận động viên đánh golf, lúc nào cũng luyện tập. Anh là vận động viên thế giới với nhiều ảnh hưởng của WOW nhất nhưng đối với anh, nó chỉ lý giải một chân lý: “Luyện tập và luyện tập!” Càng luyện tập chăm chỉ bao nhiêu và càng cố gắng bao nhiêu, bạn càng giỏi bấy nhiêu.

WOW xảy ra khi bạn tập trung vào bất cứ điều gì bạn có thể làm tốt nhất hay những thứ có thể khiến bạn trở nên đặc biệt chỉ cần bạn cố gắng.

Jack Welch Giám đốc điều hành tài ba nhất của thời đại chúng ta, đã nói:

Hãy quyết định vận mệnh của anh, nếu không kẻ khác sẽ làm việc đó thay anh.

Những điều nên suy nghĩ:

• Bạn hãy tạo ra những khoảnh khắc WOW bằng cách tự quyết định vận mệnh của mình và thật sự cố gắng vì nó.

• Hãy luôn tin rằng: ”Tôi có thể làm được điều đó.” Và có thể bạn sẽ có được cảm giác “bước đi trên nước”.

• Hãy tạo ra sự khuyến khích xung quanh bạn.

• Nếu bạn cảm thấy ổn thỏa thì rồi có thể bạn sẽ thật sự ổn thỏa.

• Khám phá, xây dựng và lưu giữ cảm giác WOW nằm trong tinh thần của bạn. Nó sẽ dẫn bạn đến những thành công đích thực, sự coi trọng của những người quản lý và đó là thứ mà bạn hoàn toàn có thể đạt được nếu bạn suy nghĩ thận trọng và tích cực.

• Bạn cũng cần phải chuẩn bị tâm lý cho tất cả những rủi ro, hãy tưởng tượng bạn đứng trên một sân khấu và đang phải thực hiện một bài diễn thuyết, hay trong một cuộc họp và đang bàn cãi về một vấn đề, tất cả những tình huống này ẩn chứa nguy cơ thất bại và cả khả năng thành công để “bước đi trên nước”.

Hãy thực hiện mong muốn của bạn. Để xem bạn có thể có được bao nhiêu khoảnh khắc WOW trong tuần này.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.