Thay thái độ Đổi cuộc đời

Ngày thứ 1 Thành quảBiết ước mơ về thành quả mà bạn muốn đạt được. Hãy biết khao khát, chờ mong và bắt tay vào hành động để đạt được thành quả như ý.

Hãy nói những ngôn từ tích cực

Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định ước mơ của bạn. Hãy nghĩ đến một viễn cảnh và hình ảnh của bạn khi đạt được những điều mà lâu nay bạn hằng mong đợi và đang nỗ lực không ngừng để đạt được. Nói cách khác, bạn nghĩ mình xứng đáng với những thành quả đó. Mỗi lần tự hình dung như vậy, bạn cần chú ý đến những biểu hiện mạnh mẽ của giọng nói, cơ thể, cảm xúc của bạn khi tự nói những lời cam kết sau:

• Tôi tự tin vào năng lực của chính mình và chắc chắn tôi sẽ đạt được điều mà tôi đang mong đợi.

• Tôi hành động một cách có ý thức và có khát vọng vươn tới thành quả.

• Tôi trân trọng những thành quả mình đã đạt được. Với tôi, không có thành quả nào là nhỏ cả!

Hãy tin mình sẽ làm được

Bạn có tin là mình hoàn toàn có thể làm được những việc tưởng chừng “ngoài tầm với”, những điều vượt xa sự tưởng tượng của mình không? Thật ra, những điều tưởng như xa vời ấy lại nằm trong tầm tay bạn và tùy thuộc vào cách nhìn của bạn. Để đạt được điều đó, chỉ cần bạn biết phát huy những năng lực sẵn có, những sức mạnh tiềm tàng, và quan trọng hơn hết là có được một thái độ sống tích cực. Một thái độ sống tích cực luôn nhìn về phía trước, không nản lòng trước những trở ngại, khó khăn chính là yếu tố quan trọng nhất, là “chìa khóa vạn năng” mở rộng mọi cánh cửa của hạnh phúc và thành công!

Để duy trì được thái độ sống tích cực, bạn cần phải biết yêu quý và trân trọng những thành quả của mình, dù cho chúng có nhỏ bé đến đâu. Hãy làm cho mỗi chiến thắng của mình trở nên thật đặc biệt, vì những kết quả tưởng chừng nhỏ bé đó chính là những bằng chứng sống động và mạnh mẽ cho thấy bạn hoàn toàn có thể đạt được những gì mình mong muốn. Từng chiến thắng nhỏ bé đó sẽ góp phần làm nên những điều thật lớn lao sau này!

Bởi vì, thành tựu có nghĩa là sự kết hợp của lao động và nỗ lực. Nhờ may mắn gặp một người thầy tuyệt vời, nên ngay từ khi còn bé, tôi đã học được một bài học vô cùng quý giá, đó là: Để đạt được những gì mình khao khát thì sự cần cù, nỗ lực có giá trị nhiều hơn những năng khiếu thiên bẩm.

Tôi muốn kể với các bạn một câu chuyện có thật của mình. Năm đó tôi lên 9, thầy Sarge – huấn luyện viên bóng chày, đã mạnh dạn chọn tôi vào đội tuyển năng khiếu của trường. Điều này khiến tôi vô cùng ngạc nhiên, vì tôi tuy cao to nhưng lại rất lóng ngóng, vụng về. Ngoài ra, tôi cũng chưa bao giờ nghĩ là mình đủ tiêu chuẩn để vào đội tuyển cả. Thầy Sarge đã giải thích vì sao thầy lại chọn tôi: “Một cầu thủ có thể có được những kỹ năng tuyệt vời, nhưng tài năng của người ấy sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều nếu cậu ta không biết cố gắng, nỗ lực hết sức mình. Thầy chỉ chọn những người tập luyện chăm chỉ, có ý chí và luôn phấn đấu vươn lên, vì thầy biết chắc rằng người đó sẽ không ngừng tiến bộ!”.

Giờ đây, khi nhìn lại cuộc đời mình, tôi nghiệm ra rằng những thành công đến với tôi phần lớn là nhờ vào sự lao động cần cù, tinh thần cầu tiến học hỏi, sự phấn đấu không ngừng nghỉ, và lòng quyết tâm làm bất cứ những gì cần thiết để hoàn thành công việc. Tôi không muốn trì hoãn hay chần chừ bởi tôi luôn tâm niệm rằng mình chỉ có thể đạt được những gì mình ao ước thông qua hành động cụ thể. Hành động – và hành động.

Cho đến tận bây giờ, trước bất kỳ một thử thách nào tôi cũng luôn tự nhắc nhở mình rằng, tôi chỉ có thể hoàn thành được nếu tôi có sự đầu tư thời gian, công sức và tất cả những nỗ lực của mình. Một lần nữa, xin cảm ơn thầy Sarge, vì thầy đã dạy cho tôi một bài học quý giá như thế!

Hãy quyết tâm hành động

Thử nghĩ đến những mơ ước của bạn: Bạn muốn đi học trở lại và quyết tâm đạt được một bằng cấp cao hơn, mong muốn có nhiều thời gian hơn để tham dự một cuộc thi chạy việt dã, nói thành thạo một ngoại ngữ, tham gia học vẽ hay học chơi một loại nhạc cụ nào đó, trở thành một nhà tư vấn chuyên nghiệp, thăng tiến hơn trong công việc…

Và nghĩ đến những điều còn ngăn trở bạn vươn tới ước mơ của mình – thật ra, những trở ngại đó không phải là những yếu tố bên ngoài mà chính là do bản thân bạn. Đôi khi bạn chần chừ, do dự ngay cả đối với những mục tiêu thật sự quan trọng. Bạn sợ rằng mình không đủ khả năng để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. Bạn nghĩ rằng mình không có đủ thời gian. Bạn nghĩ rằng mình sẽ thất bại ngay từ khi chưa bắt tay thực hiện.

Hãy từ bỏ những suy nghĩ tiêu cực như vậy, hãy biến “những do dự, trì hoãn” đó thành “một ý chí quyết tâm”. Hãy nghĩ đến khoảnh khắc khi bạn hoàn tất những mục tiêu, ước vọng của mình, cho phép bản thân đắm mình trong ánh hào quang của thành công và tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi những ước mơ của mình trở thành hiện thực. Khi tận hưởng giây phút thành công của chính mình, bạn như được tiếp thêm sự tự tin, và có cảm hứng để đạt được những điều to lớn hơn, có ý nghĩa hơn nữa!

Ngay bây giờ, hãy xác định đâu là những điều bạn cần phải vượt qua để vươn tới những khát vọng, ước mơ của mình và bắt tay vào thực hiện bước đi đầu tiên.

Hãy đọc và suy ngẫm

“Thành công không phải là điều chờ đợi ta, đó là điều mà ta phải đeo đuổi.”

“Chúng ta chỉ có một cuộc đời mà thôi. Đó là cuộc đời mà ta phải nỗ lực để đạt được những gì mình mong muốn, chứ không phải chỉ là một cuộc đời an nhàn, bình lặng.”

-Theodore Roosevelt

“Bạn sẽ bắt đầu đạt được những thành tựu nhất định khi bạn biết rằng, vị trí hiện tại của bạn trong cuộc sống không quyết định bạn sẽ còn đi xa đến đâu mà nó chỉ nhắc nhở bạn rằng, mình đã bắt đầu từ đâu.”

– Keith D. Harrell


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.