Thay thái độ Đổi cuộc đời

Ngày thứ 20 Hãy trung thực với chính mình và mọi ngườiHãy nói những ngôn từ tích cực

– Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định lòng trung thực của bạn: Tôi nhận thức được rằng, tính trung thực là một trong những giá trị cốt lõi của cuộc đời tôi.

• Tôi luôn trung thực trong mọi lời nói cũng như trong mọi hành động.

• Tôi là một người đáng tin cậy. Tôi luôn thực hiện đúng những gì mà mình đã nói.

• Tôi luôn tôn trọng người khác. Cách cư xử trung thực của tôi biểu hiện thái độ tôn trọng người khác của tôi.

Hãy tin mình sẽ làm được

Chính lòng trung thực sẽ giúp bạn trở thành một con người đáng tin cậy. Đó là một trong những giá trị đạo đức quan trọng nhất. Người đời có thể lãng quên nhiều việc mà bạn đã làm, nhưng họ sẽ chẳng bao giờ quên bạn đã sống như thế nào, tư cách của bạn ra sao.

Thỉnh thoảng, chúng ta lại đọc được các bài báo viết về những con người, những chính khách không còn được mọi người tôn trọng, tín nhiệm nữa. Khi tranh cử vào các chức vụ quan trọng, nhiều người đã từng cam kết sẽ làm việc liêm minh, chính trực, hết lòng tận tụy phục vụ nhân dân. Thế nhưng, khi những việc làm lén lút, dối trá của họ bị phơi bày trước công luận, họ hoàn toàn bị mất danh dự, mất công danh sự nghiệp, và cuộc đời sau cùng của họ thường bị mai một, mất uy tín hay kết thúc ở chốn lao tù.

Hãy quyết tâm hành động

Tính trung thực vốn là cội nguồn, là nền tảng để bạn tạo dựng và nuôi dưỡng những mối quan hệ với bè bạn, người thân… Sự trung thực là một chuẩn mực đạo đức mà ai ai cũng cần và phải luôn hướng tới.

Với chính mình và với người khác, bạn có luôn thực hiện lời hứa của mình không? Đứng trước vô vàn cám dỗ của cuộc đời, bạn có can đảm để vượt qua những lôi kéo đầy ma lực để lựa chọn một con đường đúng đắn hay không? Bạn đã làm gì để rèn luyện cho mình phẩm chất quý giá này? Bạn sẽ làm gì, ứng xử như thế nào với chính mình và người khác để hình thành nên phẩm chất ấy? Trước khi mong đợi, khuyên nhủ người khác phải sống thật thà, ngay thẳng, thì chính bạn phải rèn luyện cho mình phẩm chất ấy và thể hiện nó trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Một người chân chính không chỉ trung thực với những gì đang và sẽ diễn ra, mà còn trung thực với những điều mình đã nói, những lỗi lầm của mình đã xảy ra trong quá khứ. Một khi đã rèn luyện cho mình một thái độ sống như vậy, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ tươi sáng hơn, được mọi người quý trọng hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống. Trong bất kỳ giai đoạn nào, bất kỳ xã hội nào cũng đều quý trọng những người sống trung thực. Đó là một đức tính cần có của một con người chân chính.

Hãy đọc và suy ngẫm

“Hãy luôn trung thực với chính mình, nói và làm những việc đúng với lòng mình nghĩ. Điều này làm cho một số người không hài lòng, nhưng phần đông những người còn lại sẽ thán phục và quý trọng bạn.”

– Mark Twain

“Thước đo cuối cùng của một con người chẳng phải là những giây phút anh ta được sống trong những giờ phút hạnh phúc, vinh quang, những điều kiện sống tiện nghi nhất, mà chính là thái độ và hành động của anh ta trong những hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt nhất.”

– Tiến sĩ Martin Luther King, Jr.

“Trung thực mà không hiểu biết thì yếu ớt và vô dụng, còn hiểu biết mà không trung thực thì thật là nguy hiểm và đáng sợ. Còn những người trung thực và hiểu biết sẽ là những người viết nên lịch sử của chính mình.”

– Samuel Johnson

 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.