Thay thái độ Đổi cuộc đời

Ngày thứ 29 Tìm đến thành côngTìm đến thành công

Hãy nói những ngôn từ tích cực

Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định sự thành công của bạn: Tôi có những kỹ năng cần thiết để thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc đời.

• Tôi là người chiến thắng. Thành công luôn theo sau mỗi bước chân của tôi.

• Tôi đang trên đường tiến tới thành công. Tôi cảm nhận và hành động như thể mình đã là người thành công.

• Tôi sinh ra là để thành công, và tôi cũng muốn những người khác đạt được thành công như tôi.

Hãy tin mình sẽ làm được

Trong mỗi con người luôn có một sức mạnh lớn lao đang chờ được khai phá. Sức mạnh tiềm ẩn ấy luôn có khả năng phát triển và mang đến thành công cho bạn. Và chính việc bạn có nhận ra được điều này hay không sẽ quyết định bạn vươn cao đến mức độ nào trong cuộc sống.

Thành công không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính hay nghề nghiệp của bạn – mà được quyết định chính ở thái độ sống của bạn. Nếu bạn tin rằng mình thành công, thì nhất định bạn sẽ thành công! Bạn phải hiểu rằng, sau khi bạn đã cố gắng hết sức thì mức độ thành công dù lớn hay nhỏ cũng đều rất có ý nghĩa.

Bạn hãy đặt ra cho mình những mục tiêu đơn giản, dễ thực hiện và hoàn thành mỗi ngày, trước khi đề ra những mục tiêu cao hơn. Điều này là rất cần thiết, vì xét về mặt tâm lý, những thành công đó, dù là nhỏ bé, nhưng sẽ giúp nâng cao niềm tự hào trong bạn, khiến bạn tự tin hơn trước những thử thách của cuộc đời.

Tuy nhiên, còn một điều nữa rất quan trọng là, bạn phải đánh giá những gì đạt được bằng những tiêu chuẩn của chính mình, chứ không phải là của một ai khác. Ý nghĩa của thành công không phải bao giờ cũng giống nhau, thậm chí có khi còn hoàn toàn khác biệt giữa những người khác nhau. Một người có thể cho rằng thành công là trở thành tỷ phú, trong khi người khác lại tìm thấy ý nghĩa của thành công khi giúp đỡ được người khác, có được một gia đình êm ấm, hạnh phúc, hay tìm được một công việc say mê mà qua đó thể hiện được mình nhiều nhất. Cho dù quan niệm của bạn về thành công là như thế nào thì bạn cũng cần quyết tâm theo đuổi đến cùng để một ngày không xa, những chiến thắng ngọt ngào sẽ không chỉ là giấc mơ.

Cô bạn Alicia đã kể cho tôi nghe một câu chuyện của cô lúc còn bé mà đến giờ cô vẫn còn nhớ rất rõ. Đó là lúc cô mới bước chân vào trường trung học cơ sở và cô phải vượt qua một bài thi nhỏ để được quyết định có thể theo học lớp kỹ thuật nữ công hay không. Yêu cầu đặt ra là cô phải may được một cái áo kiểu. Trước đó, cô chẳng biết tí gì về chuyện may vá cả. Cô rất lo lắng, sợ mình không thể vượt qua được bài kiểm tra đó.

Chẳng biết phải mua vải ở đâu và mua bao nhiêu thì đủ, cô bé Alicia 12 tuổi lóng ngóng đi hết dãy phố này đến dãy phố khác; cuối cùng cô mang về nhà một túi đầy những miếng vải màu tím than cùng với vài cuộn chỉ. Khi nhìn thấy những thứ ấy, mẹ cô bật cười và bảo: “Bé con ngốc nghếch ơi, con mang về gấp 10 lần những gì con cần để may một cái áo kiểu. Và mấy mảnh vải màu này nữa, chẳng có cái nào hợp với cái nào cả!”.

Ngay lúc ấy, Alicia gần như muốn đầu hàng, nhưng rồi cô bé quyết định là cần phải làm hết sức mình để may cho xong chiếc áo. Cô bé mang giỏ vật liệu của mình vào lớp, nghe cô giáo giảng những kỹ thuật cần thiết để may thành một cái áo. Các bạn gái khác trong lớp đều đã chọn cho mình những mảnh vải kẻ ô xinh xắn với màu sắc thật tươi vui, chỉ riêng mảnh vải của Alicia là trông khác hơn cả. Không sao cả! Một tuần sau, cô đã đạp xong đường may cuối cùng. Mặc dù chiếc áo còn bị vài lỗi sai kỹ thuật nhưng mọi người đã đánh giá cao thành quả khác lạ của cô – Alicia đậu kỳ thi, cô đã thành công! Và Alicia đã nhận ra rằng, cô có thể làm bất cứ điều gì cô muốn với lòng quyết tâm.

Hãy quyết tâm hành động

Thành công đòi hỏi nơi bạn một sự phấn đấu bền bỉ, tuân thủ các quy luật và điều quan trọng nhất là không được bỏ cuộc. Bạn không thể để cho hoàn cảnh khách quan hay ý kiến của những người khác tác động tới việc liệu bạn sẽ thành công hay không. Những điều đó chỉ nên coi như là những trở ngại đương nhiên mà bạn cần phải vượt qua mà thôi.

Bạn cũng đừng nghĩ phải được giàu sang, có danh vọng hay nổi tiếng mới là thành công. Thành công mang tính cá nhân và cảm nhận của mỗi người về thành công là khác nhau. Vì thế, bạn hãy tự hào trước mỗi bước tiến của mình, cho dù đó chỉ là những thành công nho nhỏ.

Hãy đọc và suy ngẫm

“Nơi tốt nhất để thành công là nơi bạn đang đứng với những gì bạn đang có trong tay.”

– Charles M. Schwab

“Nếu thành công của bạn không giống như cách bạn định nghĩa về nó, nếu cả thế giới đều nghĩ là bạn thành công nhưng trong lòng bạn lại không cảm thấy như vậy, thì sự thành công đó cũng chẳng có ý nghĩa gì.”

– Anna Quindlen

“Tạo dựng được thành công là một điều rất khó khăn, nhưng gìn giữ được thành công lại càng khó khăn gấp bội. Bạn phải luôn cố gắng để thành công, và không được phép dừng lại, vì dừng lại trong khi mọi người đang tiến tức là bạn đang thụt lùi.”

– Pete Rose


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.