Thay thái độ Đổi cuộc đời

Ngày thứ 4 Niềm tin tạo con đườngHãy nói những ngôn từ tích cực

Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định niềm tin của bạn: Tôi hiểu được tầm quan trọng của niềm tin vào chính bản thân mình.

• Tôi có niềm tin mạnh mẽ vào những việc mình làm.

• Tôi là một người biết tin vào chính mình.

• Tôi được thúc đẩy bởi niềm tin của mình. Tôi thể hiện niềm tin qua lời nói và hành động của bản thân.

• Tôi đã thay đổi cuộc đời mình nhờ vào sức mạnh của niềm tin.

Hãy tin mình sẽ làm được

Trong cuộc sống, rất nhiều điều sẽ tác động và định hình niềm tin của bạn, chẳng hạn như sách, báo, tạp chí, truyền hình, phát thanh, Internet, những điều người khác nói với bạn. Nhưng quan trọng hơn cả là những điều bạn tự nhủ với chính bản thân mình.

Tôi còn nhớ rất rõ ngày hôm ấy, ngày tôi nức nở từ trường mẫu giáo chạy về nhà, tủi hổ trước những lời chế giễu của đám bạn vì tôi đã không thể đọc tên của mình mà không bị nói lắp. Nhiều năm sau đó, để xây dựng lại niềm tin dường như đã bị tổn thương trầm trọng nơi tôi, cùng với sự giúp đỡ của mẹ, tôi đã theo học những khóa điều trị dưới sự hướng dẫn của một nhà trị liệu ngôn ngữ. Lúc nào họ cũng nói với tôi rằng, một ngày nào đó, tôi sẽ có thể phát âm tên của mình mà không cần phải uốn lưỡi.

Nhờ đó, tôi dần lấy lại niềm tin rằng nếu cố gắng, mình sẽ có thể nói chuyện bình thường được. Giờ đây, tôi hiểu không phải họ là những người đã thay đổi cuộc đời tôi – mà chính tôi đã làm điều đó. Bởi vì tôi đã tin những lời họ nói với tôi. Niềm tin không lay chuyển của họ cũng dần thấm nhuần vào con người tôi, để rồi niềm tin đó trở thành một phần của chính tôi, thành thái độ tích cực nơi tôi. Tôi tin rằng mình sẽ nói chuyện rõ ràng, trôi chảy. Tôi cứ sống với thái độ lạc quan tin tưởng rằng điều đó nhất định sẽ xảy ra. Và cuối cùng, thực sự nó đã xảy ra! Tôi đã trở thành một người thuyết trình chuyên nghiệp.

Hãy quyết tâm hành động

Bạn cần loại bỏ tất cả những suy nghĩ, tư tưởng tiêu cực ra khỏi hệ thống niềm tin của bạn ngay lập tức bằng cách thay thế nó bằng những điều tích cực hơn. Thử lắng nghe và nhận xét những lời nói của chính bạn: Trong những lời nói đó có phản ánh sự thiếu niềm tin không? Bạn có thường nói rằng bạn sẽ thử làm một việc gì đó chứ không phải là bạn sẽ làm được việc đó?

Một người bạn có lần gửi e-mail cho tôi nói rằng sắp tới, anh sẽ thử bỏ hút thuốc. Ngay lập tức, tôi trả lời anh ta rằng: “Hãy nhớ lấy điều mà Yoda đã nói trong quyển The Empire Strikes Back: Đừng thử! Làm hoặc không làm. Chẳng có gì phải thử cả!”. Nếu anh bạn tôi cho rằng anh ta chỉ “thử bỏ” thuốc lá thôi thì rất có thể anh ta sẽ không thể nào bỏ được. Chỉ khi nào anh thật sự tin rằng mình có thể bỏ được thuốc, thì anh mới có khả năng làm được điều đó.

Bạn đừng quên, niềm tin là một sức mạnh tinh thần to lớn trong cuộc sống. Một khi bạn có được một niềm tin sắt đá, bạn sẽ không dễ dàng buông tay, đầu hàng trước những nghịch cảnh vốn rất thích “trêu ngươi” cuộc đời bạn. Chính niềm tin sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng vô biên, giúp bạn vững vàng ý chí để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Bạn mơ ước điều gì trong cuộc sống? Hãy hình dung rõ những điều bạn mong muốn và tin rằng chúng nhất định sẽ trở thành hiện thực nếu bạn thực sự quyết tâm.

Hãy đọc và suy ngẫm

“Người có niềm tin không bao giờ đặt ra những câu hỏi, lý do; Còn người không có niềm tin không bao giờ tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi, lý do của họ.”

– Khuyết danh

“Hãy tin rằng cuộc đời này thật đáng sống, và niềm tin sẽ giúp bạn sống cuộc đời thật đáng sống đó.”

– William James

“Hãy dám tin vào những điều lớn lao hơn cả chính bản thân bạn.”

– Barbara Bush


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.