Thay thái độ Đổi cuộc đời

Thái độ quyết định thành công của bạnBất cứ ai trong chúng ta cũng khao khát có được một cuộc sống đầy cảm hứng, hạnh phúc và thành công. Tuy nhiên, để đạt được những gì bạn thật sự mong ước, tất cả đều phải xuất phát từ việc nhận ra sự quan trọng và tìm được cho mình một thái độ sống thông minh và tích cực nhất.

Một thái độ sống tích cực sẽ giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời, tự tin để nhẹ nhàng lướt qua mọi gian nan, thử thách trong cuộc sống. Ngược lại, một thái độ sống tiêu cực sẽ đóng chặt bạn vào những suy nghĩ, cách nhìn phiến diện, vị kỷ, tự ti, đau khổ và dễ dàng dẫn đến thất bại, bất hạnh. Thái độ của bạn ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong cuộc sống và quyết định kết quả của mọi việc bạn làm.

Chúng ta ai cũng ít nhất một đôi lần mắc phải những sai lầm, gặp thất bại, hay ở một trạng thái tinh thần chán nản tồi tệ – nhưng không vì thế mà chúng ta mãi bị ám ảnh, day dứt mà không bao giờ dám tin mình sẽ khác đi hay không dám làm một điều gì cả. Chính thái độ sống của chúng ta sau những va vấp ấy sẽ quyết định: Liệu chúng ta có cho phép mình trượt dài trên những thất bại triền miên hay sự va vấp ấy sẽ chính là một cơ hội, một bài học, một trải nghiệm quý báu để chúng ta vươn lên, vững vàng và hoàn thiện mình hơn?

Attitude is Everything for Success – cuốn sách nổi tiếng và được bạn đọc trên thế giới đánh giá cao với lượng phát hành hàng triệu bản của tác giả Keith D. Harrell – sẽ mang lại cho bạn những lời khuyên bổ ích, thiết thực, qua những câu chuyện sống động, những ví dụ minh họa có thật, những cảm nhận nội tâm rất sâu sắc được thể hiện với một bố cục rõ ràng và lời văn bình dị, trong sáng.

Đây là kết quả mà Keith D. Harrell đúc kết được sau hơn 20 năm tâm huyết làm công việc thuyết trình, nói chuyện và tư vấn cho hàng trăm ngàn người trong các doanh nghiệp, tổ chức. Cuốn sách này chứa đựng 30 vấn đề then chốt mà những người muốn thành đạt luôn quan tâm và vận dụng một cách thật sự hữu ích trong cuộc sống của họ. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy mình đang đuối sức, thiếu niềm tin hay mất phương hướng trong cuộc sống thì cuốn sách này sẽ rất cần thiết đối với bạn. Từng trang sách sẽ là lời giải đáp, là nguồn cảm hứng và động viên tinh thần lớn lao của bạn – những công cụ bằng lời hiệu quả nhất.

Hơn thế nữa, nếu mỗi ngày bạn đều hướng mình đến những lời lẽ tự khích lệ, động viên thì thái độ sống của bạn cũng dần dần được cải thiện theo hướng tích cực. Những điều này sẽ trở thành nguồn động lực giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc, thành công với những tư duy, những ý tưởng mới mẻ, thể hiện qua từng suy nghĩ, từng hành động cũng như những ứng xử của bạn.

Đây là một cuốn sách mà bạn sẽ muốn và cần nên đọc đi đọc lại nhiều lần. Khi bạn nói những ngôn từ tích cực, tin rằng mình sẽ làm được, và hành động với một quyết tâm cao để vươn tới những điều mình hằng mong ước, bạn sẽ khám phá ra một điều: thái độ là tất cả, là chìa khóa mở rộng mọi cánh cửa của thành công và cuộc sống hạnh phúc trong bạn!

First News trân trọng giới thiệu đến các bạn cuốn sách này như một món quà tinh thần đặc biệt nhất. Chúc các bạn sẽ tìm thấy và đạt được những gì bạn mong muốn. Và thành công, hạnh phúc chắc chắn không phải là điều gì quá xa vời với bạn.

Về tác giả Keith D. Harrell

Keith D. Harrell là một nhà thuyết trình rất nổi tiếng với những bài nói chuyện sâu sắc, lôi cuốn, mới lạ và đầy bổ ích bằng một thông điệp rất đơn giản nhưng đầy sức mạnh “Thái độ sống là tất cả”.

Lớn lên tại thành phố Seattle, Washington, ban đầu ông mơ ước trở thành một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp. Mặc dù giấc mơ đó không thành hiện thực nhưng sau cùng thời báo The Wall Street Journal đã đánh giá ông như “Một ngôi sao rực sáng về thái độ sống”. Chính niềm đam mê mạnh mẽ và một thái độ sống tích cực không bao giờ sút giảm đã khiến ông trở thành một thuyết trình gia vượt trội.

Là chủ tịch của tập đoàn Harrell Performance Systems, ông đã sáng lập ra một công ty chuyên giúp những người làm việc trong môi trường kinh doanh duy trì và đạt được mục tiêu của họ nhờ sức mạnh của thái độ tích cực. Ông là một thuyết trình gia, nhà huấn luyện và tư vấn chuyên nghiệp; nhiều tập đoàn hàng đầu của Mỹ như AT&T, Microsoft, Kodak, IBM, Coca-Cola… là những khách hàng thường xuyên của ông. Những bài nói chuyện của ông thường tập trung vào những cách thức đối đầu với các thách thức nảy sinh trong cuộc sống nội tâm con người, những biến cố bất ngờ, những thay đổi của môi trường sống trên cơ sở thấu hiểu sức mạnh tinh thần của con người.

Harrell tốt nghiệp Cử nhân ngành Tư vấn Cộng đồng tại Đại Học Seattle trước khi làm việc 14 năm với IBM. Tại IBM, ông được công nhận là một trong những chuyên viên đào tạo và huấn luyện kinh doanh giỏi nhất của công ty. Năm 1997, ông nhận được bằng thuyết trình gia chuyên nghiệp từ Hiệp Hội Thuyết Trình Viên Quốc Gia (NSA). Năm 2000, ông vinh dự là một trong những người được ghi tên vào Tòa Nhà Danh Dự của NSA – một phần thưởng trọn đời dành cho những thuyết trình gia xuất sắc nhất của nước Mỹ. Và một trong những công ty thuyết trình nổi tiếng của Mỹ đã đưa ông vào danh sách “22 diễn giả tâm lý xuất sắc nhất”.

Tâm sự của tác giả: Giá trị cuốn sách này đối với bạn

Cuốn sách gồm 30 điều tương ứng với 30 ngày trong một tháng. Nếu muốn, bạn có thể bắt đầu từ ngày thứ nhất, hoặc bạn cũng có thể chọn bất kỳ điều nào bạn thấy phù hợp với tâm trạng hiện tại của mình. Dù là bắt đầu từ đâu đi chăng nữa, thì ngay sau khi đọc những trang sách này, bạn sẽ thấy bừng sáng một điều rằng đã đến lúc mình cần phải thay đổi thái độ sống và cuộc sống của mình sẽ khác đi.

Hãy Nói Những Ngôn Từ Tích Cực

Những ngôn từ bạn sử dụng hàng ngày đều phản ánh một phần nào đó cuộc sống hiện thực và ước mơ của bạn. Có lẽ, lâu nay bạn vẫn chưa nhận thức được hết sức mạnh của những ngôn từ mình sử dụng. Dù là ngôn từ dùng trong giao tiếp hay khi bạn độc thoại với chính mình, thì những lời bạn nói cũng sẽ “định hình” nếp suy nghĩ và cả con người của bạn.

Trong khi những lời nói tích cực có tác dụng khích lệ, tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho bạn, thì những lời nói mang tính tiêu cực chỉ khiến bạn thêm nản lòng, nhụt chí. Chúng có thể nhấn chìm ý chí, sự tự tin và lòng can đảm còn lại trong bạn; đồng thời, chúng cũng sẽ tạo nên những rào cản, trở lực ngăn bạn đạt được mục tiêu của mình.

Những ngôn từ tích cực có sức ảnh hưởng rất tốt đến bạn, đánh thức và khơi dậy nguồn cảm hứng, tiếp thêm lòng can đảm, nuôi dưỡng, vun bồi sức mạnh nội tâm và chữa lành mọi vết thương. Ngược lại, những ngôn từ tiêu cực lại có sức tàn phá ghê gớm cảm xúc và tâm trạng hướng đến sự thành công của bạn; chúng làm chùn bước mọi suy nghĩ, giới hạn mọi khả năng của bản thân và hủy hoại sự tiến bộ, vươn lên của bạn. Nó làm cho cuộc đời bạn cứ mãi bị trói chặt, luẩn quẩn và bế tắc trong những suy nghĩ chật hẹp, trong cách nhìn bi quan, tiêu cực, phiến diện.

Mỗi chúng ta đều có quyền được mơ ước và nuôi dưỡng những khát vọng của riêng mình. Hẳn nhiên, đó phải là những ước mơ thực tế, phù hợp với năng lực bản thân. Chắc bạn từng có lúc rất muốn làm một điều gì đó, nhưng đến tận bây giờ, bạn vẫn chưa thể thực hiện được? Chẳng hạn như trường hợp của Barbara, một phụ nữ mà tôi quen biết, nói với tôi rằng từ lúc còn là một cô bé, cô ấy đã rất yêu quý các con vật và từng mơ ước được trở thành một bác sĩ thú y. Tuy nhiên, để thi đậu vào trường Y, cô cần phải học tốt môn Toán. Thế nhưng với cô, đã từ lâu Toán học dường như là một điều gì đó thật bí ẩn và không tài nào nắm bắt được. Càng ngày, Barbara càng cảm thấy ngán ngẩm, chán nản những giờ học Toán. Cô thấy mình không thể theo kịp bạn bè, và thế là Barbara quyết định từ bỏ ước mơ của mình, chuyển sang thi vào ngành báo chí – một ngành mà môn Toán không còn là áp lực và là nỗi sợ hãi đối với cô.

Barbara đã không thể trở thành một bác sĩ thú y như cô mong ước, bởi cô cứ đinh ninh rằng mình không thể học môn Toán khá hơn được. Trong tiềm thức của cô luôn vang vọng một giọng nói đầy mặc cảm: “Với kết quả môn toán tệ như thế, mi sẽ chẳng bao giờ thi đỗ vào trường Y đâu, Barbara ạ! Vì vậy, tốt nhất là mi nên chọn học một ngành học khác”.

Barbara từ bỏ ước mơ của mình do cô học tệ môn Toán hay bởi những lời cô tự nhủ với chính mình? Giá như Barbara biết tự động viên mình bằng những câu như: “Nếu thật sự quyết tâm, mình có thể theo học bất cứ ngành nào. Nhất định mình sẽ làm được!”, chắc hẳn khi ấy cô đã tìm đến những người thầy hướng dẫn, hoặc những quyển sách giúp cô cải thiện khả năng học toán của mình. Hãy nhớ rằng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng phải luôn có niềm tin vào bản thân mình, không nên vội đánh giá sự việc hay nhìn cuộc đời qua lăng kính bi quan. Càng tự tin, quyết tâm theo đuổi những ước mơ, khát vọng của mình, bạn sẽ càng tiến gần hơn đến cái đích chiến thắng!

Có bao giờ bạn tự hỏi nguyên do tại sao đến giờ, bạn vẫn chưa đạt được điều mình ấp ủ? Phải chăng, giống như Barbara, bạn vẫn nghĩ rằng mình không thể? Và nếu một lúc nào đó, bị những suy nghĩ tiêu cực như vậy bủa vây, bạn sẽ phải làm như thế nào?

Tôi tin rằng: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một điều gì đó. Lúc cảm thấy mình đang có suy nghĩ bi quan, bạn hãy nói những lời nói tích cực: “Tôi tin rằng…” “Tôi sẽ làm được…” “Tôi sẽ vượt qua…”. Những ngôn từ đó sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn. Nó thẩm thấu, nhập vào và hiện hữu trong từng suy nghĩ, từng hành động của bạn. Chính bạn, chứ không ai khác, có quyền chọn lựa và quyết định cuộc sống của mình!

Bạn thử nhớ lại lần đầu tiên mình tập chạy xe đạp hay học cách sử dụng máy vi tính xem. Chắc bạn vẫn còn nhớ rất rõ cảm giác lúng túng, vụng về, thậm chí còn pha chút sợ sệt nữa, phải không? Tuy nhiên, những bỡ ngỡ ban đầu ấy nhanh chóng được thay thế bằng cảm giác tự tin, quen thuộc nếu bạn cứ kiên trì tập luyện, thực hành hằng ngày. Chẳng bao lâu sau, bạn cảm thấy dễ dàng hơn và những thao tác ấy gần như trở thành một phản xạ tự nhiên.

Đó cũng là cảm giác khi bạn tự động viên mình bằng những lời lẽ tốt đẹp. Sử dụng những ngôn từ tích cực trong một thời gian, bạn sẽ nhận thấy: Thái độ sống, cách tư duy, cách nhìn nhận vấn đề của mình đã đem lại một sự thay đổi đáng kể cho cuộc sống của bản thân. Và những thất bại, vấp ngã mà không ai trong chúng ta có thể tránh khỏi đã giúp bạn trưởng thành hơn, tự hoàn thiện mình hơn, chín chắn hơn và rút ra cho mình nhiều hơn những bài học quý giá, những bí quyết thành công trong cuộc sống.

Hãy Tin Mình Sẽ Làm Được

Tại sao những lời nói tích cực lại có tác dụng tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho chúng ta như thế? Một lời nói cụ thể nào đó, chẳng hạn như một lời khen, sẽ khắc sâu vào tâm trí bạn; và những ký ức này sẽ là hành trang theo bạn suốt cả cuộc đời. Chẳng hạn như hồi còn đi học, bạn được thầy giáo khen ngợi trước lớp trong một lần phát bài kiểm tra. Hành động đó mang lại cho bạn cảm giác hân hoan, một niềm tự hào khó tả. Hoặc cũng có khi, những người bạn cùng lớp không ngớt lời trầm trồ, thậm chí ít nhiều ghen tị trước khả năng hội họa của bạn. Hay cũng có khi đó là cảm giác phấn chấn khi bạn tham gia một cuộc thi nào đó và trở thành người thắng cuộc.

Chính việc thường xuyên hồi tưởng về những ký ức tốt đẹp, về những điều người khác đã khen tặng, động viên, và cảm giác tự hào, hạnh phúc đã từng có sẽ giúp bạn nhớ rằng những điều tuyệt vời đã từng xảy đến với bạn. Và nếu bạn tin rằng, chúng vẫn đang tiếp tục xảy đến với bạn thì điều đó sẽ trở thành sự thật, bởi trên đời này, mọi việc đều có thể xảy ra!

Bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách này những câu chuyện có thật về những con người thành đạt, và họ là những người rất đỗi bình dị. Điều đó có nghĩa là, thành công không phải là điều gì xa xôi khó với tới – thành công luôn thuộc về những ai dám tin, biết rèn luyện, trau dồi khả năng của mình với một thái độ sống tích cực.

Hãy quyết tâm hành động

Khi những ngôn từ tích cực đã trở thành một phần tính cách của bạn, nó sẽ thôi thúc bạn bắt tay ngay vào việc. Bởi khi đó, bạn muốn mình đang làm, đang thực thi, đang biến đổi nó, chứ không chỉ đơn giản là đang nghĩ về nó. Bạn hiểu ra rằng, chỉ có bắt tay vào làm những điều mình nghĩ, thì bạn mới có thể tiến gần hơn đến những mục tiêu, khát vọng thật sự của mình.

Chẳng hạn, bạn muốn được đề bạt lên vị trí trưởng phòng. Nếu bạn hành động như thể bạn vốn đã là một trưởng phòng, thì bạn sẽ đến công sở sớm hơn, nỗ lực làm việc hơn, luôn khẳng định mình qua việc đề xuất và thực thi những dự án thiết thực có giá trị cho công ty, chứng tỏ với cấp trên, đồng nghiệp về khả năng và thực lực của mình. Chắc chắn, chẳng bao lâu sau, bạn sẽ được thăng chức – đó là một phần thưởng xứng đáng cho công lao và sự nỗ lực hết mình của bạn.

Trong những tình huống sắp phải trình bày một bài thuyết trình quan trọng nào đó, bạn nên nghĩ đến những ngôn từ mang tính khích lệ, động viên của “Ngày Thứ 11: Sức Mạnh Của Sự Tự Tin” để biến nỗi sợ hãi, rụt rè trong bạn thành một cảm giác mạnh mẽ, thể hiện qua dáng vẻ đầy tự tin của bạn. Hoặc bất cứ lúc nào bạn cảm thấy mình xa rời những ước mơ, không có lý tưởng sống, thì những câu nói của “Ngày Thứ 24: Bừng Sáng Một Mục Đích Sống” sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp tại sao mình hiện hữu trên cõi đời này và mục đích sống của mình là gì.

Khi khám phá sức mạnh kỳ lạ của những ngôn từ này, bạn sẽ nhận thấy rằng, chính những lời lẽ ấy sẽ phát huy sức mạnh nội tâm, tiếp thêm nghị lực và khơi dậy nguồn cảm hứng, niềm đam mê trong bạn.

Hãy đọc và suy ngẫm

Ai trong chúng ta cũng thường chọn cho mình một câu nói, một hình ảnh để tự động viên trong những khi mất phương hướng, vất vả và đuối sức. Có lẽ bởi những câu nói ngắn gọn, súc tích thường lại có sức thuyết phục đến lạ thường. Vì chúng được đúc kết từ thực tế cuộc sống, nên chúng luôn phản ánh những sự thật thiêng liêng, những chân lý bất di bất dịch. Có khi, những câu nói ấy thật vui, thật hóm hỉnh, nhưng lại hết sức tinh tế, sâu sắc và luôn làm cho chúng ta phải suy ngẫm.

Khi đọc xong cuốn sách này, bạn có thể chọn cho mình những câu nói tâm đắc nhất, có sức ảnh hưởng nhất đối với bạn và thường xuyên nghĩ đến câu nói ấy. Những khi bạn cảm thấy cuộc sống của mình nhàm chán và thiếu sức mạnh tích cực, bạn hãy nhớ lại những câu nói ấy để vạch ra cho mình một thái độ sống tốt hơn. Những ngôn từ đúng đắn, hợp lẽ mà bạn sử dụng mỗi ngày sẽ hướng bạn đến những lối đi đúng đắn trên mọi nẻo rẽ của cuộc đời, đồng thời giúp bạn tránh được những thất bại, sai lầm, vấp ngã.

Nào, chúng ta hãy bắt đầu mỗi ngày mới bằng một thái độ sống tích cực, bạn nhé!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.