Thế Giới Quả Là Rộng Lớn Và Có Rất Nhiều Việc Phải Làm

[34]. Nhóm thiểu số sáng tạoNgày nay, Hoa Kỳ đôi khi bị xem là một gã khổng lồ đang xuống dốc. Đạo đức suy thoái, truyền thống chăm chỉ làm việc và sống ngay thật của Thanh giáo đã bị mai một cả một thời gian dài. Bạo lực, tội ác và ma túy đang hủy hoại nhân cách con người, và nhiều thanh niên đang mải mê dành một phần lớn cuộc đời mình tìm kiếm những thứ đáng sợ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh như vậy, vẫn có những người học tập chăm chỉ và đắm mình vào nghiên cứu vì một ngày mai tươi sáng hơn, những người đang đổ mồ hôi sôi nước mắt nỗ lực để sự phát triển và tiến bộ vĩ đại của nước Mỹ sẽ không hoài phí. Tôi nghĩ nhóm thiểu số này sẽ dẫn dắt xã hội Mỹ.

Chúng ta không nên bị đánh lừa bởi con số, vì chúng chỉ nói cho chúng ta biết về số lượng, và đó là hạn chế của chúng. Chẳng hạn, nếu các bạn có 100 con lợn và 1 con người, bản thân các con số chỉ cho bạn thấy rằng có 100 so với 1. Như vậy con số có thể lừa dối. Chúng không nói cho các bạn biết sức mạnh của nhóm thiểu số.

Arnold Toynbee nhắc đến những người đóng góp cho nền văn minh như là nhóm thiểu số những người sáng tạo, một nhóm thiểu số rất nhỏ bé. Nhưng ảnh hưởng của họ không thể chỉ được quyết định bởi số lượng; ảnh hưởng của họ được quyết định bởi sức sáng tạo. Chính những cảm hứng đầy sáng tạo của nhóm thiểu số nhỏ bé này làm cho nhóm đa số thiếu sáng tạo phải tham gia vào quá trình phát triển của lịch sử. Làm như vậy không chỉ là quyền của nhóm thiểu số sáng tạo, đó còn là nghĩa vụ và trách nhiệm của họ; xã hội và lịch sử không thể tiến bộ nếu thiếu những đóng góp của họ. Những người này có nghĩa vụ làm cho nhóm đa số thiếu sáng tạo phải thay đổi và làm cho lịch sử tiến lên. Nếu họ không làm như vậy, họ sẽ dẫn đến sự chấm hết của một xã hội hoặc một nền văn minh.

Kìm hãm sức sáng tạo của nhóm thiểu số này cũng đồng nghĩa với sự sụp đổ của một xã hội hoặc nền văn minh. Khi năng lực sáng tạo không được sử dụng vì sự tiến bộ xã hội, khi nhóm thiểu số sáng tạo trở thành nhóm thiểu số bị kiểm soát, xã hội của họ sẽ bị cuốn vào diệt vong. Nếu các nhà lãnh đạo rơi vào hưởng lạc và lười biếng thì cảm hứng sáng tạo và tinh thần đương đầu sẽ biến mất, và sự sụp đổ bắt đầu lan ra. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy những ví dụ về những gì Toynbee nhìn nhận.

Các bạn phải trở thành những con người sáng tạo, những con người sẽ làm việc một cách sáng tạo vì sự phát triển, tiến bộ và hạnh phúc của xã hội và nhân loại. Các bạn có thể sẽ đặt câu hỏi làm cách nào các bạn thực hiện được điều này, làm cách nào các bạn trở thành những con người sáng tạo, những thành viên của nhóm thiểu số sáng tạo. Chà, trước hết, tôi xin nói với các bạn những gì các bạn không nên làm. Các bạn không nên trở thành những kẻ cơ hội cũng không nên làm những kẻ bàng quan. Các bạn cũng không nên trở thành kẻ có tư tưởng chủ bại.

Những gì các bạn phải có là một tầm nhìn rộng mở về những gì các bạn có thể làm cho đất nước và nhân dân, và hơn nữa là những gì các bạn có thể đóng góp cho lịch sử nhân loại.

Từ rất, rất lâu về trước, người Do Thái rời bỏ Ai Cập và mất 40 năm lang thang tìm kiếm Miền đất hứa. Họ tiến về mảnh đất Canaan, vì đó là vùng đất được Chúa ban phước, Miền đất hứa. Tuy nhiên, mảnh đất ấy đã bị chiếm đóng, cho nên người Do Thái cử một nhóm 12 người đi thăm dò tình hình của người Canaan. Khi họ trở về, 10 trong số 12 người lắc đầu, nói rằng không thể chiếm được mảnh đất đó. Những cư dân ở đó cao lớn hơn người Do Thái và họ có thành trì vững vàng. Cả 10 người không nhìn ra cách gì để người Do Thái có thể thắng trận.

Tuy nhiên, hai người còn lại trong số 12 người không đồng ý. Họ nói rằng người Do Thái không có gì phải sợ, vì đó là miền đất mà Chúa trời đã hứa trao cho họ. Những người này bị áp đảo về số lượng, chỉ có 2 so với 10. Cho nên nếu quyết định xâm chiếm được đưa ra theo nguyên tắc số đông, thì người Do Thái sẽ chẳng bao giờ tiến được. Nhưng dựa trên những lập luận của nhóm thiểu số 2 người, người Do Thái quyết định cứ tiếp tục kế hoạch của họ, và họ thành công. Điều này chứng minh cho chúng ta thấy rằng nguyên tắc đa số không phải lúc nào cũng làm nên lịch sử. Tinh thần dám đương đầu của nhóm thiểu số đã dẫn người Do Thái đến được Miền đất hứa.

Nhóm thiểu số sáng tạo phải quyết đoán. Họ là những người giữ gìn ngọn lửa hy vọng và lạc quan ngay cả khi tuyệt vọng và bấp bênh. Nhóm thiểu số sáng tạo tin vào sự phát triển của lịch sử, và họ tăng thêm động lực tiến bộ và phát triển cho bánh xe lịch sử.

Xã hội của chúng ta ngày nay đòi hỏi tinh thần sáng tạo và dám đương đầu, và tôi hy vọng các bạn sẽ tham gia vào nhóm thiểu số sáng tạo, có trách nhiệm vì lợi ích của quốc gia, vì nhân loại và vì lịch sử. Tất cả tùy thuộc vào chính các bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.